Dừng đỗ xe trên cầu để check-in: Cẩn thận bị phạt tiền

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
07/06/2022 08:51 AM

Khi đi chơi hay đi du lịch, người dân thường dừng xe, đỗ xe trên cầu để check-in, chụp ảnh. Tuy nhiên cần lưu ý rằng đây là một trong những hành vi bị cấm trong Luật Giao thông đường bộ. Do đó, dừng đỗ xe trên cầu không chỉ gây cản trở đến những phương tiện giao thông khác mà còn có thể bị phạt tiền.

Dừng, đỗ xe trên cầu có thể bị phạt tiền (Ảnh minh họa)

1. Cấm dừng xe, đỗ xe trên cầu

Bạn cần lưu ý rằng, cả hai hành vi dừng xe trên cầu và đỗ xe trên cầu đều là những hành vi bị cấm theo điểm c khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 .

Trong đó, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Còn đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Như vậy, về cơ bản thì dừng xe và đỗ xe khác nhau về mặt thời gian. Trong khi dừng xe chỉ là hành động tạm thời, có giới hạn về thời gian thì đỗ xe lại không có ràng buộc về thời gian. Và cả hai hành vi dừng xe hay đỗ xe trên cầu đều bị cấm.

2. Mức phạt lỗi dừng, đỗ xe trên cầu mới nhất

Tại Điều 5, Điều 6 và Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP , quy định mức phạt cho lỗi dừng, đỗ xe trên cầu như sau:

- Đối với xe ô tô: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi dừng xe, đỗ xe trên cầu. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

- Đối với xe máy: Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng khi dừng xe, đỗ xe trên cầu.

- Đối với xe đạp: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng khi đỗ xe trên cầu gây cản trở giao thông.

Do đó, khi đến tham quan, check-in chụp ảnh tại cầu, bạn cần lưu ý không được dừng, đỗ xe ngay trên cầu gây ảnh hưởng đến an toàn, trật tự giao thông. Bạn nên đỗ xe vào bãi xe theo đúng quy định, vừa an toàn cho bản thân và những người xung quanh, vừa thực hiện đúng luật.

Hạnh Nguyên

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,371

Bài viết về

lĩnh vực Giao thông - Vận tải

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn