Chính sách mới >> Tài chính 15/11/2023 15:00 PM

Chiết khấu là gì? Chiết khấu và các khoản giảm giá khác nhau thế nào?

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
15/11/2023 15:00 PM

Chiết khấu là thuật ngữ dùng nhiều trong kinh doanh thương mại, vậy chiết khấu là gì? Sự khác biệt giữa chiết khấu và các khoản giảm giá như thế nào?

Chiết khấu là gì? Chiết khấu và các khoản giảm giá khác nhau thế nào?

Chiết khấu là gì? Chiết khấu và các khoản giảm giá khác nhau thế nào? (Hình từ internet)

Chiết khấu là gì?

Mục c Điều 81 tài khoản 521 Thông tư 200/2014/TT-BTC có đề cập đến chiết khấu thương mại như sau:

Chiết khấu thương mại phải trả là khoản doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn.

Bên bán hàng thực hiện kế toán chiết khấu thương mại theo những nguyên tắc sau:

- Trường hợp trong hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng đã thể hiện khoản chiết khấu thương mại cho người mua là khoản giảm trừ vào số tiền người mua phải thanh toán (giá bán phản ánh trên hoá đơn là giá đã trừ chiết khấu thương mại) thì doanh nghiệp (bên bán hàng) không sử dụng tài khoản này, doanh thu bán hàng phản ánh theo giá đã trừ chiết khấu thương mại (doanh thu thuần).

- Kế toán phải theo dõi riêng khoản chiết khấu thương mại mà doanh nghiệp chi trả cho người mua nhưng chưa được phản ánh là khoản giảm trừ số tiền phải thanh toán trên hóa đơn. Trường hợp này, bên bán ghi nhận doanh thu ban đầu theo giá chưa trừ chiết khấu thương mại (doanh thu gộp). Khoản chiết khấu thương mại cần phải theo dõi riêng trên tài khoản này thường phát sinh trong các trường hợp như:

+ Số chiết khấu thương mại người mua được hưởng lớn hơn số tiền bán hàng được ghi trên hoá đơn lần cuối cùng. Trường hợp này có thể phát sinh do người mua hàng nhiều lần mới đạt được lượng hàng mua được hưởng chiết khấu và khoản chiết khấu thương mại chỉ được xác định trong lần mua cuối cùng;

+ Các nhà sản xuất cuối kỳ mới xác định được số lượng hàng mà nhà phân phối (như các siêu thị) đã tiêu thụ và từ đó mới có căn cứ để xác định được số chiết khấu thương mại phải trả dựa trên doanh số bán hoặc số lượng sản phẩm đã tiêu thụ.

Như vậy, có thể hiểu chiết khấu là giảm giá niêm yết của một loại sản phẩm, dịch vụ nào đó với tỷ lệ phần trăm nhất định.

Ví dụ: Một thương hiệu mỹ phẩm đặt ra ưu đãi chiết khấu 10% cho đơn hàng có tổng giá trị từ 10 triệu đồng trở lên.

Với ưu đãi chiết khấu 10% này, thay vì chỉ mua 7.000.000 đồng tiền hàng thì khách hàng sẽ mua thêm 3.000.000 đồng nữa để hưởng được mức chiết khấu nêu trên.

Mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại

Theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP, mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá hàng hóa, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mại.

Trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 Nghị định 81/2018/NĐ-CP thì áp dụng mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại là 100%. Mức giảm giá tối đa 100% cũng áp dụng đối với các hoạt động khuyến mại trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Không áp dụng hạn mức giảm giá tối đa khi thực hiện khuyến mại giảm giá cho:

+ Hàng hóa dịch vụ khi thực hiện chính sách bình ổn giá của Nhà nước;

+ Hàng thực phẩm tươi sống;

+ Hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, giải thể, thay đổi địa điểm, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Chiết khấu và các khoản giảm giá khác nhau thế nào?

Điểm khác nhau giữa chiết khấu và các khoản giảm giá được thể hiện qua các tiêu chí sau đây:

Tiêu chí

Chiết khấu

Các khoản giảm giá

Về số lượng sản phẩm

Chiết khấu thương mại đòi hỏi khách hàng mua đạt số lượng lớn

Chiết khấu thường là giảm giá trực tiếp trên hóa đơn mua bán

Giảm giá thường không phụ thuộc vào số lượng hàng hóa của khách hàng

Giảm giá có thể là giảm giá bán trên hóa đơn, hoặc tặng kèm sản phẩm (ví dụ như mua 5 sản phẩm sẽ được tặng 1 sản phẩm)

Về phạm vi

Chiết khấu thương mại hướng tới những nhà bán sỉ, bán buôn,…

Giảm giá hàng bán hướng tới không chỉ những nhà bán buôn, bán sỉ mà còn những nhà bán lẻ. Do đó chiết khấu thương mại có phạm vi hẹp hơn giảm giá.

Về tính công khai

Do bản chất chiết khấu thương mại là mối quan hệ bên trong hai hoặc nhiều quan hệ mua bán nên chiết khấu thương mại có thể không công khai rộng.

Giảm giá hàng bán được công khai quảng cáo rộng rãi đến người tiêu dùng, càng nhiều người biết thì người bán càng có lợi nhiều.

Về thời gian

Ưu đãi chiết khấu có thời gian kéo dài hơn giảm giá

Có thể ngắn hơn

 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 10,264

Bài viết về

lĩnh vực Thương mại

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn