TIÊU CHUẨN QUỐC GIA
TCVN 9651:2016
ISO/TS 211:2014
TINH DẦU - NGUYÊN TẮC CHUNG VỀ DÁN NHÃN VÀ DẬP NHÃN BAO BÌ
Essential oils - General rules for
labelling and marking of containers
Lời nói đầu
TCVN 9651:2016 thay thế TCVN 9651:2013;
TCVN 9651:2016 hoàn toàn tương đương với ISO/TS 211:2014;
TCVN 9651:2016 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia
TCVN/TC/F2 Dầu mỡ động vật và thực vật biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định,
Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Essential oils - General rules for
labelling and marking of containers
1 Phạm vi
áp dụng
Tiêu chuẩn này quy định các nguyên tắc chung về dán nhãn và
dập nhãn bao bì đựng tinh dầu để nhận biết sản phẩm đựng bên trong.
2 Thuật ngữ
và định nghĩa
Trong tiêu chuẩn này áp dụng thuật ngữ và định nghĩa sau:
2.1
Dán nhãn (labelling)
Cách thức cho phép nhận biết và mô tả đặc điểm của sản phẩm chứa bên trong bao bì bằng nhãn, thẻ đeo, dấu khắc v.v...mà không tạo thành một phần
của bao bì.
2.2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cách thức cho phép nhận biết và mô tả đặc điểm của sản phẩm chứa bên trong bao bì
bằng con dấu, tem hoặc bằng hình ảnh, tạo thành một phần của
bao bì.
3 Yêu cầu
chung
Do nhãn có thể bị hỏng hoàn toàn hoặc hỏng từng phần nên việc
dập nhãn vẫn được dùng nhiều hơn, đặc biệt đối với bao bì có thể tích lớn, ví dụ; thùng, bình.
Tuy nhiên, nhãn có thể thuận tiện cho các bao bì nhỏ dùng để đựng mẫu chuẩn hoặc mẫu thử nghiệm. Vật liệu làm
nhãn phải đủ bền để chịu được các
điều kiện vận chuyển.
Nhãn phải cố định
sao cho không thể thay thế cũng như không sử dụng lại được.
Việc dập nhãn phải được dập trực tiếp lên bao bì, phải bền
và không dễ tẩy xóa được.
4 Yêu cầu
cụ thể
Nội dung nhãn dán và/hoặc nhãn dập phải:
- dễ hiểu;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- dễ đọc và không tẩy xóa được.
Nhãn dán và/hoặc nhãn dập không được:
- có bất kỳ chữ in hoặc hình ảnh nào không rõ ràng minh bạch;
- gây hiểu nhầm
cho người sử dụng về các đặc
tính, bản chất, việc nhận biết, chất lượng, thành phần, hạn sử dụng, nguồn gốc,
xuất xứ, phương pháp sản xuất hoặc các yêu cầu; và
- thể hiện công dụng hoặc các đặc tính mà tinh dầu không có.
5 Nội dung
được dán nhãn hoặc dập nhãn
Nội dung nhãn dán và/hoặc nhãn dập phải nêu rõ:
a) tên thương mại của tinh dầu, tên khoa học (tên Latin kèm
theo tên tác giả) của thực vật và phần của cây thu được [4];
b) tên hoặc tên thương mại và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
d) tỷ lệ phần trăm của thành phần chính nếu giá trị thương mại
của tinh dầu phụ thuộc vào chúng;
e) khối lượng tổng, khối lượng bì và khối lượng tịnh;
f) các điều kiện bảo quản cụ thể (như nhiệt độ bảo quản),
tinh dầu đã được gạn hay chưa và hướng dẫn sử dụng;
g) số mẻ hoặc ngày sản xuất để
cung cấp mọi thông tin về nguồn gốc và
phương pháp chế biến tinh dầu,
trong trường hợp nghi ngờ hoặc không phù hợp với các yêu cầu;
h) nguồn gốc hoặc nước xuất xứ;
i) biểu tượng và dấu hiệu mối nguy liên quan đến chất và dấu hiệu nguy cơ cụ thể (theo
quy định hiện hành);
j) điểm chớp
cháy khi bảo quản, đối với các sản phẩm dễ cháy, nếu có;
k) đối với tinh dầu sử dụng cho con người:
- hạn sử dụng cho đến khi tinh dầu vẫn giữ được tất cả các đặc
tính của chúng [3];
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thư mục tài liệu tham khảo
[1] Council directive of 7 June 1988, on the approximation
of the laws, regulations and administrative provision of the Member States
relating to the classification, packaging and labelling of dangerous
preparations (88/379/EEC).
[2] Food and Drug Administration - 21 CSR - Part 1 (701)
relating to labelling of cosmetic products.
[3] Decree 91 -366 dated 11 April 1991 relating to the
aromas intended for use in foodstuffs, published in the Official Journal dated
17 April 1991, modified by the decree 92-814 dated 17 Augusst 1992, published
in the Official Jourrnal dated 22
August 1992.
[4] TCVN 11581 (ISO 4720), Tinh dầu - Tên gọi.