Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Số hiệu: 973/KH-UBND Loại văn bản: Kế hoạch
Nơi ban hành: Tỉnh Quảng Nam Người ký: Trần Anh Tuấn
Ngày ban hành: 05/02/2024 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NAM
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 973/KH-UBND

Quảng Nam, ngày 05 tháng 02 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP) NĂM 2024

Căn cứ các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: Số 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021 - 2025; số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm;

Căn cứ các Nghị quyết của HĐND tỉnh: Số 07/2021/NQ-HĐND ngày 13/01/2021 quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2021-2025; số 33/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND;

Căn cứ Quyết định số 130/QĐ-UBND ngày 22/01/2024 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND ngày 13/01/2021 và Nghị quyết số 33/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2024, với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Nhằm thực hiện Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm; Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND ngày 13/01/2021 của HĐND tỉnh Quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021-2025 (Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND) và Nghị quyết số 33/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 của HĐND tỉnh Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND (Nghị quyết số 33/2023/NQ-HĐND).

2. Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm huy động tổng hợp các nguồn lực để thực hiện Chương trình OCOP đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ và thời gian.

3. Xác định Chương trình OCOP là Chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025; xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Các địa phương cần ưu tiên đưa nội dung OCOP vào Chương trình công tác trọng tâm năm 2024 của đơn vị để chủ động thực hiện phát huy hiệu quả của Chương trình.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Phát triển sản phẩm OCOP nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; góp phần tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn; thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững, trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn, bảo tồn các giá trị văn hóa, quản lý tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan và môi trường nông thôn, góp phần xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.

- Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh (tập trung phát triển thành phần kinh tế hợp tác và kinh tế tư nhân theo hướng cộng đồng (các HTX, Doanh nghiệp vừa và nhỏ) để sản xuất các sản phẩm truyền thống, sản phẩm có lợi thế ở khu vực nông thôn góp phần phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị.

- Thông qua việc phát triển sản xuất tại địa bàn khu vực nông thôn, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn; hạn chế nông dân di cư ra thành phố, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn.

2. Mục tiêu cụ thể

- 100 % đơn vị cấp huyện, cấp xã được củng cố, kiện toàn Bộ máy tổ chức OCOP và hoàn thiện bộ máy tham mưu giúp việc Chương trình OCOP các cấp; 100% cán bộ OCOP cấp huyện, cấp xã và các chủ thể mới tham gia Chương trình OCOP năm 2024 phải được tham gia tập huấn các nội dung cơ bản của Chương trình, nhất là nội dung cụ thể các bước trong chu trình OCOP.

- Về phát triển sản phẩm: Hỗ trợ phát triển/nâng cấp các sản phẩm đã được công nhận, phấn đấu trong năm 2024 có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên; Trong đó có từ 15 đến 20 sản phẩm 04 sao.

- Về phát triển tổ chức kinh tế: Hỗ trợ củng cố, nâng cấp/thành lập mới ít nhất 10 tổ chức kinh tế (Doanh nghiệp vừa và nhỏ, các HTX) tham gia OCOP.

- 100 % chủ thể đăng ký tham gia có cam kết sản xuất sản phẩm theo đúng quy định về an toàn thực phẩm; bao bì, nhãn mác, đóng gói được nâng cấp đảm bảo quy định; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong quá trình sản xuất, lưu thông cũng như truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

- Xây dựng/nâng cấp các điểm, trung tâm bán hàng OCOP cấp huyện. Đảm bảo đến cuối năm 2024, tất cả 18 huyện, thị xã, thành phố đều có ít nhất 01 điểm bán hàng OCOP (ngoài sản phẩm OCOP của địa phương, kết nối sản phẩm OCOP của các địa phương khác trong tỉnh, kể cả sản phẩm OCOP ngoài tỉnh). Phấn đấu các sản phẩm sau 01 năm được công nhận OCOP hạng 3 sao trở lên tăng doanh thu và lợi nhuận lên ít nhất 1,5 lần so với thời điểm sản phẩm chưa tham gia OCOP.

- Tổ chức ít nhất 02 cuộc Hội chợ chuyên đề về sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh, ít nhất 01 đợt xúc tiến thương mại ra nước ngoài; tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình OCOP năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.

III. NỘI DUNG, KINH PHÍ

1. Một số nội dung, nhiệm vụ chủ yếu

a) Tuyên truyền, khởi động triển khai Kế hoạch OCOP năm 2024

- Tiếp tục tuyên truyền về Chương trình OCOP trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo đài trong và ngoài tỉnh) và trên Website http://ocop.quangnam.gov.vn các cơ quan truyền thông của tỉnh, huyện tiếp tục duy trì, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chương trình.

b) Củng cố hệ thống tổ chức

- Tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh, cấp huyện để quản lý, điều hành Chương trình OCOP theo hướng chuyên nghiệp gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

- Rà soát, bố trí cán bộ có năng lực, tận tâm và hiểu biết để tham mưu Chương trình OCOP các cấp; định kỳ hằng quý tổ chức họp, kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các công việc để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

- Triển khai Chu trình OCOP thường niên.

- Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, người dân và các chủ thể OCOP trên địa bàn về Chương trình OCOP. Các nội dung cần tập trung tuyên truyền gồm: Sự cần thiết của Chương trình OCOP; quan điểm, đối tượng, mục tiêu, nội dung, nguyên tắc của Chương trình; chu trình OCOP thường niên; sản phẩm OCOP và tiêu chuẩn sản phẩm OCOP; Bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP… Rà soát các sản phẩm tiềm năng trên địa bàn và hướng dẫn các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP.

- Khảo sát, đánh giá hiện trạng sản phẩm về nhu cầu, thị hiếu của thị trường đối với sản phẩm; vùng nguyên liệu; lực lượng lao động; khả năng đầu tư phát triển sản phẩm OCOP.

- Tập huấn, hướng dẫn cho các chủ thể sản xuất xây dựng, triển khai phương án/Kế hoạch sản xuất kinh doanh; các quy định về bao bì, ghi nhãn mác hàng hóa; về bảo vệ môi trường trong sản xuất; về an toàn vệ sinh thực phẩm; về xây dựng thương hiệu; về Bộ tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm; về lập hồ sơ minh chứng... Hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị, địa phương thực hiện Chương trình theo các nội dung quy định tại Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND và Nghị quyết số 33/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh; Quyết định số 130/QĐ-UBND ngày 22/01/2024 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND và Nghị quyết số 33/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và các quy định khác có liên quan.

- Tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp huyện, cấp tỉnh đảm bảo đúng quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Theo đó:

+ UBND xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã) tổ chức đánh giá một số nội dung của Hồ sơ sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá sản phẩm OCOP, bao gồm các tiêu chí sau: nguồn gốc sản phẩm/nguyên liệu địa phương; sử dụng lao động địa phương; nguồn gốc ý tưởng sản phẩm; bản sắc/trí tuệ địa phương. Căn cứ vào điều kiện và đặc điểm thực tế của địa phương, Chủ tịch UBND cấp xã tổ chức họp với các bộ phận liên quan để lấy ý kiến về các nội dung đánh giá, sau đó ban hành Báo cáo đánh giá của UBND cấp xã về các tiêu chí trên.

+ Cấp huyện: Đánh giá và công nhận sản phẩm 03 sao OCOP; lập hồ sơ trình cấp tỉnh đánh giá công nhận sản phẩm 04 sao OCOP theo quy định.

+ Cấp tỉnh: Đánh giá và công nhận sản phẩm 04 sao OCOP; lập hồ sơ trình Trung ương đánh giá công nhận sản phẩm 05 sao OCOP theo quy định.

- Về thời gian đánh giá, phân hạng: Cấp huyện trước tháng 8/2024; cấp tỉnh trước ngày 30/10/2024.

- Chủ động đánh giá, công nhận lại sản phẩm OCOP đã hết hạn sau 36 tháng đảm bảo theo quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ, tránh tình trạng sản phẩm hết hạng phải chờ đến đợt họp xét công nhận, gây đứt quảng về tính pháp lý của sản phẩm OCOP.

- Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại đối với sản phẩm OCOP đã được công nhận nhằm quảng bá hình ảnh OCOP, kết nối tiêu thụ sản phẩm; xây dựng một số Trung tâm OCOP cấp huyện; phát triển/nâng cấp các điểm bán hàng OCOP; tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại OCOP trong và ngoài nước; tổ chức Hội chợ chuyên xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP.

c) Củng cố, nâng cấp, thành lập mới các tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP: Triển khai công tác tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ thành lập các hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ; nâng cấp, tái cơ cấu các tổ chức kinh tế tham gia OCOP bằng cách hoàn thiện hệ thống tổ chức và sản xuất kinh doanh.

d) Phát triển sản phẩm OCOP

- Ưu tiên những sản phẩm sử dụng nguyên liệu địa phương, chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, kiểm soát được quy trình sản xuất; sử dụng lao động địa phương, đảm bảo gia tăng giá trị, không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Đặc biệt, quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ các sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP, Organic, GMP, HACCP, ISO.... Hạn chế tối đa sản phẩm tươi sống, sản phẩm thô chưa qua sơ chế biến, sản phẩm trùng lắp (nhiều chủ thể đăng ký một loại sản phẩm, nhưng chất lượng, mẫu mã bao bì thiếu cải tiến). Sản phẩm đăng ký cần phải đảm bảo tính khả thi trong thực hiện, tránh trường hợp sau khi đăng ký, được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nhưng không triển khai thực hiện.

- Tập trung phát triển sản phẩm OCOP theo hướng liên kết chuỗi; hợp tác, liên kết từ khâu sản xuất, sơ chế, chế biến đến tiêu thụ nông sản để gia tăng giá trị, đáp ứng tiêu chuẩn và nhu cầu thị trường. Hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm; công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm; thiết kế bao bì, nhãn mác đúng quy định; xây dựng câu chuyện sản phẩm đặc sắc để dễ tiếp cận và tạo niềm tin đối với người tiêu dùng; các sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên đều phải có tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; nhãn hàng hóa đúng quy định.

e) Củng cố hệ thống tư vấn, đối tác hỗ trợ thực hiện Chương trình OCOP: Tư vấn, hướng dẫn, giới thiệu các đối tác tư vấn có năng lực kinh nghiệm hỗ trợ các chủ thể sản xuất trong các lĩnh vực, hoạt động như: Tư vấn phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, HTX; tư vấn tài chính, marketing; tư vấn phát triển hoàn thiện sản phẩm; tư vấn kỹ năng phân phối, xúc tiến thương mại; tư vấn quản trị doanh nghiệp; tư vấn kỹ thuật/công nghệ; tư vấn các dịch vụ hỗ trợ (thiết kế, in ấn bao bì, nhãn mác, thiết kế website, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, đăng ký/công bố sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm, đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa…).

f) Quản lý chất lượng sản phẩm: Tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm OCOP đã được công nhận tại các cơ sở sản xuất và các sản phẩm lưu thông trên thị trường.

g) Công tác tư vấn, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát

- Phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ công tác liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện trong các năm qua; năm 2024 hoạt động liên ngành tiếp tục tăng cường đến địa phương tư vấn, hướng dẫn cho cán bộ OCOP cấp huyện, xã và các chủ thể triển khai thực hiện theo đúng chu trình OCOP; nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm nhằm đáp ứng theo Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng tại Quyết định số 148/QĐ- TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng chính phủ.

- Các địa phương phải thường xuyên kiểm tra thực tế sản xuất, tư vấn, hướng dẫn chủ thể phát triển sản phẩm tuân thủ đúng các bước của Chu trình OCOP, chú ý việc triển khai sản xuất phải đảm bảo phương án sản xuất kinh doanh của chủ thể đã xây dựng và được UBND cấp huyện thống nhất bằng văn bản.

2. Nguồn kinh phí thực hiện

Nguồn kinh phí Trung ương thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nguồn ngân sách tỉnh được UBND tỉnh phân bổ tại Quyết định số 2646/QĐ-UBND ngày 11/12/2023 của UBND tỉnh Quảng Nam, kinh phí đối ứng của huyện và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Để tổ chức thực hiện tốt Chương trình OCOP năm 2024, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Sở Nông nghiệp và PTNT:

- Chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan triển khai toàn diện các nội dung Chương trình OCOP năm 2024; tham mưu UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình; hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện các nội dung theo Kế hoạch được duyệt.

- Kiện toàn Hội đồng, Tổ tư vấn - giúp việc cho Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2024-2025.

- Khẩn trương rà soát, lựa chọn, lập danh sách các chủ thể, sản phẩm được các địa phương đăng ký tham gia đánh giá phân hạng OCOP năm 2024. Tham mưu tổ chức triển khai chu trình OCOP thường niên theo quy định.

- Hướng dẫn đăng ký công bố chất lượng sản phẩm và các quy định khác của ngành Nông nghiệp liên quan đến việc thực hiện Chương trình OCOP, thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra về nội dung này.

- Cử cán bộ tham gia Hội đồng đánh giá, tổ tư vấn cấp huyện, cấp tỉnh theo quy định.

- Thực hiện công tác xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

- Tham mưu tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, truyền thông trên các phương tiện báo, đài… chú ý đa dạng về hình thức; tham mưu xây dựng kế hoạch, theo dõi, hướng dẫn cấp huyện tổ chức đánh giá và công nhận hạng 03 sao OCOP; tổ chức công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm ở cấp tỉnh.

- Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong quản lý điều hành, quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP; xây dựng phần mềm quản lý, lưu trữ, các trang thiết bị, máy móc nhằm số hoá công tác đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP (laptop, màn hình, thiết bị phục vụ họp trực tuyến,…) tránh tình trạng hồ sơ văn bản giấy quá nhiều.

- Tổ chức thuê tư vấn có chuyên môn để hoàn thiện hồ sơ, sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng 05 sao OCOP cấp Trung ương.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Ngoại vụ xây dựng Kế hoạch tham quan, học tập kinh nghiệm về Chương trình OCOP trong và ngoài nước cho cán bộ quản lý thực hiện Chương trình OCOP các cấp, chủ thể OCOP, sử dụng nguồn kinh phí Trung ương, tỉnh đã phân bổ theo đúng quy định.

2. Sở Công Thương:

- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện chức năng nhiệm vụ, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP theo đúng quy định; thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động thương mại, đánh giá tính hiệu quả đối với hệ thống trung tâm, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, tham mưu xây dựng quy chế quản lý trung tâm, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên toàn tỉnh; định kỳ, hằng năm tổ chức các lớp tập huấn về công tác xúc tiến thương mại cho chủ thể OCOP. Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, thương mại điện tử trong hoạt động bán hàng, phát triển bán hàng OCOP qua mạng. Trong đó, thực hiện thử nghiệm và nhân rộng mô hình điểm bán hàng OCOP; các tuyến phố OCOP (thí điểm tuyến phố OCOP tại thành phố Hội An); hệ thống phân phối sản phẩm OCOP trên các phương tiện giao thông, sân bay, các khu du lịch, khách sạn lớn; các mô hình xúc tiến thương mại trên nền tảng công nghệ số (Làng thương mại điện tử cho sản phẩm OCOP, hội chợ và triển lãm thực tế ảo sản phẩm OCOP); các Trung tâm giới thiệu OCOP đồng bộ, hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin, gắn với khai thác lợi thế về du lịch nông thôn.

- Ưu tiên, lồng ghép nguồn kinh phí khuyến công, kinh phí các chương trình xúc tiến thương mại khác để tổ chức xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và hỗ trợ các chủ thể tham gia Chương trình OCOP. Cử cán bộ tham gia Hội đồng đánh giá, tổ tư vấn cấp huyện, cấp tỉnh theo quy định.

- Tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các chủ thể sản xuất thực hiện đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm các nhóm mặt hàng do ngành Công Thương quản lý; hướng dẫn đăng ký công bố chất lượng sản phẩm; công bố sản phẩm hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng và các quy định khác của ngành Công Thương liên quan đến việc thực hiện Chương trình OCOP. Tổ chức các buổi Hội nghị, Hội thảo… kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP.

3. Sở Khoa học và Công nghệ

- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương hỗ trợ các tổ chức kinh tế, cộng đồng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển sản xuất sản phẩm thuộc Chương trình OCOP.

- Tổng hợp đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ hàng năm liên quan đến phát triển sản phẩm OCOP sử dụng nguồn vốn sự nghiệp khoa học và công nghệ cấp tỉnh, trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.

- Hỗ trợ các địa phương, các chủ thể tham gia Chương trình OCOP các nội dung về phát triển thương hiệu; xác lập, phát triển quyền sở hữu công nghiệp (đăng ký nhãn hiệu, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, kiểu dáng công nghiệp...); hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (xây dựng và quản lý hệ thống chất lượng tiên tiến, đánh giá hợp chuẩn, hợp quy, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở); hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa, đăng ký mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm...

- Phối hợp với Ban Điều hành khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam tổ chức các hoạt động, sự kiện, diễn đàn liên quan đến hoạt động khởi nghiệp sáng tạo (đào tạo, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm, cơ hội đầu tư,…) cho các chủ thể OCOP; tư vấn khởi nghiệp; phối hợp với cơ quan Thường trực OCOP tỉnh xây dựng hệ thống đối tác hỗ trợ thực hiện Chương trình; giới thiệu các tổ chức, cá nhân có dự án khởi nghiệp sáng tạo được công nhận tích cực đăng ký sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.

- Ưu tiên lồng ghép nguồn kinh phí khởi nghiệp sáng tạo hỗ trợ cho các dự án có sản phẩm OCOP, kinh phí sự nghiệp khoa học công nghệ để hỗ trợ các chủ thể tham gia Chương trình OCOP. Cử cán bộ tham gia Hội đồng đánh giá, tổ tư vấn cấp huyện, cấp tỉnh theo quy định.

4. Sở Y tế:

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tập huấn, hướng dẫn cho các chủ thể sản xuất nắm chắc các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, các quy định về sản xuất kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng...; hướng dẫn đăng ký công bố chất lượng sản phẩm và các quy định khác của ngành Y tế liên quan đến việc thực hiện Chương trình OCOP, thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra về nội dung này. Cử cán bộ tham gia Hội đồng đánh giá, tổ tư vấn cấp huyện, cấp tỉnh theo quy định.

5. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch:

- Hỗ trợ tổ chức kinh tế, nhóm cộng đồng nghiên cứu phát triển, xây dựng các sản phẩm OCOP thuộc “Nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch” trên cơ sở phát huy thế mạnh về danh lam thắng cảnh, truyền thống, bản sắc văn hóa của các vùng, miền; hướng dẫn đưa các giá trị văn hóa, đặc thù của địa phương vào các sản phẩm OCOP, để phát triển thành các sản phẩm đặc trưng của địa phương; quảng bá, tôn vinh các sản phẩm OCOP tại các điểm du lịch; hỗ trợ, tư vấn xây dựng câu chuyện cho sản phẩm OCOP.

- Chủ trì, tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh hỗ trợ phát triển một số dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch tham gia Chương trình OCOP.

- Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục đất đai trong thực hiện các dự án về điểm du lịch để xây dựng nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch.

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tập huấn, tư vấn, hướng dẫn các địa phương, chủ thể sản xuất lập hồ sơ minh chứng và đánh giá sản phẩm thuộc nhóm ngành Dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch theo Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ; hướng dẫn xây dựng câu chuyện sản phẩm cho sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.

- Cử cán bộ tham gia Hội đồng đánh giá, tổ tư vấn cấp huyện, cấp tỉnh theo quy định.

6. Sở Tài nguyên và Môi trường:

Chủ trì tập huấn, hướng dẫn thủ tục môi trường, công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh cho phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện và các chủ thể tham gia Chương trình OCOP; phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, tích tụ đất đai để xây dựng các vùng nguyên liệu tập trung, phục vụ chuỗi liên kết giá trị trong Chương trình OCOP.

- Hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục đất đai trong thực hiện các dự án về điểm du lịch để xây dựng nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch.

- Cử cán bộ tham gia Hội đồng đánh giá, tổ tư vấn cấp huyện, cấp tỉnh theo quy định.

7. Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư:

Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT và các Sở, ngành liên quan tổng hợp, cân đối bố trí vốn sự nghiệp kinh tế ngân sách tỉnh (tối thiểu 10 tỷ đồng/năm theo Nghị quyết) và lồng ghép các nguồn vốn sự nghiệp từ ngân sách để hỗ trợ thực hiện Chương trình. Hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện thanh quyết toán kinh phí theo quy định.

8. Sở Thông tin và Truyền thông:

Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền về Chương trình OCOP; hỗ trợ, đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong quản lý, điều hành, trong phát triển sản phẩm và bán sản phẩm OCOP.

9. Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh:

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới Trung ương năm 2024 để thực hiện Chương trình OCOP.

- Phối hợp với các Sở, ngành liên quan trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Chương trình OCOP gắn với Chương trình nông thôn mới.

10. Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Quảng Nam:

Phối hợp với các Sở, ngành liên quan triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền, truyền thông về Chương trình OCOP, đặc biệt tuyên truyền, quảng bá những sản phẩm OCOP đã được công nhận; những gương điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất tiêu biểu, những cách làm hay, sáng tạo trong Chương trình OCOP.

11. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

- Củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo, điều hành; giao nhiệm vụ tham mưu, giúp việc Chương trình OCOP tại cấp huyện cho các phòng ban liên quan. Tổ chức đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm 03 sao OCOP theo quy định.

- Khẩn trương tổ chức rà soát, định hướng cho các chủ thể đăng ký sản phẩm tham gia năm 2024 theo hướng vừa chú trọng phát triển sản phẩm mới, đồng thời phải quan tâm nâng cấp sản phẩm hiện có, không chạy theo số lượng, sản xuất phải lấy thị trường làm mục tiêu phát triển.

- Các sản phẩm lựa chọn, đăng ký tham gia Kế hoạch Chương trình OCOP năm 2024 đảm bảo các yêu cầu: 1) Sản phẩm có tính chủ lực, tính đặc trưng ở địa phương, xây dựng được vùng nguyên liệu để mở rộng sản xuất, tham gia hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị nhằm tạo sự đột phá trong sản xuất nông sản hàng hóa tại địa phương; 2) Việc phát triển sản phẩm sẽ làm tăng khả năng giải quyết việc làm cho lao động, tăng thu nhập cho người dân; 3) Sản phẩm phải đảm bảo chất lượng sau khi được công nhận hạng sao OCOP, có sức cạnh tranh trên thị trường, có triển vọng xuất khẩu; 4) Sản phẩm được sản xuất theo hướng áp dụng công nghệ mới, các tiêu chuẩn sản xuất tiên tiến như Global GAP, Organic, GMP, HACCP, ISO...

- Hạn chế các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2024 trùng lắp về chủng loại (nhiều chủ thể đăng ký một loại sản phẩm, nhưng bao bì, mẫu mã, chất lượng sản phẩm không có sự khác biệt), sản phẩm còn ở dạng thô, chưa qua chế biến, chưa chế biến sâu, các sản phẩm tươi sống. Lưu ý các sản phẩm đăng ký cần phải đảm bảo tính khả thi trong thực hiện, tránh trường hợp sau khi đăng ký, chủ thể không nỗ lực triển khai, tự động bỏ cuộc, không tiếp tục tham gia chương trình.

- Để tập trung nguồn lực thực hiện, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, tùy điều kiện, các địa phương cần khảo sát, lựa chọn kỹ càng, đăng ký số lượng sản phẩm (sản phẩm mới, sản phẩm nâng cấp) phù hợp, chú ý đảm bảo tính chính xác các thông tin về tên sản phẩm, tên chủ thể đăng ký tham gia, ngành nghề sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có) và các thông tin liên quan cần thiết khác... nhằm hạn chế việc điều chỉnh, bổ sung. Triển khai kiểm tra, rà soát các sản phẩm OCOP đã được công nhận các hạng sao OCOP trước đây để đăng ký, đánh giá phân hạng lại đối với các sản phẩm đã hết hạn (36 tháng kể từ ngày công nhận). Lập danh sách đăng ký sản phẩm đưa vào kế hoạch năm 2024 gửi về Sở Nông nghiệp và PTNT (Chi cục Phát triển nông thôn) trước ngày 23/02/2024 để thống nhất trước khi đưa vào Kế hoạch cấp huyện để thực hiện.

- Ban hành kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện Chương trình OCOP năm 2024 ở cấp huyện trên cơ sở thống nhất bằng văn bản danh sách sản phẩm đăng ký của Sở Nông nghiệp và PTNT; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, truyền thông; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực, hướng dẫn chủ thể thực hiện; hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, hoàn thiện sản phẩm; tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp huyện đảm bảo theo kế hoạch của Tỉnh.

- Sớm phân bổ nguồn vốn sự nghiệp ngân sách tỉnh đã được UBND tỉnh giao năm 2024 tại Quyết định số 2646/QĐ-UBND ngày 11/12/2023 của UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024. Ngoài nguồn kinh phí do Trung ương và Tỉnh hỗ trợ, bố trí thêm ngân sách địa phương để hỗ trợ thực hiện Chương trình. Xây dựng Kế hoạch dự toán chi tiết kinh phí cho năm 2024. Thực hiện công khai, minh bạch, các nội dung hỗ trợ kinh phí cho các chủ thể tham gia đúng quy định, kịp thời; tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra việc quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ Chương trình; rà soát, kịp thời đề xuất việc điều chỉnh, bổ sung nguồn kinh phí đã được UBND tỉnh giao, không để tình trạng địa phương này không giải ngân hết, trong khi địa phương khác có nhu cầu nhưng không có kinh phí thực hiện.

- Chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP trên địa bàn.

- Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm thực hiện Chương trình; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo định kỳ, đột xuất về Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp, báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.

- Riêng UBND huyện Tiên Phước tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện xây dựng đề án hiệu quả, giải ngân kịp thời mô hình “Xây dựng vùng nguyên liệu tập trung gắn với phát triển chuỗi sản phẩm OCOP trái măng cụt, trái bòn bon trên địa bàn huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam”.

- Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc báo cáo về UBND tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và PTNT) để điều chỉnh, bổ sung, hướng dẫn thực hiện.

Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện./.

 


Nơi nhận:
- Bộ NN và PTNT, VPĐP NTM TW;
- TTTU, HÐND tỉnh;
- CT và các PCT UBND tỉnh;
- Sở, Ban ngành, Hội đoàn thể cấp tỉnh;
- Văn phòng Điều phối NTM tỉnh;
- Báo Quảng Nam, Đài PTTH Quảng Nam;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- CPVP;
- Lưu: VT, TH, KTTH, KTN.
D:\Dropbox\minh tam b\Năm 2024\Kế hoạch\02 01 Kế hoạch triển khai Chuong trinh OCOP 2024.docx

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Trần Anh Tuấn

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Kế hoạch 973/KH-UBND triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ngày 05/02/2024 do tỉnh Quảng Nam ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


22

DMCA.com Protection Status
IP: 18.217.10.152
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!