TIÊU CHUẨN VIỆT
NAM
TCVN 6952
: 2001
THỨC
ĂN CHĂN NUÔI – CHUẨN BỊ MẪU THỬ
Animal feeding stuffs
– Preparation of test samples
1. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này qui định các phương pháp chuẩn
bị mẫu thử đối với thức ăn chăn nuôi kể cả thức ăn cho thú cảnh từ các mẫu
phòng thí nghiệm.
2. Tiêu chuẩn viện
dẫn
TCVN 4331:2001 (ISO 6492) Thức ăn chăn nuôi –
Xác định hàm lượng chất béo.
TCVN 4326:2001 (ISO 6496) Thức ăn chăn nuôi –
Xác định độ ẩm và hàm lượng chất bay hơi khác.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong tiêu chuẩn này, áp dụng những thuật ngữ
và định nghĩa sau.
3.1. Mẫu phòng thí nghiệm (laboratory sample)
Mẫu có tính đại diện về chất lượng và tình
trạng của lô hàng được lấy từ mẫu chung (bulk sample) và nhằm mục đích phân
tích hoặc kiểm tra khác.
3.2. Mẫu thử (test sample)
Phần đại diện của mẫu phòng thí nghiệm có
được bằng cách chia mẫu bằng thiết bị chia mẫu hoặc bằng tay, nếu cần có thể
làm nhỏ kích thước hạt.
3.3. Phần mẫu thử (test portion)
Phần đại diện của mẫu thử hay mẫu phòng thí
nghiệm.
4. Nguyên tắc
Đối với mẫu dạng rắn, trộn đều mẫu phòng thí
nghiệm và lần lượt chia theo qui trình qui định đến khi tìm được mẫu thử có cỡ
mẫu thích hợp. Thực hiện quá trình tán nhỏ, nghiền, xay hoặc đồng nhất, để đảm
bảo mẫu thử, đại diện trung thực cho mẫu phòng thí nghiệm, nếu thấy cần thiết.
Trường hợp thức ăn chăn nuôi dạng lỏng, mẫu phòng thí nghiệm được trộn đều bằng
máy và lấy mẫu thử trong khi dịch lỏng đang được khuấy trộn.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.1. Máy nghiền mẫu: dễ làm sạch và có
khả năng nghiền thức ăn mà không sinh nhiều nhiệt và không làm thay đổi độ ẩm,
cho đến khi mẫu lọt hoàn toàn qua lỗ sàng có kích thước phù hợp (5.5).
Đối với một vài loại thức ăn chăn nuôi có xu
hướng giảm hoặc tăng độ ẩm, khi nghiền thì phải sử dụng hệ số hiệu chỉnh trong
khi tính kết quả (xem 7.2 và điều 8).
Chú thích – Kích thước lưới sàng trong máy
nghiền mẫu không nhất thiết phải giống kích thước lỗ sàng kiểm tra mức độ
nghiền.
5.2. Máy khuấy hoặc máy làm đồng nhất.
5.3. Máy cắt: có tấm cắt 4 mm.
5.4. Dụng cụ nghiền nhỏ, ví dụ cối và chày
nghiền.
5.5. Sàng: có kích thước lỗ sàng 1,00 mm; 2,80 mm
và 4,00 mm làm bằng lưới kim loại.
5.6. Thiết bị chia đôi hoặc chia tư mẫu: ví dụ như thiết bị
chia hình nón (xem hình A.1), thiết bị chia nhiều ngăn có hệ thống phân hạng
(loại) (xem hình A.2) hoặc các loại thiết bị chia khác đảm bảo phân bố mẫu
phòng thí nghiệm thành mẫu thử đồng nhất.
5.7. Hộp đựng mẫu: thích hợp, bảo vệ mẫu
thử không thay đổi thành phần, và không bị tác động của ánh sáng và có kích
thước đủ để chứa mẫu thử.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6. Lấy mẫu
Phương pháp lấy mẫu không qui định trong tiêu
chuẩn này. Nên lấy mẫu theo ISO 6497 [1].
Mẫu gửi đến phòng thí nghiệm phải là mẫu
trung thực và có tính đại diện, không bị hư hại hoặc biến đổi trong quá trình
vận chuyển và bảo quản.
Trong quá trình bảo quản mẫu, phải giảm thiểu
sự hư hại và sự biến đổi thành phần của mẫu.
7. Cách tiến hành
Cảnh báo – Phải đảm bảo thiết bị không phải
là nguồn gốc gây nhiễm bẩn.
7.1. Nghiền
7.1.1. Tổng quát
Khi nghiền mẫu có thể dẫn đến làm giảm hoặc
tăng độ ẩm và nếu thấy cần thiết, thì thực hiện các yêu cầu qui định (xem 7.2
và điều 8). Nghiền càng nhanh càng tốt và giảm tối đa sự tiếp xúc mẫu với không
khí. Nếu cần thiết, đập vỡ hoặc tán nhỏ mẫu trước khi nghiền. Điều quan trọng
là phải trộn đều mẫu trước mỗi công đoạn mới.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nếu mẫu phòng thí nghiệm lọt hoàn toàn qua
sàng có kích thước lỗ sàng 1,00 mm (5.5), trộn đều mẫu. Chia hỗn hợp mẫu bằng
thiết bị chia đôi hoặc thiết bị chia tư (5.6) đến khi thu được mẫu thử có lượng
phù hợp (xem 7.9).
7.1.3. Mẫu có kích thước hạt vừa
7.1.3.1. Nếu mẫu phòng thí nghiệm không lọt hết
qua sàng có kích thước lỗ sàng 1,00 mm (5.5) nhưng lọt hoàn toàn qua sàng có
kích thước lỗ sàng 2,80 mm, trộn đều mẫu và chuẩn bị mẫu có lượng phù hợp (xem
7.9) bằng cách chia mẫu theo 7.1.2.
7.1.3.2. Nghiền mẫu này cẩn thận trong máy
nghiền đã làm sạch (5.1) như 7.1.1 cho đến khi mẫu lọt hoàn toàn qua sàng có
kích thước lỗ sàng 1,00 mm.
7.1.4. Mẫu có kích thước hạt to
7.1.4.1. Nếu mẫu phòng thí nghiệm không lọt hết
qua sàng có kích thước lỗ sàng 2,80 mm (5.5), cẩn thận nghiền mẫu này bằng máy
nghiền đã làm sạch (5.1) cho đến khi mẫu hoàn toàn lọt qua sàng có kích thước
lỗ sàng 2,80 mm. Trộn đều mẫu.
7.1.4.2. Chia dần mẫu phòng thí nghiệm bằng
thiết bị chia mẫu (5.6) đến khi mẫu thử có lượng phù hợp (xem 7.9) với các yêu
cầu xác định. Nghiền mẫu này trong máy nghiền mẫu đã làm sạch (5.1) cho đến khi
mẫu hoàn toàn lọt qua sàng có kích thước lỗ sàng 1,00 mm (5.5).
7.2. Mẫu có xu hướng giảm hoặc tăng độ ẩm
Nếu quá trình nghiền dẫn đến giảm hoặc tăng
độ ẩm của mẫu thì xác định độ ẩm của mẫu theo phương pháp mô tả trong TCVN 4326
: 2001 (ISO 6496). Áp dụng phương pháp đối với mẫu phòng thí nghiệm đã được
trộn đều ngay sau khi nhận được và đối với mẫu thử đã chuẩn bị. Kết quả phân
tích các mẫu sẽ được hiệu chỉnh theo độ ẩm ban đầu (xem điều 8).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nếu trường hợp mẫu phòng thí nghiệm không lọt
qua sàng có kích thước lỗ sàng 1,00 mm (5.5) lại khó nghiền, thì lấy ngay một
phần mẫu sau khi trộn sơ bộ ở 7.1.3.1 hoặc sau quá trình nghiền sơ ở 7.1.4.1.
Xác định độ ẩm theo phương pháp mô tả trong
TCVN 4326 : 2001 (ISO 6496). Làm khô mẫu sau nghiền bằng chày và cối nghiền
(5.4) hoặc bằng phương tiện khác đến khi mẫu hoàn toàn lọt qua sàng có kích
thước lỗ sàng 1,00 mm. Xác định lại độ ẩm của mẫu thử đã chuẩn bị để có thể
hiệu chỉnh được kết quả phân tích theo độ ẩm ban đầu (xem điều 8).
7.4. Thức ăn chăn nuôi có độ ẩm cao như đồ
hộp hoặc thức ăn cho thú cảnh
Trộn đều phòng thí nghiệm (có thể toàn bộ hộp
hoặc túi) bằng máy khuấy hoặc máy làm đồng nhất (5.2). Trộn đều mẫu đã đồng
nhất. Chuyển toàn bộ vào hộp đựng mẫu sạch, khô (5.7) và đậy nắp thật chặt. Lấy
phần mẫu thử càng nhanh càng tốt, tốt nhất là lấy ngay sau khi trộn. Cách khác
để bảo quản mẫu thử là để mẫu ở nhiệt độ từ 0oC đến 4oC.
7.5. Thức ăn chăn nuôi đông lạnh
Cắt hoặc bẻ mẫu phòng thí nghiệm thành những
miếng nhỏ thích hợp, cho ngay những miếng này vào máy cắt (5.3). Trộn đều mẫu
đã cắt đến khi phần chất lỏng nằm ngoài mẫu được khuếch tán đều vào mẫu. Chuyển
mẫu đã trộn vào hộp đựng mẫu sạch, khô (5.7) và đậy nắp thật chặt. Lấy phần mẫu
thử càng nhanh càng tốt, tốt nhất là lấy ngay sau khi trộn. Cách khác để bảo
quản mẫu thử là để mẫu nhiệt độ từ 0oC đến 4oC.
7.6. Thức ăn chăn nuôi có độ ẩm trung bình
Cho từ từ mẫu phòng thí nghiệm qua máy cắt
(5.3). Trộn đều mẫu đã cắt nhỏ và cho qua sàng có kích thước lỗ sàng 4,00 mm
(5.5). Chuyển toàn bộ vào hộp đựng mẫu sạch, khô (5.7) và đậy nắp thật chặt.
Nếu mẫu phòng thí nghiệm không thể cắt nhỏ được thì có thể trộn và nghiền bằng
tay.
7.7. Mẫu ủ và mẫu lỏng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nếu có thể, cho toàn bộ mẫu phòng thí nghiệm
qua máy nghiền (5.1) hoặc chặt càng nhỏ càng tốt. Trộn đều và lấy ít nhất
khoảng 100 g mẫu thử cho vào hộp đựng mẫu (5.7).
Nếu mẫu phòng thí nghiệm không thể xay bằng
máy xay hoặc không thể chặt nhỏ, trộn đều cẩn thận và đem xác định độ ẩm theo
phương pháp mô tả trong TCVN 4326 : 2001 (ISO 6496). Làm khô mẫu phòng thí
nghiệm (ví dụ sấy khô qua đêm trong tủ sấy điện ở nhiệt độ 60oC đến
70oC, thông gió tốt) và sau đó cho vào xay trong máy xay (5.1). Trộn
đều và lấy ít nhất khoảng 100g mẫu thử cho vào hộp đựng mẫu (5.7). Xác định độ
ẩm của mẫu thử đã chuẩn bị theo phương pháp mô tả trong TCVN 4326 : 2001 (ISO
6496) và sử dụng hệ số hiệu chỉnh đối với kết quả thu được (xem điều 8).
7.7.2. Mẫu dạng lỏng bao gồm cả cá ủ ướp
Trộn đều mẫu phòng thí nghiệm bằng máy khuấy
hoặc máy làm đồng nhất (5.2) để bất kỳ một phần tử tách rời nào (xương, dầu….)
cũng được phân tán hoàn toàn trong mẫu. Trong quá trình trộn dùng muôi rót, cốc
có mỏ hoặc pipet rộng lấy 50 ml đến 100 ml mẫu cho vào hộp đựng mẫu (5.7).
7.8. Mẫu có yêu cầu đặc biệt
Chú thích 1 – Một số phép xác định có thể có
yêu cầu chuẩn bị đặc biệt đối với mẫu thử. Các quy trình yêu cầu đặc biệt được
mô tả ở phần liên quan của phương pháp thử.
Đối với những quy định yêu cầu độ mịn cao, có
thể nghiền thêm. Trong trường hợp này, chuẩn bị các mẫu thử khác theo 7.1, 7.2
hoặc 7.3 nhưng có thêm yêu cầu về độ mịn.
Trong một vài trường hợp cũng cần có yêu cầu
đặc biệt để tránh làm hỏng hoặc hư hại mẫu phòng thí nghiệm, ví dụ trong xác
định độ cứng của viên thức ăn.
Chú thích 2 – Nếu mẫu phòng thí nghiệm không
thể đồng nhất, ví dụ đối với phân tích độc tố nấm mốc hoặc những chất phụ gia
dùng trong ngành dược, thì phải nghiền toàn bộ mẫu sau đó lấy một lượng mẫu thử
vừa đủ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nếu có yêu cầu kiểm tra vi sinh vật, mẫu phải
được chuẩn bị trong điều kiện vô trùng để không làm thay đổi tình trạng vi sinh
vật.
7.9. Lượng mẫu thử và bảo quản mẫu thử
Chuẩn bị lượng mẫu thử đủ cho yêu cầu tất cả
các phép xác định và lượng mẫu thử không dưới 100 g. Cho ngay toàn bộ mẫu thử
vào hộp đựng mẫu (5.7) và đậy cẩn thận.
Bảo quản mẫu thử ở điều kiện sao cho giảm tối
thiểu sự biến đổi thành phần mẫu, đặc biệt chú ý tránh tiếp xúc với ánh sáng và
tác động của nhiệt độ.
8. Hệ số điều chỉnh
8.1. Tổng quát
Nếu xảy ra hiện tượng giảm hoặc tăng độ ẩm
trong quá trình nghiền hoặc trộn mẫu thì phải sử dụng số hiệu chỉnh trong kết
quả phân tích mẫu ở tình trạng của độ ẩm ban đầu. Sự hiệu chỉnh cũng được sử dụng
trong trường hợp mẫu đã được chiết sơ bộ chất béo.
8.2. Tính hệ số điều chỉnh
Hệ số hiệu chỉnh f được tính theo công thức
sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
trong đó
f là hệ số điều chỉnh;
w0 là phần khối lượng
của độ ẩm của mẫu thí nghiệm được xác định theo phương pháp mô tả trong TCVN
4326 : 2001 (ISO 6496), tính bằng phần trăm;
w1 là phần khối lượng
của độ ẩm của mẫu thử được xác định theo phương pháp mô tả trong TCVN 4326 :
2001 (ISO 6496), tính bằng phần trăm;
8.3. Hiệu chỉnh kết quả
Nhân kết quả phân tích với hệ số hiệu chỉnh
f.
PHỤ
LỤC A
(tham khảo)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1. Phễu đổ mẫu 6.
Phễu ngoài
2. Dao chắn 7.
Khay hứng
3. Khoang dẫn mẫu ra phễu ngoài 8.
Đáy nón
4. Ống dẫn mẫu ra phễu trong 9.
Chóp nón
5. Phễu trong 10.
Ống nối dưới đáy nón
Hình A.1 – Thiết bị
chia mẫu hình nón