Chuyển vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn

04/05/2016 11:40 AM

Anh Hoàng Minh (Email: hminh2005@gmail.com) xin được tư vấn về trường hợp chuyển vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn.

Trước đây, khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn do nhiều lý do nên mẹ đẻ của tôi đứng tên. Nay tôi muốn chuyển tên mẹ tôi sang tên của tôi để hợp lý hóa (do mẹ tôi tuổi cao). Vậy xin hỏi:

- Trong trường hợp này thì tôi hoặc mẹ tôi có thể làm giấy tờ thừa kế (mẹ cho con số vốn góp đó) để từ đó thay tên mẹ tôi bằng tên tôi trong giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty

- Nếu làm giấy tờ thừa kế như vậy thì có mất tiền thuế thu nhập cá nhân khi chuyển vốn góp đó không ?

- Nếu không thể làm giấy tờ thừa kế thì hai mẹ con phải làm giấy tờ mua bán vốn góp đó? Vậy giá trị mua bán có thể lấy bằng giá trị vốn góp ban đầu khi thành lập công ty được ko (ban đầu tổng vốn công ty là 1 tỷ, nay tăng lên 20 tỷ, tôi chỉ có mấy phần trăm trong số đó).

Trả lời:

Chào anh! Với câu hỏi của anh, Luật sư Cao Sỹ Nghị – Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh tư vấn cho anh như sau:

luật sư cao sỹ nghị

Ls. Cao Sỹ Nghị

1.Thừa kế chỉ phát sinh hiệu lực sau khi người có tài sản chết nên không phù hợp với mong muốn của bạn sở hữu, quản lý ngay công ty.

2. Để nắm công ty thì bạn phải là bên nhận lại vốn từ mẹ bạn. Việc chuyển giao có thể thông qua mua bán hoặc tặng cho số vốn góp của mẹ bạn. Giá trị vốn góp do các bên tự thỏa thuận. Nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước tùy thuộc vào giá trị và phương thức chuyển giao vốn góp.

MỌI VƯỚNG MẮC VỀ VẤN ĐỀ NÀY, VUI LÒNG GỬI TẠI ĐÂY, ĐỂ ĐƯỢC LUẬT SƯ TƯ VẤN CỤ THỂ.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,669

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn