TIÊU CHUẨN VIỆT NAM
TCVN 4592:1988
ĐỒ HỘP -
PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG LIPIT TỰ
DO VÀ LIPIT TỔNG SỐ
Canned foods - Determination of free and total fat
Tiêu chuẩn này phù hợp với ST SEV 4232 -
83 và thay thế TCVN 165 - 64 phần IV, mục 33 và 34.
1. Xác định lipit tự do bằng
phương pháp chiết
1.1. Nội dung phương pháp
Dùng dung môi hữu cơ chiết lipit, làm bay
hơi dung môi hữu cơ và xác định lượng
lipit còn lại theo phương pháp khối lượng.
1.2. Lấy mẫu theo TCVN 4409 - 87. Chuẩn
bị mẫu theo TCVN 4413 - 87.
1.3. Dụng cụ, hóa chất
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tủ sấy điều chỉnh
được nhiệt độ;
Bếp cách thủy điều chỉnh
được nhiệt độ;
Cân phân tích chính xác đến 0,0001g;
Cân kỹ thuật chính xác đến 0,1g;
Đá bọt;
Phễu chiết dung tích 250ml;
Giấy lọc cuốn thành ống;
Etepetrol có nhiệt độ sôi 40 - 600C;
Ete etylic có nhiệt độ sôi 30 - 500C
hoặc tetracacbon clorua.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Canxi clorua khan.
1.4. Chuẩn bị thử
1.4.1. Làm khan canxisunfat: sấy trong tủ
sấy 2 giờ ở nhiệt độ 1200C.
Làm khan natrisunfat: sấy trong tủ sấy 2
giờ ở nhiệt độ 1600C.
1.4.2. Làm sạch peroxit trong ete etylic
Cho 500ml ete etylic vào phễu chiết dung tích
750ml thêm 50ml dung dịch natri hydroxit 40% hoặc kali hydroxit 40%
và 50ml dung dịch kali permanganat 4%, để 24 giờ và
thỉnh thoảng lắc. Sau đó rửa ete trong phễu
chiết bằng 5 lần nước cất và làm khô 24
giờ bằng canxi clorua hoặc natri sunfat khan. Cất thu
lại ete sạch bằng bộ cất dung môi hữu
cơ đun trên bếp cách thủy. Bảo quản ete
đã làm sạch ở chỗ tối và mát.
1.4.3. Sấy bình hứng trong bộ chiết
soclet và đá bọt trong tủ sấy ở 1050C
đến khối lượng không đổi. Ghi khối
lượng bì.
1.5. Tiến hành thử
Trộn đều mẫu đã chuẩn
bị không để phân lớp, cân trên cân phân tích chính xác
đến 0,001g: 3-5g đối với mẫu đồ
hộp thịt và rau thịt, 10g đối với
đồ hộp rau quả.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Trộn mẫu với canxi sunfat khan
hoặc với natri sunfat khan theo tỷ lệ 1g mẫu, 4g
muối, trộn kỹ trong cối sứ.
- Trộn mẫu với 15 - 20g cát tinh chế
và sấy trong tủ sấy 2 giờ ở nhiệt
độ 1050C.
Chuyển toàn bộ mẫu vào ống
giấy lọc bịt một đầu, dưới
đáy lót một miếng bông thấm ete, dùng bông thấm
ete lau kỹ cối chày sứ và đặt miếng bông
đó vào ống giấy, bịt nốt đầu thứ
hai của ống giấy, đặt vào bộ phận
chiết của bộ cất sao cho đầu trên của ống
giấy thấp hơn đỉnh ống hồi lưu
của bộ phận chiết chút ít. Bỏ vài viên đá
bọt vào bình cầu của bộ cất, lắp bộ
cất.

Đổ dung môi vào phần chiết qua
ống sinh hàn hồi lưu để cho dung môi trào một
lần và đổ tiếp gần ngập ống
giấy. Đun cách thủy bộ cất trên bếp cách
thủy ở nhiệt độ 700C (với
etepetrol) và 500C (với ete etylic) trong 8 giờ. Trong một
giờ phải có 7 - 8 lần trào dung môi. Nếu dung môi
bị hao hụt do bay hơi phải bổ sung để
đảm bảo sự hồi lưu. Quá trình chiết
kết thúc khi thử bằng cách hứng 1 giọt dung môi
dưới bộ phận chiết vào mặt kính
đồng hộ, dung môi bay hơi hết trên mặt kính
đồng hồ không còn vết chất béo.
Chưng cất xong, để dung môi
chuyển lên hết phần chiết lấy thu hồi. Tháo
bình cầu có chất béo ra khỏi bộ cất. Đun
cách thủy cho bay hơi hết dung môi còn lại, sau đó
cho vào tủ sấy ở 1050C trong 2 giờ,
để nguội trong bình hút ẩm, cân. Quá trình lặp
lại đến khối lượng không đổi.
Xác định một mẫu trắng.
1.6. Tính kết quả
Hàm lượng lipit (X) tính bằng % theo công
thức
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Trong đó:
m - lượng cân, g;
m1 - khối lượng bình hứng
có chất béo, g;
m2 - khối lượng bình không, g;
m3 - khối lượng bình hứng
mẫu trắng sau khi cất, g;
m4 - khối lượng bình không
của mẫu trắng, g.
Kết quả là trung bình cộng của hai
lần xác định song song tính chính xác đến 0,01%.
Chênh lệch kết quả giữa 2 lần
xác định không lớn hơn 0,02%.
2. Xác định lipit tổng số
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Dùng axit clohydric hòa tan mẫu để
giải phóng toàn bộ chất béo hấp thụ và liên
kết trong mẫu, sau đó chiết chất béo bằng
dung môi hưu cơ như điều 1.
2.2. Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu
như điều 1.2.
2.3. Dụng cụ, hóa chất như
điều 1.3 và thêm:
Axit clohydric 1/2;
Giấy quỳ;
Cốc đốt, dung tích 250ml.
2.4. Chuẩn bị thử, theo các
điều 1.4.2, 1.4.3.
2.5. Tiến hành thử
Trộn thật đều mẫu, cân 5 - 10g
mẫu trên cân phân tích chính xác đến 0,001g, chuyển toàn
bộ mẫu vào cốc dung tích 250ml, tráng cốc cân
bằng nước cất đun sôi (khoảng 30ml). Cho 50ml
axit clohydric 1/2 vào, thêm đá bọt, đậy cốc
bằng mặt kính đồng hồ.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Tráng kính đồng hồ bằng
nước sôi vào cốc, đem lọc nóng qua giấy
lọc xếp cạnh có chứa khoảng 5g cát tinh
chế. Tráng kỹ cốc bằng nước cất nóng
và rửa kỹ phần cặn lọc bằng nước
cất nóng.
Để giấy lọc và cặn
đến ráo rồi đặt lên mặt kính đồng
hồ và sấy ở 1050C trong 1 giờ.
Lấy giấy lọc có cặn gấp
lại cho vào ống chiết của bộ cất Soclet.
Dùng bông thấm ete lau kỹ mặt kính đồng hồ
và cho bông đó vào cùng giấy lọc để chiết.
Tiếp tục cất như điều 1.5.
Xác định một mẫu trắng.
2.6. Tính kết quả
Hàm lượng lipit tổng số tính như
điều 1.6.