UỶ BAN NHÂN
DÂN
TỈNH SƠN LA
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
2898/QĐ-UBND
|
Sơn La, ngày
09 tháng 11 năm 2017
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH KẾ HOẠCH XÂY DỰNG CƠ SỞ GIẾT MỔ GIA SÚC,
GIA CẦM TẬP TRUNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SƠN LA ĐẾN NĂM 2020 ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2025
CHỦ TỊCH UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH SƠN LA
Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa phương
ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật
Thú y số 79/2015/QH13 ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật An
toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Quyết định
số 1267/QĐ-BNN-TY ngày 10 tháng 6 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn về việc phê duyệt Đề án “Bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận
chuyển giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2014 - 2020”;
Căn cứ Nghị quyết số 57/2017/NQ-HĐND ngày 21
tháng 7 năm 2017 của HĐND tỉnh Sơn La về chính sách hỗ trợ phát triển các loại
cây trồng, vật nuôi, thủy sản và chế biến, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn
trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2021;
Căn cứ Quyết định số 579/QĐ-UBND ngày 16
tháng 3 năm 2017 của UBND tỉnh Sơn La Phê duyệt dự án Quy hoạch Cơ sở giết mổ
gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2020 định hướng đến
năm 2025;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 594/TTr-SNN ngày 03 tháng 10 năm 2017,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành Kế hoạch xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung
trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2020 định hướng đến năm 2025.
(có bản Kế hoạch chi tiết kèm theo).
Điều 2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành, đơn vị
có liên quan, UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện Kế hoạch xây dựng cơ
sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2020 định
hướng đến năm 2025.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các sở: Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn, Tài Chính, Kế hoạch và đầu tư, Giám đốc Kho bạc nhà nước tỉnh; Chủ tịch
UBND các huyện, thành phố; Thủ trưởng các ngành, đơn vị có liên quan chịu trách
nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp & PTNT (b/c);
- TT Tỉnh uỷ (b/c);
- TT HĐND tỉnh (b/c);
- Chủ tịch và các
Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Như Điều 3;
- Lưu: VT, KT, M, 38 bản.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lò Minh Hùng
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN VIỆC
XÂY DỰNG CƠ SỞ GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM TẬP TRUNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SƠN LA ĐẾN
NĂM 2020 ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2025
(Kèm theo Quyết định số
2898/QĐ-UBND ngày 09/11/2017của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La)
Căn cứ
Luật Thú y số 79/2015/QH13 ngày
19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ
Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Quyết định số 1267/QĐ-BNN-TY ngày 10
tháng 6 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn về
việc phê duyệt Đề án “Bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận
chuyển giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2014 - 2020”;
Căn cứ
Nghị quyết số 57/2017/NQ-HĐND ngày 21
tháng 7 năm 2017 của HĐND tỉnh
Sơn La về chính sách hỗ trợ phát
triển các loại
cây trồng, vật nuôi,
thủy sản và chế biến,
tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa
bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2021;
Căn cứ Quyết định số 579/QĐ-UBND ngày 16 tháng 3 năm 2017 của UBND tỉnh Sơn La Phê duyệt dự án Quy hoạch Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên
địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng
đến năm 2025;
Căn cứ vào tình hình thực tế công tác quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần
phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, phòng chống
bệnh lây từ gia súc,
gia cầm sang người và bảo vệ
môi trường sinh thái, UBND
tỉnh Sơn La ban hành Kế
hoạch thực hiện việc xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2020 định hướng đến năm
2025 như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Kiểm
soát, giám sát dịch bệnh; ngăn chặn dịch bệnh từ động vật lây truyền
sang người; giảm tối đa ô nhiễm môi
trường, đảm bảo trật tự trị an. Góp phần
bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan đô
thị, phù hợp
quy hoạch phát triển kinh tế xã hội có hệ thống xử lý chất thải đảm bảo vệ
sinh.
- Thông qua kiểm soát giết mổ gia súc,
gia cầm tại các lò giết
mổ tập trung, kiểm soát được dịch bệnh cũng như an toàn thực
phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.
- Giúp nhà nước quản lý và điều tiết phát
triển kinh tế đúng hướng
trong giai đoạn CNH, HĐH phát triển nhanh dịch vụ thương mại toàn diện,
tăng thu cho ngân sách.
2. Yêu cầu
- Kế hoạch
phải cụ thể, khả thi sát với thực tế các địa phương.
- Bảo đảm
cân đối được các nguồn lực từ ngân sách và nguồn lực xã hội.
II. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
- Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung có
quy mô phù hợp với công nghệ hiện đại, thiết
bị tiên tiến, gắn với vùng sản xuất
chăn nuôi hàng hóa, đảm bảo các điều
kiện theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan có liên quan về vệ
sinh thú y, an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm góp phần phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao sức khỏe cộng đồng và sức cạnh tranh của các
sản phẩm động vật của tỉnh trên thị trường.
- Huy động được các nguồn lực tham gia xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh đảm bảo phát triển
bền vững.
2. Mục tiêu cụ thể
- Đến năm 2020, trên địa bàn
toàn tỉnh có 13 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập
trung; sản lượng thịt qua các cơ sở giết mổ
gia súc, gia cầm tập trung đạt 25% tổng sản lượng thịt toàn
tỉnh.
- Định hướng đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh có 19 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; Sản lượng thịt qua các cơ sở giết mổ
gia súc, gia cầm tập trung đạt 60% tổng sản lượng thịt toàn
tỉnh.
III. NỘI DUNG
1. Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập
trung
1.1. Thành phố Sơn La
- Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm
đảm bảo nhu cầu cung cấp thịt qua giết mổ tập trung cho các xã, phường thuộc thành phố Sơn La.
- Đến năm 2020 trên địa bàn thành phố Sơn La có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bán công nghiệp, loại II tại bản
Panh, xã Chiềng Xôm với công
suất khoảng 20 con trâu, bò, ngựa/ngày;
150 con lợn, dê/ngày; 1.000 con gia
cầm/ngày.
- Định hướng đến năm 2025 trên địa bàn thành
phố Sơn La có 01 cơ sở giết mổ gia súc,
gia cầm tập trung, gồm:
Nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại bản
Panh, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La
từ tập trung bán công nghiệp, loại II lên tập trung công nghiệp, loại I với công suất đạt 30 con trâu, bò; 200 con lợn, dê;
1.500 con gia cầm/ngày.
1.2. Huyện Mộc Châu
- Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm
đảm bảo nhu cầu cung cấp thịt qua giết mổ tập trung cho thị trấn và các
xã lân cận thuộc huyện.
- Đến năm 2020 trên địa bàn huyện
có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung bán công nghiệp, loại II tại bản Nà Bó 2,
xã Mường Sang với công suất khoảng 20 con trâu,
bò, ngựa/ngày; 150 con lợn, dê/ngày; 1.000 con gia cầm/ngày. Đảm bảo nhu cầu cung cấp thịt qua giết mổ tập trung cho trung tâm
huyện Mộc Châu và các xã lân cận.
- Định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, gồm:
Nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bán
công nghiệp, loại II lên quy mô công nghiệp,
loại I tại bản Nà Bó 2, xã Mường Sang với công suất đạt 30 con trâu, bò; 200 con lợn, dê;
1.500 con gia cầm/ngày.
1.3. Huyện Vân Hồ
- Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm
đảm bảo nhu cầu cung cấp thịt qua giết mổ tập trung cho thị trấn và các
xã lân cận thuộc huyện.
- Đến năm 2020 trên địa bàn huyện
có 01 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập
trung thủ công, loại III tại bản Bó Nhàng 1, xã Vân
Hồ với công suất dự kiến 10 con trâu,
bò; 100 con lợn, dê và khoảng 500 con gia cầm/ngày.
- Định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, gồm:
Nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công,
loại III lên quy mô bán công nghiệp, loại II
tại bản Bó Nhàng 1, xã Vân Hồ với công suất đạt 20 con trâu, bò; 150 con lợn, dê;
1.000 con gia cầm/ngày.
1.4. Huyện Yên Châu
- Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm
đảm bảo nhu cầu cung cấp thịt qua giết mổ tập trung cho thị trấn và các
xã lân cận thuộc huyện.
- Đến năm 2020 trên địa bàn huyện
có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung thủ công, loại III tại bản Thín, xã Sặp Vạt với công suất dự kiến 10 con trâu,
bò; 100 con lợn, dê và khoảng 500 con gia cầm/ngày.
- Định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, gồm:
Nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công,
loại III lên quy mô bán công nghiệp, loại II
tại bản Thín, xã Sặp Vạt với công suất
đạt 20 con trâu, bò; 150 con lợn, dê; 1.000 con gia
cầm/ngày.
1.5. Huyện Mai Sơn
- Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm
đảm bảo nhu cầu cung cấp thịt qua giết mổ tập trung cho thị trấn và các
xã lân cận thuộc huyện.
- Đến năm 2020 trên địa bàn huyện
có 02 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung, gồm:
01 cơ sở giết mổ tập trung thủ công, loại III tại bản Nà
Hạ, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn với công
suất khoảng 10 con trâu, bò, ngựa/ngày;
100 con lợn, dê/ngày; 500 con gia cầm/ngày.
01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bán
công nghiệp, loại II tại bản Nhạp, xã Cò Nòi với công suất dự kiến 20 con trâu, bò; 150
con lợn, dê và khoảng 1.000 con gia cầm/ngày.
- Định hướng đến năm 2025, trên địa bàn huyện có 03 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, gồm:
Nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại bản
Nà Hạ, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn
từ tập trung thủ công, loại III lên tập
trung bán công nghiệp, loại II với công suất đạt 20 con trâu, bò; 150 con lợn, dê;
1.000 con gia cầm/ngày.
Nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bán
công nghiệp, loại II lên quy mô công nghiệp,
loại I tại bản Nhạp, xã Cò Nòi với công suất đạt 30 con trâu, bò; 200 con lợn, dê;
1.500 con gia cầm/ngày.
01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công,
loại III tại bản Un, xã Mường Bon với công
suất dự kiến 10 con trâu, bò; 100 con lợn, dê
và khoảng 500 con gia cầm/ngày.
1.6. Huyện Mường La
- Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm
đảm bảo nhu cầu cung cấp thịt qua giết mổ tập trung cho thị trấn và các
xã lân cận thuộc huyện.
- Đến năm 2020 trên địa bàn huyện
có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung thủ công, loại III tại bản Nà Kè, thị trấn Mường La với công suất dự kiến 10 con trâu,
bò; 100 con lợn, dê và khoảng 500 con gia cầm/ngày.
- Định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện có 02 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, gồm:
- Nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công,
loại III lên quy mô bán công nghiệp, loại II
tại bản Nà Kè, thị trấn Mường La với công suất đạt 20 con trâu, bò; 150 con lợn, dê;
1.000 con gia cầm/ngày.
- 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công,
loại III tại tiểu khu 2, xã Mường Bú
với công suất dự kiến 10 con trâu,
bò; 100 con lợn, dê và khoảng 500 con gia cầm/ngày.
1.7. Huyện Thuận Châu
- Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm
đảm bảo nhu cầu cung cấp thịt qua giết mổ tập trung cho thị trấn và các
xã lân cận thuộc huyện.
- Đến năm 2020 trên địa bàn huyện
có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung bán công nghiệp, loại II tại bản Huông,
xã Chiềng Ly với công suất dự kiến 20 con trâu,
bò; 150 con lợn, dê và khoảng 1.000 con gia
cầm/ngày.
- Định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện có 02 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, gồm:
Nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bán
công nghiệp, loại II lên quy mô công nghiệp,
loại I tại bản Huông, xã Chiềng Ly với công suất đạt 30 con trâu, bò; 200 con lợn, dê;
1.500 con gia cầm/ngày.
01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công,
loại III tại bản Bai B, xã Tông Lạnh với công
suất dự kiến 10 con trâu, bò; 100 con lợn, dê
và khoảng 500 con gia cầm/ngày.
1.8. Huyện Quỳnh Nhai
- Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm
đảm bảo nhu cầu cung cấp thịt qua giết mổ tập trung cho các xã lân cận thuộc huyện.
- Đến năm 2020 trên địa bàn huyện
có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung thủ công, loại III tại khu tái định cư Phiêng Nèn, xã Mường Giàng với công suất dự kiến 10 con trâu, bò; 100
con lợn, dê và khoảng 500 con gia cầm/ngày.
- Định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, gồm:
Nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công,
loại III lên quy mô bán công nghiệp, loại II
tại khu tái định cư Phiêng Nèn, xã Mường
Giàng với công suất đạt 20 con trâu,
bò; 150 con lợn, dê; 1000 con gia cầm/ngày.
1.9. Huyện Sông Mã
- Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm
đảm bảo nhu cầu cung cấp thịt qua giết mổ tập trung cho thị trấn và các
xã lân cận thuộc huyện.
- Đến năm 2020 trên địa bàn huyện
có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung bán công nghiệp, loại II tại bản Quyết Tiến, xã
Nà Nghịu với công suất dự kiến 20 con trâu,
bò; 150 con lợn, dê và khoảng 1.000 con gia
cầm/ngày.
- Định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện có 02 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, gồm:
Nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bán
công nghiệp, loại II lên quy mô công nghiệp,
loại I tại bản Quyết Tiến, xã Nà Nghịu với công suất đạt 30 con trâu, bò; 200 con lợn, dê;
1.500 con gia cầm/ngày.
01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công,
loại III tại bản Búa, xã Chiềng Khương với công
suất dự kiến 10 con trâu, bò; 100 con lợn, dê
và khoảng 500 con gia cầm/ngày.
1.10. Huyện Sốp Cộp
- Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm
đảm bảo nhu cầu cung cấp thịt qua giết mổ tập trung cho các xã lân cận thuộc huyện.
- Đến năm 2020, trên địa bàn huyện
có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung thủ công, loại III tại bản Pom Khăng, xã
Sốp Cộp với công suất dự kiến 10 con trâu,
bò; 100 con lợn, dê và khoảng 500 con gia cầm/ngày.
- Định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, gồm:
Nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công,
loại III lên quy mô bán công nghiệp, loại II
tại bản Pom Khăng, xã Sốp Cộp với công suất đạt 20 con trâu, bò; 150 con lợn, dê;
1.000 con gia cầm/ngày.
1.11. Huyện Bắc Yên
- Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm
đảm bảo nhu cầu cung cấp thịt qua giết mổ tập trung cho thị trấn và các
xã lân cận thuộc huyện.
- Đến năm 2020, trên địa bàn huyện
có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung thủ công, loại III tại tiểu khu 3, thị trấn Bắc
Yên với công suất dự kiến 10 con trâu,
bò; 100 con lợn, dê và khoảng 500 con gia cầm/ngày.
- Định hướng đến năm 2025 trên địa bàn huyện có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, gồm:
Nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công,
loại III lên quy mô bán công nghiệp, loại II
tại tiểu khu 3, thị trấn Bắc Yên với công suất đạt 20 con trâu, bò; 150 con lợn, dê;
1.000 con gia cầm/ngày.
1.12. Huyện Phù Yên
- Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm
đảm bảo nhu cầu cung cấp thịt qua giết mổ tập trung cho thị trấn và các
xã lân cận thuộc huyện.
- Đến năm 2020 trên địa bàn huyện
có 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung bán công nghiệp, loại II tại bản Phố, xã
Huy Bắc với công suất dự kiến 20 con trâu,
bò; 150 con lợn, dê và khoảng 1.000 con gia
cầm/ngày.
- Định hướng đến năm 2025, trên địa bàn huyện có 03 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, gồm:
Nâng cấp cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bán
công nghiệp, loại II lên quy mô công nghiệp,
loại I tại bản Phố, xã Huy Bắc với công suất đạt 30 con trâu, bò; 200 con lợn, dê;
1.500 con gia cầm/ngày.
01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công
, loại III tại bản Lá, xã Gia Phù với công
suất dự kiến 10 con trâu, bò; 100 con lợn, dê
và khoảng 500 con gia cầm/ngày.
01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công,
loại III tại xã Mường Cơi với công suất dự kiến 10 con trâu, bò; 100 con lợn, dê
và khoảng 500 con gia cầm/ngày.
1.13. Căn cứ vào điều kiện thực tế của mỗi địa phương có
thể phát triển cơ sở giết mổ gia súc,
gia cầm tập trung tại các địa điểm phù
hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã
hội của các huyện, thành phố và bảo đảm các điều kiện
theo quy định của pháp luật trong việc xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.
2. Thông tin, tuyên truyền
- Xây dựng
các chuyên đề phù hợp về an toàn thực phẩm trong sản xuất,
lưu thông, giết mổ, sơ chế, chế biến gia súc, gia cầm
và sản phẩm gia súc,
gia cầm, định kỳ tuyên truyền
phổ biến pháp luật, các chế độ, chính
sách đối với người sản xuất kinh
doanh và định hướng người tiêu
dùng.
- Tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức
của đội ngũ cán bộ quản lý, người
kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm và người tiêu dùng về an toàn vệ
sinh thực phẩm, tập trung tư vấn và trang bị cho người tiêu
dùng kiến thức để tự bảo vệ mình. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, đài
phát thanh, truyền hình, quảng cáo, tờ rơi… và cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ở cấp cơ sở, tạo sự chuyển biến mạnh
mẽ trong nhận thức của toàn dân về việc sử dụng thực phẩm
an toàn.
- Giới thiệu và quảng bá các cơ sở
thực hiện tốt, đồng thời kiên quyết tẩy chay các cơ
sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm
trong lĩnh vực giết mổ, kinh doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm.
3. Tổ chức kiểm tra, kiểm soát
- Phối hợp
các lực lượng liên
ngành của tỉnh, huyện thực hiện
thanh tra, kiểm tra hoạt động giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm
và các sản phẩm gia súc,
gia cầm. Xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh vi
phạm quy định về vệ sinh thú y, an toàn
thực phẩm và vệ
sinh môi trường.
- Đào tạo,
tập huấn nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý hoạt động
giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm. Đầu tư nguồn nhân lực,
trang thiết bị và kinh phí cho công tác
kiểm dịch, kiểm soát giết
mổ, kiểm tra vệ sinh thú y.
4. Công tác quản lý, chính
sách thu hút đầu tư
- Tuyên truyền vận động các hộ giết mổ nhỏ lẻ vào
các khu giết mổ tập trung theo
quy hoạch, tiến tới xóa bỏ giết mổ nhỏ lẻ không đảm
bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh thú
y và an toàn thực phẩm.
- Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có dự án hoặc phương án đầu tư xây
dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập
trung theo hướng bảo vệ môi trường, ứng dụng khoa học công
nghệ tiên tiến trên địa
bàn các huyện, thành phố.
- Thực
hiện có hiệu quả các chính
sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư theo
quy định tại Nghị quyết số 57/2017/NQ-HĐND ngày 21 tháng 7 năm 2017 của
HĐND tỉnh Sơn La.
IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN
1. Nhu cầu vốn thực hiện quy hoạch
Tổng nhu cầu vốn thực hiện quy hoạch: 263.013.000.000 đồng. Trong đó:
- Phân theo
nguồn vốn: Ngân sách nhà nước:
83.997.000.000 đồng; nguồn vốn hợp pháp khác (doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân, ODA, Phi Chính phủ…): 179.016.000.000 đồng.
- Phân theo
giai đoạn
+ Giai đoạn 2016 - 2020: 153.621.000.000 đồng.
+ Giai đoạn 2021 - 2030: 109.392.000.000 đồng.
2. Chính sách hỗ trợ
- Ngân sách Nhà nước hỗ trợ: Thực hiện tại Nghị quyết số 57/2017/NQ-HĐND
ngày 21 tháng 7 năm 2017 của HĐND tỉnh Sơn La về chính sách hỗ
trợ phát triển các loại cây
trồng, vật nuôi, thủy
sản và chế biến, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn trên địa
bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2021.
- Vốn của
các tổ chức cá nhân:
Các tổ chức, cá nhân đầu
tư xây dựng cơ sở giết mổ và trang thiết bị, các điều
kiện cần thiết để đảm bảo vệ sinh thú y,
an toàn thực phẩm và môi trường
trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm;
đào tạo; quảng bá,
xúc tiến đầu tư trong sản xuất
kinh doanh.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì, phối
hợp với các sở, ban, ngành,
các huyện, thành phố,
các đơn vị có liên quan
hướng dẫn, tổ chức, chỉ đạo, đôn đốc,
kiểm tra việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ;
- Chỉ đạo
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức thực hiện các nội
dung thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát
hoạt động vận chuyển gia súc gia cầm,
thịt gia súc gia cầm, giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y thịt
gia súc gia cầm thuộc phạm vi quản lý.
+ Tăng cường,
phối hợp với các cơ
quan thông tin, tuyên truyền như
Đài Phát thanh và Truyền hình
tỉnh, Báo Sơn La…, đăng tin, tuyên truyền về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, để người dân biết thực hiện.
+ Tổ
chức tập huấn, phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật Thú y và các văn bản liên quan cho
người quản lý, người
liên quan đến việc vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm,
buôn bán thịt gia súc, gia
cầm làm thực
phẩm và bảo quản, tiêu thụ thực phẩm sau giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
+ Thực
hiện lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ, chợ kinh
doanh thịt gia súc, gia cầm phát
hiện tồn dư chất cấm, kháng sinh và mức độ ô nhiễm vi sinh vật. Đưa ra các giải
pháp thực hiện, cảnh báo
tới người tiêu dùng.
+ Chỉ đạo
lực lượng thú y các huyện, thành
phố tăng cường công tác kiểm
dịch, vận chuyển động vật, công tác kiểm soát
giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, thực
hiện nghiêm quy trình kiểm soát
giết mổ tại các cơ sở
giết mổ đã được xây dựng theo quy hoạch đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
+ Phối hợp,
trao đổi thông tin tình hình vận chuyển động vật, sản phẩm động vật xuất, nhập
ra vào địa bàn tỉnh với các tỉnh khác,
kịp thời nắm bắt được dịch bệnh
gia súc, gia cầm, kiểm soát được thịt gia súc, gia cầm lưu thông buôn bán trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ đạo
Thanh tra Sở phối hợp với cơ quan liên
quan kiểm tra, giám sát hoạt
động kinh doanh, vận chuyển, giết mổ, tiêu
thụ thịt gia súc, gia cầm
trên địa bàn tỉnh; Thành
lập tổ chức kiểm tra lưu động liên ngành để
kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, lưu thông và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật;
Thực hiện công tác truy xuất nguồn gốc khi xảy ra các sự cố
về an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật theo quy định.
Phối hợp
với UBND các huyện, thành phố và các
ngành chức năng liên quan tổ
chức, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn và triển khai thực hiện các nội
dung trong kế hoạch; tổng hợp kết quả thực hiện định kỳ báo cáo UBND tỉnh.
2. UBND các huyện, thành phố
- Chủ trì triển
khai thực hiện quy hoạch chi tiết xây dựng, nâng
cấp các cơ sở
giết mổ và tổ chức quản lý
việc thực hiện một cách có hiệu
quả.
- Chủ trì, phối
hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà
soát, bổ sung quy hoạch, kế hoạch
sử dụng đất để thực hiện xây dựng mới và
nâng cấp cơ sở giết mổ.
- Xây dựng
nhu cầu đăng ký hỗ trợ đầu tư các
doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trên địa bàn.
- Kêu gọi,
khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng
cơ sở giết mổ hoặc tập hợp các
hộ tham gia đầu tư xây dựng
cơ sở giết mổ đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ
môi trường.
- Làm tốt
công tác tuyên truyền để tạo thói
quen cho người dân đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập
trung; người kinh doanh thịt gia súc gia
cầm đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm không kinh doanh buôn bán
thịt gia súc, gia cầm
không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch; tác dụng,
sự cần thiết cũng như chất lượng an toàn
thực phẩm để người tiêu dùng yên tâm lựa chọn các sản phẩm gia súc, gia cầm qua giết mổ tập
trung được quản lý và kiểm soát.
- Kiểm
tra các điều kiện kinh doanh và cấp giấy phép kinh doanh giết mổ cho chủ các cơ sở giết mổ; giấy phép kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống cho các
chủ ki ốt, cửa hàng buôn bán sản phẩm động vật tươi sống theo quy định. Kiên quyết
xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết
mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia
cầm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Tăng cường
công tác kiểm tra, kiểm soát
tình hình thực hiện quy hoạch về
điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trong giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm.
- Chỉ
đạo UBND các xã, phường, thị trấn kiên quyết dẹp bỏ chợ cóc, chợ
tự phát trên địa bàn; Ban quản lý
các chợ trên địa bàn kiên quyết không để sản phẩm động vật chưa có dấu kiểm
soát giết mổ hoặc tem vệ sinh thú y vào chợ
buôn bán; từng bước xóa bỏ giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ; xử phạt
nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của Chính phủ
về quy định xử phạt vi phạm hành chính
trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi.
3. Sở Kế hoạch và Đầu tư
- Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính cân đối bố trí kinh phí thực hiện.
- Có Kế
hoạch bố trí, phân bổ ngân sách từ nguồn vốn đầu tư phát triển
hàng năm hỗ trợ đầu tư xây
dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung tại các huyện, thành
phố, hướng dẫn các tổ chức,
cá nhân trình tự, thủ tục để hưởng các cơ chế, chính sách hiện hành của Nhà nước liên
quan đến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.
- Hướng
dẫn các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch ngân sách hỗ trợ các dự án đầu
tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo quy định hiện hành; hướng
dẫn các nhà đầu tư về thủ tục, trình tự và thẩm định
tiếp nhận dự án đầu tư.
4. Sở Tài chính
- Căn cứ
Kế hoạch khối lượng được phê duyệt, chủ trì phối hợp với Sở Nông
nghiệp và PTNT để
tham mưu bố trí kinh phí thực hiện trong dự toán chi ngân sách nhà nước hàng năm.
- Thẩm định
và trình Chủ tịch UBND tỉnh giao kinh phí cho các đơn vị thực hiện,
thông báo và quyết toán kinh phí
cho các đơn vị theo quy định hiện
hành.
5. Công an tỉnh
- Chỉ đạo
các phòng chức năng, công an
các huyện, thành phố
xây dựng Phương án, Kế hoạch về kiểm soát công tác bảo vệ môi trường trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh sản phẩm động
vật.
- Chỉ đạo
lực lượng cảnh sát môi trường, công
an các đơn vị, địa phương tăng cường
đấu tranh, phòng, chống các tội phạm về buôn
lậu, kinh doanh vận chuyển, tiêu thụ
thịt gia súc, gia cầm bẩn, không rõ
nguồn gốc, xuất xứ, không đảm
bảo an toàn thực phẩm.
- Cử cán bộ
tham gia trực tại các Chốt kiểm dịch động vật liên ngành theo Quyết định của UBND tỉnh và cán bộ tham gia đoàn kiểm
tra liên ngành tỉnh kiểm tra công
tác giết mổ, vận chuyển, sơ chế,
chế biến, bảo quản, kinh doanh gia súc,
gia cầm, thịt gia súc, gia cầm
khi có yêu cầu.
6. Sở Giao thông vận tải
Sở Giao
thông Vận tải phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan thực hiện quản lý các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm
sống và các sản phẩm sau giết mổ lưu thông trên thị trường theo đúng chức năng nhiệm vụ được giao.
7. Sở Tài nguyên và Môi trường
- Phối hợp
với UBND các huyện, thành
phố thẩm định hồ sơ giao đất, cho
thuê đất đối với các dự án xây
dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
theo quy hoạch.
- Hướng
dẫn các cơ sở giết mổ các
công trình xử lý chất
thải, đảm bảo an toàn vệ sinh môi
trường.
8. Sở Công thương
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị
có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện quản lý
nhà nước đối với tổ chức sắp xếp hệ thống bán buôn, bán lẻ sản phẩm gia súc, gia cầm sau giết mổ, chế biến
đảm bảo thuận tiện và vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường các hoạt động khuyến công,
hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các
doanh nghiệp đầu tư dây chuyền công
nghệ trong các cơ sở giết mổ gia súc,
gia cầm tập trung.
- Phối hợp với ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm
soát hoạt động giết mổ, chế biến, vận chuyển, buôn
bán gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
9. Sở Khoa học và Công nghệ
Chủ trì, phối hợp với các đơn vị
có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh trong việc đưa tiến bộ
khoa học kỹ thuật vào xử lý môi trường
ở các điểm giết mổ gia súc, gia cầm;
xây dựng định hướng nghiên cứu để
UBND các huyện, thành phố và các
sở, ngành có liên quan đề xuất các đề tài, dự án, đề án
nghiên cứu khoa học có liên quan đến ứng dụng
khoa học công nghệ tiên tiến vào
xử lý môi trường tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.
10. Sở Y tế
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị
có liên quan trong việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn
thực phẩm tại các cơ sở giết mổ, chế biến;
tăng cường công tác hướng dẫn, truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thịt
gia súc, gia cầm đến người tiêu dùng.
- Chỉ đạo
các Trung tâm y tế, cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các đối
tượng trực tiếp tham gia giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
theo quy định. Tổ chức tập huấn, phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật An toàn thực
phẩm và các văn bản hướng dẫn thi hành về
Luật An toàn thực phẩm cho người quản lý, người trực tiếp sản xuất,
kinh doanh, sơ chế, chế biến thực phẩm có
nguồn gốc động vật tại các cơ sở
thuộc quyền quản lý.
11. Sở Thông tin và Truyền thông
- Tăng cường
thông tin, tuyên truyền các
chủ trương, chính sách của
trung ương, tỉnh về ưu tiên, khuyến khích
các tổ chức, cá nhân đầu
tư nâng cấp, xây dựng các
cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập
trung.
- Chỉ đạo,
hướng dẫn các các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, hệ thống đài truyền thanh cơ sở thực
hiện công tác thông tin, tuyên truyền các
cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm vi phạm các
quy định về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; các cơ sở giết mổ, cửa hàng kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
đảm bảo vệ sinh thú y cho người dân
biết lựa chọn sản phẩm.
12. Các sở, ngành và các tổ chức chính
trị xã hội
liên quan
Căn cứ
chức năng, nhiệm vụ của mình để triển khai thực hiện kế hoạch, tổ chức vận động
tuyên truyền nhân dân tự giác
chấp hành trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
tươi sống theo các quy định hiện hành;
tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm
tươi sống có nguồn gốc, có tem
kiểm soát giết
mổ,... để bảo vệ sức khỏe cộng đồng trên địa bàn tỉnh.
13. Trách nhiệm của các tổ chức, cá
nhân có liên quan
- Đầu tư
xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật nhằm đảm bảo các điều
kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, môi
trường. Thông tin đầy
đủ, chính xác về các vấn đề an toàn thực phẩm có nguồn
gốc động vật được phát hiện trong toàn
bộ quá trình vận
chuyển, giết mổ và kinh doanh để truy xuất nguồn gốc.
- Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về thú
y và pháp luật khác có liên quan trong hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết mổ, sơ chế, chế
biến động vật, sản phẩm động vật. Việc giết mổ phải đưa vào cơ sở
giết mổ giết mổ tập trung, được cán bộ thú y
kiểm tra trước, trong, sau khi giết mổ và đóng dấu kiểm soát
giết mổ trên thân thịt, dán tem vệ sinh thú
y khi đạt tiêu chuẩn
trước khi đưa ra ngoài thị trường, sản phẩm sau giết mổ phải được vận
chuyển bằng xe đảm bảo vệ sinh theo quy định; tuyệt đối không kinh doanh bày bán thịt động vật tại vỉa hè, quầy, sạp…, không đảm
bảo vệ sinh.
- Những
tổ chức, cá nhân không chấp hành
các quy định về vận chuyển, giết
mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, làm
lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến
sức khỏe của cộng đồng, gây ô nhiễm môi
trường sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật./.