ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH CÀ MAU
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
1283/QĐ-UBND
|
Cà
Mau, ngày 13 tháng 7 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG ĐÁNH GIÁ, PHÂN HẠNG SẢN PHẨM
OCOP TỈNH CÀ MAU
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính
phủ Phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai
đoạn 2018 - 2020;
Căn cứ Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một
sản phẩm;
Căn cứ Quyết định số 1653/QĐ-BNN-VPĐP ngày 11/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia;
Căn cứ Quyết định số 2224/QĐ-UBND
ngày 17/12/2019 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau về việc phê duyệt Đề
án Chương trình “Mỗi xã một sản
phẩm” tỉnh Cà Mau giai đoạn 2019 - 2020, định hướng
đến 2030;
Căn cứ Quyết định số 802/QĐ-UBND
ngày 14/5/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau về việc thành lập Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau và Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công
văn số 1884/SNN-PTNT ngày 30/6/2020.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết
định này Quy chế hoạt động của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh
Cà Mau.
Điều 2. Quyết định này có hiệu
lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban
nhân dân tỉnh; Các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và Tổ
Tư vấn giúp việc Hội đồng; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan;
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau căn cứ Quyết định thi
hành./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- TT Tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh (b/c);
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- LĐVP UBND tỉnh;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Phòng NN-TN (Nguyên, 05/7);
- Lưu: VT.TH17/7.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Văn Sử
|
QUY CHẾ
HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG ĐÁNH GIÁ, PHÂN HẠNG SẢN PHẨM OCOP TỈNH CÀ MAU
(Kèm theo Quyết định số 1283/QĐ-UBND ngày
13/7/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh)
Chương I
NHỮNG QUY ĐỊNH
CHUNG
Điều 1. Phạm vi
điều chỉnh, đối tượng áp dụng
1. Quy chế này quy định về hoạt động
của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau
(gọi tắt là Hội đồng), Tổ Tư vấn và Cơ quan thường trực giúp việc Hội đồng:
2. Quy chế quy định
quyền hạn, trách nhiệm của Chủ tịch, các thành viên Hội đồng, Tổ Tư vấn và Cơ
quan thường trực giúp việc Hội đồng.
Điều 2. Nguyên
tắc hoạt động của Hội đồng
1. Hội đồng hoạt động theo nguyên tắc
tập trung, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch; công tác đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP cấp tỉnh thực hiện theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019
của Thủ tướng Chính phủ
2. Hội đồng tổ chức đánh giá, phân hạng
các sản phẩm do cấp huyện đề xuất theo quy trình và mẫu phiếu chấm điểm tại Quyết
định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
3. Hội đồng đánh giá tổ chức họp đánh
giá, phân hạng sản phẩm được tổ chức họp khi có mặt ít nhất 3/4 thành viên Hội
đồng; các thành viên vắng mặt phải báo cáo trước cho Chủ tịch Hội đồng; trường
hợp vắng mặt có lý do thì cử đại diện có kinh nghiệm, chuyên môn, am hiểu về
đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP để dự thay và chịu trách nhiệm về kết quả chấm
điểm.
Điều 3. Trình tự
các bước thực hiện phiên họp của Hội đồng
1. Phiên họp của Hội đồng sẽ do Chủ tịch
Hội đồng hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng (được Chủ tịch Hội đồng ủy quyền) triệu tập.
2. Cơ quan thường trực giúp việc Hội
đồng tổng hợp, báo cáo Hội đồng về số lượng sản phẩm, các thông tin về sản phẩm,
kết quả đánh giá chấm điểm sơ bộ của Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng.
3. Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng báo
cáo kết quả thẩm định hồ sơ, kết quả kiểm tra thực tế cơ sở (nếu có) đối với từng
hồ sơ sản phẩm OCOP.
4. Thành viên Hội đồng thực hiện đánh
giá sản phẩm OCOP theo quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của
Thủ tướng Chính phủ.
5. Thư ký phiên họp lập biên bản đánh
giá từng sản phẩm, tổng hợp kết quả đánh giá các sản phẩm OCOP.
6. Chủ trì phiên họp đánh giá, kết luận
và công bố kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
7. Cơ quan thường trực giúp việc Hội
đồng hoàn thiện hồ sơ đánh giá gồm: Báo cáo kết quả đánh
giá, biên bản họp Hội đồng, hồ sơ sản phẩm. Tham mưu văn bản thông báo kết quả
cho địa phương theo quy định.
Chương II
TỔ CHỨC, NHIỆM VỤ
VÀ QUYỀN HẠN CỦA HỘI ĐỒNG
Điều 4. Cơ cấu tổ
chức của Hội đồng
Hội đồng có Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội
đồng, các thành viên Hội đồng, Thư ký Hội đồng, Cơ quan thường trực Hội đồng, Tổ
Tư vấn giúp việc Hội đồng:
1. Chủ tịch Hội đồng là Phó Chủ tịch Ủy
ban nhân dân tỉnh.
2. Phó Chủ tịch Hội đồng là Giám đốc
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
3. Các thành viên Hội đồng là Thủ trưởng
hoặc cấp phó các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan.
4. Cơ quan thường trực Hội đồng là Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
5. Thư ký Hội đồng là Chi cục trưởng
Chi cục Phát triển nông thôn, kiêm Tổ trưởng Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng.
6. Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng là
lãnh đạo các đơn vị có liên quan.
Điều 5. Quyền hạn,
trách nhiệm của Hội đồng cấp tỉnh
1. Quyền hạn và trách nhiệm của Chủ
tịch Hội đồng cấp tỉnh
- Chỉ đạo, điều hành và chịu trách
nhiệm chung về các hoạt động của Hội đồng, Cơ quan thường trực và Tổ Tư vấn
giúp việc Hội đồng.
- Chủ trì các phiên họp của Hội đồng;
đánh giá, kết luận các vấn đề được thảo luận tại các phiên họp; chịu trách nhiệm
đối với kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
- Theo dõi, chỉ
đạo, đôn đốc, quyết định giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình đánh
giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
- Quyết định loại bỏ hồ sơ các sản phẩm
OCOP không hợp lệ theo quy định, được Hội đồng phát hiện trong quá trình đánh
giá.
- Khi tổ chức họp đánh giá, phân hạng,
Chủ tịch Hội đồng xem xét, quyết định mời đơn vị tư vấn hoặc chuyên gia có
chuyên môn (am hiểu, kinh nghiệm sản phẩm OCOP) tham gia Hội đồng để tư vấn, hướng
dẫn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
- Giải quyết khiếu nại, tố cáo liên
quan đến việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
- Thực hiện trách nhiệm của thành
viên Hội đồng khi tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
- Ủy quyền cho Phó Chủ tịch Hội đồng
thay mặt, điều hành các phiên họp, các hoạt động của Hội đồng, cơ quan thường
trực, Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng khi vắng mặt.
- Hàng năm, báo cáo Thường trực Ủy
ban nhân dân tỉnh về kết quả thực hiện công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm
OCOP trên địa bàn tỉnh hàng năm.
2. Quyền hạn và trách nhiệm của
Phó Chủ tịch Hội đồng
- Giúp Chủ tịch Hội đồng theo dõi, chỉ
đạo đôn đốc và thực hiện các công việc khi được giao hoặc ủy quyền; trực tiếp
chỉ đạo Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng.
- Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các
thành viên Hội đồng, cơ quan thường trực, Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng theo quy
định tại Quy chế này.
- Thực hiện trách nhiệm của thành
viên Hội đồng khi tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm
OCOP.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Chủ
tịch Hội đồng phân công.
3. Quyền hạn và trách nhiệm của
các thành viên Hội đồng
- Phụ trách theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc
việc tiếp nhận hồ sơ tham gia đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP; rà soát,
phân loại, phát hiện và đề xuất Chủ tịch Hội đồng xem xét, quyết định loại bỏ
các hồ sơ sản phẩm không hợp lệ theo quy định.
- Phối hợp chặt
chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được
giao; chủ động trong việc lập kế hoạch, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn địa phương
thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước có liên quan.
- Thực hiện nhiệm vụ phân công của Chủ
tịch Hội đồng và tuân thủ các quy định về đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tại
Quy chế này.
- Phụ trách chỉ đạo, đôn đốc việc kiểm
nghiệm độc lập sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực đơn vị phụ trách (nếu có); tổng hợp
và gửi sản phẩm mẫu để cơ quan có chức năng kiểm nghiệm, báo cáo kết quả để Hội
đồng quyết định phân hạng sản phẩm.
- Tham dự đầy đủ các phiên họp và các
chuyến khảo sát đánh giá thực tế của Hội đồng; trường hợp
vắng mặt không tham dự phiên họp phải báo cáo trước Chủ tịch Hội đồng để xem
xét, bổ sung thay thế.
- Thực hiện trách nhiệm của thành
viên Hội đồng khi tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; đánh giá công
tâm, chính xác, khách quan, đúng quy định; không tiết lộ
thông tin, kết quả trước khi công tác tổ chức đánh giá sản phẩm kết thúc; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Hội đồng
về kết quả đánh giá đối với sản phẩm OCOP.
- Đề xuất với Hội
đồng các giải pháp phối hợp, tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo hiệu quả công tác
đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và phát triển các sản phẩm
OCOP trên địa bàn toàn tỉnh.
- Thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể
theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị được Chủ tịch Hội đồng giao trước, trong và
sau khi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và các nhiệm vụ khác do Chủ tịch Hội
đồng hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng (đã được ủy quyền) phân công.
4. Trách nhiệm của Thư ký Hội đồng
- Ghi biên bản và tổng hợp kết
quả chấm điểm đánh giá sản phẩm.
- Chuẩn bị các tài liệu, báo cáo để Chủ tịch Hội đồng xem xét, quyết định kết quả đánh giá, phân hạng
sản phẩm.
- Thực hiện các nhiệm vụ khác do Chủ
tịch Hội đồng hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng (đã được ủy quyền) phân công.
Điều 6. Quyền hạn
và trách nhiệm của Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng
1. Tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ cho các
chủ thể OCOP hoàn thiện sản phẩm theo Bộ tiêu chí tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg
ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước
được giao.
2. Kiểm tra, thẩm định hồ sơ đánh
giá, phân hạng sản phẩm của cấp huyện; tổ chức đánh giá sơ bộ sản phẩm; chuyển
báo cáo kết quả đánh giá sơ bộ cho Cơ quan thường trực giúp việc Hội đồng tổng
hợp trình Chủ tịch Hội đồng xem xét tổ chức phiên họp đánh
giá.
3. Tiếp nhận hồ sơ minh chứng và mẫu
sản phẩm OCOP theo yêu cầu của Chủ tịch Hội đồng trong thời gian đánh giá, phân
hạng sản phẩm OCOP (nếu có).
4. Tham mưu, giúp việc cho Hội đồng
trong quá trình tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm; tham
gia các phiên họp và các chuyến đi thẩm định thực tế của Hội đồng.
5. Chuẩn bị nội dung và điều kiện cần
thiết phục vụ các phiên họp của Hội đồng.
6. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Chủ
tịch hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng phân công.
7. Nhiệm vụ cụ thể của các thành viên
Tổ Tư vấn giúp việc cho Hội đồng trong suốt quá trình tổ chức đánh giá, phân hạng
sản phẩm OCOP do Tổ trưởng phân công.
Điều 7. Quyền hạn
và trách nhiệm của Cơ quan thường trực Hội đồng
1. Chủ trì xây dựng, trình Chủ tịch Hội
đồng ban hành Kế hoạch tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm hàng năm; tham mưu,
theo dõi, tổng hợp tình hình triển khai các văn bản của Hội
đồng.
2. Hướng dẫn trình tự thủ tục, thành
phần hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ sản phẩm OCOP của cấp huyện; đề nghị UBND các huyện,
thành phố Cà Mau, chủ thể và các đơn vị có liên quan cung cấp đầy đủ các thông
tin, số liệu, dữ liệu để phục vụ việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
3. Chuyển hồ sơ đề nghị đánh giá,
phân hạng sản phẩm của cấp huyện cho Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng để kiểm tra hồ
sơ, chấm điểm sơ bộ sản phẩm.
4. Gửi tài liệu cho các thành viên Hội
đồng trước khi triệu tập ít nhất 05 ngày làm việc.
5. Tham mưu Hội đồng đề xuất Ủy ban
nhân dân tỉnh ban hành Quyết định công nhận kết quả đánh giá, cấp giấy chứng nhận
cho các sản phẩm đạt từ 03 - 04 sao; thông báo kết quả cho Ủy ban nhân dân cấp
huyện để tiếp tục hướng dẫn hỗ trợ các chủ thể phát triển sản phẩm; thông báo
cho các Chủ thể OCOP đề nghị hoàn thiện/bổ sung hồ sơ (nếu cần); tổ chức công bố
kết quả; chuyển các hồ sơ và sản phẩm đạt 05 sao lên Trung ương để đề nghị đánh
giá, phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia.
6. Giúp Hội đồng thực hiện việc quản
lý, sử dụng kinh phí hoạt động của Hội đồng theo quy định
của pháp luật.
7. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Chủ
tịch hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng phân công.
Chương III
ĐIỀU KHOẢN THI
HÀNH
Điều 8. Tổ chức thực
hiện
1. Các thành viên Hội đồng, Tổ Tư vấn
và Cơ quan thường trực giúp việc Hội đồng chịu trách nhiệm thực hiện Quy chế
này.
2. Kinh phí hoạt động của Hội đồng, Tổ
Tư vấn giúp việc Hội đồng được ngân sách Nhà nước đảm bảo theo quy định.
3. Các thành viên Hội đồng, Tổ Tư vấn
và Cơ quan thường trực giúp việc Hội đồng được quyền sử dụng bộ máy, phương tiện
của cơ quan, đơn vị mình để thực hiện nhiệm vụ được giao.
4. Trên cơ sở quy chế hoạt động của Hội
đồng cấp tỉnh, các địa phương nghiên cứu để áp dụng đối với Hội đồng đánh giá,
phân hạng sản phẩm cấp huyện.
Điều 9. Sửa đổi,
bổ sung
Trong quá trình thực hiện, nếu phát
sinh những khó khăn, vướng mắc hoặc phát hiện những nội dung cần bổ sung, sửa đổi,
các thành viên Hội đồng phản ánh kịp thời về Cơ quan thường trực Hội đồng để tổng
hợp, báo cáo Chủ tịch Hội đồng trình Ủy ban nhân dân tỉnh
xem xét, quyết định./.