Công trình nhà ở riêng lẻ tại TP.HCM có được hoạt động khi đang thực hiện Chỉ thị 16?

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
16/07/2021 10:34 AM

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có Công văn 7814/SXD-TT về thực hiện các biện pháp phòng dịch tại các công trình xây dựng trên địa bàn, trong đó đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung nội dung sau:

*Đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TP.HCM do UBND quận, huyện và UBND thành phố Thủ Đức cấp phép, phê duyệt; công trình xây dựng do Bộ, các cơ quan ngang Bộ và Sở Xây dựng cấp phép và phê duyệt, được tiếp tục hoạt động khi đảm bảo các điều kiện sau:

- Chủ đầu tư và đơn vị thi công phải vừa đảm bảo được tiến độ thi công, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ”: làm việc tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ; hoặc chủ đầu tư và đơn vị thi công đảm bảo thực hiện được phương châm: “1 cung đường - 2 địa điểm”: chỉ duy nhất 01 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi công trường xây dựng đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

- Có xét nghiệm COVID-19 đối với người lao động định kỳ 07 ngày/lần;

- Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho nhân công vào đầu và cuối mỗi ca (trường hợp nhiệt độ cơ thể từ 37,5 độ C trở lên, đề nghị báo ngay cho cơ quan y tế tại địa phương); bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế. Khử khuẩn bề mặt, thiết bị, máy móc tiếp xúc trực tiếp với nhân công, vệ sinh công trình xây dựng sau mỗi ca.

*Đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TP.HCM do UBND quận, huyện và UBND thành phố Thủ Đức cấp phép và các công trình khác thuộc thẩm quyền cấp phép của các Sở chuyên ngành, Ban quản lý các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, Khu Công nghệ cao:

Sở Xây dựng đề nghị các Sở chuyên ngành, UBND quận, huyện, UBND thành phố Thủ Đức và Ban quản lý các Khu công nghiệp, khu chế xuất, Khu Công nghệ cao tổ chức thẩm định các công trình xây dựng đảm bảo các điều kiện trên và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép hoạt động xây dựng.

*Đối với công trình xây dựng sửa chữa, cải tạo, công trình xây dựng khẩn cấp phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19:

Phải đảm bảo việc phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình trình thi công xây dựng.

Trường hợp các công trình xây dựng không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động xây dựng toàn bộ công trình.

Giao Thanh tra Sở Xây dựng chủ động kiểm tra, nếu chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 thì buộc dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình và đề xuất xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện các nội dung trên, trường hợp có khó khăn vướng mắc báo cáo Sở Xây dựng và Sở Y tế xem xét, hướng dẫn thực hiện.

Công văn 7814/SXD-TT được ban hành ngày 14/7/2021.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 6,595

Bài viết về

Cập nhật mới nhất về tình hình Covid-19

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn