Nguyện vọng 1 và những lưu ý khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2024

Tham vấn bởi Luật sư Nguyễn Thụy Hân
15/05/2024 17:18 PM

Xin được hỏi nguyện vọng 1 đăng ký thế nào và cách đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng với ngành mình thích? - Thu Xuân (Ninh Bình)

Nguyện vọng 1 và cách sắp xếp nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển ngành yêu thích cho kì thi THPT năm 2024

Nguyện vọng 1 và cách sắp xếp nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển ngành yêu thích cho kì thi THPT năm 2024 (Hình từ internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

Nguyện vọng 1 là gì?

Trong xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, nguyện vọng 1 là nguyện vọng đăng ký vào trường, ngành mà thí sinh mong muốn nhất. Nguyện vọng này xét tuyển đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đại học, cao đẳng và được trường chấm điểm tuyển sinh.

Nguyện vọng 1 có thể được hiểu là mong muốn cao nhất của thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra nguyện vọng 1 chính xác, phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bản thân.

Khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh cần sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ xét các nguyện vọng tiếp theo theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng 2,3,4..

Nguyện vọng 2 là nguyện vọng tiếp theo trong chuỗi trường đại học, cao đẳng mà bạn đăng ký xét tuyển nếu đã thi trượt nguyện vọng 1. Nếu bạn đủ điểm đậu nguyện vọng 2 thì trường sẽ gửi về giấy báo nhập học.

Nếu không đủ điểm đậu thì bạn đã trượt nguyện vọng 2 và tiếp tục xét tuyển nguyện vọng 3, 4...

Những lưu ý khi đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2024

Tại Công văn 1957/BGDĐT-GDĐH ngày 26/4/2024, để thống nhất triển khai nhiệm vụ và tiến độ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị thí sinh lưu ý việc đăng ký và xử lý nguyện vọng với thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2024 như sau:

 - Từ ngày 18/7 đến 17 giờ 00 ngày 30/7/2024, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần:

+ Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, xem, sửa,) thông tin của thí sinh trên Hệ thống;

+ Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các ngành/chương trình phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia (Nội dung hướng dẫn đăng tải tại Hệ thống hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia);

+ Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào tất cả các cơ sở đào tạo đăng ký theo ngành/chương trình và được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất), đồng thời thí sinh phải cung cấp các dữ liệu (theo tiêu chí, điều kiện, quy trình đăng ký được quy định tại đề án tuyển sinh của các cơ sở đào tạo) tương ứng với ngành/chương trình mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển để các cơ sở đào tạo sử dụng xét tuyển (Hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký được đăng tải trên Hệ thống khi thí sinh truy cập vào để đăng ký);

+ Tất cả các nguyện vọng xét tuyển của thí sinh vào cơ sở đào tạo được xử lý trên Hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi bảo đảm đủ điều kiện trúng tuyển;

+ Thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào cơ sở đào tạo theo kế hoạch xét tuyển sớm của cơ sở đào tạo, nếu đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

- Từ ngày 31/7 đến 17 giờ 00 ngày 6/8/2024:

Thí sinh phải nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT;

- Các thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải phối hợp với các điểm tiếp nhận rà soát thông tin khu vực Phụ lục VI và đối tượng ưu tiên của thí sinh (nếu có);

Lưu ý: Thí sinh tìm hiểu kỹ tài liệu hướng dẫn và phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển; thí sinh chưa rõ các nội dung khai báo, nộp lệ phí xét tuyển có thể liên hệ với cán bộ tại các điểm tiếp nhận hoặc cán bộ của cơ sở đào tạo trực các số điện thoại hỗ trợ công tác tuyển sinh để được hướng dẫn.

Cách sắp xếp nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển ngành yêu thích

* Ngành yêu thích đặt ở nguyện vọng đầu

Thí sinh nên sắp xếp thứ tự nguyện vọng ngành/trường đã lựa chọn theo mức độ yêu thích của bản thân.

Khi xét tuyển nguyện vọng đợt 1, hệ thống lọc điểm của Bộ GD&ĐT sẽ xét điểm theo thứ tự từ trên xuống, căn cứ vào điểm chuẩn các trường công bố. Nếu nguyện vọng 1 thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình đăng ký thì các nguyện vọng 2, 3, 4… lúc này sẽ "vô hiệu". Chỉ khi nào nguyện vọng 1 này không trúng thì mới xét tuyển tiếp đến các nguyện vọng sau.

Vì vậy, việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng là rất quan trọng. Tránh trường hợp chọn sai ngay từ nguyện vọng 1 khiến thí sinh mất cơ hội trúng tuyển do chọn trường có điểm chuẩn quá cao so với năng lực hoặc trúng tuyển nhưng không ưng ý (do chọn trường có điểm chuẩn thấp để an tâm đỗ, trong khi năng lực và kết quả thi đủ để xét tuyển vào những trường tốt hơn).

* Rải nguyện vọng cách đều điểm mục tiêu và phải có ít nhất 1 nguyện vọng "cứu cánh"

Một lời khuyên cho các thí sinh đó là hãy lấy mức điểm mục tiêu (điểm thi dự kiến của mình) làm điểm chuẩn, và rải các nguyện vọng quanh mức điểm này, chênh lệch khoảng 0,5 đến 1 điểm để tăng khả năng đỗ của mình. Ví dụ: Nếu mức điểm dự kiến của em là 24, hãy rải các nguyện vọng trong cùng từ 21.5 tới 26.5 điểm, trong đó NV1 là 26.5 điểm. NV2 là 26 điểm,… Đây là khoảng cách an toàn đủ để các bạn “cầu may” cũng như đề phòng mọi rủi ro.

Để đảm bảo an toàn, thí sinh nên đăng ký thêm cả những ngành học có thể mình ít yêu thích hơn nhưng sát, thậm chí thấp hơn hẳn so với năng lực của mình để tăng cơ hội trúng tuyển. Những nguyện vọng dự phòng này thường được xếp sau cùng (NV4, NV5…), nhằm đảm bảo trong trường hợp xấu nhất là thí sinh không đỗ những nguyện vọng ưu tiên (NV1, NV2, NV3) thì vẫn có khả năng trúng tuyển vào đại học bằng nguyện vọng "cứu cánh".

* Phải dựa trên phổ điểm thi và điểm chuẩn các năm trước

Ngoài những nguyên tắc đặt nguyện vọng nêu trên, chú ý rằng nguyện vọng của thí sinh cần đáp ứng mục tiêu việc làm trong tương lai . Điểm thi của thí sinh cũng phải có khả năng trúng tuyển vào nguyện vọng đã lựa chọn.

Đồng thời, thí sinh cần tham chiếu điểm chuẩn ngành/trường học bản thân lựa chọn trong 2 - 3 năm gần nhất để quyết định sắp xếp nguyện vọng yêu thích và nguyện vọng có cơ hội trúng tuyển.

Trên đây là một vài lưu ý về đăng ký, sắp xếp và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2024. Ngoài những lưu ý trên các bạn đừng quên chuẩn bị cho mình một lượng kiến thức đầy đủ và một sức khỏe thật tốt để hoàn thành kỳ thi đạt kết quả như mong đợi.

 Lê Nguyễn Anh Hào

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,138

Bài viết về

lĩnh vực Giáo dục

Chính sách khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn