ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1754/KH-UBND
|
Ninh Thuận, ngày
15 tháng 05 năm 2017
|
KẾ HOẠCH
TĂNG
CƯỜNG QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI SẢN XUẤT, KINH DOANH RƯỢU
Vừa qua trên địa bàn một số địa phương đã xảy ra
các vụ ngộ độc rượu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người tiêu dùng,
gây hoang mang, bức xúc, lo lắng của toàn xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động sản
xuất, kinh doanh, sức khỏe của cộng đồng.
Thực hiện Công điện số 371/CĐ-TTg ngày 10 tháng 03
năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và
tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm rượu, Ủy ban nhân
dân tỉnh xây dựng Kế hoạch tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất,
kinh doanh rượu cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích:
- Chủ động ngăn chặn các sự cố an toàn thực phẩm,
giảm thiểu các thiệt hại do ngộ độc thực phẩm gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng
người tiêu dùng và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản
xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh;
- Đánh giá thực trạng việc chấp hành pháp luật về đảm
bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu
sản xuất thủ công; qua đó kịp thời phát hiện, cảnh báo mối nguy cơ về an toàn
thực phẩm và chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế tình trạng ngộ độc
rượu do methanol và các bệnh lan truyền qua thực phẩm;
- Nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước của các cơ
quan chức năng, ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh
rượu, từng bước đưa hoạt động của các cơ sở này thực hiện theo đúng các quy định
của pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, sản xuất, kinh doanh rượu.
2. Yêu cầu:
- Triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các biện
pháp quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu để chủ
động phòng, chống ngộ độc thực phẩm do rượu, đảm bảo sức khỏe cho người dân;
- Trong quá trình kiểm tra, thanh tra phải kết hợp
làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật
về sản xuất, kinh doanh rượu và bảo đảm an toàn thực phẩm; đảm bảo tính khách
quan, chính xác, công khai, minh bạch, kiểm tra đúng đối tượng, phạm vi, nội
dung; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản
xuất, kinh doanh rượu.
II. NỘI DUNG THỰC HIỆN
1. Hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về quản lý
hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu:
a) Rà soát, làm rõ các tồn tại, vướng mắc, khó
khăn, các nội dung còn thiếu, không phù hợp, không khả thi của các văn bản pháp
luật hiện hành về sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu sản xuất thủ
công, rượu do dân tự nấu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ;
b) Kiến nghị Bộ Công Thương nhanh chóng tham mưu
Chính phủ bổ sung, cập nhật, sửa đổi, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật
về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; chế tài xử phạt theo hướng tăng
mức phạt, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu
đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự pha chế, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ
lẻ trên cơ sở các tồn tại, vướng mắc của các văn bản quy định hiện hành;
c) Rà soát, đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các
văn bản pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, quy chuẩn chất lượng,
an toàn của rượu thủ công liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành y tế.
2. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục:
a) Tăng cường hoạt động thông tin, giáo dục, truyền
thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của lạm dụng rượu; chính
sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu; về quyền của trẻ em
không bị ép buộc hoặc khuyến khích sử dụng rượu; vận động, thuyết phục người
dân không lạm dụng rượu; không ép buộc, khuyến khích người khác sử dụng rượu;
người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông không được có nồng độ cồn
trong máu hoặc khí thở vượt quá mức quy định theo đúng quan điểm chỉ đạo của Thủ
tướng Chính phủ tại Quyết định số 244/QĐ-TTg ngày 12 tháng 02 năm 2014 về chính
sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020;
b) Kiến nghị, đề xuất biện pháp phù hợp đối với việc
lồng ghép nội dung giáo dục về tác hại của lạm dụng rượu vào các môn học chính
khóa và hoạt động ngoại khóa phù hợp với các cấp học, bậc học; chú trọng tuyên
truyền, thông tin cho học sinh, sinh viên, học viên về tuổi được phép mua, được
phép uống rượu; kỹ năng từ chối uống rượu; tác hại của lạm dụng rượu đối với sức
khỏe;
c) Các cơ quan báo, đài của tỉnh cần truyền thông,
đăng tải thông tin về sử dụng rượu bảo đảm phù hợp quy định của pháp luật; cảnh
báo tác hại của lạm dụng rượu, giới thiệu các dịch vụ hỗ trợ giảm tác hại của lạm
dụng rượu và phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm
dụng rượu;
b) Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn
trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao trách nhiệm bảo đảm an
toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu. Đồng thời công khai các hành vi
vi phạm, kết quả xử lý vi phạm, biểu dương các điển hình chấp hành tốt quy định
pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu.
3. Tăng cường thực hiện tốt chức năng quản lý nhà
nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu,
tự chế biến, pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ:
a) Tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động sản
xuất, kinh doanh, sử dụng cồn công nghiệp, methanol và các hóa chất nguy hại có
nguy cơ bị lạm dụng trong pha chế rượu;
b) Quản lý chặt chẽ việc cấp phép sản xuất rượu thủ
công nhằm mục đích kinh doanh, quản lý quy trình sản xuất, tiêu chuẩn/quy chuẩn
chất lượng, an toàn thực phẩm, nhãn hàng hóa và tem rượu đối với rượu thủ công.
Thực hiện tốt công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm,
cấp giấy phép sản xuất rượu, đăng ký bản công bố hợp quy và các quy định pháp
luật khác về chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định;
c) Rà soát, tăng cường quản lý hoạt động cấp giấy
phép kinh doanh bán buôn, bán lẻ rượu. Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân trưng bày,
kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc,
xuất xứ dưới mọi hình thức;
d) Thực hiện nghiêm các quy định về tiêu chuẩn, quy
chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu theo quy định
của pháp luật, kể cả đối với sản xuất nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, chất men nấu
rượu bằng phương pháp thủ công.
4. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt
hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu:
a) Chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất để phát
hiện sớm các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên
liệu bị cấm để pha chế rượu, vi phạm về ghi nhãn, quảng cáo, vi phạm công bố hợp
quy, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất rượu bằng phương pháp
thủ công, nhất là đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hộ gia đình, khu vực
vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm
bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ
ngộ độc diễn ra trên địa bàn;
b) Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tất cả
các cơ sở kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống,...).
Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không
nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc, xuất xứ dưới mọi hình thức;
c) Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống
rượu nhập lậu, giả và không bảo đảm chất lượng. Kiểm soát việc ghi nhãn rượu sản
xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam nhằm gắn trách nhiệm của người sản xuất
đối với sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng và ngăn chặn hàng giả, hàng
kém chất lượng;
d) Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo và thanh
tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quảng cáo rượu trên các
phương tiện thông tin đại chúng.
III. LỘ TRÌNH THỰC HIỆN
1. Trong năm 2017:
a) Sở Công Thương có trách nhiệm:
- Nghiên cứu, rà soát những bất cập trong hệ thống
văn bản quản lý về sản xuất, kinh doanh rượu để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đề
nghị Bộ Công Thương sớm sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế. Trước mắt, tập
trung vào các nội dung về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản
xuất, kinh doanh rượu thủ công; thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
an toàn thực phẩm, công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực
phẩm, ghi nhãn, dán tem, chế tài xử phạt;
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường chủ động phối
hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt
chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng
ăn uống...) đặc biệt là rượu sản xuất thủ công. Kiểm tra, phát hiện các hành vi
sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha
chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn, quảng cáo,
vi phạm về công bố hợp quy và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm bảo vệ sức
khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu
diễn ra trên địa bàn;
- Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường
công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đối với sản phẩm
rượu lưu thông trên thị trường, chú trọng kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng
rượu nhập khẩu về chứng từ nhập khẩu, công bố hợp quy, xác nhận thực phẩm đạt
yêu cầu nhập khẩu, dán tem rượu nhập khẩu và phải ghi nhãn hàng hóa theo quy định.
b) Các Sở, ban, ngành có liên quan có trách nhiệm:
Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được phân công trong năm 2017 cụ thể tại Phụ lục
của Kế hoạch này, đồng thời nâng cao trách nhiệm, vai trò của các cơ quan quản
lý có thẩm quyền trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, sản xuất, kinh doanh rượu.
c) Ủy ban nhân dân các huyện,thành phố:
- Chủ động và tăng cường công tác quản lý nhà nước
đối với sản xuất, kinh doanh rượu thủ công thuộc lĩnh vực được phân cấp; rà soát,
cập nhật số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu đang hoạt động trên địa
bàn; đánh giá đầy đủ, chi tiết về tình hình hoạt động của các cơ sở này; trong
đó chú trọng việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực sản xuất,
kinh doanh rượu;
- Triển khai hoặc chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng
các huyện, Phòng Kinh tế thành phố thực hiện tốt các thủ tục hành chính để các
cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công hoạt động theo đúng các quy định pháp
luật gồm: Cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, cấp Giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm
mục đích kinh doanh, Giấy phép bán lẻ rượu;
- Chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện, Phòng
Kinh tế thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện, thành
phố, Đội Quản lý Thị trường, các cơ quan có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm
soát địa bàn; đồng thời chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nâng cao trách
nhiệm của người đứng đầu trong công tác kiểm soát địa bàn, nắm bắt thông tin, kịp
thời phát hiện các hành vi sản xuất, buôn bán rượu kém chất lượng, hàng giả, rượu
không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại địa phương và xử lý theo thẩm quyền hoặc báo
cáo các ngành chức năng kịp thời xử lý theo đúng quy định.
2. Những năm tiếp theo: Tiếp tục thực hiện các nhiệm
vụ được phân công tại Phụ lục của Kế hoạch này, đồng thời nâng cao trách nhiệm,
vai trò của các cơ quan quản lý có thẩm quyền trong lĩnh vực an toàn thực phẩm,
sản xuất, kinh doanh rượu. Tăng cường các biện pháp quản lý, thanh tra, kiểm
tra, thực hiện nghiêm các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng an toàn
thực phẩm đối với rượu theo quy định hiện hành, kể cả đối với các cơ sở sản xuất
nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, chất men nấu bằng phương pháp thủ công. Nghiêm cấm
tuyệt đối các các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các loại rượu không
nhãn mác, không dán tem, không có nguồn gốc, xuất xứ dưới mọi hình thức.
IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN
Kinh phí thực hiện các nội dung của kế hoạch được bố
trí, lồng ghép từ các nguồn kinh phí sau:
- Kinh phí Chương trình mục tiêu;
- Ngân sách địa phương;
- Kinh phí từ nguồn thu xử phạt vi phạm hành chính
về an toàn thực phẩm;
- Kinh phí từ các nguồn hỗ trợ khác.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các Sở, ban,
ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các cơ quan đơn vị có liên quan
triển khai thực hiện Kế hoạch này đảm bảo hiệu quả.
2. Sở Y tế: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân
công cụ thể tại Phụ lục của kế hoạch này tổ chức triển khai Kế hoạch đảm bảo hiệu
quả; cử cán bộ có nghiệp vụ lấy mẫu tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra khi Sở
Công Thương chủ trì, yêu cầu phối hợp.
3. Sở Tài chính: Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cân
đối, bố trí kinh phí thực hiện các nhiệm vụ của Kế hoạch này.
4. Các Sở, ban, ngành: Căn cứ chức năng và nhiệm vụ
được phân công tại Phụ lục ban hành kèm theo Kế hoạch này tổ chức triển khai thực
hiện đảm bảo hiệu quả.
5. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Căn cứ chức
năng, nhiệm vụ được phân công, phân cấp và các nhiệm vụ được giao tại Phụ lục
kèm theo Kế hoạch này tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn thuộc phạm vi
quản lý.
Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, trường
hợp có khó khăn, vướng mắc hoặc có đề xuất, sửa đổi, bổ sung Kế hoạch, đề nghị
các Sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố kịp thời báo cáo, phản
ánh về Sở Công Thương tổng hợp, tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ
đạo.
VI. BÁO CÁO, TỔNG KẾT
1. Chế độ Báo cáo: Định kỳ hàng quý (trước ngày 30
của tháng cuối quý), các Sở, ban ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và
các cơ quan, đơn vị có liên quan báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện
(thông qua Sở Công Thương), nêu rõ các nhiệm vụ đã tổ chức triển khai, hoàn
thành; các khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị, đề xuất để công tác quản lý
an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu đạt hiệu quả.
2. Sơ kết, tổng kết: Giao Sở Công Thương chủ trì tổ
chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch, tổng hợp
các ý kiến vướng mắc trong quá trình thực hiện và tham mưu kiến nghị các biện
pháp nhằm tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu
trên địa bàn tỉnh được hiệu quả./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Các Bộ: CT, Y tế, NN&PTNT;
- Thường trực: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh (b/c);
- CT và các PCT UBND tỉnh;
- Các Sở: CT, TC, YT, GDĐT, TTTT, VHTTDL;
- UBND các huyện, thành phố;
- Đài PTTH tỉnh;
- VPUB: LĐ, KGVX;
- Lưu VT, KT. Nam.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phạm Văn Hậu
|
PHỤ LỤC
PHÂN CÔNG THỰC HIỆN KẾ HOẠCH TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ AN TOÀN
THỰC PHẨM ĐỐI VỚI SẢN XUẤT, KINH DOANH RƯỢU
(Kèm theo Kế hoạch số 1754/KH-UBND ngày 15 tháng 5 năm 2017 của Ủy ban nhân
dân tỉnh)
TT
|
Nhiệm vụ
|
Đơn vị chủ trì
|
Đơn vị phối hợp
|
Thời gian thực
hiện
|
1. Hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về quản
lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu
|
a)
|
Rà soát, làm rõ các tồn tại, vướng mắc, khó khăn,
các nội dung còn thiếu, không phù hợp, không khả thi của các văn bản pháp luật
hiện hành về sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu sản xuất thủ công,
rượu do dân tự nấu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
|
UBND các huyện/thành
phố
|
Các Sở: Công
Thương, Y tế
|
Quý II/2017
|
b)
|
Kiến nghị Bộ Công Thương nhanh chóng tham mưu
Chính phủ bổ sung, cập nhật, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản
lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, chế tài xử phạt theo hướng tăng mức
phạt, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu đặc
biệt là rượu do dân tự nấu, tự pha chế, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ
trên cơ sở các tồn tại, vướng mắc của các văn bản quy định hiện hành.
|
Sở Công Thương
|
UBND các huyện/thành
phố
|
Quý II/2017
|
c)
|
Rà soát, đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các
văn bản pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, quy chuẩn chất
lượng, an toàn của rượu thủ công liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của
ngành y tế.
|
Sở Y tế
|
Sở Công Thương
|
Quý II/2017
|
2. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục
|
a)
|
Tăng cường hoạt động thông tin, giáo dục, truyền
thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của lạm dụng rượu;
chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu.
|
Sở Y tế
|
Các đơn vị trực
thuộc Sở Y tế
|
Thường xuyên
|
b)
|
Kiến nghị, đề xuất biện pháp phù hợp đối với việc
lồng ghép nội dung giáo dục về tác hại của lạm dụng rượu vào các môn học
chính khóa và hoạt động ngoại khóa phù hợp với các cấp học, bậc học.
|
Sở Giáo dục và Đào
tạo
|
Các đơn vị thuộc Sở
Giáo dục và Đào tạo, các trường học
|
Thường xuyên
|
c)
|
Các cơ quan báo, đài của tỉnh cần truyền thông,
đăng tải thông tin về sử dụng rượu bảo đảm phù hợp quy định của pháp luật; cảnh
báo tác hại của lạm dụng rượu, giới thiệu các dịch vụ hỗ trợ giảm tác hại của
lạm dụng rượu và phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại
của lạm dụng rượu.
|
Sở Thông tin và
Truyền thông
|
Báo Ninh Thuận,
Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh
|
Thường xuyên
|
d)
|
Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn
trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao trách nhiệm bảo đảm an
toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu. Đồng thời công khai các hành
vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm, biểu dương các điển hình chấp hành tốt quy
định pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu
|
Sở Thông tin và
Truyền thông
|
Báo Ninh Thuận,
Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, UBND các huyện/thành phố, Chi cục quản lý
thị trường
|
Thường xuyên
|
3. Tăng cường thực hiện tốt chức năng quản lý
nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu
|
a)
|
Tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động sản
xuất, kinh doanh, sử dụng cồn công nghiệp, methanol và các hóa chất nguy hại
có nguy cơ bị lạm dụng trong pha chế rượu
|
Sở Công Thương
|
UBND các huyện/thành
phố
|
Thường xuyên
|
b)
|
Quản lý chặt chẽ việc cấp phép sản xuất rượu thủ
công nhằm mục đích kinh doanh, quản lý quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng,
an toàn thực phẩm, nhãn hàng hóa và tem rượu đối với rượu thủ công
|
UBND các huyện/thành
phố
|
Sở Y tế, Chi cục
thuế các huyện/thành phố
|
Thường xuyên
|
c)
|
Rà soát, tăng cường quản lý hoạt động cấp giấy
phép kinh doanh bán buôn, bán lẻ rượu. Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân trưng bày,
kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc,
xuất xứ dưới mọi hình thức
|
Sở Công Thương,
UBND các huyện/thành phố
|
Chi cục quản lý thị
trường
|
Thường xuyên
|
d)
|
Thực hiện nghiêm các quy định về tiêu chuẩn, quy
chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu theo quy định
của pháp luật, kể cả đối với sản xuất nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, chất men nấu
rượu bằng phương pháp thủ công
|
Sở Y tế
|
Sở Công Thương,
UBND các huyện/thành phố
|
Thường xuyên
|
4. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử
phạt hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh rượu
|
a)
|
Chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất để phát hiện
sớm các hành vi sản xuất rượu giả, sử dụng cồn công nghiệp, sử dụng nguyên liệu
bị cấm để pha chế rượu, vi phạm về ghi nhãn, quảng cáo, vi phạm công bố hợp
quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, điều kiện bảo đảm an
toàn thực phẩm trong sản xuất rượu bằng phương pháp thủ công
|
UBND các huyện/thành
phố, Chi cục quản lý thị trường
|
Sở Y tế và các đơn
vị trực thuộc
|
Thường xuyên
|
b)
|
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tất cả các
cơ sở kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống,...).
Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không
nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức
|
Chi cục quản lý thị
trường, UBND các huyện/thành phố, UBND xã/phường/thị trấn
|
Sở Y tế và các đơn
vị trực thuộc
|
Thường xuyên
|
c)
|
Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống
rượu nhập lậu, giả và không bảo đảm chất lượng. Kiểm soát việc ghi nhãn rượu
sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam nhằm gắn trách nhiệm của người sản
xuất đối với sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng và ngăn chặn hàng giả,
hàng kém chất lượng
|
Chi cục quản lý thị
trường
|
Sở Y tế, UBND các
huyện/thành phố
|
Thường xuyên
|
d)
|
Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo và thanh
tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về quảng cáo rượu trên
các phương tiện thông tin đại chúng.
|
Sở Công Thương
|
Các Sở: Văn hóa,
Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông
|
Thường xuyên
|