ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH NAM ĐỊNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
54/2021/QĐ-UBND
|
Nam
Định, ngày 08 tháng 12 năm 2021
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA
CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM, THUỘC SỞ Y TẾ TỈNH NAM ĐỊNH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NAM ĐỊNH
Căn cứ Luật Tổ
chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một
số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày
22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Nghị
định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan
chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Nghị định số 107/2020/NĐ-CP
ngày 14/9/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số
24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 của Chính phủ;
Căn cứ Thông
tư liên tịch số 12/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 30/12/2008 của liên Bộ Y tế, Bộ Nội
vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông
tư liên tịch số 51/2015/TT-BYT-BNV ngày 11/12/2015 của liên Bộ Y tế, Bộ Nội vụ
hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế thuộc
UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Y tế thuộc UBND huyện,
quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
Theo đề nghị
của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số 345/TTr-SYT ngày 26/10/2021; ý kiến thẩm
định của Giám đốc Sở Tư pháp tại Báo cáo số 1245/BC- STP ngày 26/10/2021 và của
Giám đốc Sở Nội vụ tại Tờ trình số 2485/TTr-SNV ngày 29/11/2021 về việc quy
định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm, thuộc Sở Y tế.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn
và cơ cấu tổ chức của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thuộc Sở Y tế tỉnh Nam
Định.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 20 tháng 12 năm 2021.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Y tế; Chi
cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có
liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- Bộ Tư pháp (Cục KTrVBQPPL);
- TT. Tỉnh ủy, TT. HĐND tỉnh;
- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Như Điều 3;
- Cổng TTĐT tỉnh, Công báo tỉnh;
- Lưu: VP1, VP7. VP8.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Phạm Đình Nghị
|
QUY ĐỊNH
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ
SINH THỰC PHẨM, THUỘC SỞ Y TẾ TỈNH NAM ĐỊNH
(Kèm theo Quyết định số: 54/2021/QĐ-UBND ngày 08 tháng 12 năm 2021 của UBND tỉnh
Nam Định)
Điều 1. Vị
trí, chức năng
1. Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm (sau đây gọi là Chi cục) là tổ chức thuộc Sở Y tế, thực
hiện chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh
quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện các hoạt động chuyên
môn, nghiệp vụ về vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện thanh tra chuyên ngành
về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
2. Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp về tổ chức, biên chế
và công tác của Sở Y tế, đồng thời chịu sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ
của Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế.
3. Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng tại Kho
bạc nhà nước theo quy định pháp luật.
Điều 2. Nhiệm
vụ và quyền hạn
1. Tham mưu giúp
Giám đốc Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền ban hành các quyết định, chỉ thị, quy
hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn, kế hoạch năm năm và quy chế phối hợp liên
ngành trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Trình Giám đốc
Sở Y tế ban hành kế hoạch hàng năm, chương trình, đề án, dự án về vệ sinh an
toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
3. Tổ chức thực
hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế
hoạch, các chương trình mục tiêu, chương trình hành động, đề án, dự án đã được
phê duyệt về vệ sinh an toàn thực phẩm.
4. Chủ trì, phối
hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định
của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế
biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý; triển khai
công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực
phẩm trên địa bàn tỉnh.
5. Phối hợp với
các đơn vị liên quan ở địa phương hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy
định của pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp
thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng.
6. Giúp Giám đốc
Sở Y tế trong việc cấp, đình chỉ và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến
vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế.
7. Thực hiện
thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
8. Tổ chức công
tác thông tin, phổ biến kiến thức và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh.
9. Chỉ đạo, hướng
dẫn về nghiệp vụ chuyên môn cho các tuyến; tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn
thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
10. Thực hiện chế
độ thống kê, báo cáo định kỳ và đột xuất về công tác quản lý vệ sinh an toàn
thực phẩm theo quy định hiện hành.
11. Quản lý tổ
chức, biên chế, tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật và phân cấp của
Sở Y tế.
12. Thực hiện các
nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế giao và theo quy định của pháp luật.
Điều 3. Cơ cấu
tổ chức, biên chế
1. Lãnh đạo Chi
cục An toàn vệ sinh thực phẩm gồm Chi cục trưởng và không quá 01 Phó Chi cục
trưởng.
a) Chi cục trưởng
là người đứng đầu Chi cục, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và trước
pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục.
b) Phó Chi cục
trưởng là người giúp Chi cục trưởng phụ trách một hoặc một số lĩnh vực công tác
do Chi cục trưởng phân công, chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng và trước
pháp luật về thực hiện nhiệm vụ được phân công. Khi Chi cục trưởng vắng mặt,
Phó Chi cục trưởng được Chi cục trưởng ủy nhiệm thay Chi cục trưởng điều hành
các hoạt động của Chi cục.
2. Phòng chuyên
môn, nghiệp vụ
a) Phòng Hành
chính tổng hợp.
b) Phòng Nghiệp
vụ.
3. Biên chế công
chức của Chi cục được giao trên cơ sở vị trí việc làm gắn với chức năng, nhiệm
vụ, phạm vi hoạt động và nằm trong tổng biên chế công chức của Sở Y tế.
Điều 4. Trách
nhiệm của Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
1. Tham mưu Giám
đốc Sở Y tế quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các phòng thuộc
Chi cục.
2. Chỉ đạo, điều
hành hoạt động của Chi cục theo đúng quy định của pháp luật./.