ỦY BAN
NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 01/2004/CT-UB
|
TP. Hồ
Chí Minh, ngày 02 tháng 01 năm 2004
|
CHỈ THỊ CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
VỀ VIỆC CHẤN CHỈNH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH, GIẾT MỔ GIA SÚC,
GIA CẦM TRÊN đỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.
Ngày 26 tháng 7 năm 2003,
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm và
Pháp lệnh này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2003. Trong thời gian
vừa qua, các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về vệ
sinh an toàn thực phẩm nên đã phát hiện và xử lý kịp thời nhiều vụ vi phạm có
tính chất quy mô lớn. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm
diễn ra vẫn còn phổ biến và nhất là trong hoạt động kinh doanh, giết mổ, chế biến
gia súc, gia cầm.
Theo báo cáo của Chi cục
Thú y thành phố, hiện nay trên địa bàn thành phố ngoài số cơ sở giết mổ gia
súc, gia cầm hoạt động hợp pháp, còn có nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đang
hoạt động không đăng ký kinh doanh, không có sự kiểm tra, giám sát của các cơ
quan chức năng của Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết các cơ sở giết
mổ trái phép đều không đảm bảo vệ sinh, tác động xấu đến môi trường và ảnh hưởng
đến sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng.
Để giải quyết dứt điểm
tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn thành phố, đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt trong giai đoạn từ nay đến Tết Nguyên đán
2004, Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo một số biện pháp trước mắt và lâu dài
như sau:
1. Đối với việc giết mổ
gia súc, gia cầm:
1.1. Kiên quyết đình chỉ
hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trái phép. Căn cứ danh sách các hộ
giết mổ gia súc trái phép do Chi cục Thú y thành phố cung cấp và tình hình thực
tế tại địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường-xã-thị trấn thông báo đến
các hộ giết mổ gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn, yêu cầu chấm dứt ngay
hành vi vi phạm, đưa gia súc, gia cầm vào các cơ sở hợp pháp để giết mổ.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân
phường-xã-thị trấn phải chịu trách nhiệm nếu để việc giết mổ trái phép xảy ra
trên địa bàn của mình.
1.2. Ủy ban nhân dân các
phường-xã-thị trấn tổ chức họp các hộ giết mổ gia súc, gia cầm trái phép để lập
cam kết ngưng hoạt động, đồng thời giới thiệu các cơ sở giết mổ hợp pháp trên địa
bàn hoặc Công ty kỹ nghệ súc sản Vissan để có biện pháp phối hợp, liên kết, tiếp
nhận gia súc, gia cầm để giết mổ. Các đơn vị này có trách nhiệm tiếp nhận theo
khả năng và tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân đưa gia súc, gia cầm vào giết
mổ gia công.
1.3. Riêng đối với các hộ
kinh doanh giết mổ gia cầm có điều kiện hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm, sử dụng nguồn nguyên liệu đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực
phẩm, có nguồn gốc rõ ràng, hoạt động không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh
thì Ủy ban nhân dân quận-huyện xem xét cho phép hoạt động tạm thời dưới sự kiểm
soát của cơ quan chức năng trong khi chờ quy hoạch chung.
2. Đối với việc kinh
doanh thực phẩm:
2.1. Ủy ban nhân dân các
phường-xã-thị trấn tiến hành rà soát danh sách các hộ kinh doanh thực phẩm, trước
mắt cần tập trung vào việc kinh doanh heo quay; gà, vịt quay; giò chả… trên địa
bàn và phối hợp với các đoàn liên ngành quận-huyện kiểm tra điều kiện vệ sinh tại
nơi chế biến, bảo quản, vận chuyển buôn bán.
2.2. Kiên quyết đình chỉ
hoạt động và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm điều 8 Pháp lệnh Vệ sinh
an toàn thực phẩm.
3. Về quy trình kiểm tra,
xử lý các vụ vi phạm:
3.1. Ủy ban nhân dân quận,
huyện có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Sở Thương mại, Sở Y tế, Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an thành phố, Chi cục thú y thành phố, Chi
cục quản lý thị trường thành phố và Ủy ban nhân dân các quận-huyện phối hợp chặt
chẽ trong công tác kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm về kinh doanh, giết mổ gia
súc, gia cầm trái phép.
3.2. Hoạt động kiểm tra được
tiến hành như sau:
Hoạt động kiểm tra phải
có kế hoạch và quyết định điểm tra (ngoại trừ trường hợp phát hiện quả tang hoặc
các trường hợp khẩn cấp). Việc khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm
hành chính phải tuân thủ quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm
2002 và Nghị định số 134/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2003 của Chính phủ quy
định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm
2002.
Khi phát hiện hành vi vi
phạm, cơ quan phát hiện đầu tiên phải ra lệnh đình chỉ ngay hành vi vi phạm, lập
biên bản vi phạm theo đúng mẫu quy định và thông báo ngay đến các cơ quan chức
năng có liên quan để phối hợp xử lý.
3.3. Việc xử lý hành vi
vi phạm trong việc kinh doanh thực phẩm và giết mổ gia súc, gia cầm trái phép:
a- Cơ quan xử lý:
- Các cơ quan có thẩm quyền
xử lý vi phạm hành chính được qui định trong Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính
và các qui định về xử phạt hành chính trong từng lĩnh vực cụ thể.
- Trường hợp các vi phạm
liên quan đến nhiều lĩnh vực (thương mại, y tế, thú y, môi trường…), cơ quan
phát hiện đầu tiên phối hợp cùng các cơ quan chức năng lập hồ sơ và đề xuất Ủy
ban nhân dân quận-huyện, thành phố xử lý theo quy định. Nếu có dấu hiệu vi phạm
hình sự thì cơ quan thụ lý phải chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan điều tra giải quyết.
b- Xử lý tang vật vi phạm:
- Đối với số tang vật kém
phẩm chất, không thể sử dụng: lập thủ tục tiêu hủy theo quy định, người vi phạm
chịu toàn bộ chi phí tiêu hủy.
- Đối với tang vật có chất
lượng tốt (thịt chưa pha lóc, đã pha lóc): chủ cơ sở giết mổ phải tự liên hệ với
các cơ quan chức năng có thẩm quyền để kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực
phẩm và tiêu thụ theo luật định.
- Đối với tang vật phải đưa
đi kiểm nghiệm: sau khi lực lượng kiểm tra lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm, tang vật
phải được niêm phong và người vi phạm phải chịu trách nhiệm gửi vào kho bảo quản
theo chỉ định của người có thẩm quyền xử lý. Chi phí lưu kho, chi phí kiểm định
và các chi phí khác được giải quyết theo quy định tại điều 61 Pháp lệnh Xử lý
vi phạm hành chính.
4. Tổ chức thực hiện:
4.1. Chủ tịch Ủy ban nhân
dân quận-huyện, phường-xã-thị trấn, Ban quản lý các chợ và các cơ quan truyền
thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân những qui định của pháp
luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y, các qui định về xử phạt vi phạm
hành chính và qui định của Bộ luật Hình sự về vấn đề này; vận động nhân dân
tham gia công tác đấu tranh phòng, chống, tố giác những hành vi vi phạm trong
lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.
4.2. Giao Sở Tài chính hướng
dẫn các quận, huyện nguồn kinh phí bổ sung cho hoạt động này từ nguồn thu tiền
xử phạt vi phạm hành chính và Quỹ phòng chống gian lận thương mại.
4.3. Lãnh đạo các sở-ngành
có liên quan và Ủy ban nhân dân các quận- huyện có kế hoạch cụ thể triển khai
thực hiện ngay Chỉ thị này đến các phường-xã- thị trấn và báo cáo kết quả thực
hiện cho Ủy ban nhân dân thành phố.
Thời gian thực hiện cụ thể
như sau:
a. Triển khai nội dung tại
điểm 1.1 và 1.2 mục 1: xong trước ngày 09 tháng 01 năm 2004.
b. Triển khai nội dung tại
điểm 1.3 mục 1: xong trước ngày 15 tháng 01 năm 2004.
c. Triển khai nội dung tại
mục 2: có kế hoạch kiểm tra thường xuyên và cần tăng cường công tác kiểm tra từ
nay đến Tết Nguyên đán.
d. Sau Tết Nguyên đán sẽ
tiến hành sơ kết việc triển khai thực hiện Chỉ thị của Ủy ban nhân dân thành phố
về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn
thành phố.
5. Chỉ thị này có hiệu lực
thi hành kể từ ngày ký. Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh, vướng mắc
các ngành, các cấp phải kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố để chỉ đạo
giải quyết./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH/THƯỜNG TRỰC
Nguyễn
Thiện Nhân
|