Tên
chỉ tiêu
|
Mức
|
1. Sai lệch kích thước
hộp ngoài, mm
- Chiều dài
- Chiều rộng
- Chiều cao
2. Sai lệch kích thước
que gỗ, mm
- Chiều dài
- Mặt cắt ngang
3. Sai lệch cho
phép của số que diêm đúng tiêu chuẩn bình quân có trong một hộp, que.
4. Sai lệch cho
phép của số que có trong một hộp, % không lớn hơn.
|
±
1
±
0,5
±
0,5
±
0,8
±
0,2
±
5
20
|
3. Yêu cầu kỹ thuật
3.1. Yêu cầu về an
toàn
- Nhiệt độ cháy tự
nhiên của đầu diêm không nhỏ hơn: 160 oC;
- Khi quẹt đầu thuốc không
bị nổ, toé hoặc văng tàn lửa;
- Thuốc quét phải sao
cho không dây ra đầu hộp (kể cả hộp và hộp ngoài).
3.2 Các chỉ tiêu cơ
lý
Các chỉ tiêu cơ lý của
đầu diêm, mặt, phấn phải phù hợp với qui định trong Bảng 2
Bảng
2
Tên
chỉ tiêu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Mức
1. Độ bền que trung
bình không nhỏ hơn
- Độ bền ngang
- Độ bền đứng
2. Độ bám trắc
trung bình của đầu diêm, không nhỏ hơn.
3. Khả năng chống ẩm
của đầu diêm, không thấp hơn.
4. Khả năng đánh
diêm trên một mặt phấn, không nhỏ hơn
%
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
kg
%
Hộp
94
65
1,5
95
1
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Que diêm không được sản
xuất từ gỗ mục. Que không được gãy, cong vênh và không có đầu thuốc.
Đầu thuốc phải có
hình ô van và có đường kính không nhỏ hơn 3mm.
Đầu thuốc không bị bở,
xốp hoặc bóng nhẫn. Khi quẹt đầu thuốc phải bắt lửa nhanh, không bị toé hoặc
văng lửa.
3.4. Hộp diêm
Hộp diêm (cả hộp
trong và hộp ngoài) có thể sản xuất từ nan gỗ dán giấy hoặc từ các tông. Hộp phải
dễ dàng đẩy ra đẩy vào, song không được rơi ra khi đặt ở vị trí bất kỳ.
3.5. Mặt phấn
Thuốc phấn được quét
đều trên 1 hoặc 2 mặt hẹp của hộp ngoài mặt phấn không bị bở và không dây ra
tay. Chất lượng mặt phấn phải đảm bảo đánh được tất cả số que diêm có trong hộp.
4. Phương pháp thử
4.1. Lấy mẫu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.2 Xác định các
thông số và kích thước cơ bản
4.2.1 Kích thước hộp ngoài
Lấy 30 - 50 hộp mẫu
trên để kiểm tra.
Dùng thước cặp có độ
chính xác 0,05 mm đo kích thước từng hộp. Đo cả 3 kích thước dài, rộng, cao. Kết
quả cuối cùng là bình quân kết quả các mẫu thử.
4.2.2 Kích thước que gỗ
Lấy số que diêm của
10 hộp bất kỳ trong số (30 - 50) hộp, trộn đều lấy ra 100 que diêm bất kỳ để kiểm
tra. Dùng thước cặp có độ chính xác 0,05 mm đo kích thước của từng que. Đo hai
kích thước chiều dài và tiết diện. Kết quả cuối cùng là bình quân của các mẫu
thử
4.2.3 Kích thước đầu thuốc
Lấy số que diêm của
10 hộp bất kỳ trong số (30 - 50) hộp, trộn đều lấy ra 100 que diêm bất kỳ để kiểm
tra. Dùng thước bằng đồng chuyên dùng để đo kích thước đầu thước. Đo kích thước
của từng đầu diêm.
Kết quả cuối cùng là
bình quân của kết quả các mẫu thử.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sau khi lấy mẫu xong,
lấy ra khoảng (30 - 50) hộp để kiểm tra
Dùng tay đếm số que của
từng hộp. Loại bỏ những que không đúng tiêu chuẩn như: gẫy, không đầu thuốc....
như qui định ở điều 3.3
Kết quả cuối cùng là
bình quân của các mẫu thử.
4.3 Xác định độ bén
que trung bình
4.3.1 Dụng cụ thử
Tấm ván chuyên dùng để
thử độ bén que
4.3.2 Chuẩn bị mẫu
Sau khi lấy mẫu xong
lấy ra khoảng (30 - 50) hộp. Lấy số que diêm của 10 hộp bất kỳ, trộn đều để 24
giờ trong môi trường có độ ẩm 75 % và nhiệt độ 20 oC ± 1
4.3.3 Tiến hành thử
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Cắm 50 que diêm vào tấm
ván thử độ bén que. Để tấm ván đứng sao cho các que diêm nằm ngang, châm lửa
vào đầu thuốc của que. Đốt lần lượt thứ tự hàng ngang, đốt cách đều, hết hàng trên
xuống hàng dưới. Thử từ 3 đến 5 lần.
4.3.3.2 Thử độ bén que đứng
Trình tự tiến hành như
thử độ bén ngang nhưng để tấm ván thử nằm ngang sao cho các que diêm ở thế đứng.
Thử từ 3 lần đến 5 lần.
4.3.4 Đánh giá kết quả
- Những que diêm lửa
cháy vào gỗ từ 2 mm trở lên là đạt
- Tỷ lệ giữa số que đạt
và 50 que thử là kết quả thử.
- Kết quả cuối cùng
là bình quân giữa các lần thử.
4.4 Độ bám chắc của đầu
thuốc
4.4.1 Dụng cụ thử
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.4.2 Chuẩn bị mẫu thử như
điều 4.3.2.
4.4.3 Tiến hành thử
Đo lần lượt từng que
diêm, ghi lại kết quả. phải thử không ít hơn 50 que
4.4.4 Đánh giá kết quả
Kết quả cuối cùng là
bình quân của số mẫu thử
4.5 Xác định nhiệt độ
cháy tự nhiên của đầu diêm.
4.5.1 Dụng cụ thử
Dụng cụ chuyên dùng để
kiểm ra độ cháy tự nhiên của diêm.
4.5.2 Chuẩn bị mẫu như điều
4.3.2
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Lấy 5 que diêm cắm vào
dụng cụ thử, sau đó đặt lên bếp điện hoặc lò sấy. Cho nhiệt độ tăng lên đến 160
oC sau đó hạ nhiệt xuống
100 oC.
Tăng dần nhiệt độ
lên, cứ 1 phút tăng lên (20 ¸
25) oC cho tới khi que diêm
bốc cháy. Thử từ 3 lần đến 5 lần.
4.5.4 Đánh giá kết quả
Kết quả cuối cùng là
giới hạn dưới kết quả của các lần thử.
4.6 Khả năng đánh
diêm trên một mặt phấn
Lấy mẫu như điều
4.3.2.
Quẹt từng que diêm
trên một mặt phấn. Quẹt phải mạnh, miết dài trên suốt chiều dọc của mặt phấn.
Quẹt đến khi que diêm không thể cháy được, phải thử từ 3 đến 5 mặt phấn.
Lấy số que diêm quẹt
được quy ra hộp để tính kết quả. Kết quả cuối cùng là bình quân các lần thử.
4.7 Xác định khả năg
chống ẩm của đầu diêm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.7.2 Chuẩn bị mẫu
Chuẩn bị mẫu như điều
4.3.2.
4.7.3 Tiến hành thử
Lấy 160 que diêm cắm
vào vỉ đồng và đặt vào 4 bình đựng dung dịch ẩm. Đầu que diêm để cách dung dịch
ẩm (25 - 30) mm rồi cho vào tủ lạnh giữ ở nhiệt độ 20 oC ± 1 trong 24 giờ.
Sau đó lấy ra, quẹt diêm lên mặt phấn với tốc độ nhanh, theo dõi đếm số que
diêm phát lửa.
4.7.4 Đánh giá kết quả
Số que diêm trong các
bình ẩm nào có số que quẹt phát lửa trên 20 que thì dung dịch ẩm đó là sức chống
ẩm của đầu diêm.
5 Bao gói, ghi nhãn,
vận chuyển và bảo quản
5.1 Ghi nhãn
5.1.1 Trên từng hộp diêm phải
có nhãn ghi tên sản phẩm, tên cơ sở sản xuất. Nhãn có thể in rời và dán lên mặt
hộp (vỏ hộp là gỗ) hoặc có thể in trực tiếp lên mặt hộp (vỏ hộp là các tông).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.1.3 Trên mỗi kiện diêm phải
có nhãn ghi:
- Tên sản phẩm;
- Tên cơ sở sản xuất;
- Ký hiệu: chống
cháy, chống ẩm, dễ vỡ;
- Số lượng và khối lượng;
- Ngày và nơi sản xuất.
5.2 Bao gói
- 10 hộp diêm được
phong thành 1 gói;
- 10 gói phong thành
1 cây;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
5.3 Vận chuyển
Bốc xếp diêm phải nhẹ
nhàng, tránh cọ sát va đập mạnh; Vận chuyển sản phẩm khi trời mưa phải được che
kín.
5.4 Bảo quản
Diêm phải được bảo quản
trong kho có mái che, khô ráo, thông thoáng. Xếp cao cách mặt sàn không ít hơn
30 cm, xếp xa tường không ít hơn 40 cm.
Thời gian bảo quản 6
tháng.
Kho phải có hệ thống cứu
hoả tốt, phải được thường xuyên kiểm tra để tránh hoả hoạn.