Ai sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin đợt 5 tại TP.HCM?

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
12/07/2021 21:52 PM

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết sẽ ưu tiên vắc xin cho người có bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, đối tượng chính sách; công nhân và người nước ngoài...

Báo cáo tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 chiều 12-7, ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế - cho biết hiện nay TP được phân bổ, tiếp nhận hơn 1,1 triệu liều vắc xin (vaccine) ngừa COVID-19.

Về các đối tượng được tiêm vắc xin đợt này, ông Nam cho biết theo kế hoạch sẽ ưu tiên tiêm vắc xin cho người có bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, đối tượng chính sách; người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ tiện ích, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và một số ngành nghề khác.

Bên cạnh đó, đợt tiêm vắc xin này cũng sẽ ưu tiên cho công nhân, người nước ngoài trên địa bàn TP.

Theo ông Nam, nếu đợt trước ưu tiên cho lực lượng phòng, chống dịch thì lần này người dân sẽ được ưu tiên tiêm chủng. Các quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ phối hợp rà soát các đối tượng này.

Về kế hoạch tiêm chủng, phó giám đốc Sở Y tế cho biết tại các điểm tiêm sẽ bố trí 2 bàn tiêm, các phường đông dân sẽ bố trị 3-5 bàn để đáp ứng nhu cầu. Lực lượng tiêm chủng sẽ đảm bảo đầy đủ đội ngũ điều dưỡng, sàng lọc, cấp cứu, bố trí xe cấp cứu đảm bảo có mặt trong vòng 3 phút khi có sự cố; đảm bảo tiêm chủng an toàn.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết trong vòng 24 giờ qua, TP phát hiện 1.489 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có hơn 1.000 ca phát hiện tại các khu cách ly phong tỏa. Từ ngày 27-4 đến ngày 12-4, TP có hơn 14.500 ca mắc COVID-19.

Tất cả các quận huyện 24h qua đều phát hiện ca nhiễm, cao nhất là TP Thủ Đức với 197 ca và thấp nhất là quận Phú Nhuận với 2 ca.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Lâm - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Công thương rà soát, kiến nghị lên Sở Y tế ưu tiên tiêm chủng cho đội ngũ shipper tại các đơn vị giao hàng.

Ông Lâm cho rằng đây là đội ngũ có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa và có mức độ đi lại, giao lưu lớn.

 

Tối 12-7, Sở Y tế TP.HCM gửi văn bản khẩn đến UBND TP.HCM đề xuất bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm chủng vắc xin COVID 19 trong đợt 5 là thân nhân nhân viên y tế đang làm việc trong các cơ sở y tế (công lập và tư nhân).

Cụ thể vợ/chồng, con; tứ thân phụ mẫu, anh chị em ruột và người thân khác (sống cùng nhà).

Nếu được sự chấp thuận của UBND TP, Sở Y tế sẽ giao các đơn vị y tế chịu trách nhiệm lập danh sách nhóm đối tượng là thân nhân của nhân viên y tế đang làm việc tại đơn vị và chủ động tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho thân nhân các đối tượng nêu trên.

Trong ngày, Sở Y tế đã nhận được quyết định phân bổ vắc xin từ Bộ Y tế. Thành phố đã được phân bổ 54.990 liều vắc xin Pfizer, hơn 100.000 liều vắc xin AstraZeneca. Trong thời gian ngắn nữa, thành phố sẽ nhận thêm 1 triệu liều vắc xin Moderna.

Trên nền tảng của chương trình tiêm chủng mở rộng đã triển khai lâu nay, hiện các quận huyện đã đã có sẵn nguồn lực tiêm chủng, vì vậy trong đợt tiêm chủng lần 5, thành phố sẽ tổ chức các điểm tiêm chủng tại 312 trạm y tế quận, huyện.

Dự kiến sẽ có 630 điểm tiêm chủng, mỗi điểm tiêm cho 120 người/1 ngày. Nhằm đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng, tại mỗi điểm tiêm chủng Thành phố cũng sẽ được bố trí xe cấp cứu ở vị trí thuận lợi có thể tiếp cận bệnh nhân trong vòng 3 phút.

TUYẾT MAI - THẢO LÊ

Theo Tuổi trẻ

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,627

Bài viết về

Phòng chống COVID-19

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn