ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 67/KH-UBND
|
Quảng Ngãi, ngày
22 tháng 3 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
VỀ
VIỆC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17-CT/TW NGÀY 21/10/2022 CỦA BAN BÍ THƯ VÀ
KẾ HOẠCH SỐ 171-KH/TU NGÀY 19/01/2023 CỦA BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY VỀ TĂNG CƯỜNG BẢO
ĐẢM AN NINH, AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Thực hiện Kế hoạch số 171-KH/TU ngày 19/01/2023 của
Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày
21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh và đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ
trình số 518/TTr-SYT ngày 15/3/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển
khai thực hiện, cụ thể như sau:
I. Mục đích, yêu cầu
1. Mục đích
Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan
quản lý về an toàn thực phẩm ở các cấp, các ngành nhằm tăng cường hiệu lực quản
lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, bảo vệ quyền lợi
người tiêu dùng, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đáp ứng
yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
2. Yêu cầu
- Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các ngành,
các cấp, các đơn vị đối với công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm; thực
hiện thường xuyên, liên tục.
- Triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung tại Chỉ
thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm trong tình hình mới (Chỉ thị 17-CT/TW) và Kế hoạch số
171-KH/TU ngày 19/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị
số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm trong tình hình mới (Kế hoạch số 171-KH/TU) đến các cơ quan, đơn
vị, địa phương, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực
phẩm.
II. Nhiệm vụ và giải pháp
1. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ
đạo về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
- Xây dựng, triển khai thực hiện Kế hoạch số
171-KH/TU tại các cơ quan, đơn vị, địa phương và phổ biến, thông tin đến nhân
dân. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ tại Kế hoạch số
42/KH-UBND ngày 12/3/2021 của UBND tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn
2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
- Các cấp chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo
các ngành, các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý
nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; quán
triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND
tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Nêu cao vai trò của người
đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
- Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an ninh, an
toàn thực phẩm của các cơ quan, đơn vị, xử lý nghiêm nếu vi phạm quy định. Theo
dõi thi hành pháp luật của các đơn vị, cá nhân trong hoạt động quản lý, thanh
tra, kiểm tra về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
- Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm khi để xảy
ra vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn.
2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,
phổ biến về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến
về an ninh, an toàn thực phẩm đến doanh nghiệp, người dân trong sản xuất, kinh
doanh và sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch.
- Huy động các nguồn lực để tham gia truyền thông,
tuyên truyền về an ninh, an toàn thực phẩm; chú trọng xây dựng các chương
trình, chuyên trang, chuyên mục về an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng đa dạng,
hấp dẫn, có sức thuyết phục để tuyên truyền. Phát huy tính trung thực, đạo đức
kinh doanh, ý thức, trách nhiệm vì cộng đồng của từng doanh nghiệp, từng hộ gia
đình và từng người dân trong việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong sản
xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
- Các cơ quan quản lý nhà nước về an ninh, an toàn
thực phẩm có trách nhiệm cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin về an ninh,
an toàn thực phẩm đến các cơ quan truyền thông để kịp thời biểu dương các điển
hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, quảng bá
các sản phẩm đặc trưng, chất lượng của tỉnh. Đồng thời, công bố tên, địa chỉ những
doanh nghiệp, hộ kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi phạm về an ninh, an toàn thực
phẩm. Xử lý nghiêm minh theo pháp luật những tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật,
không chính xác về an ninh, an toàn thực phẩm tác động tiêu cực đến sản xuất,
kinh doanh và niềm tin của Nhân dân.
- Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường
dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức, cá nhân về
các hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả, trách nhiệm
tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý các cấp.
3. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả
công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm
- Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định
cho phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ
cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh phát triển
nhằm bảo đảm công tác an ninh, an toàn thực phẩm.
- Đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực
hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, nhất là công tác giải quyết thủ tục hành
chính, thường xuyên rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính về lĩnh vực an
toàn thực phẩm, giảm thời gian tối đa cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm.
- Xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia
chuyên ngành theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và phù hợp với tình
hình thực tế trên địa bàn. Tiếp tục nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử
lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Nâng cao năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ,
công chức, viên chức làm công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm.
4. Tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; ngăn chặn,
xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định
về an ninh, an toàn thực phẩm; chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm
trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh phong trào quần chúng phát
hiện, tố giác hành vi vi phạm; tạo dư luận xã hội, người tiêu dùng lên án, tẩy
chay các sản phẩm, hàng hóa không bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Kịp thời
khen thưởng và có biện pháp phù hợp để bảo vệ người tố giác; đồng thời, xử lý
nghiêm hành vi lợi dụng bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm để hạ uy tín, ảnh hưởng
tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh lành mạnh của các tổ chức, doanh nghiệp, cá
nhân.
- Chủ động tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng
chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các
khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm nhằm bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm.
5. Xây dựng, hoàn thiện cơ chế,
chính sách phát triển các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng
- Khuyến khích, xã hội hóa việc đầu tư kết cấu hạ tầng
và phát triển các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn;
thực hiện chính sách hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp tiếp cận, sử
dụng hiệu quả các nguồn lực xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn.
- Tập trung xây dựng chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm
an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông
nghiệp sạch, an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình
mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào
trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm
an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng
lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững.
- Từng bước hình thành mạng lưới logistic, bảo quản,
chế biến, thương mại điện tử ở nông thôn. Phát huy vai trò của các hợp tác xã
trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an
toàn, chất lượng.
- Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển
giao khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ
thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm.
Khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh
thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an
toàn.
6. Củng cố, kiện toàn tổ chức bộ
máy và đảm bảo nguồn lực cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm
- Tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động
của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp; phối hợp chặt chẽ giữa
các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo nhằm phát huy tối đa hiệu quả quản lý,
đặc biệt là trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong công tác bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm.
- Nghiên cứu, kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà
nước theo hướng thống nhất đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn
thực phẩm tại địa phương bảo đảm trách nhiệm, năng lực, đáp ứng yêu cầu trong
tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Chú trọng công tác đào tạo,
bồi dưỡng nâng cao năng lực, phẩm chất và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công
chức làm công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm.
- Ưu tiên bố trí đủ số lượng đội ngũ cán bộ, công
chức, viên chức làm công tác quản lý an ninh, an toàn thực phẩm cho các ngành,
các cấp và kinh phí phù hợp cho công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, phương tiện làm việc,
dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát.
7. Phối hợp, phát huy vai trò của
Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác giám sát,
tuyên truyền, hướng dẫn, vận động thực hiện bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm
- Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ
chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động đến đoàn viên, hội
viên và Nhân dân về an ninh, an toàn thực phẩm.
- Chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động, cung cấp
thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm;
kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ
sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm đến đoàn viên, hội
viên và người dân; tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội
trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm của từng đoàn viên, hội viên và người
dân. Phát huy vai trò của các hợp tác xã, hiệp hội trong liên kết, hỗ trợ sản
xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng.
III. Kinh phí thực hiện:
Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước trong dự toán ngân sách hàng năm
của các sở, ngành, địa phương và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định
của pháp luật.
IV. Tổ chức thực hiện
1. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên
quan tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh
ban hành về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo
đúng quy định.
- Chủ trì tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Ngành; nhiệm vụ
được phân công tại Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 12/3/2021 của UBND tỉnh về đảm bảo
an toàn thực phẩm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
- Phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Công Thương, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản
lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương đảm bảo trách nhiệm, đủ năng lực, đáp ứng
yêu cầu trong tình hình mới theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương.
- Chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến
pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm; cung cấp tài liệu truyền thông về an
ninh, an toàn thực phẩm đến các ngành, các địa phương trong các đợt cao điểm về
an toàn thực phẩm; phối hợp thường xuyên với cơ quan truyền thông của tỉnh và
các địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến quy định về các
biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm. Tập huấn nâng cao kiến thức và thực
hành về an toàn thực phẩm,...Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận số điện thoại đường
dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức, cá nhân về
các hành vi vi phạm về an ninh, an toàn thực phẩm.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất
đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp của
ngành Y tế. Tăng cường quản lý, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng
cáo, nhập khẩu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến
thực phẩm. Xử lý, xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về an ninh, an
toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, hậu kiểm kịp thời các cơ sở sản
xuất, sản phẩm thực phẩm sau công bố thuộc ngành Y tế quản lý.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng
dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá
nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được phân công phụ trách.
- Chủ động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kịp
thời có biện pháp xử lý vi phạm và cảnh báo cho người tiêu dùng biết lựa chọn
cơ sở thực phẩm an toàn và chọn mua, sử dụng thực phẩm an toàn. Chỉ đạo, thực
hiện kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ các sự kiện, hội nghị,
lễ hội.
- Chủ động sẵn sàng phương án tiếp nhận, cấp cứu,
điều trị kịp thời người ngộ độc thực phẩm (NĐTP), hạn chế tối đa tử vong do
NĐTP. Chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan điều
tra, xác định các vụ NĐTP.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương và tổ
chức chính trị - xã hội triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm.
- Định kỳ chủ trì, phối hợp tổ chức tổng kết, báo
cáo Bộ Y tế, UBND tỉnh kết quả thực hiện theo quy định.
2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Ngành; triển khai
các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 12/3/2021 của UBND
tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng
Ngãi.
- Khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng và phát triển
các mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.
- Nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển
giao khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Tiếp
tục triển khai nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng.
- Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về an
ninh, an toàn thực phẩm, các cơ chế, chính sách, các quy định, tiêu chuẩn, quy
chuẩn về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm. Nâng cao năng lực, trách nhiệm
của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong
lĩnh vực nông nghiệp.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất
đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, phân cấp; kiên
quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp, an ninh, an
toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực
vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm
nhỏ lẻ. Công khai trên Cổng thông tin điện tử các cơ sở được xác nhận chuỗi
cung ứng thực phẩm an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.
Tổ chức thực hiện hậu hiểm kịp thời các cơ sở có sản phẩm/nhóm sản phẩm tự công
bố thuộc phạm vi quản lý.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng
dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính cho
tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Chủ động giám sát an toàn thực phẩm trong lĩnh vực
nông lâm thủy sản.
- Xây dựng và triển khai có hiệu quả hệ thống dữ liệu
truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh.
- Thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản
phẩm (OCOP) nhằm xây dựng, phát triển sản phẩm đặc sản, đặc trưng có lợi thế của
địa phương, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa gắn với du lịch; ứng dụng
khoa học công nghệ trong sản xuất tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường
và đảm bảo ATTP. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất với
tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn gắn với sản phẩm trong chương trình OCOP của
tỉnh.
- Phối hợp với UBND các địa phương nghiên cứu bố
trí quỹ đất theo quy hoạch để xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung bảo đảm an
toàn thực phẩm; tiếp tục nhân rộng và xây dựng, triển khai các vùng sản xuất
rau an toàn theo hướng tập trung; kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm
tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.
- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý chất
lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các địa phương theo quy định.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương và tổ
chức chính trị - xã hội triển khai các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm.
3. Sở Công Thương
- Chủ trì tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động
bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Ngành; triển khai
các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 12/3/2021 của UBND
tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng
Ngãi.
- Chủ động phối hợp thường xuyên với các cơ quan
truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương triển khai các hoạt
động tuyên truyền pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm;
thông tin rộng rãi, dễ tiếp cập số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận,
xử lý tố giác, phản ánh của tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm an ninh, an
toàn thực phẩm. Nâng cao việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các
tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh đẩy mạnh
công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm việc kinh doanh các loại
sản phẩm thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều
kiện lưu thông trên thị trường; quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp,
thương mại điện tử đối với thực phẩm.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm,
giám sát về điều kiện an toàn thực phẩm đối các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp. Xử lý nghiêm những trường hợp vi
phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện an
toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật thực hiện sản xuất, kinh doanh.
- Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng
dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá
nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo lĩnh vực được phân công phụ trách.
- Tiếp tục chủ động rà soát, đánh giá hệ thống chợ
trên địa bàn tỉnh; phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; kiểm soát
có hiệu quả việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại các làng nghề.
- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý chất
lượng an toàn thực phẩm tại các địa phương theo quy định.
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Sở Y tế và các đơn vị, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội triển
khai hiệu quả các hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
4. Sở Nội vụ: Chủ trì, phối hợp với các Sở:
Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các đơn vị có liên
quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước
theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an
toàn thực phẩm tại địa phương theo quy định.
5. Sở Khoa học và Công nghệ
- Hướng dẫn các địa phương xây dựng và đề xuất đặt
hàng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ về sản xuất thực phẩm an toàn, áp dụng
các tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, bảo quản thực phẩm sau thu hoạch;
tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân xây dựng, áp dụng các tiêu chuẩn
chất lượng sản phẩm hàng hóa; ghi nhãn hóa; mã số mã vạch; triển khai, áp dụng
hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
- Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân lập đăng ký xác lập
quyền sở hữu công nghiệp và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm thực phẩm; quảng
bá các sản phẩm thực phẩm có thương hiệu, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm được
bảo hộ có gắn tên địa danh.
6. Sở Kế hoạch và Đầu tư: Chủ trì, phối hợp với
Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh xây dựng các chỉ tiêu đảm bảo an ninh, an toàn thực
phẩm vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, hàng năm của tỉnh.
7. Sở Giáo dục và Đào tạo
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các địa
phương xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm phù hợp với đặc thù
của Ngành.
- Phối hợp với các địa phương chỉ đạo phòng Giáo dục
và Đào tạo và các trường học tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho giáo viên, học
sinh kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
và các bệnh truyền qua thực phẩm; bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm đối với
các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường
học.
- Chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa
bàn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an ninh, an toàn thực phẩm
đối với các bếp ăn bán trú, cơ sở kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong
các trường học; kịp thời và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý sự
cố về an toàn thực phẩm, NĐTP trong các trường học.
8. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, tổ chức
chính trị - xã hội hướng dẫn thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời
sống văn hóa”; tuyên truyền cho cộng đồng thực hành bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm gắn với thực hiện nếp sống văn minh trong đám hiếu, hỉ, lễ hội; vận động cộng
đồng thay đổi những phong tục, tập quán ăn uống mất an toàn thực phẩm; ảnh hưởng
đến sức khỏe và tính mạng con người.
- Phối hợp với các ngành chức năng và các địa
phương tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát bảo đảm an ninh, an toàn thực
phẩm trong các khu du lịch, lễ hội và các sự kiện văn hóa, thể thao.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp
du lịch, lữ hành chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các quy định
về an ninh, an toàn thực phẩm.
9. Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo, hướng
dẫn các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền kiến thức pháp
luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao chấp
hành của doanh nghiệp, của người dân trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực
phẩm an toàn, thực phẩm sạch.
10. Sở Tài chính: Căn cứ khả năng cân đối
ngân sách, tham mưu cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí để thực hiện công tác đảm
bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới theo quy định của Luật Ngân
sách nhà nước và các văn bản pháp luật có liên quan.
11. Công an tỉnh, Cục Hải quan, Cục Quản lý thị
trường tỉnh
- Tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, phát hiện,
điều tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh
doanh, các đường dây nhập lậu, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém
chất lượng, vi phạm nghiêm trọng quy định về an ninh, an toàn thực phẩm. Phối hợp
với các sở, ngành liên quan chủ động phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong
lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm; đẩy mạnh phong trào quần chúng phát hiện,
tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với các sở, ngành liên quan phát hiện,
điều tra các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán các loại vật tư
nông nghiệp là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, các chất cấm.
12. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng
Ngãi: Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến nội dung của Chỉ thị số 17/CT-TW
của Ban Bí thư, Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các nội dung tại Kế hoạch
này; phối hợp với các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công
Thương và các ngành liên quan xây dựng kế hoạch, chương trình truyền thông kiến
thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm theo hướng
đa dạng, dễ hiểu, phù hợp với thực tế địa phương, thông tin đầy đủ, kịp thời về
an ninh, an toàn thực phẩm; nêu gương các điển hình tiên tiến trong sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; quảng bá các thương hiệu mạnh của tỉnh
về an toàn thực phẩm; thông tin các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo
đảm an toàn, chất lượng; đồng thời, công khai danh tính, địa chỉ những tổ chức,
cá nhân sản xuất, kinh doanh, sản phẩm hàng hóa vi phạm an ninh, an toàn thực
phẩm.
13. Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ
chức chính trị - xã hội
- Tổ chức tuyên truyền, vận động, giám sát bảo đảm
an toàn thực phẩm; trong đó, tăng cường giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại
các chợ, các cơ sở thực phẩm trong các làng nghề và trong khu dân cư.
- Phát động các phong trào thi đua, xây dựng và
nhân rộng các mô hình sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường tuyên truyền,
vận động đoàn viên, hội viên trong từng tổ chức tích cực tham gia các hoạt động
bảo đảm an toàn thực phẩm và công tác phòng, chống các dịch, bệnh.
14. UBND các huyện, thị xã, thành phố
- Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực cho các đơn
vị quản lý chuyên ngành về an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành cấp huyện và
cấp xã để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm
trên địa bàn; phân công rõ trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, đơn vị và kiểm
tra, đánh giá kết quả thực hiện định kỳ hàng năm.
- Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm
trong việc thực hiện quản lý bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm ở địa phương.
- Chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương phối hợp
với tổ chức, hội đoàn thể đảm bảo công tác an ninh, an toàn thực phẩm phù hợp với
tình hình cụ thể của từng địa phương; đồng thời, triển khai các nhiệm vụ được
phân công tại Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 12/3/2021 của UBND tỉnh về đảm bảo an
toàn thực phẩm giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển,
Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các quy định về quản
lý an ninh, an toàn thực phẩm; triển khai quy hoạch, xây dựng các khu giết mổ tập
trung, các chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm
an toàn với quy mô tập trung; xây dựng và nhân rộng mô hình chuỗi cung ứng thực
phẩm nông lâm thủy sản an toàn gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới,
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào khu giết
mổ động vật tập trung, khu sản xuất chế biến thực phẩm an toàn.
- Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an
ninh, an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm.
- Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra định kỳ,
đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở vật tư nông nghiệp theo
phân công, phân cấp. Xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm và công khai trên
phương tiện thông tin, đại chúng.
- Chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan
tăng cường quản lý chặt chẽ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý tại địa
phương.
- Đảm bảo kinh phí hàng năm phù hợp cho các đơn vị
triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm tại địa phương. Bố trí
công chức theo dõi công tác an toàn thực phẩm; đồng thời, đào tạo, bồi dưỡng
nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức làm công tác quản lý an
toàn thực phẩm; mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động thanh tra, kiểm
tra về an toàn thực phẩm tại địa phương theo quy định.
Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc,
các cơ quan, đơn vị, địa phương báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Y tế) để kịp
thời hướng dẫn thực hiện; đồng thời, định kỳ hằng năm báo cáo UBND tỉnh (qua
Sở Y tế) kết quả thực hiện để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy
định./.
Nơi nhận:
- TT Tỉnh ủy;
- TT HĐND tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy;
- Công an tỉnh;
- Các sở, ban, ngành;
- Cục Hải quan tỉnh;
- Cục Quản lý thị trường tỉnh;
- Báo Quảng Ngãi, Đài PT-TH tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- VPUB: CVP, PCVP, KTN, KTTH, CBTH
- Lưu: VT, KGVXcường136.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Võ Phiên
|