BỘ
Y TẾ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------
|
Số:
48/2008/QĐ-BYT
|
Hà
Nội, ngày 30 tháng 12 năm 2008
|
QUYẾT ĐỊNH
QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA
CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THUỘC BỘ Y TẾ
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ
Căn cứ Nghị định số
178/2007/NĐ-CP ngày 03/12/2007 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền
hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan ngang Bộ;
Căn cứ Nghị định số 188/2007/NĐ-CP ngày 27/12/2007 của Chính phủ quy định chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;
Căn cứ Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày 18/7/2008 của Chính phủ quy định hệ thống
tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm;
Xét đề nghị của Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ và Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh
thực phẩm, Bộ Y tế,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Vị
trí, chức năng
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm là
Cục quản lý chuyên ngành thuộc Bộ Y tế, giúp Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện chức
năng quản lý nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản
phẩm đã thành thực phẩm có nguồn gốc sản xuất trong nước và nhập khẩu lưu thông
trên thị trường trong phạm vi cả nước.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm có
tư cách pháp nhân, có tài khoản và con dấu riêng, có trụ sở làm việc tại thành
phố Hà Nội. Kinh phí hoạt động của Cục do ngân sách nhà nước cấp và các nguồn
kinh phí hợp pháp khác.
Điều 2. Nhiệm
vụ, quyền hạn
1. Xây dựng, tham gia xây dựng
các văn bản quy phạm pháp luật, các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương
trình, đề án, dự án về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trình cấp
có thẩm quyền ban hành và tổ chức thực hiện.
2. Xây dựng và trình cấp có thẩm
quyền công bố tiêu chuẩn quốc gia và ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất
lượng, vệ sinh an toàn đối với thực phẩm và thuốc lá điếu.
3. Xây dựng và trình cấp có thẩm
quyền ban hành:
a) Danh mục thực phẩm có nguy cơ
cao, thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp chiếu xạ, phụ gia thực phẩm, chất
hỗ trợ chế biến thực phẩm và vi chất dinh dưỡng bổ sung vào thực phẩm;
b) Quy định về điều kiện vệ sinh
an toàn thực phẩm trong chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm và vệ sinh ăn uống
đối với nhà ăn, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố;
c) Tiêu chí phòng kiểm nghiệm đủ
điều kiện thử nghiệm, thực hiện các phép thử liên quan đến chất lượng, vệ sinh
an toàn thực phẩm; tổ chức thẩm định, thừa nhận, chỉ định phòng kiểm nghiệm này
theo phân cấp của Bộ Y tế;
d) Tiêu chí tổ chức đủ điều kiện
chứng nhận hợp quy đối với sản phẩm thực phẩm; tổ chức thẩm định, thừa nhận, chỉ
định tổ chức này theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật;
đ) Giới hạn các chất gây ô nhiễm
sản phẩm thực phẩm, bao bì và vật chứa đựng thực phẩm.
4. Ban hành các văn bản hướng dẫn
chuyên môn nghiệp vụ về bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và các
văn bản khác theo thẩm quyền.
5. Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan có liên quan trong việc quản lý thực phẩm nhập khẩu, các sản phẩm liên
quan đến thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế và tổ chức thẩm định,
trình Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ định cơ quan kiểm tra nhà nước đối với các sản phẩm
thực phẩm nhập khẩu.
6. Cấp, đình chỉ và thu hồi:
Đăng ký lưu hành sản phẩm, chứng nhận y tế (Health Certificate), chứng nhận lưu
hành tự do (Certificate of Free Sale), chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an
toàn thực phẩm; chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; giấy
tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo đối với các sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền
được phân cấp của Bộ Y tế.
7. Chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức
thực hiện và theo dõi, kiểm tra:
a) Việc thực hiện các văn bản
quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, quy chuẩn
kỹ thuật, quy phạm thực hành (Code of Practice) về bảo đảm chất lượng, vệ sinh
an toàn thực phẩm đã được ban hành;
b) Việc áp dụng, thừa nhận, chứng
nhận hệ thống quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm: thực hành tốt vệ
sinh (GHP), thực hành tốt sản xuất (GMP), và thực hành tốt phòng kiểm nghiệm
(GLP); hướng dẫn triển khai áp dụng phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn
(HACCP);
c) Phân tích, đánh giá, giám
sát, phòng ngừa, khắc phục nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và ngộ độc thực phẩm, các
bệnh truyền qua thực phẩm;
d) Công tác thông tin, giáo dục
và truyền thông về việc bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm;
đ) Tập huấn, bồi dưỡng chuyên
môn nghiệp vụ về bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho mạng lưới;
e) Xây dựng dữ liệu quốc gia và
thống kê, báo cáo định kỳ, đột xuất với Bộ Y tế về chất lượng, vệ sinh an toàn
thực phẩm;
g) Nghiên cứu khoa học và hợp
tác quốc tế trong lĩnh vực bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; là điểm
hỏi đáp và thông báo liên quan đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
8. Thực hiện công tác thanh tra
chuyên ngành về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong phạm vi cả nước; chỉ
đạo hoạt động thanh tra về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho mạng lưới;
phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến
nghị xử phạt hành chính của các tổ chức và cá nhân liên quan đến lĩnh vực quản
lý nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực trong phạm vi thẩm quyền được
phân cấp.
9. Là bộ phận thường trực của
Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm và Ủy ban Luật
thực phẩm quốc tế của Việt Nam (Codex Alimentarius Commission, Ủy ban Codex Việt
Nam).
10. Quản lý tổ chức bộ máy, cán
bộ, công chức, tài sản và kinh phí được giao theo quy định của pháp luật và
phân cấp của Bộ trưởng Bộ Y tế.
11. Thực hiện nhiệm vụ khác theo
phân công của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Điều 3. Tổ
chức bộ máy và cơ chế hoạt động
1. Lãnh đạo Cục
Cục trưởng và các Phó Cục trưởng
do Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm và miễn nhiệm. Cục trưởng chịu trách nhiệm trước
Bộ trưởng Bộ Y tế và trước pháp luật về mọi hoạt động của Cục. Các Phó Cục trưởng
giúp việc Cục trưởng, chịu trách nhiệm trước Cục trưởng và trước pháp luật về
nhiệm vụ được phân công.
2. Tổ chức bộ máy của Cục
a) Các tổ chức giúp Cục trưởng
thực hiện chức năng quản lý nhà nước:
- Văn phòng Cục;
- Phòng Kế hoạch - Tài chính;
- Phòng Pháp chế - Hội nhập;
- Phòng Quản lý tiêu chuẩn và kiểm
nghiệm;
- Phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm;
- Phòng Đăng ký và Chứng nhận sản
phẩm;
- Phòng Thông tin, Giáo dục và Truyền
thông;
- Thanh tra Cục;
- Phòng đại diện tại phía Nam (nằm
trong cơ quan đại diện phía Nam của Bộ Y tế).
b) Các tổ chức sự nghiệp:
- Văn phòng Codex Việt Nam;
- Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật về
chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
3. Cơ chế hoạt động
a) Cục An toàn vệ sinh thực phẩm
hoạt động theo chế độ Thủ trưởng;
b) Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn
và cơ cấu tổ chức và mối quan hệ công tác của Thanh tra Cục do Bộ trưởng Bộ Y tế
quy định;
c) Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn
của Văn phòng Cục và các Phòng thuộc Cục do Cục trưởng quy định trên cơ sở nhiệm
vụ của Cục được Bộ Y tế giao. Mối quan hệ giữa các phòng trong Cục và các đơn vị
trực thuộc Cục do Cục trưởng quy định;
d) Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm các
chức danh lãnh đạo Văn phòng Cục, lãnh đạo các phòng thuộc Cục thực hiện theo
quy định hiện hành;
đ) Các chức danh lãnh đạo Cục,
lãnh đạo Văn phòng Cục, lãnh đạo các phòng thuộc Cục được hưởng phụ cấp theo
quy định hiện hành.
4. Biên chế
Biên chế của Cục An toàn vệ sinh
thực phẩm được xác định theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế và được điều chỉnh
hàng năm theo nhu cầu công tác trên cơ sở đề xuất của Cục trưởng.
Điều 4. Hiệu
lực thi hành
Quyết định này có hiệu lực thi
hành sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo.
Điều 5.
Trách nhiệm thi hành
Các ông bà: Chánh Văn phòng Bộ,
Chánh Thanh tra Bộ, các Vụ trưởng, các Cục trưởng, Tổng cục trưởng thuộc Bộ Y tế
và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này./.
|
BỘ
TRƯỞNG
Nguyễn Quốc Triệu
|