TIÊU CHUẨN NGÀNH
10 TCN 578:2004
TIÊU CHUẨN MẬN QUẢ TƯƠI
I. Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn này áp dụng cho Mận quả
tươi dùng làm nguyên liệu cho bảo quản tươi và chế biến các loại sản phẩm mận
nước đường, mứt mận...
Các giống mận thông dụng gồm: Mận
Tam Hoa và mận Hậu có tên La Tinh là Prunus salicina Lindl.
II. Yêu cầu kỹ thuật
Mận quả dùng cho bảo quản tươi và
chế biến phải đạt các yêu cầu kỹ thuật quy định như sau:
2.1. Hình dạng bên ngoài và trạng
thái bên trong
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mận quả tươi tốt, còn cuống, phát
triển bình thường, cân đối, vỏ quả láng bóng.
Không cho phép quả bị sâu thối, lên
men, mốc, giập nát, nẫu, dính ướt, sâu bệnh và mùi vị lạ.
2.1.2. Trạng thái bên trong
Thịt quả chắc tự nhiên. Không cho
phép có vết nâu hoặc thâm.
2.2. Độ chín
Được thể hiện bởi màu sắc, hàm lượng
chất khô hoà tan, hàm lượng axit theo quy định tại mục 7.
2.3. Màu sắc
2.3.1. Với mận Tam Hoa
- Nếu để chế biến: Màu đỏ đến đỏ
tím.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.3.2. Với mận Hậu
- Màu xanh ánh vàng đến vàng ánh
xanh nếu để chế biến
- Màu xanh ánh vàng nếu để bảo quản
tươi
2.4. Hương vị
- Hương đặc trưng của mận quả tươi
tốt.
- Vị chua ngọt hài hoà; cho phép có
vị chát nhẹ.
- Không cho phép có mùi vị lạ.
2.5. Kích thước
- Đường kính quả (đo ở chỗ lớn
nhất): Không nhỏ hơn 28mm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.7. Hàm lượng Axit (tính theo Axit citric): Không lớn hơn 1,2%
2.8. Khuyết tật
2.8.1. Đối với bảo quản tươi: Không
cho phép
2.8.2. Đối với chế biến
- Cho phép có những vết rám nhẹ
ngoài vỏ nhưng không ảnh hưởng đến thịt quả.
- Cho phép có những quả mận không
còn cuống nhưng không có tổn thương đến phần thịt quả ở vị trí cuống.
2.9. Các chỉ tiêu vệ sinh an toàn
thực phẩm
Theo quyết định 867/1998/ QĐ-BYT
ngày 04/04/1998 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Ban hành “Danh mục tiêu chuẩn vệ
sinh đối với lương thực, thực phẩm”.
2.10. Bao gói, vận chuyển và bảo
quản
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Khi quả mận đạt độ chín kỹ thuật
(qui định ở mục 2) thì tiến hành thu hái và đựng trong các bao bì thích hợp có
lót giấy mềm/lá. Bao bì phải khô, sạch, không mốc, không có mùi vị lạ.
2.10.2. Vận chuyển
Phương tiện vận chuyển mận quả phải
khô ráo, thoáng mát, có mái che, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Không có mùi lạ ảnh
hưởng đến chất lượng quả mận. Việc vận chuyển phải cẩn thận tránh bị xây xát,
giập nát.
2.10.3. Bảo quản
- Mận được bảo quản trong kho sạch
sẽ, khô ráo, thoáng mát.
- Thời gian từ khi thu hái đến khi
đưa vào xử lý bảo quản tươi không quá 12 giờ .
- Thời gian từ khi thu hái đến khi
đưa vào chế biến không quá 48 giờ.
III. Phương pháp thử
3.1. Lấy mẫu: Theo TCVN 5102 – 90; ISO 874 - 1980.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Phương pháp thử cảm quan theo TCVN
4410 - 87.
- Phương pháp chuẩn bị mẫu để phân
tích hoá theo TCVN 4413-87
- Phương pháp xác định hàm lượng
chất khô hoà tan bằng khúc xạ kế theo TCVN 4414-87.
3.3. Kiểm tra hàm lượng các kim loại
nặng
- Quy định chung theo TCVN 1976 –
88.
- Xác định hàm lượng Asen theo TCVN 5367
- 91.
- Xác định hàm lượng đồng theo TCVN 5368
- 91.
- Xác định hàm lượng kẽm theo TCVN 5487
- 91.
- Xác định hàm lượng chì theo TCVN 1978
- 88.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Xác định hàm lượng Thuỷ Ngân theo
TCVN 6542 - 1999.
3.4. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
- Phương pháp lấy mẫu xác định dư
lượng thuốc trừ dịch hại: Theo TCVN 5139 - 90.
- Phương pháp xác định: Theo TCVN
5140-90; TCVN 5141-90.
3.5. Kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh
vật
Theo TCVN 280 - 91; TCVN 5449
3.6. Vận chuyển và bảo quản
Theo TCVN 5002 – 89; ISO 1838 - 1975