Kính
gửi:
|
- Các doanh
nghiệp chế biến xuất khẩu
thủy sản;
- Các Trung
tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản
vùng.
|
Thực hiện việc cập nhật
các quy định, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và các nước nhập khẩu
về an toàn thực phẩm (ATTP) thủy sản quy định tại Điểm i, Khoản
1, Điều 41 Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT
ngày 12/11/2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT (Thông tư 48), Cục Quản lý Chất lượng
nông lâm sản và thủy sản thông báo như sau:
1. Cập
nhật danh mục chỉ tiêu kiểm tra đối với lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường
EU:
- Cập nhật chỉ tiêu
hóa chất kháng sinh quy định tại Mục I.1 Phụ
lục ban hành kèm theo Quyết định số 1471/QĐ-BNN-QLCL
ngày 20/6/2012 của Bộ Nông nghiệp và PTNT sửa đổi Danh mục các
chỉ tiêu hóa
học chỉ định kiểm nghiệm đối với lô hàng thủy sản xuất khẩu ban hành kèm Quyết định
số 2864/QĐ-BNN-QLCL ngày 14/11/2011 của Bộ Nông
nghiệp và PTNT), cụ thể xem Phụ lục kèm theo.
- Việc lấy mẫu thẩm
tra, kiểm tra các chỉ tiêu được cập nhật
nêu trên được thực hiện theo quy định tại Thông tư
48 kể từ ngày ban hành công văn này.
2.
Ngày 10/01/2018, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã có văn bản
số 57/QLCL-CL1 gửi Cơ quan thẩm quyền quản lý an toàn thực phẩm các nước thông
báo về các yêu cầu đối với lô hàng thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam để chế biến
xuất khẩu vào EU, chi tiết xem văn bản gửi kèm.
Cục Quản lý Chất lượng
nông lâm sản và thủy
sản thông báo để các tổ chức, cá nhân biết và thực hiện (Các Trung
tâm CL NLTS vùng thông báo nội dung công văn
này tới các doanh nghiệp trên địa bàn).
Trong quá trình thực hiện, các đơn vị báo cáo ngay về Cục các khó khăn vướng mắc
(nếu có) để được giải quyết./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- TTr. Vũ Văn Tám (để báo cáo);
- PCT. Ngô Hồng Phong (để biết);
- Hiệp hội VASEP;
- Chi cục QLCL Trung Bộ, Nam Bộ;
- Lưu:
VT, CL1.
|
CỤC
TRƯỞNG
Nguyễn Như Tiệp
|
PHỤ LỤC:
CẬP NHẬT DANH MỤC CHỈ TIÊU KIỂM TRA VỀ CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC
PHẨM ĐỐI VỚI LÔ HÀNG THỦY SẢN XUẤT KHẨU VÀO EU
(Kèm theo công văn số 79/QLCL-CL1
ngày 12/01/2018
của Cục Quản lý Chất lượng nông
lâm sản và thủy sản)
Chỉ
tiêu kiểm tra
|
Đối
tượng áp dụng
|
Mức
giới hạn
tối đa cho phép
|
Tham
chiếu quy định của EU
|
Ghi
chú
|
Hóa
chất, kháng sinh
|
Enrofloxacin
và Ciprofloxacin
|
Tôm
nuôi, cá tra, cá basa và sản
phẩm chế biến từ tôm nuôi, cá tra, cá
basa
|
100
µg/kg
|
Commission regulation
(EC) No 37/2010 dated 22/12/2009
|
Đối với cá: tồn dư
được tính trong phần cơ thịt và da
|
|
|
|
|
|
|
|
BỘ
NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM
CỤC QUẢN LÝ CHẤT
LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY
SẢN
_________________________________________
Địa
chỉ: 10 Nguyễn Công Hoan, Ba
Đình, Hà Nội, Việt Nam
Tel: 84.24.37714195 Fax:
84.24.38317221 E-mail:
nafiqad@mard.gov.vn
|
Số:
57/QLCL-CL1
|
Hà
Nội, ngày 10
tháng 01 năm 2018
|
|
|
|
Kính
gửi: Cơ quan thẩm quyền quản lý an toàn thực phẩm các nước
Cục Quản lý chất lượng
nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt
Nam xin gửi đến Quý cơ quan lời chào
trân trọng và trình bày như sau:
Theo quy định của Ủy
ban Châu Âu số (EC) 178/2002, 852/2004, 853/2004, 854/2004, các lô hàng thủy sản
xuất khẩu vào EU phải kèm theo chứng nhận về việc
toàn bộ quá trình đánh bắt, xử lý trên tàu, đưa lên đất liền và xử lý, chế biến,
cấp đông, rã đông phù hợp với quy định của EU. Do
vậy, để tuân thủ đúng quy định của EU, với vai trò là cơ quan
thẩm quyền Việt Nam về kiểm
tra, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu,
NAFIQAD thông báo các yêu cầu đối với lô hàng thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam để
chế biến xuất khẩu vào EU như sau:
1. Đối với lô hàng thủy
sản, sản phẩm thủy sản và nhuyễn thể hai mảnh vỏ, cơ quan thẩm quyền cấp giấy
chứng thư với các nội dung xác nhận cụ thể như sau:
1.1. Đối với lô hàng
thủy sản, sản phẩm thủy sản:
- Được sản xuất tại
cơ sở có thiết lập và áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo nguyên tác
HACCP phù hợp Quy định (EC) 852/2004;
- Được đánh bắt và xử
lý trên tàu, đưa lên đất liền và xử lý, chế biến, cấp đông, rã đông trong điều
kiện vệ sinh phù hợp với Phần VIII, Chương
I đến IV của Phụ lục III của Quy định
(EC) 853/2004;
- Đáp ứng quy định tại
Phần VIII, Chương V của Phụ lục III
của Quy định 853/2004 và đáp ứng các tiêu chuẩn vi sinh trong thực phẩm phù hợp
với Quy định (EC) 2073/2005;
- Được đóng gói, bảo
quản và vận chuyển phù hợp với quy định tại Mục VIII, Chương VI đến VIII Phụ lục
III Quy định (EC) 853/2004;
- Được nhận diện theo
quy định tại Mục I Phụ lục II của Quy định (EC) 853/2004;
- Đảm bảo động vật sống
và sản phẩm của chúng, nếu có nguồn gốc từ nuôi trồng thủy sản, đáp ứng
yêu cầu về chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại theo quy định tại Chỉ
thị 96/23/EC, đặc biệt là Điều 29; và
- Được kiểm soát theo
quy định tại Phụ lục III Quy định (EC) 854/2004.
1.2. Đối với lô hàng
sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ:
Ngoài nội dung xác nhận
như Mục 1.1 nêu trên, cơ quan thẩm quyền cần xác nhận bổ sung nội dung: “được
thu hoạch từ các vùng thu hoạch đã được phân loại theo Quy định (EC) 854/2004 với
mã số vùng thu hoạch là...”.
2. Đối với lô hàng thủy
sản đông lạnh nhập khẩu trực tiếp vào Việt Nam từ tàu cấp đông: lô hàng phải
kèm theo giấy xác nhận của thuyền trưởng với các nội dung sau:
- Tàu có
tên trong danh sách được phép xuất khẩu vào EU;
- Tàu có áp dụng Chương
trình quản lý chất lượng theo nguyên tắc HACCP để kiểm soát mối nguy an toàn thực
phẩm;
- Khu vực xử lý thủy
sản trên tàu, thiết bị dụng cụ, thùng chứa và kho lạnh sạch sẽ, được duy trì
trong điều kiện phù hợp;
- Thủy sản được lưu
giữ bảo đảm không bị lây nhiễm chéo và không bị ảnh
hưởng bởi ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt khác ngay sau khi được đưa lên
tàu, đồng thời được xử lý bằng phương pháp phù hợp đảm bảo không hư hỏng;
- Thủy sản không bị ảnh
hưởng bởi nhiên liệu, nước trên sàn tàu hoặc động vật gây hại;
- Việc cắt tiết, bỏ đầu,
bỏ ruột, bỏ vây được thực hiện trong điều kiện bảo đảm vệ sinh và trong thời
gian sớm nhất sau khi đánh bắt, thủy sản được rửa thật kỹ. Nội tạng và các bộ
phận có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người phải được loại bỏ càng sớm
càng tốt và để tách biệt với các bộ phận được dùng làm thực phẩm.
- Chỉ
sử dụng nước biển sạch thay thế nước sạch để xử lý và rửa thủy sản;
- Không đưa thủy sản
được kiểm ký sinh trùng, hoặc thủy sản được phát hiện nhiễm ký sinh trùng ra
tiêu thụ trên thị trường làm thực phẩm;
- Việc cấp đông được
thực hiện đảm bảo vệ sinh và ngay sau khi đánh bắt;
- Thủy sản phải được
bảo quản ở nhiệt độ không lớn hơn -18°C, thủy sản bảo quản bằng
đá muối dùng làm thực phẩm đóng hộp
có thể được bảo quản ở nhiệt độ không lớn hơn
-9°C;
- Thủy sản sau khi cấp
đông phải được bao gói trong điều kiện bảo đảm vệ sinh trước khi cập bến;
- Bao gói phải được
nhận diện thông qua thông tin về mã số tàu cấp đông và quốc gia treo
cờ;
- Vật liệu bao gói
không là nguồn lây nhiễm cho thủy sản và phải được bảo quản trong
điều kiện phù hợp.
Trân trọng./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- TT Vũ Văn Tám (để b/c);
- Các DN chế biến TSXK;
- VASEP;
- Lưu: VT, CL1.
|
CỤC
TRƯỞNG
Nguyễn Như Tiệp
|
|
MINISTRY
OF
AGRICULTURE AND RURAL DEVELOPMENT OF
VIETNAM
NATIONAL AGRO-FORESTRY-FISHERIES QUALITY ASSURANCE DEPARTMENT
Add:
10 Nguyen
Cong Hoan, Ba Dinh, Ha Noi, Viet Nam
Tel: 84.4.37714195; Fax: 84.4.8317221; E-mail:
nafiqad@mard.gov.vn
|
Ref.No:
57/QLCL-CL1
|
Hanoi,
10 January, 2018
|
|
|
|
To: Food Safety
Competent Authorities of exporting countries
The National
Agro-Forestry-Fisheries Quality Assurance Department (NAFIQAD) under
the Ministry of Agriculture and Rural Development
(MARD) of Vietnam would like to express its compliments to you.
According
to European Commission regulations (EC) N° 178/2002, 852/2004, 853/2004,
854/2004, any consignment of fishery product
intended for export to the EU must be accompanied by a health certificate
attesting that fishery product has been caught and
handled on board vessel, landed, handled and prepared, processed,
frozen and thawed in accordance with
EU regulations. Therefore,
NAFIQAD, as the Vietnamese competent
authority in charge of food safety inspection and certification of fishery Products for export, would like to inform the requirements
for fishery consignments imported into Vietnam
for further processing and export to the EU as follows:
1. For fish and fishery
consignments, bivalve molluscs, the health certificate
issued by competent authority of exporting country must include the following
attestation.
1.1. For fish
and fishery consignments:
- come from
(an) establishment(s) implementing a programme based on the HACCP principles in
accordance with Regulation (EC) No 852/2004;
- have been caught
and handled on board vessels, landed, handled and where appropriate
prepared, processed, frozen and thawed hygienically in compliance
with the requirements laid down in Section VIII, Chapters I to IV of Annex III
to Regulation (EC) No 853/2004;
- satisfy
the health standards laid down in Section VIII, Chapter V of Annex III to
Regulation (EC) No 853/2004 and the criteria laid down
in Regulation (EC) No 2073/2005 on
microbiological criteria for foodstuffs;
- have been packaged,
stored and transported in compliance with Section VIII, Chapters VI to VIII
of Annex III to Regulation (EC) No 853/2004;
- have been marked
in accordance with Section I of Annex II to Regulation (EC) No 853/2004;
- the guarantees covering
live animals and Products thereof, if
from aquaculture origin, provided by the residue plans submitted
in accordance with Directive 96/23/EC, and in
particular Article 29 thereof, are fulfilled;
and
- have satisfactorily
undergone the official controls laid down in Annex III to Regulation (EC) No
854/2004.
1.2. For bivalve
molluscs consignments:
Apart from
the attestations specified in Item 1.1,
the health certificate
must include the statement “have been harvested
from the production area(s) with approval number .... that
has (have) been classified in accordance with Regulation (EC) No
854/2004”
2. For consignment of
frozen fishery product imported directly into
Vietnam from freezer vessel: the consignment must be accompanied with document
signed by the captain stating that:
- the vessel appears
on the list of vessels from which imports to the European Union are permitted
(being “EU-list”);
- the vessel
has a programme based on the HACCP principles in order to control hazards;
- the part of the
vessel where fishery Products are handled, equipment,
containers and the cold storage for fishery products are kept clean and
maintained in good repair and condition;
- the fishery
products have been protected from contamination and from
the effects of the sun or any other source of
heat as soon as possible after they have been taken on board, and that they
have been handled in a way that prevents bruising and other damage;
- the fishery
products have not been contaminated by fuel, bilge water or pets;
- the slaughter,
bleeding, heading, gutting, removing fins,
have been carried out hygienically as soon as possible after capture, and the products
have been washed immediately and thoroughly. Viscera and parts
that may constitute a danger to public health has
been removed as soon as possible and kept apart from
products intended for human consumption;
- only clean seawater
has been used as alternative to potable water for the handling
and washing of the fishery product;
- the fishery products
have been subjected to a visual examination for the purpose of detecting
visible parasites, and fishery products that are obviously contaminated with
parasited are not placed on the market for human consumption;
- freezing has been
carried out hygienically as soon as possible after capture;
- frozen fishery products
have been kept at a temperature of not more than -18°C in all parts of the
product, except whole fish initially
frozen in brine intended for the manufacture of canned food may be kept at a
temperature of not more than - 9°C;
- frozen blocks have
been hygienically and adequately wrapped before landing;
- the packages have
been marked with an identification mark indicating
the approval number of the freezer vessel and the flag
state;
- the wrapping
material is not a source of contamination and has been stored in such a manner
that is has not been exposed to a risk of contamination.
Yours
sincerely,
Nguyen
Nhu Tiep
Director General of
NAFIQAD