Kết hôn, sinh con thì bổ sung hồ sơ đảng viên như thế nào?

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
04/11/2021 14:47 PM

Hồ sơ đảng viên bao gồm nhiều thông tin quan trọng như trình độ, nghề nghiệp, hoàn cảnh gia đình,... khi những thông tin này thay đổi (chẳng hạn như kết hôn, sinh con,...) thì phải thực hiện bổ sung thông tin theo quy định.

Kết hôn, sinh con thì bổ sung hồ sơ đảng viên thế nào? (Ảnh minh họa)

Hiện nay, theo điểm c khoản 8.1 Điều 8 Hướng dẫn 01-HD/TW năm 2021, việc bổ sung hồ sơ đảng viên được quy định như sau:

- Định kỳ hằng năm và khi đảng viên chuyển sinh hoạt chính thức, đảng viên phải ghi bổ sung những thay đổi về: Trình độ (lý luận chính trị, học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, vi tính...), đơn vị, chức vụ công tác, nghề nghiệp, khen thưởng, kỷ luật, hoàn cảnh gia đình (cha, mẹ, vợ, chồng, các con...) để tổ chức đảng bổ sung vào hồ sơ đảng viên và đóng dấu của cấp ủy vào chỗ đã bổ sung.

- Chi ủy, chi bộ hướng dẫn, thu nhận, kiểm tra, xác nhận phiếu bổ sung hồ sơ đảng viên, viết bổ sung những thay đổi vào danh sách đảng viên của chi bộ và chuyển phiếu bổ sung hồ sơ đảng viên lên đảng ủy cơ sở (nếu là chi bộ cơ sở thì chi ủy xác nhận vào mục của cấp ủy cơ sở).

- Cấp ủy cơ sở ghi bổ sung vào lý lịch đảng viên và danh sách đảng viên của đảng bộ, chuyển phiếu bổ sung hồ sơ đảng viên lên cấp ủy cấp trên trực tiếp.

- Cấp ủy cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng bổ sung vào phiếu đảng viên, lý lịch đảng viên, danh sách đảng viên và cơ sở dữ liệu đảng viên; lưu giữ phiếu bổ sung cùng với hồ sơ đảng viên, nếu cấp ủy cơ sở quản lý hồ sơ đảng viên thì chuyển phiếu cho cấp ủy cơ sở

Như vậy, khi đảng viên có sự thay đổi hoàn cảnh gia đình (như kết hôn, sinh con,...) thì sẽ tiến hành bổ sung hồ sơ đảng viên.

Hiện nay, phiếu bổ sung hồ sơ đảng viên áp dụng theo Mẫu 3-HSĐV ban hành kèm theo Hướng dẫn 09-HD/BTCTW năm 2017.

Mẫu 3-HSĐV

Ngọc Nhi

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 12,994

Bài viết về

lĩnh vực Đảng

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn