20/02/2023 16:40

Hướng dẫn cách đổi thông tin đăng ký thuế TNCN khi đổi từ CMND sang CCCD

Hướng dẫn cách đổi thông tin đăng ký thuế TNCN khi đổi từ CMND sang  CCCD

Số Chứng minh nhân dân (CMND) sau khi đổi sang Căn cước công dân (CCCD) sẽ không giống nhau. Vì vậy, tôi cần đổi thông tin đăng ký thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Tôi có thể đổi thông tin bằng cách nào? “Ngọc Ngà-Quảng Ninh”

Chào chị, Ban biên tập xin giải đáp như sau:

Xem thêm: 

Hướng dẫn xử lý khi cá nhân có 2 mã số thuế

Cách quyết toán thuế TNCN khi có thu nhập từ 2 nơi

1. Phải thay đổi thông tin đăng ký thuế khi thay đổi từ CMND sang CCCD

Căn cứ khoản 2, 3 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019

- Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

- Trường hợp cá nhân có ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc thì phải thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi; tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ủy quyền của cá nhân.

Như vậy, người nộp thuế thay đổi từ CMND 9 số (dùng để đăng ký Mã số thuế cá nhân) sang CCCD gắn chip cần phải cập nhật lại sang số CCCD mới theo quy định.

Trường hợp đổi từ CMND 12 số, CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp không phải thực hiện thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Người nộp thuế có thể tự làm thông báo thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế hoặc làm thay đổi thông qua tổ chức chi trả thu nhập nơi đang làm việc.

2. Hồ sơ, thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế TNCN

Căn cứ Khoản 3 Điều 10 Thông tư 105/2020/TT-BTC, hồ sơ, thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế được quy định như sau:

Cách 1: Nộp trực tiếp tại cơ quan thuế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế Mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC.

Tải về Mẫu số 08-MST: https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/DanLuat-BanAn/2023/Mau-so-08-MST.doc

- Bản sao thẻ CCCD còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú (trường hợp cá nhân không làm việc tại cơ quan chi trả thu nhập).

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người nộp thuế, cơ quan thuế quản lý trực tiếp có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế; đồng thời, ban hành Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế đã cập nhật thông tin thay đổi.

Cách 2: Nộp qua cơ quan chi trả thu nhập

Hồ sơ gồm có:

- Văn bản ủy quyền (đối với trường hợp chưa có văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập trước đó).

- Bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân hoặc người phụ thuộc.

- Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin thay đổi của cá nhân hoặc người phụ thuộc vào Tờ khai đăng ký thuế Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT hoặc Mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.

Trân trọng!

Bùi Thị Như Ý
102064

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email: info@thuvienphapluat.vn