Tết Âm lịch 2021: Đẩy nhanh tiến độ xét xử tội phạm "tín dụng đen"

Tham vấn bởi Luật sư Phạm Thanh Hữu
Chuyên viên pháp lý Thùy Liên
22/01/2021 15:09 PM

Đây là nội dung được đề cập tại Công văn 02/TANDTC-TH về việc phối hợp thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Tín dụng đen

Bẫy tín dụng đen (Ảnh minh họa)

Theo đó, để bảo vệ an ninh trật tự, an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, TANDTC yêu cầu thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

- Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án hình sự nói chung, trong đó tập trung vào các tội phạm có tổ chức, “tín dụng đen”, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, tội phạm gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, mua bán người, xâm hại tình dục trẻ em, xâm phạm sở hữu, tội phạm về ma túy, tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm liên quan đến khai thác tài nguyên, khoáng sản, an toàn thực phẩm... bảo đảm nghiêm minh đúng pháp luật;

- Áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, người lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt hoặc làm thất thoát số lượng lớn tài sản nhà nước; kiên quyết khởi tố để yêu cầu điều tra nếu phát hiện tội phạm hoặc người phạm tội mới. Đồng thời, làm tốt công tác bảo vệ quyền của người bị hại nhất là phụ nữ, trẻ em.

- Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức xét xử công khai các vụ án trọng điểm và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là các vụ án gây bức xúc dư luận nhân dân, các vụ án phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, côn đồ, dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hoặc dùng phương tiện có khả năng gây nguy hại cho nhiều người, các vụ án gây hậu quả nghiêm trọng như: thiệt hại về tính mạng, sức khỏe cho con người, thiệt hại lớn về tài sản... nhằm nâng cao tính giáo dục, phòng ngừa và răn đe các đối tượng khác.

- Các TAND cấp huyện khẩn trương phối hợp với các Trung tâm đang quản lý người nghiện tổ chức các phiên họp để xem xét, giải quyết các hồ sơ đủ điều kiện để đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc...

Xem nội dung chi tiết tại Công văn 02/TANDTC-TH ban hành ngày 07/01/2021.

Thùy Liên

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,008

Bài viết về

lĩnh vực Trách nhiệm hình sự

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn