Có bắt buộc sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh thẻ căn cước từ 01/7/2024 không?

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
Chuyên viên pháp lý Trần Thanh Rin
18/05/2024 12:00 PM

Tôi muốn hỏi có bắt buộc khi làm xong thẻ căn cước thì phải sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh không? – Minh Trung (Long An)

Có bắt buộc sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh thẻ căn cước từ 01/7/2024 không?

Có bắt buộc sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh thẻ căn cước từ 01/7/2024 không? (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Có bắt buộc sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh thẻ căn cước từ 01/7/2024 không?

Theo Luật Căn cước 2023 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2024), sau khi hoàn tất các thủ tục cấp thẻ căn cước theo quy định, người dân sẽ được cấp một giấy hẹn trong đó có ghi địa điểm nhận/trả thẻ căn cước. Thời hạn được nhận thẻ căn cước là 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Sau thời hạn trên, người dân có thể đến địa điểm trong giấy giấy hẹn để được nhận thẻ căn cước mới.

Trong trường hợp có yêu cầu trả thẻ căn cước tại địa điểm khác với địa điểm ghi trong giấy hẹn thì cơ quan quản lý căn cước sẽ thực hiện việc trả thẻ căn cước tại địa điểm theo yêu cầu và người đó phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Như vậy, không có bắt buộc người dân sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh thẻ căn cước từ 01/7/2024 nếu không có nhu cầu nhận/trả thẻ căn cước ở địa điểm khác trong giấy hẹn.

Lưu ý: Nội dung quy định trên áp dụng cho thủ tục cấp thẻ căn cước từ ngày 01/7/2024 cho người từ đủ 14 tuổi trở lên hoặc người từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi có người đại diện đại diện hợp pháp thực hiện thay thủ tục.

(Điều 23 Luật Căn cước 2023)

Giá trị sử dụng của thẻ căn cước từ ngày 01/7/2024

- Thẻ căn cước có giá trị chứng minh về căn cước và thông tin khác đã được tích hợp vào thẻ căn cước của người được cấp thẻ để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác trên lãnh thổ Việt Nam.

- Thẻ căn cước được sử dụng thay cho giấy tờ xuất nhập cảnh trong trường hợp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép người dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước thay cho giấy tờ xuất nhập cảnh trên lãnh thổ của nhau.

- Thẻ căn cước hoặc số định danh cá nhân được sử dụng để cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu quốc gia khác và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người được cấp thẻ căn cước phải xuất trình thẻ căn cước theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân đó không được yêu cầu người được cấp thẻ xuất trình giấy tờ hoặc cung cấp thông tin đã được in, tích hợp vào thẻ căn cước; trường hợp thông tin đã thay đổi so với thông tin trên thẻ căn cước, người được cấp thẻ phải cung cấp giấy tờ, tài liệu có giá trị pháp lý chứng minh các thông tin đã thay đổi.

- Nhà nước bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được cấp thẻ căn cước theo quy định của pháp luật.

(Điều 20 Luật Căn cước 2023)

Thời hạn sử dụng của Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân từ 01/7/2024

Theo Luật Căn cước 2023, thẻ căn cước công dân đã được cấp trước ngày 01/7/2024 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ, trừ trường hợp thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.

Trong trương hợp thẻ căn cước công dân còn hạn sử dụng mà công dân có nhu cầu đổi sang thẻ căn cước thì sẽ được cấp đổi sang thẻ căn cước.

Đối với chứng minh nhân dân còn hạn sử dụng đến sau ngày 31/12/2024 thì có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân, căn cước công dân được giữ nguyên giá trị sử dụng; cơ quan nhà nước không được yêu cầu công dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về chứng minh nhân dân, căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp.

(Điều 46 Luật Căn cước 2023)

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 423

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn