Mẫu
|
Giá
trị trung bình
g/100
g
|
Giới
hạn lặp lại
r
g/100
g
|
Giới
hạn tái lập
R
g/100
g
|
Cà phê hòa tan, dạng sấy phun
(mẫu A)
|
4,442
|
0,234
|
0,336
|
Cà phê hòa tan, dạng kết tụ (mẫu
B)
|
4,598
|
0,193
|
0,329
|
Cà phê hòa tan, dạng đông khô
(mẫu C)
|
1,722
|
0,129
|
0,289
|
Các dữ liệu về độ chụm thu được từ
phép thử liên phòng thử nghiệm này có thể không áp dụng cho các loại sản phẩm
khác hoặc các dải độ ẩm khác với các giá trị đã cho.
11.2. Độ lặp lại
Chênh lệch tuyệt đối giữa các kết
quả của hai phép thử nghiệm độc lập thu được khi sử dụng cùng một phương pháp,
trên vật liệu thử giống hệt nhau, trong cùng một phòng thử nghiệm, do một người
thực hiện, sử dụng cùng thiết bị, trong một khoảng thời gian ngắn, không được
quá 5% (nghĩa là độ lặp lại ở xác suất 95%) trường hợp vượt quá các giới hạn
lặp lại, r, nêu trong Bảng 1.
Giới hạn lặp lại chung thu hẹp về
0,2 % (khối lượng).
11.3. Độ tái lập
Chênh lệch tuyệt đối giữa hai kết
quả thử nghiệm đơn lẻ thu được khi sử dụng cùng phương pháp, tiến hành thử trên
vật liệu giống thử hệt nhau, trong các phòng thử nghiệm khác nhau, do những
người khác nhau thực hiện, sử dụng các thiết bị khác nhau, không được quá 5%
(nghĩa là độ tái lập ở xác suất 95%) trường hợp vượt quá các giới hạn tái lập,
R, nêu trong Bảng 1.
Giới hạn tái lập chung thu hẹp về
0,3% (khối lượng).
12. Báo cáo
thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải ít nhất bao
gồm các thông tin sau:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) phương pháp sử dụng, viện dẫn
tiêu chuẩn này;
c) kết quả thử nghiệm thu được và
đơn vị tính;
d) ngày kết thúc phân tích;
e) nếu kiểm tra về độ lặp lại, thì
nêu kết quả cuối cùng thu được;
f) mọi chi tiết thao tác khác với
quy định trong tiêu chuẩn này hoặc các tùy chọn cũng như các sự cố bất kỳ có
thể ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm.
PHỤ LỤC A
(Tham
khảo)
CÁC KẾT QUẢ CỦA PHÉP THỬ LIÊN PHÒNG THỬ NGHIỆM
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Ba mẫu khác nhau đã được phân tích.
11 phòng thử nghiệm tham gia tiến hành ít nhất hai lần xác định trên mỗi mẫu
thử, một số phép xác định được lặp lại hai lần.
Các kết quả thống kê, được đánh giá
theo TCVN 6910-1 (ISO 5725-1)[1] và TCVN 6910-2 (ISO 5725-2)[2]
nêu trong Bảng A.1.
Bảng
A.1 - Độ ẩm của cà phê hòa tan
Thông
số
Mẫu
A
sấy
phun
Mẫu
B
kết
tụ
(hạt
nhỏ)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
đông
khô
Năm thử nghiệm
2002
2002
2002
Số lượng phòng thử nghiệm tham
gia
11
11
11
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
13
13
13
Số lượng dãy thử nghiệm giữ lại
sau khi trừ ngoại lệ
13
13
10
Độ ẩm trung bình, , % khối lượng
4,442
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,722
Độ lệch chuẩn lặp lại, sr
0,083
0,069
0,046
Hệ số biến thiên lặp lại, CV(r),
%
1,9
1,5
2,7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
0,234
0,193
0,129
Độ lệch chuẩn tái lập, sR
0,120
0,117
0,103
Hệ số biến thiên tái lập, CV(R),
%
2,7
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6,0
Giới hạn tái lập, R (2,8sR)
0,336
0,329
0,289
PHỤ LỤC B
(Tham
khảo)
ĐỒ THỊ ĐƯỜNG CHUẨN ĐỘ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
CHÚ DẪN
A
Mẫu A - sấy phun
t, thời gian, tính bằng giây
B
Mẫu B - kết tụ
V thể tích KFR, tính bằng mililit
C
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình
B.1 - Xác định độ ẩm trong cà phê hòa tan theo phương pháp Karl Fischer
(Các
điểm chuẩn độ tương đương với các giá trị trung bình được ký hiệu bằng hình
thoi)
THƯ
MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] TCVN 6910-1:2001 (ISO
5725-1:1994), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết
quả đo - Phần 1: Nguyên tắc và định nghĩa chung
[2] TCVN 6910-2:2001 (ISO
5725-2:1994), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết
quả đo - Phần 2: Phương pháp cơ bản xác định độ lặp lại và độ tái lập của
phương pháp đo tiêu chuẩn
[3] TCVN 6910-6:2002 (ISO 5725-6:
1994), Độ chính xác (độ đúng và độ chụm) của phương pháp đo và kết quả đo -
Phần 6: Sử dụng các giá trị độ chính xác trong thực tế.
[4] ISO Guide 30:1992, Term and
definition used in connection with reference materials
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1) Sản phẩm
phù hợp có bán sẵn.