Sớm ban hành Thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành vắc xin COVID-19

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Dương Châu Thanh
25/06/2021 07:38 AM

Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc xây dựng Thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vắc xin COVID-19 theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Đây là nội dung tại Thông báo 168/TB-VPCP ngày 24/6/2021 về kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về việc ban hành Thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vắc xin COVID-19 và Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận như sau:

- Về Dự thảo Thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vắc xin COVID-19 (Dự thảo Thông tư):

(i) Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc xây dựng Thông tư theo trình tự, thủ tục rút gọn;

(ii) Giao Bộ Tư pháp rà soát quy định của pháp luật hiện hành về thẩm quyền cấp đăng ký lưu hành thuốc để làm rõ thẩm quyền quyết định các nội dung liên quan đến quy định về Giấy chứng nhận sản phẩm Dược phẩm và yêu cầu về thử nghiệm lâm sàng nêu tại Dự thảo Thông tư, gửi đến Bộ Y tế trong ngày 25/6/2021;

(iii) Trên cơ sở đó, yêu cầu Bộ Y tế bám sát ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và ý kiến các đại biểu dự họp để hoàn thiện Dự thảo Thông tư, bảo đảm khả thi, đáp ứng yêu cầu, ban hành sớm theo đúng quy định và thẩm quyền.

- Về Kế hoạch tổ chức triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 (Kế hoạch):

Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện kế hoạch chi tiết để tổ chức hiệu quả việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó lưu ý làm rõ:

(i) Dự kiến số lượng vắc xin về nước theo tiến độ tuần, tháng từ nay đến hết 2021 và trong năm 2022;

(ii) Bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19;

(iii) Dự kiến phân bổ vắc xin cho các cơ quan và địa phương theo tiến độ và số lượng phù hợp với thứ tự ưu tiên, nhu cầu thực tế và khả năng đáp ứng về số lượng của nguồn vắc xin đã về Việt Nam, trong đó có tính đến các yếu tố chất lượng, giá cả vắc xin, các tổ chức, cá nhân tài trợ Quỹ vắc xin... bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng trong tiếp cận cơ hội tiêm vắc xin;

(iv) Làm rõ thời hạn sớm nhất và chậm nhất có thể đạt được miễn dịch cộng đồng; phương án điều chỉnh kế hoạch mua, sản xuất và tiêm vắc xin sau khi đã đạt miễn dịch cộng đồng;

(v) Phương án sử dụng nguồn ngân sách nhà nước và nguồn quỹ vắc xin như thế nào cho phù hợp, hiệu quả... báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 28/6/2021.

Thông báo 168/TB-VPCP được ban hành ngày 24/6/2021.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,553

Bài viết về

Phòng chống COVID-19

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn