T�n chỉ
ti�u
|
Y�u cầu
|
Nguồn gốc giống
|
Thu từ nguồn giống
được c�ng nhận
|
Tuổi c�y
|
12 th�ng đến 18 th�ng kể
từ khi c�y mầm được cấy v�o bầu
|
Đường k�nh cổ
rễ
|
Tối thiểu 0,8 cm
|
Chiều cao c�y
|
Tối thiểu 15 cm t�nh từ
mặt bầu
|
Bầu c�y
|
Đường k�nh tối
thiểu l� 8 cm, chiều cao tối thiểu l� 15 cm; hỗn
hợp ruột bầu thấp hơn miệng bầu từ
0,5 cm đến 1 cm, bầu kh�ng bị vỡ, biến dạng
|
T�nh h�nh s�u, bệnh hại
|
Kh�ng ph�t hiện c� s�u, bệnh
hại trong l� c�y giống
|
H�nh th�i c�y
|
C�y khỏe, cứng c�p,
kh�ng cụt ngọn, l� m�u xanh
|
CH� TH�CH: Phụ lục A
đưa ra hướng dẫn kỹ thuật nh�n giống
Th�ng nhựa bằng hạt.
4 �Phương ph�p kiểm
tra
4.1 �Thời điểm kiểm
tra
Khi xuất c�y giống
đem trồng rừng.
4.2 �Phương ph�p kiểm
tra c�c chỉ ti�u kỹ thuật
Bảng 2
- Phương ph�p kiểm tra ti�u chuẩn c�y giống xuất
vườn đem trồng rừng
T�n chỉ ti�u
Phương
ph�p kiểm tra
Lấy mẫu
kiểm tra
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Căn cứ v�o hồ
sơ l� giống lưu tại cơ sở sản xuất
c�y giống
To�n bộ l� c�y giống
Tuổi c�y
Đường k�nh cổ
rễ
Sử dụng thước
kẹp c� độ ch�nh x�c 1mm, đo tại vị tr� s�t
mặt bầu
L� c�y giống nhỏ
hơn 2.000 c�y, lấy ngẫu nhi�n 30 c�y
L� c�y giống bằng hoặc
lớn hơn 2.000 c�y, lấy ngẫu nhi�n 50 c�y
Chiều cao
Sử dụng thước
kẻ vạch c� độ ch�nh x�c 1 mm, đo từ mặt
bầu tới đỉnh sinh trưởng của c�y con
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- K�ch thước bầu: sử
dụng thước kẻ vạch c� độ ch�nh x�c 1
mm đo đường k�nh v� chiều cao bầu c�y- H�nh
dạng bầu: Quan s�t bằng mắt thường
T�nh h�nh s�u, bệnh hại
Quan s�t bằng mắt
thường
To�n bộ l� c�y giống
H�nh th�i c�y
Quan s�t bằng mắt
thường
To�n bộ l� c�y giống
4.3 �Kết luận kiểm
tra
L� c�y giống đạt y�u
cầu khi 100% mẫu kiểm tra ph� hợp với y�u cầu
kỹ thuật quy định tại Bảng 1.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hồ sơ k�m theo c�y giống
gồm c�c th�ng tin sau:
- T�n v� địa chỉ
cơ sở sản xuất;
- T�n giống, c�c chỉ ti�u
chất lượng ch�nh;
- M� nguồn giống;
- M� l� giống;
- Số lượng c�y giống;
- Ng�y xuất vườn v�
thời gian sử dụng.
Th�ng tin được in v�
được k�m theo hồ sơ của l� c�y giống xuất
vườn.
6 �Y�u cầu vận chuyển
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ lục
A
(Tham khảo)
Kỹ thuật
tạo c�y giống Th�ng nhựa bằng hạt
A.1 �Hạt giống
A.1.1 �Nguồn gốc hạt
giống
Hạt giống thu từ nguồn
giống được c�ng nhận, c� địa chỉ r�
r�ng theo xuất xứ ph� hợp cho từng v�ng quy định
như sau:
TT
Xuất
xứ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1
Quảng Ninh
Đồi n�i thấp ven biển
v�ng Đ�ng Bắc Bộ
2
Ninh B�nh
Đồi n�i thấp đồng
bằng s�ng Hồng
3
Nghệ An, H� Tĩnh, Quảng
B�nh, Huế
Đồi n�i thấp v�ng Bắc
Trung Bộ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
C�y sinh trưởng tốt,
th�n thẳng, t�n c�n đối, kh�ng bị s�u bệnh.
A.1.3 �L� hạt giống
Hỗn hợp hạt giống
của �t nhất 20 c�y mẹ đ� được chọn
lọc từ c�c xuất xứ đ� được c�ng nhận.
A.2 �Kỹ thuật xử l�
hạt giống
- Hạt đ� loại bỏ
tạp vật, hạt l�p v� được xử l� nấm
bệnh bằng c�c loại dung dịch chuy�n d�ng.
- Tiếp tục ng�m hạt
trong nước ấm c� nhiệt độ 45 - 50�C (2 s�i 3
lạnh) từ 8 - 10 giờ, sau đ� vớt ra rửa chua
bằng nước sạch, để r�o nước, ủ
trong tủi vải, mỗi t�i đựng kh�ng qu� 1kg hạt,
để ở nơi kh� r�o. Trong thời gian ủ hạt
phải lu�n giữ nhiệt độ từ 30 đến
40�C.
- H�ng ng�y rửa bằng
nước sạch ở 40�C đến khi c� khoảng 30%
số hạt nứt nanh th� đem gieo hạt.
A.3 �Kỹ thuật tạo
c�y con
A.3.1 �Kỹ thuật tạo
bầu v� luống bầu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Hỗn hợp ruột bầu
(t�nh theo khối lượng) gồm: 89% đất + 11%
ph�n vi sinh. Trộn đều hỗn hợp ruột bầu
theo tỷ lệ qui định. Y�u cầu đất c�
th�nh phần cơ giới trung b�nh, pHKCL 4,5 đến
5,0.
- C�ch tạo bầu: cho đất
v�o 1/3 bầu l�n chặt để tạo đ�y bầu, tiếp
tục cho đất đầy bầu, vỗ cho đất
xuống đều v� chặt.
- Tạo luống đặt
bầu (�p dụng ở những nơi kh�ng d�ng luống nền
cứng): Luống rộng 1m, d�i 5 đến10m, r�nh luống
rộng 0,6m, mặt luống được rẫy sạch
cỏ dại, san phẳng, nện chặt. Bầu
được xếp s�t nhau tr�n luống. Nếu l� luống
đất phải đắp gờ cao �t nhất bằng
2/3 th�n bầu xung quanh luống để giữ bầu
kh�ng bị nghi�ng ngả.
A.3.2 �Gieo hạt v�o bầu
- Trước khi gieo hạt
2 ng�y, cần xử l� chống nấm bằng thuốc
chuy�n d�ng; khi gieo hạt v�o bầu, độ ẩm của
hỗn hợp ruột bầu cần đạt 60 đến
70%.
- Hạt nảy mầm d�i
0,5 đến 1 cm đem cấy v�o bầu xếp tr�n luống
đ� được tưới đủ ẩm.
- C�ch gieo hạt v�o bầu
đất: tạo lỗ giữa bầu s�u 1 -1,5 cm rồi
gieo hạt v�o (mỗi bầu gieo 1 hạt), sau đ� phủ
một lớp đất lấp k�n hạt sao cho độ
d�y tương đương với đường k�nh của
hạt.
A.4 �Kỹ thuật chăm
s�c c�y con
- Sau khi cấy c�y mầm cần
che s�ng 60 - 70% bằng lưới đen trong thời gian 20
đến 30 ng�y sau khi cấy.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Sau khi cấy 1 th�ng tiến
h�nh nhổ cỏ trong bầu v� quanh luống, kết hợp
với xới nhẹ, ph� v�ng, xới xa gốc, tr�nh l�m c�y
bị tổn thương, trung b�nh 10 đến 15 ng�y/lần.
- Sau khi cấy được
2 th�ng đến trước khi trồng 1 th�ng, nếu c�y
sinh trưởng k�m th� tiến h�nh b�n ph�n v� cơ. Mỗi lần
b�n c�ch nhau từ 15 đến 20 ng�y cho đến khi c�y
sinh trưởng b�nh thường. Tưới b�n ph�n v�o
s�ng sớm hoặc chiều tối, sau đ� phải tưới
rửa l� cho c�y con bằng nước sạch để
ph�ng t�p l�. Kh�ng tưới b�n ph�n v�o ng�y nắng gắt, tốt
nhất tưới v�o những ng�y r�m m�t hoặc mưa
ph�n.
- C�y con từ 3 đến 4
th�ng tuổi th� tiến h�nh đảo bầu lần 1 kết
hợp với việc ph�n loại c�y để chăm s�c.
Sau khi đảo bầu cần tưới đẫm
nước. Chỉ đảo bầu v�o những ng�y r�m
m�t hoặc c� mưa nhỏ. Trước khi trồng 10
đến 15 ng�y cần đảo bầu lần cuối
để tuyển chọn v� huấn luyện c�y trước
khi mang đi trồng.
- Cần d�ng c�c loại thuốc
chuy�n d�ng để ph�ng bệnh thối cổ rễ cho c�y
con.
- Th�ng nhựa dễ bị
nhiễm bệnh rơm l� do nấm (Cecospora pini densifarae)
v� một số nấm g�y hại n�n cần phun thuốc
ph�ng kịp thời theo quy tr�nh đ� được ban
h�nh.
- D�ng c�c biện ph�p bảo vệ
để ngăn c�n tr�ng v� động vật ph� hoại.