Tên chỉ tiêu
|
Yêu cầu
|
1. Màu sắc
|
Mặt ngoài màu đỏ nâu tối, bên trong
màu trắng ngà.
|
2. Trạng thái
|
Phiến thuốc có vân, chất cứng, giòn.
|
3. Mùi, vị
|
Mùi đặc trưng, vị đắng hơi ngọt.
|
5.3 Yêu cầu về định tính
5.3.1 Yêu cầu về phản ứng hóa học
- Tiến hành phản ứng hóa học theo Điều
6.2.1, tủa màu nâu đất.
- Tiến hành phản ứng hóa học theo Điều
6.2.2, có màu lục bẩn.
5.3.2 Yêu cầu về sắc ký lớp mỏng
Trên sắc ký đồ của dung dịch thử phải
có các vết cùng giá trị Rf và màu sắc với vết đạt được trên sắc ký đồ
của dung dịch Đan sâm đối chiếu; và/hoặc một vết màu đỏ sẫm trên sắc ký đồ của
dung dịch thử phải có vị trí và màu sắc trùng với vết đạt được trên sắc ký đồ của
dung dịch tanshinon IIA chuẩn.
5.4 Yêu cầu về chất chiết được trong
dược liệu
Yêu cầu về chất chiết được trong dược
liệu đối với Đan sâm chế được quy định trong Bảng 2.
Bảng 2 - Yêu
cầu về chất chiết dược trong dược liệu
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Yêu cầu
(%)
1. Yêu cầu
về chất chiết được trong dược liệu trong ethanol 95%, không thấp hơn
15,0
2. Yêu cầu
về chất chiết được trong dược liệu trong nước không thấp hơn
35,0
5.4 Giới hạn độ ẩm, không quá
12,0 %.
5.5 Giới hạn tro toàn phần, không quá
10,0 %.
5.6 Giới hạn hàm lượng kim loại nặng, không quá
30 ppm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.1 Xác định chỉ tiêu cảm quan
6.1.1 Xác định màu sắc
Tiến hành xác định màu sắc của mẫu thử
trong điều kiện ánh sáng tự nhiên hoặc dưới đèn có ánh sáng tương tự. Đồ mẫu thử
vào khay đựng mẫu tối màu rồi quan sát màu sắc của mẫu.
6.1.2 Xác định trạng thái
Từ mẫu xác định màu sắc (Điều 6.1 1)
tiến hành quan sát để xác định trạng thái của mẫu thử bằng kính hiển vi.
6.1.3 Xác định mùi, vị
Từ mẫu xác định màu sắc (Điều 6 1.1)
tiến hành ngửi và nếm để xác định mùi vị của mẫu thử.
6.2 Phương pháp phản ứng hóa học
6.2.1. Lấy 3 g bột Đan sâm
chế, thêm 5 ml ethanol, đun sôi, lọc. Dịch lọc có màu đỏ vàng (dung dịch A). Lấy
1 ml dung dịch A, thêm 1 giọt thuốc thử Nessler
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
6.3 Phương pháp sắc ký lớp mỏng
a) Chuẩn bị
- Bản mỏng: Silica gel G
- Dung môi khai triển: ether dầu
(40-60): ethyl acetat (4 : 1).
- Dung dịch thử:
Lấy 1 g bột Đan sâm chế, thêm 5 ml ether
lắc, để yên 1 h, lọc. Bốc hơi dịch lọc trên cách thủy đến cắn, hoà tan cắn
trong 1 ml ethyl acetat dùng làm dung dịch thử.
- Dung dịch Đan sâm
chuẩn đối chiếu (1):
Lấy 1 g bột Đan sâm (mẫu chuẩn), tiến
hành chiết tương tự như đối với dung dịch thử.
- Dung dịch tanshinon
IIA đối chiếu (2):
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Cách tiến hành:
Chấm riêng biệt lên bản mỏng 5 µl mỗi
dung dịch trên. Sau khi triển khai sắc ký, lấy bản mỏng ra, để khô trong không
khí, quan sát ở ánh sáng thường.
6.4 Phương pháp chiết nóng dùng
ethanol 95% hoặc dùng nước làm dung môi, theo TCVN III :
2014, phụ lục 12.10.
6.5 Xác định độ ẩm, theo TCVN
III: 2014, phụ lục 9.6, 1 g, nhiệt độ sấy 105 °C, thời gian sấy 4 h
6.6 Xác định lượng tro toàn phần, theo TCVN
III: 2014, phụ lục 9.8.
6.7 Xác định hàm lượng kim loại nặng, theo TCVN
III: 2014, phụ lục 9 4.8, pp 3.
7 Báo cáo thử nghiệm
Báo cáo thử nghiệm phải bao gồm ít nhất
các thông tin sau:
a) tất cả các chi tiết cần thiết để
nhận dạng sản phẩm được thử nghiệm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c) dung môi hoặc hỗn hợp dung môi được
sử dụng;
d) kết quả thử nghiệm như đã nêu tại
Điều 6, bao gồm các giá trị riêng lẻ và các giá trị trung bình;
e) mọi sai khác so với phương pháp thử
nghiệm quy định;
f) ngày thử nghiệm.
8 Bao gói, ghi nhãn,
bảo quản
8.1 Bao gói
Bao bì phải khô, sạch, không thôi nhiễm
chất độc hoặc có mùi ảnh hưởng đến sản phẩm. Bao bì phải làm từ vật liệu đảm bảo
an toàn và phù hợp với mục đích sử dụng.
8.2 Ghi nhãn
Nhãn phải được ghi đầy đủ nội dung bắt
buộc sau đây:
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Quy cách đóng gói.
c) Tiêu chuẩn chất lượng.
d) Ngày đóng gói, hạn sử dụng.
e) Điều kiện bảo quản.
f) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá
nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm.
8.3 Bảo quản
Để nơi khô ráo, thoáng mát.
Mục lục
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1 Phạm vi áp dụng
2 Tài liệu viện dẫn
3 Thuật ngữ và định nghĩa
4 Hóa chất, thuốc thử
4 Thiết bị, dụng cụ
5 Yêu cầu kỹ thuật
6 Phương pháp thử
7 Báo cáo thử nghiệm
8 Bao gói, ghi nhãn, bảo quản