Thông tin hộ tịch, bằng cấp sai lệch nhau, phải làm thế nào để sửa đổi?

23/05/2016 11:20 AM

Không ít người gặp phải rắc rối khi các thông tin trên bằng cấp, giấy khai sanh, hộ khẩu khác nhau. Vậy phải làm sao để điều chỉnh các thông tin này khi có sự sai khác?

Hướng dẫn điều chỉnh thông tin sai trên bằng cấp, hộ tịch

Do nhiều lý do mà nhiều người gặp phải trường hợp các thông tin nhân thân ghi trên các loại giấy tờ như bằng tốt nghiệp THPT, giấy khai sinh, hộ khẩu... lại khác nhau. Trong trường hợp này phải làm sao để điều chỉnh thống nhất thông tin trên tất cả giấy tờ?

Trong chương trình “Ba phút cùng luật sư” của báo Dân Trí kỳ này, luật sư Nguyễn Đức Chánh, cộng tác viên THƯ VIỆN PHÁP LUẬT, sẽ hướng dẫn bạn đọc giải quyết vấn đề trên.

thông tin hộ tịch

Theo luật sư, tùy trường hợp giấy tờ nào sai mà điều chỉnh trước, sau đó mới điều chỉnh thống nhất các loại giấy tờ

Thưa luật sư, bạn đọc tên Tô Thị Nga có gửi về chương trình câu hỏi như sau: “Hiện em đang găp khó khăn trong việc đính chính nơi sinh trên bằng tốt nghiệp THPT. Lý do là em sinh ra ở tỉnh Bắc Kạn sau chuyển vào tỉnh Phú Yên sinh sống. Năm 1996, bố em đi làm khai sinh để em có thể đi học nhưng cán bộ làm khai sinh ghi nơi sinh của em không đúng, sau em đã khai lại theo sổ hộ khẩu gia đình nơi sinh là tỉnh Bắc Kạn. Do đó, khi tốt nghiệp THPT, Học bạ và bằng Tốt nghiệp ghi theo giấy khai sinh là tỉnh Bắc Thái. Khi em đi học trung cấp chuyên nghiệp thì bằng tốt nghiệp ghi là tỉnh Bắc Kạn. Đến khi học chương trinh đại học từ xa thì nhà trường yêu cầu đính chính nơi sinh trên Bằng tốt nghiệp THPT. Em đã đi đính chính nhiều lần nhưng không được. Em không biết phải làm sao?”. Xin luật sư giải đáp thắc mắc cho bạn đọc!

Chào bạn Nga,

Trường hợp của bạn áp dụng theo Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, tại Điều 24 của thông tư này quy định thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ như sau: Người có thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ là thủ trưởng cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ và đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ. Do đó, nếu muốn chỉnh sửa thông tin trên bằng tốt nghiệp THPT thì bạn liên hệ Sở Giáo dục Đào tạo đã cấp bằng cho bạn.

Tuy nhiên, điều 25 của thông tư trên cũng quy định trường hợp được chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ như sau: người học được cơ quan có thẩm quyền quyết định hoặc xác nhận việc thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch, đăng ký khai sinh quá hạn, đăng ký lại việc sinh theo quy định của pháp luật.

Như vậy, muốn chỉnh sửa nội dung văn bằng thì bạn phải điều chỉnh thông tin trên giấy khai sinh trước.

Vậy bạn ấy phải liên hệ ở đâu để điều chỉnh giấy khai sinh thưa luật sư? Vì trong thư bạn đọc Nga có cho biết là cán bộ làm khai sinh cho bạn này đã nghỉ việc. bạn đọc nga cũng đã nhiều lần đi làm cản chính nơi sinh nhưng cán bộ tư pháp trả lời là không được phép cải chính nơi sinh.

Theo Luật Hộ tịch thì cải chính hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch. Việc chỉnh sửa này chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Về thẩm quyền điều chỉnh hộ tịch thì theo điều 7 Luật Hộ tịch, UBND cấp huyện là nơi có quyền đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước.

Như vậy, về điều chỉnh thông tin trên bằng cấp thì bạn liên hệ với cơ quan đã cấp văn bằng. Còn điều chỉnh hộ tịch thì bạn phải liên hệ với Phòng tư pháp của UBND huyện nơi đã làm hộ tịch cho bạn.

Tuy nhiên, lý do để chỉnh sửa hộ tịch thì bạn phải có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Trong trường hợp của bạn, lấy lý do là lỗi của người yêu cầu đăng ký hộ tịch sẽ dễ dàng thực hiện hơn.

Vâng, xin cảm ơn THƯ VIỆN PHÁP LUẬT và luật sư Nguyễn Đức Chánh đã hỗ trợ thực hiện chương trình này!

Tùng Nguyên - Phạm Nguyễn - Ngọc Tiến (thực hiện)

Theo Dân trí

MỌI VƯỚNG MẮC VỀ VẤN ĐỀ NÀY, VUI LÒNG GỬI TẠI ĐÂY, ĐỂ ĐƯỢC LUẬT SƯ TƯ VẤN CỤ THỂ.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 11,621

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn