TIÊU CHUẨN NGÀNH
10TCN 383:1999
QUY TRÌNH SẢN XUẤT HẠT GIỐNG DÂU LAI
F1
( Yêu cầu kỹ thuật )
( Ban hành kèm theo quyết định số
114/ 1999/QĐ-BNN-KHCN ngày 4 tháng 8 năm 1999)
1. Phạm vi áp dụng:
Quy trình này đưa ra một số quy định chung cho việc tiến hành
tổ chức sản xuất hạt giống dâu lai F1 ở các cơ sở nhân giống
2. Nội dung và các bước tiến hành :
2.1. Trồng và chăm sóc vườn dâu bố mẹ:
2.2.1. Đất để trồng dâu bố, mẹ phải là loại đất cát pha hoặc
đất thịt nhẹ, đất cao, thoát nước.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.1.3. Mật độ trồng là 2,0m x 0,5m. Sau khi định hình mỗi hố
chỉ để một cây dâu.
2.1.4. Hàng dâu trồng theo hướng đông tây.
2.1.5. Trong ruộng dâu cứ cách một hàng thì trồng một hàng
có xen cây dâu bố theo tỷ lệ giữa cây dâu bố và cây dâu mẹ 1:1
2.1.6. Giữa các hàng xen đảm bảo cho cây dâu bố phân bố so
le
2.1.7. Đốn tạo hình theo kiểu trung bình. Độ cao thân chính
của cây dâu bố và cây dâu mẹ tuỳ thuộc vào chiều cao của cây dâu ở thời kỳ cuối
năm.
2.1.8. Sau khi đốn tỉa định cành để mỗi cây có từ 4-5 cành
chính.
2.1.9. Hàng năm đốn ở cành cấp 1 cách thân chính 0,5 - 1cm
vào sau khi thu quả.
2.1.10. Tháng 7-8 phớt ngọn cành 30cm để cành nhánh ra hoa
quả.
2.1.11. Bón phân hữu cơ hàng năm , đảm bảo tối thiểu 25T/ha.
Phân vô cơ bón theo tỷ lệ NPK : 5.3.4.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.1.13. Khi thời gian ra hoa giữa giống bố và giống mẹ không
tương đồng nhau thì có thể chỉnh bằng biện pháp :
- Bón phân và tưới nước
- Đốn, hái lá, gum cây
2.2. Thu hoạch quả và hạt:
2.2.1. Khi quả dâu đã chín có màu tím thì phải thu hoạch kịp
thời .
2.2.2. Sau khi đã thu quả phải xát bỏ ngay phần thịt quả để
lấy hạt.
2.2.3. Những quả chưa đủ độ chín sinh lý lẫn trong những quả
đã thu thì cần bảo quản 1-2 ngày ở nơi mát sau đó mới xát lấy hạt .
2.2.4. Hạt dâu cần phải phơi ở chỗ mát và có gió, tuyệt đối
không phơi ngoài nắng.
2.2.5. Hạt dâu đảm bảo đã khô khi trọng lượng trước khi phơi
và sau khi phơi chênh lệch không quá 2-3% .
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.3.1. Phương pháp cảm quan: Hạt tốt là hạt mẩy, màu vàng
tươi mùi thơm đặc trưng của giống, tạp chất ít.
2.3.2. Xác định hàm lượng nước của hạt: Sấy khô hạt để xác
định hàm lượng nước, quy định hàm lượng nước trong hạt từ 4-6% là đạt tiêu
chuẩn.
2.3.3. Kiểm tra độ thuần cơ giới: Cân một lượng hạt đã khô,
sau đó nhặt bỏ những phần thịt, vỏ quả, tạp chất khác rồi cân lại hạt.
Trọng lượng hạt thuần
Độ thuần % = ------------------------------------- x 100
Trọng lượng hạt điều tra
2.3.4. Xác định tỷ lệ nẩy mầm: Lấy 100 hạt ngâm nước trong
thời gian 2 giờ , sau đó để ở nơi có nhiệt độ 28-320C, đảm bảo đủ ẩm
độ, sau 3 ngày điều tra tỷ lệ nẩy mầm.
2.3.5. Xác định trọng lượng 100 hạt: Tuỳ theo số lượng hạt
dâu nhiều hay ít mà lấy mẫu để xác định trọng lượng bình quân 100 hạt
2.4. Bảo quản hạt dâu:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
+ phương pháp bảo quản lạnh: Hạt dâu đựng trong túi kín,
không thấm nước để trong kho lạnh 3-50C .
+ Phương pháp bảo quản khô: Hạt dâu bỏ trong túi vải và đặt
trong bình kín, ở dưới có lớp vôi cục. Tỷ lệ lượng hạt dâu và vôi cục là: 2/1
hoặc 1/1.
2.4.2. Thời gian bảo quản không quá 1 năm.
2.5. Vận chuyển:
2.5.1. Khi vận chuyển hạt đi xa với khối lượng lớn thì cần
phải đóng vào nhiều túi, mỗi túi chứa 4-5kg. các túi nhỏ này được để trong hộp
cứng.
2.5.2. Vận chuyển hạt vào lúc thời tiết mát, không để hạt
ướt.
2.5.3. Hạt dâu chuyển đến cơ sở chưa sử dụng thì phải cho
vào bảo quản theo quy trình ở trên.