Cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân để gian lận thuế (Đồng Nai)

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thị Diễm My
20/04/2024 10:52 AM

Cho tôi hỏi hiện nay có chỉ đạo gì về hành vi lợi dụng thông tin cá nhân để gian lận thuế hay không? – Quốc Cường (Phú Yên)

Cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân để gian lận thuế (Đồng Nai)

Cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân để gian lận thuế (Đồng Nai) (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân để gian lận thuế (Đồng Nai)

Ngày 19/4/2024, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai ban hành Công văn 2710/CTDON-TTHT cảnh báo hành vi lợi dụng thông tin cá nhân để kê khống chi phí tiền lương, tiền công.

Công văn 2710/CTDON-TTHT

Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp sử dụng thông tin của cá nhân (Tên, Mã số thuế, số CCCD) để kê khai, tính chi phí tiền lương, tiền công khi xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp trong khi không phát sinh và thu nhập trên thực tế cho cá nhân đó. Hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật về thuế, nhằm mục đích gian lận, giảm số tiền thuế phải nộp của doanh nghiệp. Đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến người nộp thuế là cá nhân khi bị doanh nghiệp tự ý sử dụng thông tin cá nhân.

Để đảm bảo quyền lợi của người nộp thuế và ngăn chặn, xử lý nghiêm minh đối với doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập có hành vi gian lận, lợi dụng thông tin của cá nhân để khai, tính chi phí tiền lương, tiền công nhằm mục đích trốn thuế, giảm nghĩa vụ thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai lưu ý người nộp thuế trên địa bàn những nội dung sau:

1. Đối với cá nhân, người lao động

- Nâng cao tinh thần cảnh giác, giữ gìn dữ liệu cá nhân, hạn chế việc khai báo, đưa thông tin cá nhân số CCCD, số CMND, mã số thuế, số tài khoản ngân hàng hoặc mật khẩu cho người khác và trên không gian mạng.

- Khi nhận được các tin nhắn yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn. Người nộp thuế cũng cần lưu ý rằng, Trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. (Ví dụ: Website Cục Thuế tỉnh Đồng Nai có tên miền: https://www.dongnai.gdt.gov.vn).

 - Các trường hợp nhận được các tin nhắn, cuộc thoại trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý, đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

- Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã có văn bản tuyên truyền đền người nộp thuế về việc đấu tranh, phòng ngừa hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, người nộp thuế tham khảo bằng cách quét mã QR Code sau:

- Bên cạnh đó, đối với người nộp thuế có thông tin đăng ký thuế khớp đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Bộ Công an để triển khai việc sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập, xác thực thông tin người nộp thuế trên các nền tảng của ngành Thuế (website ngành thuế, ứng dụng eTax Mobile). Khi người nộp thuế có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế hoặc tài khoản định danh điện tử VNelD và các cơ quan quản lý nhà nước đã có sự kết nối,

 chia sẻ thông tin thì người nộp thuế không phải kê khai nhiều thông tin cá nhân như trước đây hoặc thông tin đã được tích hợp trong tài khoản định danh cá nhân sẽ được hỗ trợ tự động điền vào phần thông tin kê khai của người nộp thuế.

- Hiện nay, ứng dụng eTax Mobile đã hỗ trợ người nộp thuế có thể tra cứu thông tin về các nguồn thu nhập để tự đảm bảo kiểm soát được đầy đủ, chính xác các nguồn thu nhập của bản thân. Người nộp thuế quét các mã QR Code sau để khai thác tính năng:

Hướng dẫn đăng ký tài khoản eTax Mobile  

Hướng dẫn tra cứu thông tin nguồn thu nhập

- Khuyến cáo người nộp thuế khi phát hiện mã số thuế bị lợi dụng, đánh cắp hoặc có nguồn thu nhập bất thường thì thông báo ngay tới cơ quan thuế nơi người nộp thuế đang thực hiện nghĩa vụ để kịp thời xử lý theo quy định pháp luật.

2. Đối với doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập

Hành vi tự ý sử dụng thông tin của cá nhân để kê khống số lượng người lao động, hạch toán khống chi phí nhân công, ... là hành vi vi phạm pháp luật về dân sự, hành chính và pháp luật hình sự. Doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập kê khai khống sẽ bị lưu vết và cơ quan thuế sẽ theo dõi, xử lý theo đúng quy định về thuế và pháp luật liên quan (nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự).

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng các cơ quan sở, ban ngành có liên quan để xác minh thông tin khi nhận được phản ánh của người nộp thuế về việc doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập tự ý sử dụng thông tin của cá nhân để kê khai, tính chi phí khi xác định nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp trong khi không phát sinh trả thu nhập trên thực tế. Trường hợp hành vi được xác định vi phạm pháp luật, căn cứ vào mức độ vi phạm của doanh nghiệp, tổ chức trả thu nhập, Cục Thuế xử phạt theo đúng quy định tại Điều 16, Điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP hoặc theo quy định tại Điều 200 của Bộ Luật Hình sự 2015.

 

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 529

Bài viết về

lĩnh vực Thuế - Phí - Lệ Phí

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn