QUY CHUẨN KỸ
THUẬT QUỐC GIA
QCVN
02-13:2009/BNNPTNT
TÀU
CÁ - ĐIỀU KIỆN
ĐẢM
BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
National technical
regulation
Fishing vessel -
Conditions for food safety
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
LỜI NÓI ĐẦU
QCVN 02- 13: 2009/BNNPTNT do Cục Quản lý Chất
lượng Nông lâm sản và Thủy sản biên soạn, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường
trình duyệt và được ban hành kèm theo Thông tư 47/2009/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng
7 năm 2009 của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn
TÀU CÁ - ĐIỀU KIỆN
ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Fishing vessel -
Conditions for food safety
1. QUY ĐỊNH CHUNG
1.1. Phạm vi điều chỉnh
Quy chuẩn này quy định những điều kiện đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên các tàu đánh bắt, chế biến, thu mua và vận
chuyển thuỷ sản (dưới đây gọi tắt là tàu cá).
1.2. Đối tượng áp dụng
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2. QUY ĐỊNH VỀ KỸ
THUẬT
2.1. Yêu cầu kỹ thuật chung
2.1.1. Kết cấu và bố trí trên tàu cá
a. Tàu cá phải được thiết kế thuận tiện cho
việc tiếp nhận, xử lý, chế biến, bảo quản thuỷ sản, dễ làm vệ sinh và khử
trùng;
b. Các khu vực tiếp nhận, xử lý và bảo quản
thuỷ sản phải được bố trí ngăn cách với các khu vực khác có thể gây nhiễm cho
thuỷ sản như: buồng máy, khu vực dành cho thuỷ thủ đoàn, khu vệ sinh, các đường
dẫn nước thải.
2.1.2. Cấu trúc, vật liệu của bề mặt tiếp xúc
trực tiếp với thuỷ sản
a. Sàn tàu: Được làm bằng vật liệu cứng, bền,
không độc, chịu mòn; Mặt sàn phải phẳng, kín, không trơn trượt, dễ làm vệ sinh,
khử trùng và đảm bảo thoát nước.
b. Hầm chứa:
- Mặt trong của hầm chứa tiếp xúc với thuỷ
sản được làm bằng vật liệu nhẵn, không gỉ, không độc, không ngấm nước, dễ làm
vệ sinh và khử trùng;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Vách ngăn hầm chứa phải được cách nhiệt
tốt.
2.1.3. Trang thiết bị, dụng cụ bảo quản sản
phẩm và dụng cụ, hoá chất vệ sinh
a. Thiết bị cấp đông, làm lạnh (đối với những
tàu có thiết bị cấp đông):
- Phải có công suất đủ mạnh để cấp đông nhanh
sản phẩm đánh bắt;
- Nếu sử dụng thiết bị có dùng nước muối để
làm lạnh, thì thiết bị lạnh và khuấy phải đủ công suất để duy trì nhiệt độ của
thuỷ sản theo quy định. Nước muối phải được thay mới trước mỗi chuyến biển;
- Chỉ được phép sử dụng các tác nhân lạnh bay
hơi tiếp xúc trực tiếp với thuỷ sản là: không khí, nitơ lỏng, điôxyt cacbon
rắn.
b. Kho bảo quản lạnh:
- Được cách nhiệt tốt, làm bằng vật liệu bền,
nhẵn, không thấm nước và không gỉ;
- Thiết bị làm lạnh phải có công suất đủ mạnh
để giữ thuỷ sản trong kho ở nhiệt độ bảo quản thích hợp và ổn định;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c. Máy xay đá:
- Có kết cấu thích hợp, dễ làm vệ sinh;
- Được làm bằng vật liệu bền, không gỉ và
không gây nhiễm độc cho thuỷ sản.
d. Thùng bảo quản thuỷ sản:
- Được làm bằng vật liệu chống ăn mòn, không
độc; cấu trúc chắc chắn; đư ợc bọc cách nhiệt và có nắp đậy khi cần thiết; có
lỗ thoát nước đá tan ở đáy;
- Bề mặt nhẵn, không ngấm nước, dễ làm vệ
sinh và khử trùng;
- Thường xuyên được giữ gìn sạch sẽ, hợp vệ
sinh.
đ. Dụng cụ, hoá chất làm vệ sinh và khử
trùng:
- Dụng cụ làm vệ sinh phải được làm bằng vật
liệu phù hợp, không làm hư hại bề mặt các thiết bị trên tàu hoặc dụng cụ chứa
thuỷ sản; được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng; được bảo quản ở nơi khô ráo
và để đúng nơi quy định.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.1.4. Hệ thống cung cấp nước và nước đá
a. Nước sử dụng để rửa thuỷ sản hoặc rửa các
bề mặt của thiết bị, dụng cụ tiếp xúc với thuỷ sản phải là nước sạch. Không
được dùng nước biển ở cảng cho mục đích này.
b. Nước dùng để làm nước đá phải là nước sạch.
Nước đá phải được sản xuất, bảo quản, vận chuyển, xay nghiền trong điều kiện
hợp vệ sinh.
2.1.5. Hệ thống thoát nước thải
a. Hệ thống thoát nước từ sàn tàu, hầm chứa
thuỷ sản hoặc phòng vệ sinh phải đảm bảo thoát hết nước, dễ làm vệ sinh và khử
trùng;
b. Hệ thống đường dẫn nước thải phải được bố
trí ngăn cách để không làm nhiễm bẩn thuỷ sản.
2.1.6. Phòng vệ sinh
a. Phải bố trí cách ly với các khu vực xử lý,
bảo quản thuỷ sản;
b. Phải giữ sạch sẽ và làm vệ sinh thường
xuyên; chất thải phải được xử lý không gây ô nhiễm môi trường;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.2. Chế biến, bảo quản, vận chuyển và bốc dỡ
thuỷ sản
2.2.1. Yêu cầu chung
a. Có phương pháp chế biến, bảo quản và vận
chuyển phù hợp đối với từng loại nguyên liệu thuỷ sản;
b. Tàu cá phải đủ nước sạch, nước đá sạch và
dụng cụ chứa đựng để bảo quản thuỷ sản;
c. Mọi thiết bị và dụng cụ có chế độ bảo
dưỡng định kỳ, sau mỗi chuyến đi biển phải được làm vệ sinh sạch sẽ;
d. Có biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập và diệt
trừ chuột cùng các loại côn trùng, động vật gây hại khác. Không được phép nuôi
gia súc, gia cầm trên tàu cá;
đ. Nghiêm cấm mang chất nổ, chất độc, xung
điện, hoá chất bảo quản và chất kháng sinh cấm sử dụng lên tàu cá dùng cho việc
đánh bắt, chế biến và bảo quản thuỷ sản.
2.2.2. Chuẩn bị sàn tàu và hầm chứa
a. Các khu vực trên sàn tàu dùng để tiếp
nhận, xử lý hoặc bảo quản thuỷ sản phải được giữ gìn sạch sẽ và bảo dưỡng
thường xuyên;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c. Cho phép sử dụng tấm lót hợp vệ sinh đặt
trên sàn tàu để tiếp nhận, xử lý thuỷ sản;
2.2.3. Đưa thuỷ sản lên sàn tàu, phân loại,
chế biến và bảo quản
a. Ngay sau khi đưa lên sàn tàu, thuỷ sản
phải nhanh chóng được phân loại, làm sạch và bảo quản đúng yêu cầu kỹ thuật.
Trừ sản phẩm sống, ướp muối và làm khô ngay trên biển, thuỷ sản phải được làm
lạnh càng nhanh càng tốt;
b. Đối với thuỷ sản, nếu sơ chế ( moi ruột,
móc mang…) phải được rửa bằng nước sạch trước khi chế biến tiếp hoặc bảo quản.
Phế liệu phải được chuyển nhanh khỏi mặt sàn tàu và được bảo quản riêng;
c. Thiết bị làm lạnh trên tàu hoặc khối lượng
nước đá sử dụng phải đảm bảo duy trì được nhiệt độ lạnh của thuỷ sản theo yêu
cầu cho đến khi bốc dỡ;
d. Dụng cụ chứa đựng thuỷ sản phải được kê
xếp sao cho thuỷ sản không bị dập nát trong quá trình bảo quản, vận chuyển và
bốc dỡ; Các loại thuỷ sản có chất lượng khác nhau, mục đích sử dụng khác nhau
hoặc thời gian được đánh bắt khác nhau phải được bảo quản riêng;
đ.Tàu cá phải ghi nhật ký khai thác và hồ sơ
theo dõi xử lý, chế biến trên tàu bảo đảm dễ dàng trong việc truy xuất nguồn
gốc và đánh giá chất lượng thuỷ sản.
2.2.4. Cấp đông và bảo quản thuỷ sản đông
lạnh ( đối với tàu cá có thiết bị cấp đông và kho lạnh)
a. Thuỷ sản xếp trong hầm đông phải đảm bảo
để quá trình lạnh đông nhanh và đều, nhiệt độ trung tâm sản phẩm phải đạt – 180C
hoặc thấp hơn;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c. Trong kho lạnh, thuỷ sản phải được kê xếp
theo từng lô riêng biệt, ghi chép rõ vị trí và ngày, tháng bảo quản của từng
lô. Nhiệt độ sản phẩm trong kho lạnh đảm bảo đạt -180C hoặc thấp
hơn; nhiệt độ trong kho không được dao động quá mức cho phép là ± 30C.
2.2.5. Phơi khô và bảo quản sản phẩm khô
a. Thuỷ sản ngay sau khi được xử lý, chế biến
và làm sạch phải nhanh chóng phơi khô trên các dàn phơi trên tàu cá;
b. Dàn phơi phải được thiết kế chế tạo phù
hợp với tàu, bảo đảm việc phơi khô được dễ dàng, an toàn và được làm từ vật
liệu không độc, dễ làm vệ sinh, khử trùng;
c. Việc phơi khô phải bảo đảm thoát ẩm nhanh,
sản phẩm được khô đều;
d. Không được phơi khô thuỷ sản trực tiếp
trên bề mặt boong tàu, trong phòng máy. Không được để thuỷ sản khô nhiễm bẩn và
dính dầu mỡ;
đ. Sản phẩm khô phải được bao gói và bảo quản
trong điều kiện hợp vệ sinh.
2.2.6. Bốc dỡ thuỷ sản
a. Thiết bị bốc dỡ và chuyển thuỷ sản lên bờ
phải được làm bằng vật liệu không gỉ, không độc, dễ làm sạch và khử trùng;
thường xuyên giữ gìn sạch và bảo dưỡng tốt;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c. Ngay sau khi dỡ hàng, bề mặt của khoang
chứa, tấm ngăn, dụng cụ chứa, sàn tàu phải được làm vệ sinh và khử trùng cẩn
thận. Khoang chứa sau khi làm vệ sinh phải được thông gió tốt. Các dụng cụ chứa
phải được kê xếp gọn gàng; để nơi khô ráo, thoáng khí;
d. Nước đá đã sử dụng trong bảo quản thuỷ sản
không được sử dụng lại.
2.3. Quy định về vệ sinh
2.3.1. Vệ sinh cá nhân
a. Mọi thuyền viên phải giữ gìn vệ sinh cá
nhân trong sinh hoạt và trong khi làm việc trên tàu;
b. Những người đang xử lý thuỷ sản hoặc có
mặt ở khu vực xử lý, chế biến và bảo quản thuỷ sản phải được trang bị bảo hộ
lao động hợp vệ sinh và tuân thủ biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
c. Những người mang bệnh truyền nhiễm không
được có mặt trên tàu cá. Hàng năm, thuyền viên phải được kiểm tra sức khoẻ định
kỳ;
2.3.2. Quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn
a. Mỗi tàu cá phải xây dựng nội quy riêng về
vệ sinh an toàn thực phẩm; phổ biến cho thuỷ thủ về công tác vệ sinh, khử trùng
thiết bị, sàn tàu, hầm chứa, dụng cụ chứa và các bề mặt khác tiếp xúc với thuỷ
sản trước và sau mỗi chuyến đi biển.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c. Trên tàu cá phải có người chịu trách nhiệm
chính về vệ sinh an toàn và chất lượng thuỷ sản. Mỗi thành viên trên tàu phải
nắm vững các biện pháp phòng tránh nhiễm bẩn hoặc làm hư hại đến thuỷ sản trong
quá trình tiếp nhận, xử lý, chế biến, bảo quản, bốc dỡ và vận chuyển.
d. Hồ sơ theo dõi kiểm soát chất lượng và vệ
sinh an toàn phải được cập nhật và lưu trữ đầy đủ.
3. QUY ĐỊNH VỀ QUẢN
LÝ
3.1. Công bố hợp quy
a. Tàu cá thuộc đối tượng áp dụng Quy chuẩn
này phải được công bố hợp quy.
b. Chủ sở hữu tàu cá phải công bố tàu cá của
mình phù hợp Quy chuẩn này theo quy định tại Điều 14 Nghị định số
127/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 về “Quy định chi tiết thi hành một số điều của
luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật” và theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
c. Việc công bố tàu cá hợp quy dựa trên kết
quả đánh giá của Tổ chức chứng nhận hợp quy được Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chỉ định hoặc do chủ sở hữu tàu cá tiến hành.
d. Chủ sở hữu tàu cá lập hồ sơ công bố hợp quy
và gửi hồ sơ công bố hợp quy đến cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành do Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định để đăng ký.
3.2. Tổ chức thực hiện
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.2.2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương tổ chức phổ biến, hướng dẫn và kiểm
tra thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật này.
3.2.3. Trong trường hợp các quy định tại quy
chuẩn này có sự thay đổi, bổ sung hoặc thay thế thì thực hiện theo quy định văn
bản mới do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký ban hành.