Chào chị, ban biên tập xin giải đáp như sau:
Gạo đồ (parboiled rice) là gạo được chế biến từ thóc đồ, gạo lật đồ, do đó tinh bột được hồ hóa hoàn toàn, sau đó sấy khô.
Tại TCVN 12847:2020 quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với gạo đồ như sau:
- Yêu cầu cảm quan của gạo đồ:
+ Màu sắc: Màu đặc trưng cho từng giống lúa
+ Mùi: Mùi đặc trưng cho từng giống lúa, không có mùi lạ
+ Côn trùng sống và nhện nhỏ: Không được có
- Các chỉ tiêu chất lượng của gạo đồ:
Hạng |
Thành phần của hạt |
Các loại hạt khác, % khối lượng, không lớn hơn |
Tạp chất, % khối lượng, không lớn hơn |
Thóc lẫn, số hạt/kg, không lớn hơn |
Độ ẩm, % khối lượng, không lớn hơn |
Mức xát |
||||||
Hạt nguyên, % khối lượng, không nhỏ hơn |
Tấm, % khối lượng, không lớn hơn |
Hạt đỏ, hạt sọc đỏ |
Hạt vàng |
Hạt đen |
Hạt đen một phần, hạt chấm đen |
Hạt hư hỏng |
Hạt gạo nếp |
|||||
5 % |
80,0 |
7,0a |
0,5 |
0,5 |
0,15 |
2,0 |
1,0 |
1,0 |
0,1 |
3,0 |
14,0 |
Kỹ |
10 % |
75,0 |
12,0b |
0,75 |
0,75 |
0,25 |
3,0 |
1,5 |
1,5 |
0,15 |
5,0 |
14,0 |
Kỹ |
… |
… |
… |
… |
… |
… |
… |
… |
… |
… |
… |
… |
… |
Theo đó:
+ L là chiều dài trung bình của hạt gạo;
+ Chiều dài tấm từ 0,35 L đến 0,75 L;
+ Chiều dài tấm từ 0,35 L đến 0,7 L.
Bên cạnh đó, gạo đồ được phân thành các hạng chất lượng như sau:
- Gạo đồ 5 % tấm;
- Gạo đồ 10 % tấm;
- Gạo đồ 15 % tấm.
Tại TCVN 12847:2020 quy định về bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển gạo đồ như sau:
- Bao gói
Bao bì đựng gạo đồ phải được làm từ vật liệu phù hợp cho mục đích sử dụng và không có mùi làm ảnh hưởng đến sản phẩm. Bao bì phải khô, sạch, nguyên vẹn, bền, bảo đảm an toàn thực phẩm. Gạo đồ được đóng trong bao bì với các khối lượng thích hợp.
- Ghi nhãn
+ Ghi nhãn bao bì để bán lẻ
Ghi nhãn theo quy định hiện hành và ít nhất cần có các thông tin sau đây:
++ Tên sản phẩm phải được ghi rõ “Gạo đồ”.
++ Khối lượng tịnh.
++ Tên và địa chỉ nhà sản xuất, nhà đóng gói hoặc người bán lẻ.
++ Xuất xứ hàng hóa.
++ Hạng chất lượng.
++ Ngày sản xuất hoặc ngày đóng gói.
++ Hạn sử dụng
++ Hướng dẫn sử dụng
++ Hướng dẫn bảo quản.
+ Ghi nhãn bao bì không dùng để bán lẻ
Thông tin đối với bao bì không dùng để bán lẻ phải được ghi trên bao bì hoặc trong tài liệu kèm theo, việc nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc người đóng gói phải thể hiện trên bao bì. Tuy nhiên, việc nhận biết lô hàng, tên và địa chỉ của nhà sản xuất hay người đóng gói có thể được thay thế bằng dấu nhận biết rõ ràng với các tài liệu kèm theo.
- Bảo quản
+ Bảo quản gạo đồ trong kho ở dạng đóng bao để trên bục kê hoặc bảo quản trong silo.
+ Kho bảo quản phải kín, ngăn được sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại. Mái kho, sàn và tường kho đảm bảo chống thấm, chống ẩm.
+ Trước khi chứa gạo đồ, kho phải được quét dọn, làm vệ sinh sạch sẽ; sàn, tường kho, bục kê phải được khử trùng bằng các loại hóa chất được phép sử dụng theo quy định hiện hành.
+ Bao gạo đồ xếp thành từng lô, mỗi lô không quá 300 t. Trong mỗi lô, các bao được xếp theo cùng hạng chất lượng, cùng loại bao bì, không chất cao quá 15 lớp. Lô gạo đồ được xếp thẳng hàng, vuông góc với sàn kho để không bị đổ.
+ Lô gạo đồ được xếp cách tường ít nhất là 0,5 m. Khoảng cách giữa hai lô ít nhất là 1 m để thuận tiện cho việc đi lại kiểm tra, lấy mẫu và xử lý.
+ Thường xuyên làm vệ sinh nhà kho, vệ sinh các lô hàng, môi trường xung quanh kho; không để nước đọng xung quanh nhà kho.
- Vận chuyển
Phương tiện vận chuyển gạo đồ phải có mái che, khô, sạch, không có mùi lạ, tránh bụi bẩn, bảo đảm duy trì được chất lượng của sản phẩm. Không vận chuyển gạo đồ lẫn với các hàng hóa khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
Trân trọng!