Thượng tá công an nhận tiền tỉ để “chạy trường” cảnh sát

06/10/2016 16:02 PM

Mười hộ dân ở tỉnh Gia Lai đồng loạt làm đơn tố cáo thượng tá Y Tuyến Ksơr-phó Trưởng phòng PC64 Công an tỉnh Đắk Lắk đã nhận 3,16 tỷ đồng với cam kết sẽ “lo” cho con em họ có quyết định vào trường trung cấp cảnh sát. Nhận tiền xong không “lo” được, thượng tá “lặn” mất tăm.

Những người tố cáo ông Y Tuyến Ksơr

Những người tố cáo ông Y Tuyến Ksơr.

Ông Trần Hồng Lĩnh (sinh năm 1969, trú phường Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai) khai báo: tháng 10/2015, ông nghe bạn mách thượng tá Y Tuyến Ksơr có thể “chạy” vào trường Trung cấp cảnh sát giao thông (đóng tại Quảng Nam) cho đứa con trai vừa tốt nghiệp PTTH của mình.

Ngày 8/10/2015, vợ chồng ông Lĩnh sang Đắk Lắk gặp trực tiếp thượng tá Y Tuyến Ksơr tại phòng PC64 Công an tỉnh. Sau khi thỏa thuận, 2 bên lập 1 biên bản giao nhận số tiền 330 triệu đồng để thượng tá Y Tuyến xin cho con trai ông Lĩnh vào học tại trường Trung cấp cảnh sát ở Quảng Nam.

Trong biên bản, ông Y Tuyến Ksơr hứa đến ngày 25/12/2015 sẽ có quyết định cho con ông Lĩnh đi học, nếu không sẽ hoàn trả tiền và ... chịu trách nhiệm trước pháp luật (!)

Ông Y Tuyến Ksơr còn khoe có thể xin thêm vài suất nữa, bảo ông Lĩnh về Gia Lai xem ai có nhu cầu để ông tiện thể “giúp” luôn. Ông Lĩnh về kể lại nên có thêm nhiều người tìm đến.

Biên bản nhận tiền do ông Y Tuyến Ksơr lập

Biên bản nhận tiền do ông Y Tuyến Ksơr lập.

Từ đó, riêng “ nhóm ông Lĩnh” có tới 10 người ở Gia Lai đã đưa cho ông Y Tuyến Ksơr số tiền 3,16 tỷ đồng (người thấp nhất 200 triệu, người cao nhất là 450 triệu đồng) để thượng tá này “chạy trường” cho con em mình.

Tuy nhiên, đến hẹn là ngày 25/12/2015, không cháu nào có quyết định nhập học. Các “khổ chủ” nôn nóng tìm gặp thì được ông Y Tuyến viết giấy cam kết đại ý như sau: Hồ sơ tuyển sinh của các cháu đã được nhà trường và đơn vị tuyển sinh thẩm tra, xét duyệt.

Tuy nhiên, do chính sách tinh giản biên chế nên Lãnh đạo Bộ Công an ưu tiên cho số con em trong lực lượng Công an trước, sau đó mới xét tuyển các trường hợp còn lại.

Ông Y Tuyến Ksơr vẫn hứa sẽ lo cho các cháu có Quyết định vào ngày 26/3/2016, rồi sau đó xin hoãn qua tháng 5/2016 với cam kết đây là lần hứa hẹn cuối cùng, đề nghị các gia đình cứ yên tâm để các cháu làm các thủ tục nhập học đúng thời gian quy định như trên...

Lời hứa hẹn sau khi thời hạn nhập trường lần thứ nhất trôi qua

Lời hứa hẹn sau khi thời hạn nhập trường lần thứ nhất trôi qua.

Tuy nhiên, đến hẹn, ông Y Tuyến Ksơr biến mất. Tháng 6/2016, các khổ chủ đồng loạt làm đơn tố cáo. Ngày 11/8/2016, đại tá Huỳnh Đình Nhì-Chánh Thanh tra Công an tỉnh Đak Lak ra thông báo công nhận các hộ trên tố cáo đúng.

Thông báo số 478/TB-CAT-PV24 cho biết: Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm làm rõ những sai phạm của ông Y Tuyến Ksơr và xử lý kỷ luật theo quy định của Bộ Công an; đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc tố cáo có dấu hiệu tội phạm cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk.

Thông báo hồi âm đơn tố cáo của Công an tỉnh Đắk Lắk

Thông báo hồi âm đơn tố cáo của Công an tỉnh Đắk Lắk.

Công an tỉnh Đak Lak đã xác nhận ông Y Tuyến Ksơr có dấu hiệu phạm tội , nhưng từ đó đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy Cơ quan điều tra gọi lên để lấy lời khai. Không hiểu vì sao nhà chức trách lại xử lý vụ việc chậm trễ như vậy ? – Nhiều người đã đưa tiền cho thượng tá Y Tuyến “chạy trường” thắc mắc!

Thiên Linh

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,587

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn