02/03/2011 | 1310 Lượt xem |

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 554/BNN-TCLN
V/v giải quyết chế độ liệt sĩ đối với ông Lê Văn Phượng

Hà Nội, ngày 02 tháng 03 năm 2011

 

Kính gửi: Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên tại văn bản số 59/CCKL-HCTH ngày 20/01/2011, hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ liệt sĩ đối với Kiểm lâm viên Lê Văn Phượng đã được cục Người có công - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời tại văn bản số 1121/NCC ngày 27/12/2010, theo đó “trường hợp chết của ông Lê Văn Phượng không thuộc các trường hợp được xem xét, xác nhận liệt sĩ quy định tại Điều 3 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ”. Về việc này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến như sau:

Thời gian gần đây tình trạng chống người thi hành công vụ diễn ra ngày càng gay gắt, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến việc chấp hành kỷ cương pháp luật, tạo bức xúc trong xã hội. Hành vi chống đối rất hung hãn, côn đồ, sẵn sàng manh động, đe dọa xâm hại tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người thi hành công vụ và thân nhân họ. Riêng năm 2010 đã xảy ra 36 vụ nghiêm trọng, làm chết 2 người, gây thương tích cho 43 người và hủy hoại nhiều tài sản có giá trị.

Về trường hợp hy sinh của đồng chí Lê Văn Phượng, kiểm lâm viên trung cấp, Hạt Kiểm lâm Đại Từ, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên: Thực hiện văn bản số 959/CCKL-TTPC ngày 05/11/2009 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên về việc chỉ đạo tăng cường kiểm tra truy quét khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, Hạt Kiểm lâm huyện Đại Từ đã xây dựng kế hoạch và phân công công chức thuộc Hạt Kiểm lâm (trong đó có đồng chí Lê Văn Phượng làm Tổ phó tổ kiểm tra) tham gia công tác kiểm tra truy quét việc khai thác, tập kết, vận chuyển, kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn huyện Đại Từ. Căn cứ Biên bản sự việc được lập vào hồi 0h25’ ngày 15/12/2009 tại nơi xảy ra sự việc thì “khi chiếc xe cách tổ công tác khoảng 7m - 10m đã bật đèn pha chiếu thẳng vào Tổ công tác và đột ngột rú ga đâm thẳng vào Tổ công tác (đâm thẳng vào đồng chí Phượng làm đồng chí Phượng văng ra cách vị trí đứng ra hiệu lệnh dừng xe khoảng 3m và bị thương nặng vào đầu và hy sinh sau 25 phút cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên). Bản kết luận điều tra số 26/KLĐT của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên khẳng định hành vi của lái xe Ngô Hồng Sơn đã cấu thành tội giết người được quy định tại Điều 93 Bộ Luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Như vậy, hành động của đồng chí Lê Văn Phượng thể hiện tinh thần dũng cảm, không sợ hy sinh tính mạng để bảo vệ tài nguyên rừng. Hành động dũng cảm này đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên ghi nhận kịp thời tại Tờ trình Thủ tướng Chính phủ số 39/TTr-UBND ngày 06/8/2010 về việc cấp bằng “Tổ quốc ghi công” và Chủ tịch nước đã truy tặng Huân chương dũng cảm đối với ông Lê Văn Phượng tại Quyết định số 274/QĐ-CTN ngày 09/3/2010 “về việc truy tặng Huân chương dũng cảm cho ông Lê Văn Phượng” vì “Đã dũng cảm hy sinh trong khi thi hành nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng”. Lâm tặc Ngô Hồng Sơn bị Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên sau khi xử phúc thẩm đã y án với mức sơ thẩm là “Tử hình” vì đã phạm tội cố ý “Giết người”.

Là con trai trưởng trong gia đình có 7 chị em, bố mẹ đã mất. Đồng chí Phượng hy sinh là một mất mát rất lớn không chỉ đối với cơ quan, đồng nghiệp mà còn để lại gánh nặng đối với gia đình trong khi con còn nhỏ (con trai lớn 15 tuổi, con gái bé 8 tuổi).

Tại Mục 4, Điều 3 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP quy định trường hợp để xác nhận liệt sĩ là “Dũng cảm làm những công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân”. Kiểm lâm viên Lê Văn Phượng đã làm những công việc cấp bách, nguy hiểm để cứu tài sản của Nhà nước. Như vậy ông Lê Văn Phượng xứng đáng được công nhận là liệt sĩ trong sự nghiệp bảo vệ rừng và phát triển rừng, bảo vệ tài sản của Nhà nước.

Với những lý do trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét giải quyết chế độ liệt sĩ đối với ông Lê Văn Phượng. Việc công nhận liệt sĩ đối với ông Lê Văn Phượng phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời động viên tinh thần dũng cảm trong khi làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng của các lực lượng bảo vệ rừng trong đó có lực lượng Kiểm lâm.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- BT Cao Đức Phát (để b/c);
- UBND tỉnh Thái Nguyên;
- CCKL Thái Nguyên (để theo dõi);
- Bà Nguyễn Thúy Hường (để biết);
- Lưu VT, TCLN.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Hứa Đức Nhị

 

Thông báo cho tôi khi VB này có hoặc hết hiệu lực

Tags: 554/BNN-TCLN, CONG VAN 554 2011, BO NONG NGHIEP VA PHAT TRIEN N, VAN HOA - XA HOI