Loài tảo
|
Giới hạn báo động (tế bào/lít)
|
- Dinophysis caudate
|
500
|
- Dinophysis acuminata
|
500
|
- Alexandrium sp.
|
200
|
- Pseudonizschia spp
|
100.000
|
Các loài tảo sinh độc khác (nếu
phát hiện)
|
Theo mức thấp nhất trong tài liệu
của Uỷ ban Liên Quốc gia về Hải dương học (IOC)
|
5. Yêu cầu về
quản lý vùng thu hoạch
5.1 Người nuôi hoặc thu hoạch phải
được tập huấn để hiểu biết về các điều kiện đảm bảo VSATTP trong sản xuất và
thu hoạch nghêu/ngao.
5.2 Khi các chỉ tiêu chất lượng nước
và mật độ tảo có khả năng sinh độc tố sinh học vượt quá quy định cho phép, các
vùng thu hoạch phải ngừng thu hoạch theo thông báo và chịu sự giám sát của cơ
quan chức năng có thẩm quyền theo Quy chế kiểm soát an toàn vệ sinh trong thu
hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Bộ Thủy sản đã ban hành.
5.3 Vùng thu hoạch chỉ được phép thu
hoạch nghêu/ngao trở lại sau khi cơ quan chức năng theo quy định trong Quy chế
của Bộ Thủy sản đã kiểm tra, đánh giá lại các chỉ tiêu chất lượng nước và thuỷ
sinh vật đạt yêu cầu và thông báo cho phép thu hoạch.
5.4 Vùng thu hoạch phải chịu sự kiểm
soát về các hoạt động thu hoạch của các cơ quan chức năng ở địa phương trên cơ
sở những quy định về chế độ thu hoạch, xử lý thu hoạch của cơ quan chức năng có
thẩm quyền theo Quy chế của Bộ Thủy sản.
6. Phân loại
vùng thu hoạch
6.1 Căn cứ vào kết qủa phân tích các
chỉ tiêu vi sinh vật và dư lượng các chất trong thịt nghêu/ngao, vùng thu hoạch
được phân làm 3 loại với yêu cầu được quy định trong Bảng 2.
Bảng 2 -
Phân loại vùng thu hoạch
Phân loại
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vùng loại A
1. Dưới 300 feacal Coliform phân
hoặc 230 E. coli trong 100 g thịt nghêu/ngao và dịch ngoại bào theo phép thử
MPN với 5 ống, pha theo 3 độ đậm trong ít nhất 90% số mẫu kiểm.
2. Salmonella âm tính trong 25 g
thịt nghêu/ngao và dịch ngoại bào (theo phương pháp NMKL 71).
3. Các chất độc có trong tự nhiên
hoặc tác nhân ô nhiễm được đưa từ ngoài vào môi trường không có hoặc không
vượt quá dư lượng cho phép ảnh hưởng đến sức khỏe con người (quy định trong
Phụ lục A).
4. Hàm lượng chất độc PSP trong
phần thịt ăn được không vượt quá 80g/100 g thịt nghêu/ngao
5. Không có chất độc DSP trong
phần thịt ăn được của nghêu/ngao.
Vùng loại B
1. Dưới 6.000 feacal Coliform phân
hoặc 4.600 E. coli trong 100 g thịt nghêu/ngao và dịch ngoại bào theo phép
thử MPN với 5 ống, pha theo 3 độ đậm trong ít nhất 90% số mẫu kiểm.
2. Salmonella âm tính trong 25 g
thịt nghêu/ngao và dịch ngoại bào (theo phương pháp NMKL 71).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4. Hàm lượng chất độc PSP trong
phần thịt ăn được không vượt qúa 80g/100g thịt nghêu/ngao.
5. Không có chất độc DSP trong
phần thịt ăn được của nghêu/ngao
Vùng loại C
1. Dưới 60.000 feacal Coliform
phân trong 100 g thịt nghêu/ngao và dịch ngoại bào theo phép thử MPN với 5
ống, pha theo 3 độ đậm trong ít nhất 90% số mẫu kiểm.
2. Salmonella âm tính trong 25 g
thịt nghêu/ngao và dịch ngoại bào (theo phương pháp NMKL 71).
3. Các chất độc có trong tự nhiên
hoặc tác nhân ô nhiễm được đưa từ ngoài vào môi trường không có hoặc không
vượt quá dư lượng cho phép ảnh hưởng đến sức khỏe con người (quy định trong
Phụ lục A).
4. Hàm lượng chất độc PSP trong
phần thịt ăn được không vượt quá 80g/100g thịt nghêu/ngao.
5. Không có chất độc DSP trong
phần thịt ăn được của nghêu/ngao.
6.2 Xử lý sản phẩm thu hoạch trong
các vùng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.2.2 Nghêu/ngao thu hoạch trong
vùng loại B hoặc C phải được xử lý như sau:
a. Sản phẩm phải được làm sạch bằng
cách nuôi lưu hoặc lọc sạch cho đến khi đạt tiêu chuẩn phân loại như vùng loại
A mới đưa ra tiêu thụ trực tiếp hoặc
b. Sản phẩm phải được xử lý nhiệt
trước khi tiêu thụ.
7. Kiểm tra
và công nhận vùng thu hoạch đảm bảo VSATTP
7.1 Vùng thu họach nhuyễn thể hai
mảnh vỏ chỉ được cơ quan có thẩm quyền theo quyết định của Bộ Thủy sản công
nhận đạt tiêu chuẩn đảm bảo VSATTP khi hội đủ điều kiện tại các Điều 4 và 5 của
Tiêu chuẩn này sau khi được giám sát ít nhất trong thời hạn 1 năm.
7.2 Mỗi vùng thu hoạch nhuyễn thể
hai mảnh vỏ khi được cơ quan có thẩm quyền công nhận đạt tiêu chuẩn đảm
bảo VSATTP sẽ được cấp mã số riêng.
7.3 Sau khi được công nhận đạt tiêu
chuẩn đảm bảo VSATTP, việc giám sát môi trường phải tuân thủ theo chương trình
giám sát VSATTP vùng thu họach nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Bộ Thủy sản.
PHỤ LỤC A
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
DƯ LƯỢNG CÁC CHẤT ĐỘC HẠI CHO PHÉP TRONG THỊT NGHÊU/NGAO
Bảng A1 - Giới hạn cho phép dư lượng
thuốc trừ sâu gốc Halogen và kim loại nặng trong thịt nghêu/ngao thuộc vùng thu
hoạch.
TT
Yếu tố kiểm soát
Mức giới hạn cho phép (ppb)
Tài liệu trích dẫn
I. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
1
- Aldrin
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
86/363/EEC
2
- Dieldrin
200
86/363/EEC
3
- Endrin
50
86/363/EEC
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- DDT
1000
86/363/EEC
5
- Heptachlor
200
86/363/EEC
6
- Hexachlorbenzen (HCB )
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
86/363/EEC
7
- Chlordan
50
86/363/EEC
8
- Alpha-isomer
Hexachlorocyclohexane
200
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
9
- Beta-isomer
Hexachlorocyclohexane
100
86/363/EEC
10
- Gamma-isomer
Hexachlorocyclohexane
(LIndan)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2002/66
II. Dư lượng kim loại nặng
11
- Cadmium (Cd)
1000
Commission Regulation (EC)
No 221/2002
12
- Chì (Pb)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Commission Regulation (EC)
No 221/2002
13
- Thủy ngân (Hg)
500
Commission Regulation (EC)
No 221/2002