Nghĩa vụ về thuế sau khi chia tài sản ly hôn

24/12/2015 14:47 PM

Thành viên manhhathue (Email:manhhathue1973@gmail.com) có thắc mắc như sau:

Khi vợ chồng ly hôn, tài sản chung là một miếng đất được chia theo quyết định của tòa, một người nhận đất trả tiền cho người kia. Vậy khi làm lại Giấy chứng nhận quyền sử hữu đất tên một người, có phải nộp các khoản thuế thu nhập và lệ phí trước bạ không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn! Với câu hỏi của bạn, Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh tư vấn như sau:

luật sư nguyễn đức chánh

Luật sư Nguyễn Đức Chánh

Trường hợp bạn nêu thì được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC: “...Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế."

Còn về lệ phí trước bạ thì theo quy định về các trường hợp được miễn tại Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP không có quy định trường hợp như bạn nêu. Vì vậy, trường hợp bạn nêu không được miễn lệ phí trước bạ vì lúc này không còn là vợ, chồng.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 14,513

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn