BỘ
GIAO THÔNG VẬN TẢI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------
|
Số: 995/BGTVT-CYT
V/v triển khai “Tháng hành động vì chất lượng
vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011
|
Hà
Nội, ngày 25 tháng 02 năm 2011
|
Kính
gửi: Các đơn vị trực thuộc Bộ
Thực hiện Chỉ thị
số 08/1999/CT-TTg ngày 15/4/1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường
công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; Công văn số 03/BCĐTUVSATTP
ngày 29/01/2011 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương
về việc Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn
thực phẩm” năm 2011; Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ
Giao thông vận tải phát động thực hiện tháng an toàn vệ sinh thực phẩm trong
toàn Ngành với các mục tiêu và nội dung sau:
1. MỤC TIÊU:
- Kiên quyết đảm
bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại công trường thi công, trong trường học, bếp
ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp, bệnh viện.
- Tăng cường kiểm
tra nhằm hạn chế tối đa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực
phẩm trong ngành Giao thông vận tải.
- Toàn thể cán bộ,
công chức viên chức, lao động ngành GTVT được phổ biến Luật An toàn vệ sinh thực
phẩm và nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; Nâng cao vai trò,
trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong
công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Các bếp ăn tập
thể và các cơ sở sản xuất suất ăn chế biến sẵn được hướng dẫn xây dựng cam kết
“bếp ăn tập thể - bếp ăn an toàn – suất ăn vệ sinh” theo đúng quy định của Bộ
trưởng Bộ Y tế về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận
đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, được cung cấp kiến thức khoa học trong
việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn.
- Nhân rộng mô
hình bếp ăn tập thể điểm đảm bảo vệ sinh tại các đơn vị.
2. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI
- Thời gian: Từ ngày 15/4/2011 đến 15/5/2011
- Phạm vi triển khai: Toàn ngành Giao thông vận tải.
3. CÁC HOẠT ĐỘNG
3.1. Chủ đề tháng hành động.
“Sản xuất – Kinh doanh – Sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm”
3.2. Khẩu hiệu:
- Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an
toàn thực phẩm” năm 2011.
- Bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm vừa
là quyền lợi của doanh nghiệp.
- Thực hiện tốt việc đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm
là lợi ích của cả doanh nghiệp và cộng đồng.
- Vì sức khỏe và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm
thực phẩm chất lượng, an toàn.
- Hãy biết cách lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm để bảo vệ
sức khỏe của bạn.
- Lãnh đạo chính quyền các cấp, người đứng đầu tổ chức, cơ quan hãy
nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh
an toàn thực phẩm.
- Không sử dụng phẩm màu độc hại và các chất phụ gia ngoài danh mục
cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các
hành vi vi phạm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để hội nhập Quốc tế.
- Hiểu và thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm là trách nhiệm và lợi
ích của doanh nghiệp và cộng đồng.
3.3. Truyền thông:
- Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực
hiện đúng Luật An toàn thực phẩm.
- Tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng
của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng
cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân, kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp
chế biến thực phẩm, vận chuyển, bảo quản thực phẩm.
Tập trung tuyên truyền Luật vệ sinh An toàn thực phẩm các Thông tư
liên tịch hướng dẫn thực hiện công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, Nghị
định 45/2005/NĐ-CP của Chính phủ ngày 06/4/2005, Nghị định 79/2008/NĐ-CP ngày
18/7/2008 của Chính phủ quy định về hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm
nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
3.4. Công tác kiểm tra, giám sát
Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát trong Ngành Giao thông vận tải
về việc thực hiện các văn bản pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm: Luật An
toàn thực phẩm, Chỉ thị 06/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc triển
khai các biện pháp cấp bách bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Nghị định số 79/2008/NĐ-CP,
các Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm
và các văn bản quy phạm pháp luật khác về vệ sinh an toàn thực phẩm. Phát hiện
và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
4. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
4.1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phối
hợp với tổ chức công đoàn, Đoàn thanh niên cùng cấp đẩy mạnh tuyên truyền về đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tới cán bộ công chức viên chức và người lao động
Ngành Giao thông vận tải, đặc biệt tại các công trường thi công, trên các
phương tiện giao thông, nhà ga, cơ sở đào tạo.
4.2. Tên tất cả các trang website, các báo và tạp chí Ngành Giao thông vận tải tăng cường chuyển tải các thông tin đảm bảo
an toàn vệ sinh thực phẩm.
4.3. Cục Y tế giao thông vận tải
- Là cơ quan thường trực có trách nhiệm theo dõi và kiểm tra việc thực
hiện các nội dung hoạt động trong tháng phát động tại các đơn vị trong toàn
Ngành Giao thông vận tải.
- Phối hợp với các cơ quan truyền thông Ngành Giao thông vận tải
tăng cường công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tổ chức
triển khai kịp thời các nội dung trên, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm
và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Giao thông vận tải trước ngày 17 tháng 5 năm
2011 (qua Cục Y tế Giao thông vận tải – Địa chỉ 73 Yên Ninh – Ba Đình – Hà Nội)
để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Trung
ương.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để báo cáo);
- Ban Chỉ đạo liên ngành TƯVSATTP (để báo cáo);
- Bộ Y tế;
- Công đoàn GTVT Việt Nam;
- Website Bộ GTVT;
- Báo GTVT; Bạn đường; Tạp chí GTVT;
- Lưu: VT, CYT (5).
|
KT.
BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Lê Mạnh Hùng
|