Tên chỉ tiêu
|
Yêu cầu
|
1. Màu sắc
|
Có màu trắng sáng tự nhiên của bột sắn
|
2. Mùi
|
Mùi đặc trưng của bột sắn, không có mùi lạ
|
3. Trạng thái
|
Dạng bột, không bị vón cục, không bị mốc,
không có tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường
|
4. Côn trùng sống nhìn thấy bằng mắt thường
và xác côn trùng
|
Không được có
|
4.2. Yêu cầu về các chỉ tiêu lý-hóa
Các chỉ tiêu lý-hóa đối với bột sắn thực phẩm
được quy định trong Bảng 2.
Bảng 2 – Các chỉ tiêu
lý-hóa
Tên chỉ tiêu
Yêu cầu
1. Độ ẩm, % theo khối lượng, không lớn hơn
13
2. Xơ thô, % theo khối lượng, không lớn hơn
2,0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,0
4. Tro không tan trong axit clohydric, %
theo khối lượng, không lớn hơn
0,2
5. Hàm lượng axit xyanhydric tổng số, tính
theo mg/kg, không lớn hơn
10
4.3. Yêu cầu về cỡ hạt
Tùy theo yêu cầu, bột sắn thực phẩm có thể
chia làm 2 loại theo kích thước cỡ hạt như sau:
Loại A: có ít nhất 90% lọt qua sàng có đường
kính lỗ sàng 0,60 mm.
Loại B: có ít nhất 90% lọt qua sàng có đường
kính lỗ sàng 1,20 mm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
4.4.1. Dư lượng các loại thuốc bảo vệ thực
vật cho phép có trong bột sắn thực phẩm: theo quy định hiện hành.
4.4.2. Hàm lượng kim loại nặng trong bột sắn thực
phẩm: theo quy định hiện hành.
4.4.3. Bột sắn thực phẩm không được chứa độc tố nấm
mốc vượt quá mức cho phép theo quy định hiện hành.
4.4.4. Bột sắn thực phẩm không được chứa vi sinh
vật vượt quá mức cho phép theo quy định hiện hành.
4.4.5 Khuyến cáo sản phẩm bột sắn thực phẩm áp
dụng các quy định của tiêu chuẩn này cần được sản xuất phù hợp với các mục
tương ứng của TCVN 5603:2008 (CAC/RCP 1-1969; Rev. 4-2003).
5. Lấy mẫu và chuẩn
bị mẫu
5.1. Lấy mẫu
Lấy mẫu theo TCVN 5451:2008 (ISO 13690:1999).
Mẫu gửi đến phòng thí nghiệm phải là mẫu đại diện và không bị suy giảm chất
lượng hay bị thay đổi trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản.
5.2. Chuẩn bị mẫu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6. Phương pháp thử
6.1. Xác định các chỉ tiêu cảm quan
6.1.1. Xác định màu sắc
Tiến hành xác định màu sắc trong điều kiện
ánh sáng tự nhiên hoặc dưới đèn có ánh sáng tự nhiên. Đổ mẫu bột sắn ra một mặt
phẳng khô sạch, có màu tối rồi quan sát màu sắc của mẫu.
6.1.2. Xác định mùi
Lấy một ít bột sắn cho vào trong lòng bàn
tay, chà sát cho nóng và ngửi mùi. Nếu nghi ngờ có mùi lạ, có thể dùng phương
pháp gia nhiệt như sau: cho khoảng 20 g bột sắn vào cốc thủy tinh phù hợp, đổ
nước nóng khoảng 80 oC sao cho ngập bột trong cốc, đậy cốc bằng một
mặt kính thủy tinh phẳng. Sau 30s, ngửi mùi bốc lên từ mẫu.
6.1.3. Xác định trạng thái, côn trùng
Từ mẫu xác định màu (6.1.1) tiến hành quan
sát mẫu bột xem có bị vón, bị mốc, có tạp chất, xác côn trùng hay có sâu mọt
sống hay không.
6.2. Xác định độ ẩm, theo ISO 712
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.4. Xác định hàm
lượng tro thô, theo
TCVN 8124:2009 (ISO 2171:2007).
6.5. Xác định hàm
lượng tro không tan trong axit clohydric
6.5.1. Dụng cụ và
thuốc thử
Ngoài các dụng cụ và thuốc thử sử dụng trong
tiêu chuẩn xác định tro thô (6.4) còn sử dụng các loại dụng cụ và thuốc thử
sau:
6.5.1.1. Nồi cách thủy
6.5.1.2. Cốc thủy tinh, dung tích 250 ml.
6.5.1.3. Giấy lọc mịn, không tro.
6.5.1.4. Phễu thủy tinh, đường kính 10 cm.
6.5.1.5. Axit clohydric (HCl), dung dịch 10%
khối lượng.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Chuyển hoàn toàn phần tro thu được trong 6.4
vào cốc thủy tinh dung tích 250 ml và hòa tan bằng 50 ml dung dịch axit
clohydric 10%. Đậy cốc bằng mặt kính đồng hồ và đun trên bếp cách thủy trong
vòng 15 min. Sau đó lọc dung dịch nóng qua giấy lọc không tro. Dùng nước cất
lửa và tráng cốc cho đến khi hết ion clo trong dịch lọc (thử bằng dung dịch bạc
nitrat). Cho giấy lọc cùng với cặn vào chén nung có nắp (đã được nung ở nhiệt
độ 550 oC trong 1h và cân chính xác đến 0,001 g để biết khối lượng).
Bỏ nắp chén và cho vào lò nung ở nhiệt độ 550 oC trong 1h. Lấy ra,
đậy nắp chén, làm nguội chén trong bình hút ẩm đến nhiệt độ phòng và cân, chính
xác đến 0,001 g.
Lặp lại quá trình nung mẫu cho đến khi chênh
lệch khối lượng của 2 lần cân không lớn hơn 0,001g.
6.5.3. Tính kết quả
Hàm lượng tro không tan trong axit clohydric,
X1, tính bằng phần trăm khối lượng, theo công thức:
Trong đó:
m1 là khối lượng
chén có tro không tan trong axit clohydric, tính bằng gam (g);
m2 là khối lượng chén, tính
bằng gam (g);
m là khối lượng mẫu thử, tính bằng
gam (g).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Biểu thị kết quả đến hai chữ số thập phân.
6.6. Xác định hàm lượng axit xyanhydric, theo TCVN
8763:2011.
7. Bao gói, ghi nhãn,
bảo quản và vận chuyển
7.1. Bao gói
Bao chứa bột sắn phải sạch, khô, bền chắc và
đảm bảo an toàn vệ sinh. Bao bì phải được làm từ những vật liệu đảm bảo an toàn
và phù hợp với mục đích sử dụng, không chứa độc tố hoặc có mùi ảnh hưởng đến
sản phẩm. Khối lượng các bao của lô hàng phải đồng đều.
7.2 Ghi nhãn
Trên mỗi bao bột sắn phải ghi tên sản phẩm,
tên và địa chỉ nhà sản xuất hoặc người đóng gói, vụ sản xuất, loại bột sắn,
khối lượng tịnh và phải phù hợp với quy định trong TCVN 7087:2008 (CODEX STAN
1-2005).
7.3 Vận chuyển
Phương tiện vận chuyển bột sắn phải khô sạch
không có mùi lạ, phải đảm bảo chống ẩm ướt, duy trì được chất lượng của sản
phẩm. Không vận chuyển bột sắn lẫn với các loại hàng hóa khác có thể ảnh hưởng đến
chất lượng của bột sắn.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Bảo quản bột sắn trong kho phải đóng bao.
Không bảo quản ở dạng đổ rời.
Các bao bột sắn được xếp bảo đảm thông thoáng
trong kho.
Kho trước khi chứa bột sắn phải được vệ sinh
sạch sẽ và khử trùng bằng các loại thuốc được phép sử dụng theo quy định hiện
hành. Nền kho phải được kê lót bằng các bục kê.
Kho bảo quản phải kín, tránh được sự xâm nhập
của côn trùng và sinh vật hại. Sàn và tường kho đảm bảo chống thấm, chống ẩm,
không bị đọng nước.
Mỗi ngăn kho, hoặc lô hàng phải có phiếu ghi
khối lượng, chất lượng, thời gian nhập kho, tên kho, số ngăn kho hoặc số lô
hàng, tên người nhập kho và tên người bảo quản.
Thường xuyên làm vệ sinh nhà kho, vệ sinh các
lô hàng, môi trường xung quanh kho, không để nước đọng quanh nhà kho.
Thường xuyên theo dõi, nếu phát hiện trong
kho có côn trùng gây hại thì phải xử lý bằng các phương pháp khử trùng cho
phép.
THƯ MỤC TÀI LIỆU THAM
KHẢO
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[2] 10 TCN 604:2004, Nông sản thực phẩm –
Xác định hàm lượng axit xyanhdric bằng phương pháp chuẩn độ.
[3] ISO 5985:2002, Animal feeding stuffs –
Determination of ash insuluble in hydrochloric acid.
[4] AOAC 915.03, Hydrocyanic acid in
beans.