Kịp thời cách ly F1 của các ca nhiễm biến chủng Omicron ở Việt Nam

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
02/01/2022 18:29 PM

Bộ Y tế yêu cầu truy vết thần tốc và thực hiện cách ly kịp thời người tiếp xúc gần (F1) của các ca nhiễm biến chủng Omicron ở Việt Nam.

Nội dung này được đề cập tại Công điện 2308/CĐ-BYT ngày 31/12/2021 về điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19. 

Kịp thời cách ly F1 của các ca nhiễm biến chủng Omicron ở Việt Nam

Kịp thời cách ly F1 của các ca nhiễm biến chủng Omicron ở Việt Nam (ảnh minh họa)

Theo Công điện này, thời gian qua Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. 

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị các tổ chức, đơn vị liên quan tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân.

Thực hiện cách ly y tế kịp thời các trường hợp F1 và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần. 

Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ gồm: Người cùng trên xe đưa đón; nhân viên phục vụ tại khách sạn, tiếp viên hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất; người tiếp xúc gần...

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19, chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định.

Tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân ở, sinh hoạt, từng qua và tiến hành ngay việc xử lý khử trùng môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống COVID-19; 

Cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Xem chi tiết tại Công điện 2308/CĐ-BYT ngày 31/12/2021.

Công điện 2308/CĐ-BYT

Như Mai

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,695

Bài viết về

lĩnh vực Y tế

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn