T�n chỉ
ti�u
|
Y�u cầu
|
Nguồn gốc giống
|
Hạt giống thu từ
nguồn giống được c�ng nhận hoặc từ
c�y mẹ được chọn lọc từ c�c l�m phần,
c�y trồng ph�n t�n c� địa chỉ r� r�ng.
|
Tuổi c�y con (th�ng)
|
Từ 9 th�ng đến 12
th�ng kể từ khi cấy c�y con v�o bầu.
|
Đường k�nh cổ
rễ (cm)
|
Tối thiểu l� 0,6 cm.
|
Chiều cao (cm)
|
Tối thiểu l� 60 cm.
|
H�nh th�i chung
|
C�y cứng c�p, kh�ng cụt
ngọn, l� xanh, c�y khỏe mạnh kh�ng bị v�ng lướt.
|
Bầu c�y (cm)
|
- K�ch thước bầu:
Đường k�nh tối thiểu l� 13 cm, chiều cao tối
thiểu l� 16 cm.
- Hỗn hợp ruột bầu
đầy ngang mặt bầu, kh�ng bị vỡ.
|
T�nh trạng s�u bệnh hại
|
Kh�ng ph�t hiện s�u bệnh
hại trong l� c�y giống.
|
CH� TH�CH: Kỹ thuật nh�n
giống Tr�m trắng bằng hạt (Canarium album Raeusch)
tham khảo Phụ lục A.
4 �Phương ph�p kiểm
tra
4.1 �Thời điểm kiểm
tra
Khi xuất vườn.
4.2 �Phương ph�p kiểm
tra c�c chỉ ti�u chất lượng của c�y giống
Phương ph�p kiểm tra
c�c chỉ ti�u chất lượng của c�y giống
được quy định trong Bảng 2.
T�n chỉ
ti�u
Phương
ph�p kiểm tra
Lấy mẫu
kiểm tra
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đ�nh gi� dựa v�o hồ
sơ nguồn gốc vật liệu nh�n giống.
To�n bộ l� c�y giống.
Tuổi c�y
Kiểm tra nhật k�/hồ
sơ của cơ sở sản xuất c�y giống li�n
quan đến thời gian gieo ươm của từng
l� c�y giống.
To�n bộ l� c�y giống.
Đường k�nh cổ
rễ
Sử dụng thước
kẹp c� độ ch�nh x�c đến mm; đo tại vị
tr� s�t mặt bầu.
Lấy mẫu ngẫu nhi�n
0,1 % số c�y nhưng kh�ng �t hơn 30 c�y v� kh�ng qu� 50 c�y.
Chiều cao
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lấy mẫu ngẫu nhi�n
0,1 % số c�y nhưng kh�ng �t hơn 30 c�y v� kh�ng qu� 50 c�y.
H�nh th�i chung
Quan s�t bằng mắt
thường.
To�n bộ l� c�y giống.
Bầu c�y
K�ch thước bầu: Sử
dụng thước kẻ vạch đến cm đo
đường k�nh v� chiều cao bầu c�y.
Lấy mẫu ngẫu nhi�n
0,1 % số c�y nhưng kh�ng �t hơn 30 c�y v� kh�ng qu� 50 c�y.
H�nh th�i bầu: Quan s�t bằng
mắt thường.
To�n bộ l� c�y giống.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Quan s�t bằng mắt
thường.
To�n bộ l� c�y giống.
4.3. Kết luận kiểm
tra
L� giống đạt y�u cầu
kỹ thuật, khi 100 % mẫu kiểm tra ph� hợp với
quy định tại Bảng 1.
5. T�i liệu k�m theo c�y giống
T�i liệu k�m theo c�y giống
gồm c�c th�ng tin sau:
- T�n v� địa chỉ
cơ sở sản xuất;
- T�n giống, tuổi, c�c chỉ
ti�u chất lượng ch�nh;
- M� hiệu nguồn giống;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Số lượng c�y;
- Ng�y xuất vườn v�
thời gian sử dụng;
6. Y�u cầu vận chuyển
C�y con trong khi vận chuyển
phải đảm bảo tho�ng m�t, kh�ng bị dập, g�y,
kh�ng bị vỡ bầu;
Phụ lục
A
(Tham khảo)
Hướng
dẫn kỹ thuật nh�n giống Tr�m trắng bằng hạt
A.1 �Nguồn giống
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hạt giống thu từ nguồn
giống được c�ng nhận hoặc từ c�y mẹ
được chọn lọc từ c�c l�m phần, c�y trồng
ph�n t�n c� địa chỉ r� r�ng.
A.1.2 �Ti�u chuẩn c�y mẹ lấy
giống
C�y sinh trưởng tốt,
th�n thẳng, t�n c�n đối, kh�ng bị s�u bệnh, c� hai
vụ quả trở l�n (tr�n 10 tuổi)
A.2 �Kỹ thuật xử l�
hạt giống
A.2.1 �Thời điểm
th�ch hợp để gieo hạt l� vụ thu v� vụ xu�n.
A.2.2 �Ng�m hạt v�o nước
l� loại bỏ hết tạp vật, hạt l�p, vớt
hạt ra rửa sạch rồi tiếp tục ng�m hạt
trong nước ấm 40 �C, để nguội dần sau
12 giờ vớt ra để r�o nước rồi đem
gieo tr�n luống c�t ẩm.
A.2.3 �Xử l� hạt: T�y v�o
điều kiện thời tiết tiến h�nh xử l� hạt,
ng�m hạt trong nước ấm nhiệt độ 40 �C nếu
như m�a lạnh sau đ� để kh� v� ủ v�o c�t cho
đến khi hạt nảy mầm. Nếu l� m�a n�ng c� thể
ng�m trong nước l�, thời gian ng�m l� 24 giờ sau đ�
để kh� v� ủ v�o c�t cho đến khi hại nảy
mầm.
A.3 �Kỹ thuật gieo hạt
A.3.1 �chuẩn bị luống
gieo hạt
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- C�t d�ng l�m luống
được s�ng loại bỏ hết c�c tạp vật
v� san cho phẳng.
A.3.2 �Chuẩn bị luống
xếp bầu
- Luống rộng 1 m, cao từ
3 cm đến 5 cm, d�i từ 5 m đến 10 m, khoảng
c�ch giữa c�c luống được tạo th�nh r�nh. R�nh
rộng từ 40 cm đến 50 cm.
- Đất tr�n mặt luống
phải được loại bỏ cỏ, c�c tạp vật
v� san cho phẳng.
A.3.3 �Kỹ thuật tạo
bầu
- Hỗn hợp th�nh phần
ruột bầu được trộn đều gồm
đất mặt 88 %, ph�n chuồng hoai 10% v� 2% supe l�n
được đ�ng v�o t�i bầu P.E, k�ch thước bầu:
đường k�nh bầu tối thiểu l� 13 cm, chiều
cao bầu tối thiểu l� 16 cm. Bầu c� đ�y, đục
lỗ xung quanh, bảo đảm độ bền để
khi đ�ng bầu.
- Bầu được xếp
th�nh h�ng s�t nhau tr�n luống. M�p luống phải đắp
bờ cao �t nhất 2/3 th�n bầu xung quanh luống để
giữ bầu kh�ng bị nghi�ng ngả.
A.3.4 �Kỹ thuật gieo hạt
giống
- Hạt giống sau khi xử
l� được gieo đều l�n mặt luống, khoảng
c�ch trung b�nh giữa c�c hạt l� 2 cm. Lấp c�t s�u khoảng
1 cm, l�m gi�n che mặt luống bằng lưới đen
t�n xạ. H�ng ng�y tưới nước đều đủ
ẩm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Sau gieo hạt từ 18 ng�y
đến 21 ng�y th� hạt nảy mầm, tiến h�nh cấy
c�y con v�o bầu. Khi c�y con nh� l�n khỏi mặt luống v�
mỗi c�y được 2 đến 4 cặp l� mầm
th� tiến h�nh cấy c�y con v�o bầu, d�ng dụng cụ cứng
v� nhọn bứng c�y con cấy v�o bầu, c�y bứng l�n
được cấy ngay kh�ng được để
c�y qua đ�m, tr�nh để bị đứt rễ, dập
v� gẫy ngang th�n.
- Tạo một lỗ ở
giữa bầu, s�u 2 cm, c�y con được đặt v�o
giữa bầu v� lấp đất lại.
A.4 �Kỹ thuật chăm
s�c c�y con
A.4.1 �Tưới nước
đủ ẩm cho c�y v�o buổi s�ng sớm v� chiều
m�t. Số lần tưới, lượng nước
tưới t�y thuộc v�o điều kiện thời tiết
v� t�nh h�nh sinh trưởng của c�y con. Về nguy�n tắc
phải lu�n lu�n giữ độ ẩm của đất
trong bầu, tạo điều kiện cho c�y sinh trưởng
b�nh thường. B�nh qu�n lượng nước cho mỗi
lần tưới l� từ 3 l�t/m2 đến 4
l�t/m2.
A.4.2 �Sau khi cấy c�y từ
3 ng�y đến 5 ng�y tiến h�nh kiểm tra, c�y n�o chết
phải cấy dặm ngay, đảm bảo mỗi bầu
c� một c�y sinh trưởng v� ph�t triển tốt.
A.4.3 �Ngay sau khi cấy c�y v�o
bầu phải che s�ng. Th�ng thứ nhất che b�ng cho c�y khoảng
50 % �nh s�ng trực xạ, th�ng thứ hai che b�ng 30 % �nh s�ng
trực xạ, th�ng thứ ba che b�ng từ 10 % đến
20 % �nh s�ng trực xạ, c�c th�ng cuối dỡ bỏ d�n
che ho�n to�n.
A.4.4 �Định kỳ đảo
bầu 3 th�ng 1 lần t�nh từ khi c�y con được cấy
v�o bầu. Khi c�nh, l� c�y con đan v�o nhau th� phải gi�n bầu
kết hợp với đảo bầu.
A.4.5 �Tưới ẩm, l�m cỏ,
ph� v�ng h�ng th�ng, nếu c�y c� l� chuyển sang m�u v�ng d�ng
nước ph�n chuồng hoai pha lo�ng nồng độ 1 %
để tưới, lượng tưới 4 l�t/ m2.
A.4.6 �Đảo bầu lần
cuối trước khi trồng từ 2 tuần đến
3 tuần.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Thư mục
t�i liệu tham khảo
[1]. Bộ N�ng nghiệp v�
Ph�t triển n�ng th�n, 2001. Ti�u chuẩn Ng�nh 04.TCN - 24 - 2001 Quy
phạm trồng rừng Tr�m trắng (Ban h�nh k�m theo quyết
định số 3644/QĐ/BNN-KHCN ng�y 09/8/2001).
[2]. Bộ N�ng nghiệp v�
Ph�t triển n�ng th�n, 2007. Danh mục giống c�y l�m nghiệp
phải �p dụng ti�u chuẩn ng�nh ban h�nh k�m theo Quyết
định số 15/2005/QĐ-BNN ng�y 15/3/2007, Nxb N�ng nghiệp.
[3]. C�ng ty Giống v� phục
vụ trồng rừng, 1995. Sổ tay kỹ thuật hạt
giống v� gieo ươm một số lo�i c�y rừng, Nxb
N�ng nghiệp.
[4]. Phạm Đ�nh Tam, 2004.
X�y dựng m� h�nh trồng rừng tr�m trắng (Canarium
album Raeusch) bằng c�y gh�p phục vụ mục ti�u lấy
quả. B�o c�o tổng kết đề t�i, Viện Khoa học
L�m nghiệp Việt Nam.
[5]. Viện Khoa học L�m
nghiệp Việt Nam, 2010. Kỹ thuật trồng rừng
một số lo�i c�y lấy gỗ. NXB N�ng nghiệp.