Năm 2025, dừng đèn đỏ chắn lối rẽ phải có thể bị phạt trong trường hợp này (Hình từ internet)
Theo quy định, ô tô, xe máy chỉ được phép rẽ phải khi đèn đỏ trong những trường hợp sau đây:
- Theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông về việc cho phép rẽ phải khi đèn đỏ
- Có biển báo phụ cho phép rẽ phải.
- Có đèn báo hiệu mũi tên màu xanh cho phép rẽ phải.
- Có vạch mắt võng có mũi tên cho phép rẽ phải.
- Có tiểu đảo phân luồng cho phép rẽ phải.
Xem chi tiết: Các hình ảnh hướng dẫn xe máy được rẽ phải khi đèn đỏ năm 2025
Theo đó, nếu ô tô, xe máy dừng đèn đỏ chắn lối rẽ phải có thể bị phạt nếu thuộc trường hợp dưới đây.
Đầu tiên, để xác định dừng xe thế nào, ở đâu là vi phạm luật, cần làm rõ 2 trường hợp
Trường hợp 1: Nếu làn đường bên phải trong cùng là làn đường hỗn hợp, tức dành cho cả xe rẽ phải và đi thẳng hoặc đường không có phân chia làn đường thì việc dừng xe đó không vi phạm
Trường hợp 2: Nếu làn đường bên phải trong cùng là làn xe chỉ dành để rẽ phải mà lại dừng đèn đỏ ở làn này thì đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật
Để biết được làn đường bên phải trong cùng là làn xe gì thì có thể nhìn vào vạch kẻ đường hoặc biển báo giao thông.
Ví dụ: Làn đường đó có biển báo R.411 (biển báo hướng đi trên mỗi làn đường phải theo) mũi tên rẽ phải thì làn đường này chỉ dành cho xe rẽ phải, tài xế không được dừng đèn đỏ ở làn đường này
Hoặc tại làn đường có vạch mắt võng và có mũi tên cho phép rẽ phải thì không được dừng trên vạch mắt võng đó làm cản trở xe khác rẽ phải.
Như vậy, nếu ô tô, xe máy dừng đèn đỏ chắn lối rẽ phải ở làn đường chỉ dành cho xe rẽ phải thì có thể bị phạt theo quy định.
Căn cứ pháp lý: Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 41:2024/BGTVT, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024
Trường hợp ô tô, xe máy dừng đèn đỏ chắn lối rẽ phải sẽ bị xử phạt về hành vi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, theo đó mức phạt đối với hành vi này như sau:
- Mức phạt đối với xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô là:
+ Từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.
+ Trường hợp dừng đèn đỏ chắn lối rẽ phải mà gây tai nạn thì mức phạt tiền là từ 20.000.000 đồng đến 22.000.000 đồng và bị trừ 10 điểm GPLX.
(Điểm a khoản 1, điểm b khoản 10 và điểm d khoản 16 Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP)
- Mức phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy là:
+ Từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.
+ Trường hợp dừng đèn đỏ chắn lối rẽ phải mà gây tai nạn thì mức phạt tiền là từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng và bị trừ 10 điểm GPLX.
(Điểm a khoản 1, điểm b khoản 10 và điểm d khoản 13 Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP)