T�n chỉ
ti�u
|
Y�u cầu
|
Nguồn gốc giống
|
Hạt giống thu từ
nguồn giống được c�ng nhận hoặc từ
c�y mẹ được chọn lọc từ c�c l�m phần
c� địa chỉ r� r�ng.
|
Tuổi c�y con (th�ng)
|
Từ 7 th�ng đến 9
th�ng kể từ khi cấy c�y con v�o bầu.
|
Đường k�nh cổ rễ
(cm)
|
Tối thiểu l� 0,6 cm.
|
Chiều cao (cm)
|
Tối thiểu l� 70 cm.
|
H�nh th�i chung
|
C�y cứng c�p, kh�ng cụt
ngọn, c�y khỏe mạnh kh�ng bị v�ng lướt.
|
Bầu c�y (cm)
|
- K�ch thước bầu:
Đường k�nh tối thiểu l� 13 cm, chiều cao tối
thiểu l� 16 cm.
- Hỗn hợp ruột bầu
đầy ngang mặt bầu, kh�ng bị vỡ.
|
T�nh trạng s�u bệnh hại
|
Kh�ng ph�t hiện s�u bệnh
hại trong l� c�y giống.
|
CH� TH�CH: Kỹ thuật nh�n
giống L�t hoa bằng hạt (Chukrasia tabularis A.juss)
tham khảo Phụ lục A.
4 �Phương
ph�p kiểm tra
4.1 �Thời
điểm kiểm tra
Khi xuất vườn.
4.2 �Phương
ph�p kiểm tra c�c chỉ ti�u chất lượng của
c�y giống
Phương ph�p kiểm tra
c�c chỉ ti�u chất lượng của c�y giống
được quy định trong Bảng 2.
Bảng 2 -
Phương ph�p kiểm tra v� lấy mẫu kiểm tra chất
lượng c�y giống L�t hoa
T�n chỉ ti�u
Phương
ph�p kiểm tra
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nguồn gốc giống
Đ�nh gi� dựa v�o hồ
sơ nguồn gốc vật liệu nh�n giống.
To�n bộ l� c�y giống.
Tuổi c�y
Kiểm tra nhật k�/hồ
sơ của cơ sở sản xuất c�y giống li�n
quan đến thời gian gieo ươm của từng
l� c�y giống.
To�n bộ l� c�y giống.
Đường k�nh cổ
rễ
Sử dụng thước
kẹp c� độ ch�nh x�c đến mm; đo tại vị tr� s�t mặt
bầu.
Lấy mẫu ngẫu nhi�n
0,1 % số c�y nhưng kh�ng �t hơn 30 c�y v� kh�ng qu� 50 c�y.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sử dụng thước
kẻ vạch đến cm, đo từ mặt bầu tới
đỉnh sinh trưởng của c�y.
Lấy mẫu ngẫu nhi�n
0,1 % số c�y nhưng kh�ng �t hơn 30 c�y v� kh�ng qu� 50 c�y.
H�nh th�i chung
Quan s�t bằng mắt
thường.
To�n bộ l� c�y giống.
Bầu c�y
K�ch thước bầu: Sử
dụng thước kẻ vạch đến cm đo
đường k�nh v� chiều cao bầu c�y.
Lấy mẫu ngẫu nhi�n
0,1 % số c�y nhưng kh�ng �t hơn 30 c�y v� kh�ng qu� 50 c�y.
H�nh th�i bầu: Quan s�t bằng
mắt thường.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
T�nh trạng s�u bệnh hại
Quan s�t bằng mắt
thường.
To�n bộ l� c�y giống.
4.3. �Kết luận
kiểm tra
L� giống đạt y�u cầu
kỹ thuật, khi 100 % mẫu kiểm tra ph� hợp với
quy định tại Bảng 1.
5. �T�i liệu
k�m theo c�y giống
T�i liệu k�m theo c�y giống
gồm c�c th�ng tin sau:
- T�n v� địa chỉ
cơ sở sản xuất;
- T�n giống, tuổi, c�c chỉ
ti�u chất lượng ch�nh;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- M� hiệu l� hạt giống;
- Số lượng c�y;
- Ng�y xuất vườn v� thời
gian sử dụng;
6. Y�u cầu vận chuyển
C�y con trong khi vận chuyển
phải đảm bảo tho�ng m�t, kh�ng bị dập, g�y,
kh�ng bị vỡ bầu;
Phụ lục
A
(Tham khảo)
Hướng
dẫn kỹ thuật nh�n giống L�t hoa bằng hạt
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.1.1 Nguồn gốc hạt
giống
Hạt giống thu từ nguồn
giống được c�ng nhận hoặc từ c�y mẹ
được chọn lọc từ c�c l�m phần c� địa
chỉ r� r�ng.
A.1.2 Ti�u chuẩn c�y mẹ lấy
giống
C�y sinh trưởng tốt,
th�n thẳng, ph�t triển c�n đối, kh�ng cụt ngọn,
s�u bệnh. C�y mẹ tối thiểu 25 tuổi.
A.2 �Kỹ thuật
xử l� hạt giống
A.2.1 Thời điểm th�ch
hợp để gieo hạt l� vụ thu, vụ xu�n.
A.2.2 D�ng tay xoa cho c�nh vỡ
sau đ� xảy bay c�nh c�n lại hạt h�nh tr�n. Ng�m hạt
đ� loại bỏ hết tạp vật trong nước
ấm 35 �C trong thời gian 6 tiếng. Sau đ� vớt hạt
ra rửa sạch hong r�o nước rồi tiếp tục
ng�m hạt trong dung dịch VibenC nồng độ 1 % trong
10 ph�t. Hạt vớt ra hong kh� r�o rồi đem gieo l�n luống.
A.3 �Kỹ thuật
gieo hạt v� cấy c�y
A.3.1 chuẩn bị luống
gieo hạt
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Đất d�ng l�m luống
được s�ng nhỏ loại bỏ hết c�c tạp
vật v� san cho phẳng.
A.3.2 Chuẩn bị luống
xếp bầu
- Luống rộng 1 m, cao từ
3 cm đến 5 cm, d�i từ 5 m đến 10 m, r�nh luống
rộng từ 40 cm đến 50 cm.
- Đất tr�n mặt luống
phải được loại bỏ cỏ, c�c tạp vật
v� san cho phẳng.
A.3.2 Kỹ thuật tạo bầu
- Hỗn hợp th�nh phần
ruột bầu được trộn đều gồm
đất mặt 88 % ph�n chuồng hoai 10% v� 2% supe l�n
được đ�ng v�o t�i bầu P.E, k�ch thước bầu:
đường k�nh bầu tối thiểu l� 13 cm, chiều
cao bầu tối thiểu l� 16 cm. Bầu c� đ�y,
đục lỗ xung quanh, bảo đảm độ bền
để khi đ�ng bầu, trong qu� tr�nh chăm s�c c�y trong
vườn cũng như khi vận chuyển c�y kh�ng bị
hư hỏng.
- Bầu được xếp
th�nh h�ng s�t nhau tr�n luống. M�p luống phải đắp
bờ cao �t nhất 2/3 th�n bầu xung quanh luống để
giữ bầu kh�ng bị nghi�ng ngả.
A.3.3 Kỹ thuật gieo hạt
- Hạt giống sau khi xử
l� được gieo v�i đều tr�n diện t�ch 120 m2
đến 150 m2 (tương ứng với 1 kg hạt
đ� qua xử l�) tr�n mặt luống. Hạt được
lấp bằng một lớp đất s�ng nhỏ từ
0,4 cm đến 0,5 cm. D�ng nilon trắng l�m v�m che nắng v�
sương muối. H�ng ng�y d�ng � roa tưới nhẹ,
đủ ẩm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
A.3.4 Kỹ thuật cấy
c�y v�o bầu
- Sau khi gieo hạt từ 7
ng�y đến 10 ng�y hạt nảy mầm th� tiến h�nh cấy
c�y con v�o bầu. Khi c�y con nh� l�n khỏi mặt luống v�
mỗi c�y được từ 2 cặp l� mầm đến
4 cặp l� mầm th� tiến h�nh cấy c�y con v�o bầu,
d�ng que tre v�t nhọn bứng c�y con cấy v�o bầu. C�y con
bứng được cấy v�o bầu ngay kh�ng để
c�y đ� bứng qua đ�m, c�y con kh�ng được đứt
rễ, dập v� gẫy ngang th�n.
- Tạo một lỗ ở
giữa bầu, s�u từ 1 cm đến 1,5 cm, c�y con
được đặt v�o giữa bầu v� lấp
đất lại. Chỉ cấy c�y con v�o những ng�y r�m
m�t. Lưu � c�y con sau khi cấy phải được che
k�n gi�.
A.4 �Kỹ thuật
chăm s�c c�y con
A.4.1 Tưới nước
đủ ẩm cho c�y v�o buổi s�ng sớm v� chiều
m�t. Số lần tưới, lượng nước
tưới tuỳ thuộc v�o điều kiện thời
tiết v� t�nh h�nh sinh trưởng của c�y con. B�nh qu�n
lượng nước cho mỗi lần tưới l� khoảng
3 l�t/m2.
A.4.2 Sau khi cấy c�y từ 3
ng�y đến 5 ng�y tiến h�nh kiểm tra, c�y n�o chết
phải cấy dặm ngay, đảm bảo mỗi bầu
c� một c�y sinh trưởng v� ph�t triển tốt. Ch� �
đề ph�ng nấm bệnh v� con tr�ng ph� hoại c�y mầm.
A.4.3 Ngay sau khi cấy c�y v�o bầu
phải che b�ng. Th�ng thứ nhất che b�ng cho c�y khoảng
75 % �nh s�ng trực xạ, th�ng thứ hai che b�ng 30 % đến
40 % �nh s�ng trực xạ, th�ng thứ ba che b�ng từ 10 %
đến 20 % �nh s�ng trực xạ, c�c th�ng cuối dỡ
bỏ d�n che ho�n to�n.
A.4.4 Định kỳ đảo
bầu 3 th�ng 1 lần t�nh từ khi c�y con được cấy
v�o bầu. Khi c�nh, l� c�y con đan v�o nhau th� phải gi�n bầu
kết hợp với đảo bầu.
A.4.5 Định kỳ 20
ng�y/1 lần l�m cỏ ph� v�ng v� kiểm tra s�u bệnh hại.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thư mục
t�i liệu tham khảo
[1]. Bộ N�ng nghiệp v�
Ph�t triển n�ng th�n, 2006. Ti�u chuẩn Ng�nh 04.TCN 126-2006.
hướng dẫn kỹ thuật trồng c�y gỗ l� rộng
dưới t�n rừng trồng để cung cấp gỗ
lớn ng�y 29/12/2006.
[2]. Bộ N�ng nghiệp v� Ph�t triển
n�ng th�n, 2007. Danh mục giống c�y l�m nghiệp phải �p
dụng ti�u chuẩn ng�nh ban h�nh k�m theo Quyết định
số 15/2005/QĐ-BNN ng�y 15/3/2007.
[3]. C�ng ty Giống v� phục vụ trồng
rừng, 1995. Sổ tay kỹ
thuật hạt giống v� gieo ươm một số lo�i
c�y rừng, Nxb N�ng nghiệp.
[4]. Viện Khoa học L�m nghiệp
Việt Nam, 2010. Kỹ thuật trồng rừng một số
lo�i c�y lấy gỗ. NXB N�ng nghiệp.