ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẮC GIANG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 121/QĐ-UBND
|
Bắc Giang, ngày
30 tháng 01 năm 2023
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY CHẾ QUẢN LÝ SẢN PHẨM THUỘC CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ
MỘT SẢN PHẨM (OCOP) TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC GIANG
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG
Căn cứ Luật Tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của
Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Luật Chất lượng sản
phẩm, hàng hóa ngày 21 tháng 11 năm 2007, được sửa đổi, bổ sung năm 2018;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm
ngày 17 tháng 6 năm 2010, được sửa đổi, bổ sung năm 2018;
Căn cứ Nghị định số
132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ Quy định chi tiết thi
hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa;
Căn cứ Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ Quy định chi tiết
thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số
74/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số điều
Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ Quy định
chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa;
Căn cứ Nghị định số
155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số
quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước
của Bộ Y tế;
Căn cứ Quyết định số 1048/QĐ-TTg
ngày 21 tháng 6 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí
đánh giá, p hân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm;
Căn cứ Quyết định 781/QĐ-TTg
ngày 08 tháng 6 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ Sửa đổi, bổ sung một số phụ lục
Quyết định số 1048/QĐ -TTg ngày 21 tháng 6 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về
việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một
sản phẩm;
Căn cứ Quyết định số
1162/QĐ-VPĐP-OCOP ngày 17 tháng 9 năm 2020 của Văn phòng điều phối nông thôn nới
Trung ương ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm
OCOP Việt Nam;
Căn cứ Quyết định số 919/QĐ
-TTg ngày 01 tháng 8 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chương trình mỗi
xã một sản phẩm giai đoạn 2021-2025;
Căn cứ Quyết định số
975/QĐ-UBND ngày 29 tháng 6 năm 2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Về việc Phê duyệt Đề
án “Chương trình Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2018-2020, định
hướng đến năm 2030;
Theo đề nghị của Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 14/TTr-SNN ngày 12 tháng
01 năm 2022 và ý kiến thống nhất của các thành viên UBND tỉnh,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban
hành kèm theo Quyết định này Quy chế quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã
một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Điều 2.
Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Điều 3. Chánh
Văn phòng UBND tỉnh; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các
huyện, thành phố; Chủ tịch UBND các xã ; các tổ chức, cá nhân có sản phẩm đã được
công nhận là sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Giang và các cơ quan, đơn vị có liên quan
căn cứ Quyết định thi hành./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Văn phòng UBND tỉnh:
+ LĐVP, TH, KTN, TKCT;
+ Lưu: VT, NN Thăng.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Ô Pích
|
QUY CHẾ
QUẢN LÝ SẢN PHẨM THUỘC CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM
(OCOP) TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC GIANG
(Ban hành kèm theo Quyết định số 121/QĐ-UBND ngày 30 tháng 01 năm 2023 của
UBND tỉnh Bắc Giang)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1.
Phạm vi điều chỉnh
Quy chế này quy định việc quản
lý sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng từ 3 sao trở lên thuộc Chương trình Mỗi
xã một sản phẩm (OCOP) thực hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Điều 2. Đối
tượng áp dụng
Quy chế này áp dụng cho các tổ
chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh có sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng từ 3
sao trở lên và các tổ chức, cá nhân có liên quan tham gia Chương trình OCOP tỉnh
Bắc Giang.
Điều 3.
Quy tắc chung
Tất cả chủ thể có sản phẩm OCOP
phải duy trì n hững nội dung, kết quả đã đưa vào trong hồ sơ dự thi sản phẩm
OCOP và đã được Hội đồng đánh giá, xét công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh công nhận,
khuyến khích các chủ thể áp dụng các tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP ở mức độ
cao hơn.
Chương II
QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG SẢN
PHẨM, HÀNG HÓA
Điều 4. Xây
dựng và công bố quy trình sản xuất
1. Các cơ sở có sản phẩm OCOP
được đánh giá, phân hạng đạt từ 3 sao trở lên phải đảm bảo chất lượng sản phẩm
đối với sản phẩm 3 sao OCOP (có kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm, ghi hồ
sơ lô sản xuất), đối với sản phẩm 4 sao OCOP (có chứng nhận quản lý chất lượng
tiên tiến ISO/GMP/HACCP,…) và bảo vệ môi trường theo hướng dẫn của cơ quan quản
lý nhà nước và các quy định hiện hành.
2. Quy trình sản xuất phải được
xây dựng từ khâu nguyên liệu đầu vào, đến quá trình sơ chế, chế biến, bao gói,
bảo quản và xuất bán ra thị trường; từng công đoạn phải mô tả chi tiết, cụ thể
các nội dung, yêu cầu bắt buộc thực hiện để có kết quả đầu ra sản phẩm đảm bảo
chất lượng. Quá trình sản xuất phải tuân thủ nghiêm túc Quy trình sản xuất; phải
thiết lập hồ sơ ghi chép đầy đủ, ch ính xác từng lô hàng sản xuất; có phương án
xử lý khi sản phẩm không đảm bảo chất lượng và sản phẩm là phụ phẩm sau khi đã
sản xuất.
3. Chủ cơ sở phải thực hiện
niêm yết công khai Quy trình sản xuất tại vị trí dễ quan sát để thực hiện và
thuận tiện cho người dân, cộng đồng kiểm tra giám sát.
Điều 5. Quản
lý chất lượng nguyên liệu sản xuất
1. Nguyên liệu sản xuất đảm bảo
chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn
quy định.
2. Tổ chức, cá nhân sản xuất sản
phẩm, hàng hóa có trách nhiệm quản lý nguyên liệu sản xuất đầu vào bằng việc
thiết lập hệ thống sổ sách theo dõi, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu.
3. Theo dõi, đánh giá chất lượng
nguyên liệu sản xuất sản phẩm, hàng hóa.
4. Phân loại và sơ chế nguyên
liệu sản xuất đảm bảo nguyên liệu theo đúng quy trình sản xuất đã công bố đạt
chất lượng cao nhất.
Điều 6. Kiểm
soát quá trình sản xuất
Tổ chức, cá nhân sản xuất sản
phẩm, hàng hóa thực hiện:
1. Kiểm soát chất lượng sản phẩm
trong quá trình sản xuất, đáp ứng yêu cầu trong tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy
chuẩn kỹ thuật tương ứng.
2. Áp dụng và duy trì chính
sách chất lượng mà cơ sở đã công bố.
3. Tăng cường tự kiểm soát,
giám sát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo chuỗi giá trị sản phẩm.
4. Vận hành chương trình giám
sát và quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
5. Quy trình quản lý thiết bị sản
xuất phù hợp với tiêu chuẩn quy định, nhằm đảm bảo tối đa chất lượng sản phẩm,
hàng hóa.
6. Kiểm soát chất lượng nguyên
liệu, chất lượng thiết bị, chất lượng bao bì chứa đựng sản phẩm của cơ sở nhằm
đảm bảo và duy trì chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
7. Thường xuyên đánh giá chất
lượng sản phẩm, hàng hóa nội bộ theo tiêu chuẩn đã áp dụng.
Điều 7. Công
bố sản phẩm, hàng hóa là thực phẩm, thực phẩm chức năng
1. Đối với sản phẩm cơ sở sản
xuất tự công bố
a) Áp dụng cho sản phẩm, hàng
hóa được quy định tại Điều 4 Chương II Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
02/2/2018 của Chính phủ.
b) Hồ sơ tự công bố thực hiện
theo khoản 1 Điều 5 Chương II Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của
Chính phủ.
c) Trình tự công bố thực hiện
theo khoản 2 Điều 5 Chương II Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 và khoản
1 Điều 3 Chương III Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ.
2. Đối với sản phẩm đăng ký bản
công bố sản phẩm
a) Áp dụng cho sản phẩm, hàng
hóa được quy định tại Điều 6 Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
02/2/2018 của Chính phủ.
b) Hồ sơ đăng ký bản công bố thực
hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
ngày 02/2/2018 của Chính phủ.
c) Trình tự đăng ký bản công bố
thực hiện theo Điều 8 Chương III Nghị định số 15/2018/NĐ- CP ngày 02/2/2018 của
Chính phủ.
3. Đối với sản phẩm là thực phẩm
chưa có Quy chuẩn Việt Nam, T iêu chuẩn Việt Nam, Tiêu chuẩn cơ sở thì tổ chức,
cá nhân sản xuất sản phẩm, hàng hóa xây dựng tiêu chuẩn cơ sở với các chỉ tiêu
an toàn được áp dụng tại các văn bản, cụ thể:
Quyết định 46/2007/QĐ-BYT ngày
19/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô
nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm”; Thông tư số 50/2016/TT-BYT ngày
30/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ
thực vật trong thực phẩm; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm
độc tố vi nấm trong thực phẩm QCVN 8-1:2011/BYT); Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối
với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm (QCVN 8 -2:2011/BYT); Quy
chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm (QCVN 8
-3:2012/BYT) và các văn bản hiện hành có liên quan.
Điều 8.
Công bố chất lượng sản phẩm không phải là thực phẩm
Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm
lựa chọn Quy chuẩn Việt Nam, Tiêu chuẩn Việt Nam, Tiêu chuẩn cơ sở tương ứng để
áp dụng, tự công bố sản phẩm hoặc đăng ký bản công bố, với cơ quan nhà nước có
thẩm quyền.
Điều 9. Quản
lý chất lượng sản phẩm
1. Cơ sở sản xuất phải có hệ thống
kho bảo quản sản phẩm, hàng hóa, bảo quản nguyên liệu sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ
sinh an toàn thực phẩm; có kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm thường xuyên;
phải có biện pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện hàng hóa không đảm bảo chất lượng,
an toàn thực phẩm.
2. Sản phẩm, hàng hóa trước khi
đưa lưu thông trên thị trường phải được kiểm nghiệm và phân tích chỉ tiêu chất
lượng đảm bảo phù hợp với chất lượng mà cơ sở đã tự công bố hoặc tiêu chuẩn sản
phẩm, được dán tem sản phẩm đạt chuẩn của chương trình OCOP tỉnh Bắc Giang.
3. Các cơ quan quản lý nhà nước
chuyên ngành có trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra chất lượng đối với sản phẩm
OCOP theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ và các quy định
của tỉnh.
Điều 10.
Thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm
1. Khi xảy ra sự cố gây mất an
toàn thực phẩm hoặc khi có yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về truy xuất
nguồn gốc lô sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì cơ sở phải tiến hành ngay việc
truy xuất nguồn gốc lô sản phẩm đó. Báo cáo kịp thời với cơ quan chức năng để
phối hợp xác định rõ nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm và xử lý kịp thời, đảm
bảo tránh gây hậu quả nghiêm trọng, những tổn thất không đáng có về sức khỏe,
tính mạng và những thiệt hại về kinh tế của người tiêu dùng.
2. Việc thực hiện truy xuất nguồn
gốc, thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn được thực hiện theo quy định của pháp
luật.
Chương IV
QUẢN LÝ, SỬ DỤNG TEM
OCOP
Điều 11.
Tem sản phẩm OCOP và điều kiện sử dụng
1. Tem OCOP là tem có gắn biểu
trưng logo OCOP Việt Nam, có in hạng sao, hiệu lực của tem, có thể tích hợp mã
QR-code thực hiện truy xuất nguồn gốc để nhận diện được sản phẩm đã đạt chuẩn
OCOP.
2. Tem OCOP chỉ được sử dụng
cho các sản phẩm được UBND tỉnh Bắc Giang chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt từ 3
sao trở lên theo quy định và trong thời hạn có hiệu lực 36 tháng kể từ khi ban
hành quyết định công nhận.
3. Tem OCOP được đặt ở vị trí
trang trọng, dễ nhìn, dễ đọc trên nhãn hàng hóa, bao bì sản phẩm OCOP.
4. Đảm bảo các sản phẩm OCOP được
gắn tem OCOP đúng với các yêu cầu về nhãn bao bì, tiêu chí, tiêu chuẩn, chất lượng
theo hồ sơ đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đã được Hội đồng
đánh giá, p hân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Giang đánh giá, công nhận. Trường hợp
có thay đổi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cấp bao bì, thay đổi mẫu
mã, kiểu dáng (theo chiều hướng tốt hơn, phù hợp với quy định của pháp luật, thị
hiếu người tiêu dùng) thì báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm
tra, xác nhận.
Điều 12.
Dán tem lên sản phẩm
Tem cấp cho sản phẩm OCOP nào
thì chỉ được dán lên sản phẩm đó, tuyệt đối không được dán lên sản phẩm khác.
Tem dán cố định trên sản phẩm, ở vị trí thuận tiện, dễ quan sát, có thể in trực
tiếp trên bao bì sản phẩm hoặc sử dụng làm tem niêm phong.
Điều 13.
Quản lý việc sử dụng Tem OCOP
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn là cơ quan chủ trì tổ chức kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tem
OCOP, tham mưu UBND tỉnh xem xét thu hồi quyền sử dụng tem OCOP đối với các chủ
thể cố tình vi phạm các quy định về sử dụng tem OCOP.
Chương V
THU HỒI CHỨNG NHẬN VÀ XỬ
LÝ VI PHẠM
Điều 14.
Thu hồi chứng nhận sản phẩm OCOP
Đối với các sản phẩm OCOP được
đánh giá, xếp hạng từ 3 sao trở lên, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị
xem xét và kiến nghị cấp có thẩm quyền th u hồi chứng nhận khi vi phạm một
trong các nội dung sau:
1. Không thực hiện đúng Quy
trình sản xuất đã công bố.
2. Sản phẩm không đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm.
3. Sản phẩm cung cấp ra thị trường
có dán tem OCOP nhưng không đúng với chất lượng của sản phẩm đã được đánh giá,
phân hạng và công nhận.
4. Sản xuất, mua bán sản phẩm
OCOP đã hết hạn sử dụng, đã bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấm lưu
thông.
5. Sản xuất, mua bán, trao đổi,
tiếp thị sản phẩm OCOP không bảo đảm các tiêu chuẩn đã công bố hoặc quy chuẩn kỹ
thuật tương ứng. Cố tình cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả thử nghiệm, kiểm
tra, giám định, kiểm định, chứng nhận chất lượng sản phẩm OCOP.
6. Sản phẩm không chứng minh được
nguồn gốc xuất xứ, không xuất trình được hồ sơ lưu quá trình sản xuất khi cơ
quan có thẩm quyền yêu cầu.
7. Sử dụng Tem OCOP không đúng
quy định, cụ thể:
a) Sử dụng cho các sản phẩm
không tham gia Chương trình OCOP hoặc sản phẩm chưa được đánh giá, phân hạng hoặc
sản phẩm đã hết thời hạn công nhận OCOP nhưng chưa tham gia đánh giá, phân hạng
lại.
b) Sử dụng cho các sản phẩm không
tuân thủ quy trình sản xuất, chế biến và bảo quản sản phẩm.
c) Chuyển nhượng Tem sản phẩm đạt
chuẩn của Chương trình OCOP cho các tổ chức, cá nhân khác dưới bất kỳ hình thức
nào.
d) Sử dụng cho các sản phẩm
không đúng với loại sản phẩm, mẫu sản phẩm đã được chứng nhận OCOP, trừ trường
hợp cải tiến mẫu mã, nhãn mác đã có xác nhận phù hợp của Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn.
Điều 15. Xử
lý vi phạm
1. Các tổ chức, cá nhân trên địa
bàn tỉnh có sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng từ 3 sao trở lên vi phạm các
quy định tại Quy chế này sẽ bị xem xét xử lý theo quy định hiện hành của pháp
luật.
2. Tùy theo tính chất, mức độ
vi phạm của các cơ sở, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh
xem xét thu hồi Quyết định phân hạng đối với sản phẩm vi phạm.
Chương VI
TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC TỔ
CHỨC, CÁ NHÂN
Điều 16.
Các sở, ngành cấp tỉnh
1. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
a) Là cơ quan thường trực, đầu
mối chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh
triển khai thực hiện Quy chế này.
b) Thực hiện chức năng quản lý
nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa Chương trình Mỗi xã một sản phẩm
(OCOP) trong lĩnh vực nông nghiệp.
c) Hàng năm tham mưu UBND tỉnh
kiểm tra các sản phẩm đạt chuẩn OCOP đã được công nhận, tham mưu UBND tỉnh xem
xét, thu hồi giấy chứng nhận đạt chuẩn đối với các cơ sở thực hiện không đảm bảo
quy định của Quy chế này.
d) Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai
thực hiện Quy chế này tại các địa phương.
đ) Chủ trì, phối hợp với các Sở,
ngành tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình sản xuất, chế biến gắn
với đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường đối với sản phẩm OCOP; kiểm
tra công tác chỉ đạo, hướng dẫn của UBND cấp huyện đối với cơ sở về thực hiện
quy trình sản xuất.
e) Chủ trì phối hợp với các Cơ
quan chuyên ngành hướng dẫn xây dựng và công bố quy trình sản xuất đối với các
sản phẩm OCOP được đánh giá phân hạng từ 3 sao trở lên.
f) Hỗ trợ quảng bá, tiêu thụ,
đưa ra lưu thông trên thị trường đối với những sản phẩm, hàng hóa đã xây dựng hệ
thống và sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thông qua các hội chợ, triển lãm trong
tỉnh và hội chợ các tỉnh, thành phố.
g) Thực hiện kiểm tra việc chấp
hành pháp luật của các đơn vị sản xuất sản phẩm, hàng hóa OCOP; giải quyết khiếu
nại, tố cáo, xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng
sản phẩm, hàng hóa. Tiến hành xử lý hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử
lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm Quy chế này và các quy định của pháp luật
về chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
2. Sở Y tế
a) Thực hiện công tác quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành theo quy định; quản
lý nhà nước về chất lượng sản phẩm OCOP thuộc các nhóm: thực phẩm chức năng,
thuốc từ dược liệu, thuốc y học cổ truyền; mỹ phẩm có thành phần từ thảo dược;
trang thiết bị, dụng cụ y tế ; nước khoáng thiên nhiên, nước uống tinh khiết;
tinh dầu và thảo dược khác.
b) Hướng dẫn áp dụng chỉ tiêu
chất lượng đối với các sản phẩm, hàng hóa không có Quy chuẩn Việt Nam, Tiêu chuẩn
Việt Nam, Tiêu chuẩn cơ sở tương ứng; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có sản phẩm
OCOP được đánh giá phân hạng từ 3 sao trở lên, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn
gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y
tế; xây dựng quy trình sản xuất gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh
môi trường các sản phẩm thuộc ngành quản lý.
c) Kiểm tra việc chấp hành pháp
luật của các đơn vị sản xuất sản phẩm, hàng hóa OCOP; giải quyết khiếu nại, tố
cáo, xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng sản phẩm,
hàng hóa; tiến hành xử lý hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm
túc đối với các hành vi vi phạm Quy chế này và các quy định của pháp luật về chất
lượng, an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
3. Sở Công Thương
a) Tham mưu thực hiện công tác
quản lý nhà nước về sản phẩm OCOP thuộc phạm vi quản lý của ngành đối với các
nhóm: đồ uống có cồn và không cồn (trừ nước khoáng thiên nhiên, nước uống tinh
khiết); thủ công mỹ nghệ gia dụng, trang trí; đồ ăn nhanh; vải, sản phẩm may mặc.
b) Hướng dẫn các Chủ thể OCOP
triển khai thực hiện các tiêu chí có liên quan để phát triển sản phẩm.
c) Hỗ trợ quảng bá, xúc tiến
thương mại, tiêu thụ sản phẩm OCOP thông qua các hội chợ, triển lãm, diễn đàn,…
trong và ngoài tỉnh.
d) Kiểm tra, giám sát việc chấp
hành pháp luật của các Chủ thể OCOP, các tổ chức, cá nhân có liên quan và giải
quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về
chất lượng sản phẩm trên lĩnh vực được giao.
4. Sở Văn hóa Thể thao và Du
lịch
a) Thực hiện công tác quản lý
nhà nước đối với các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm Dịch vụ du lịch cộng đồng, du
lịch sinh thái và điểm du lịch.
b) Hướng dẫn các tổ chức, cá
nhân có sản phẩm du lịch, văn hóa tham gia sản phẩm OCOP triển khai thực hiện
các nội dung theo tiêu chuẩn quy định nhằm đảm bảo chất lượng.
c) Kiểm tra việc chấp hành pháp
luật của các đơn vị sản xuất sản phẩm, hàng hóa OCOP; giải quyết khiếu nại, tố
cáo, xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng sản phẩm,
hàng hóa trên lĩnh vực được giao.
5. Sở Khoa học và Công nghệ
a) Thực hiện quản lý nhà nước về
sở hữu trí tuệ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có sản phẩm OCOP được đánh giá
phân hạng từ 3 sao trở lên thực hiện đăng ký, bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu sản
phẩm, hàng hóa .
b) Hướng dẫn Chủ thể OCOP lập hồ
sơ công bố chất lượng theo quy định. c) Chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất
lượng hướng dẫn tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình OCOP hoàn thiện hồ sơ
công bố chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc trách nhiệm quản lý; đăng ký sử dụng
mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa; ghi nhãn sản phẩm,
hàng hóa đúng quy định; hướng dẫn kết nối tới Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc
sản phẩm, hàng hóa của tỉnh, quốc gia.
d) Hướng dẫn các Chủ thể OCOP
hoàn thiện hồ sơ nâng hạng sản phẩm, triển khai thực hiện các tiêu chí có liên
quan để phát triển sản phẩm thủ công mỹ nghệ, trang trí và nhóm thủ công mỹ nghệ
gia dụng.
đ) Kiểm tra việc chấp hành pháp
luật của các đơn vị sản xuất sản phẩm, hàng hóa OCOP; giải quyết khiếu nại, tố
cáo, xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng sản phẩm,
hàng hóa trên lĩnh vực được giao.
6. Sở Tài nguyên và Môi trường
a) Phổ biến các văn bản quy phạm
pháp luật, các văn bản quản lý về bảo vệ môi trường cho các cơ sở có sản phẩm
tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn toàn tỉnh.
b) Tổ chức kiểm tra về vệ sinh
môi trường tại các cơ sở sản xuất sản phẩm
OCOP trên địa bàn tỉnh.
7. Cục Quản lý thị trường Bắc
Giang
- Chủ trì, phối hợp với các
ngành, địa phương, các lực lượng chức năng, đơn vị liên quan tăng cường công
tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với
các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh các mặt hàng OCOP kém chất lượng;
hàng giả, hàng nhái.
- Tăng cường phối hợp với Sở
Nông nghiệp và PTNT kiểm tra, giám sát việc sử dụng Tem sản phẩm đạt chuẩn của
Chương tr ình OCOP đối với các cơ sở tham gia chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh;
phát hiện và tiến hành xử lý đối với các cơ sở vi phạm theo quy định hiện hành.
8. Các sở, ban, ngành, các tổ
chức chính trị - xã hội cấp tỉnh
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được
giao, tăng cường phối hợp với các cơ quan nhà nước có liên quan đẩy mạnh công
tác tuyên truyền và triển khai thực hiện Quy chế này.
9. Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố
a) Tuyên truyền, phổ biến và hướng
dẫn các Chủ thể OCOP thực hiện
nghiêm túc Quy chế này.
b) Kiểm tra việc thực hiện quy
chế của các Chủ thể OCOP; báo cáo định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu của Ủy ban
nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình quản lý sản
phẩm OCOP; giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi
phạm về chất lượng sản phẩm OCOP trên địa bàn.
Điều 17.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP
1. Đảm bảo điều kiện cần thiết:
Nhân lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật, tổ chức, quản lý chất lượng sản phẩm, hàng
hóa do cơ sở mình sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.
2. Thực hiện theo hướng dẫn của
các Cơ quan kiểm tra, giám sát và các quy định pháp luật có liên quan.
3. Chấp hành hoạt động kiểm
tra, giám sát việc thực hiện Quy chế này và biện pháp xử lý của các Cơ quan kiểm
tra, giám sát.
4. Thực hiện công bố lại khi có
thay đổi về chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
5. Thực hiện các nội dung nêu tại
Quy chế này và báo cáo Cơ quan kiểm tra, giám sát khi được yêu cầu.
Chương
VII
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 18. Tổ
chức thực hiện
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chịu trách
nhiệm kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện Quy chế này trên địa
bàn toàn tỉnh.
2. Các Sở, ngành cấp tỉnh có
liên quan chịu trách nhiệm quản lý chuyên ngành về thực hiện quy trình sản xuất,
chế biến gắn với đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường; truy xuất nguồn
gốc, thu hồi sản phẩm và hướng dẫn quản lý, sử dụng Tem OCOP đối với các sản phẩm
tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền quản lý.
3. Tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh; cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức, cá nhân có liên quan tham
gia Chương trình OCOP tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm thực hiện Quy chế này.
4. Trong quá trình triển khai
thực hiện, nếu phát sinh những khó khăn, vướng mắc hoặc phát hiện những nội
dung cần bổ sung, sửa đổi, các cơ quan, đơn vị phản ánh kịp thời về Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem
xét, quyết định./.