ỦY
BAN NHÂN DÂN QUẬN 11
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 38/KH-UBND
|
Quận
11, ngày 08 tháng 02
năm 2018
|
KẾ HOẠCH
ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN 11 NĂM 2018
Căn cứ Kế hoạch số 65/KH-BCĐLNVSATTP
ngày 16/01/2018 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành
phố về việc đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018.
Ủy ban nhân dân quận 11 xây dựng Kế
hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quận 11 năm 2018 cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU:
1. Mục tiêu chung:
- Tăng cường công tác quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo các sản phẩm đến tay người tiêu dùng là an
toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
- Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp
liên ngành với các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa
bàn.
2. Mục tiêu cụ thể:
- Mục tiêu 1: Đẩy mạnh công tác cấp
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (gọi tắt là Giấy chứng nhận)
trên địa bàn. Phấn đấu đến cuối năm 2018 có từ 90% trở lên cơ sở được cấp Giấy
chứng nhận, cụ thể:
+ 100% cơ sở sản xuất, chế biến thực
phẩm ngành Công thương, Nông nghiệp được cấp Giấy chứng nhận.
+ 90% cơ sở kinh doanh thực phẩm
ngành Nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận.
- Mục tiêu 2: Phấn đấu 100% các hộ tiểu
thương kinh doanh thực phẩm trong các chợ truyền thống thuộc quận đủ điều kiện
kinh doanh và nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận.
- Mục tiêu 3: 100% bếp ăn tập thể,
căn tin trường học, cơ sở cung cấp thức ăn công nghiệp được quản lý và kiểm
soát ATTP.
- Mục tiêu 4: Tập trung công tác quản
lý, hướng dẫn các hộ kinh doanh thức ăn đường phố (TĂĐP) thực hiện đúng các quy
định về ATTP.
+ 100% người kinh doanh được tập huấn
kiến thức về ATTP; được ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.
+ Xây dựng các tuyến đường ở mỗi Phường
thành tuyến đường không TĂĐP, tuyến đường TĂĐP điểm.
- Mục tiêu 5: Đẩy mạnh công tác tuyên
truyền, phổ biến, hướng dẫn quy định của pháp luật về ATTP cho cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm, cán bộ quản lý cấp quận và 16 phường; nâng cao kiến thức
ATTP cho người dân trên địa bàn.
- Mục tiêu 6: Phấn đấu không để xảy
ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quận.
II. GIẢI PHÁP THỰC
HIỆN:
1. Nâng cao năng
lực, chất lượng hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP:
- Tăng cường công tác tập huấn, giám
sát hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP 16 phường. Tạo điều kiện cho
các cán bộ làm công tác quản lý về ATTP tham gia các lớp nâng cao năng lực về
quản lý, chuyên môn nghiệp vụ.
- Đảm bảo đủ nhân sự làm công tác quản
lý, kiểm tra ATTP.
- Đầu tư trang thiết bị, dụng cụ cho
hoạt động kiểm tra, thẩm định ATTP.
- Định kỳ hàng quý thống kê, cập nhật
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận để phục vụ cho công tác
quản lý.
2. Hoạt động
thông tin, giáo dục truyền thông:
- Tập trung tuyên truyền, phổ biến,
hướng dẫn các quy định của pháp luật về ATTP, sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm,
điều kiện kinh doanh TĂĐP, dịch vụ ăn uống và lựa chọn thực phẩm an toàn theo từng
đối tượng.
- Thực hiện các công tác thông tin,
giáo dục, truyền thông phù hợp với từng đối tượng như: phổ biến Luật ATTP và
các văn bản dưới luật, kiến thức và thực hành đảm bảo ATTP cho các chủ hộ kinh
doanh, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; hướng dẫn người
tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm đảm bảo an toàn.
- Phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam quận và phường, các ban ngành liên quan trong công tác truyền thông để đạt
được hiệu quả.
3. Hoạt động kiểm
tra, giám sát an toàn thực phẩm:
- Tăng cường công tác kiểm tra đối với
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, căn
tin trường học, các chợ, thức ăn đường phố trên địa bàn; kiểm tra có trọng điểm,
tập trung vào các cơ sở có nguy cơ cao. Cụ thể:
+ Cấp quận đẩy mạnh công tác kiểm tra
sau cấp Giấy chứng nhận. Chủ động kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm khi có đề xuất của các đơn vị, có đơn thư khiếu nại, tố cáo; những
cơ sở có nguy cơ không duy trì các điều kiện ATTP. Kiểm tra 100% cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm chưa có Giấy chứng nhận theo quy định. Đảm bảo 100% căn
tin trường học được kiểm tra giám sát trong năm.
+ Cấp phường thực hiện công tác kiểm
tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đăng ký kinh
doanh, thức ăn đường phố trên địa bàn.
- Chấn chỉnh tình hình đảm bảo điều
kiện ATTP tại các quầy sạp trong các chợ trên địa bàn Quận. Đối với các điểm
kinh doanh tự phát, trong thời gian còn tồn tại phải đảm bảo tuân thủ các quy định
về ATTP.
- Tăng cường xét nghiệm nhanh trong
hoạt động kiểm tra, truy xuất nguồn gốc các thực phẩm không đảm bảo.
- Các Đoàn kiểm tra liên ngành đề xuất
Ủy ban nhân dân cùng cấp xử lý nghiêm, kịp thời đối với các trường hợp vi phạm
quy định ATTP gây nguy hại cho sức khỏe người dân; buộc ngưng kinh doanh đối với
các cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP.
- Phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt
Nam quận để tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý ATTP trên địa bàn
quận.
4. Hoạt động
phòng chống ngộ độc thực phẩm:
- Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực
phẩm trên địa bàn quận.
- Tạo điều kiện cho các cán bộ làm
công tác quản lý về ATTP tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức chuyên
môn, nghiệp vụ trong công tác giám sát, phòng chống và xử lý ngộ độc thực phẩm.
5. Công tác cấp
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
- Tiếp tục tăng cường công tác hướng
dẫn quy định, thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn theo phân cấp.
- Định kỳ hàng quý rà soát tình hình
thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận của các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm trên địa bàn.
- Tập trung thực hiện công tác cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đảm bảo đến cuối năm 2018 có
100% cơ sở sản xuất, chế biến ngành Nông nghiệp và Công thương, 90 % cơ sở kinh
doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP; 100% hộ kinh doanh Nông lâm thủy sản và dịch vụ ăn uống trong các chợ
truyền thống thực hiện hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP.
- Tiếp tục tăng cường công tác truyền
thông triển khai các văn bản quy định về an toàn thực phẩm, hướng dẫn thực hiện
dịch vụ công cấp độ 3 đối với thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện
ATTP nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở thực hiện đúng các quy định về
ATTP.
- Triển khai thực hiện ký cam kết
trong việc đảm bảo ATTP đối với các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận.
6. Tăng cường hiệu
lực quản lý thức ăn đường phố:
- Định kỳ hàng quý cập nhật danh sách
quản lý các cơ sở không đăng ký kinh doanh, thức ăn đường phố đang hoạt động.
- Tăng cường công tác kiểm tra, hướng
dẫn người kinh doanh thực hiện đảm bảo điều kiện ATTP kinh doanh TĂĐP; kiên quyết
xử lý, ngưng kinh doanh đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP.
- Xây dựng các tuyến đường không
TĂĐP, tuyến đường TĂĐP điểm.
- Tổ chức tập huấn và cấp giấy xác nhận
tập huấn kiến thức về ATTP cho 100% đối tượng kinh doanh TĂĐP trên địa bàn. Đảm
bảo 100% cơ sở được ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.
IV. PHÂN CÔNG THỰC
HIỆN:
1. Phòng Y tế:
- Tham mưu Ủy ban nhân dân quận công
tác phối hợp và phân công thành viên Ban chỉ đạo liên ngành ATTP quận theo dõi
phụ trách hoạt động về ATTP của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các phường.
- Tham mưu Ủy ban nhân dân quận tổ chức,
triển khai công tác đảm bảo ATTP các đợt cao điểm trong năm 2018.
- Chủ trì phối hợp các cơ quan quản
lý Phòng Kinh tế, Trung tâm Y tế, Đội Quản lý ATTP liên quận, Công an quận tăng
cường công tác kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn cơ sở chấp hành các quy định về
ATTP trên địa bàn.
- Tham mưu Ủy ban nhân dân quận thực
hiện công tác kiểm tra sau cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; trường
hợp cơ sở vi phạm chậm khắc phục, sửa chữa, tổng hợp báo cáo đề xuất Đoàn kiểm
tra liên ngành ATTP quận để kiểm tra, giám sát và xử lý theo quy định.
- Tập trung công tác cấp Giấy chứng
nhận đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt với các hộ tiểu
thương kinh doanh trong các chợ truyền thống trên địa bàn quận theo quy định.
- Đề xuất sử dụng nguồn kinh phí cấp
Giấy chứng nhận và xử phạt vi phạm hành chính về ATTP theo quy định.
2. Phòng Kinh tế:
- Thực hiện quản lý, kiểm tra đối với
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công thương.
- Giám sát hoạt động kinh doanh thực
phẩm trong các chợ trên địa bàn Quận. Tập trung quản lý việc nâng cao chất lượng
hoạt động bảo đảm ATTP các chợ. Phối hợp Phòng Y tế, Ban Quản lý các chợ đẩy mạnh
công tác cấp Giấy chứng nhận cho các tiểu thương kinh doanh dịch vụ ăn uống,
nông nghiệp trong chợ.
- Phụ trách công tác thẩm định cấp Giấy
chứng nhận đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm ngành Công thương. Tổ chức thực
hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với các cơ sở kinh doanh thực phẩm
ngành Công thương.
- Phối hợp Phòng Y tế chủ trì Đoàn kiểm
tra liên ngành ATTP quận theo lĩnh vực được phân công quản lý.
3. Trung tâm Y
tế:
- Phối hợp với phòng Y tế, các đơn vị
có liên quan tăng cường công tác thông tin, truyền thông; tổ chức xác nhận kiến
thức về ATTP cho các chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh,
chế biến thực phẩm.
- Tổ chức tập huấn về công tác quản
lý và kiểm tra ATTP đối với kinh doanh TĂĐP cho tuyến phường; cung cấp và hướng
dẫn sử dụng test nhanh thực phẩm cho cán bộ quản lý ATTP phường.
- Thực hiện công tác giám sát đối với
đối tượng bếp ăn tập thể, căn tin trường học, trường học nhận suất ăn sẵn. Phối
hợp Ủy ban nhân dân 16 phường giám sát đối tượng thức ăn đường phố, các cơ sở
nhỏ lẻ không đăng ký kinh doanh. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm không thể nhắc
nhở khắc phục, báo cáo ngay về Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành ATTP quận để
có kế hoạch kiểm tra, giám sát.
- Theo dõi nguồn thông tin về các trường
hợp mắc bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, các ngộ độc cá thể và tập thể. Kịp thời
báo cáo, có hướng xử lý, khắc phục và hạn chế hậu quả của ngộ độc thực phẩm xảy
ra trên địa bàn. Thực hiện điều tra xác định nguyên nhân và hướng dẫn người dân
thực hiện các biện pháp phòng tránh.
4. Phòng Tài
chính - Kế hoạch:
- Tham mưu Ủy ban nhân dân quận giải
quyết các vấn đề liên quan đến kinh phí trong công tác quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm theo quy định.
5. Phòng Giáo dục
và Đào tạo:
- Phối hợp Trung tâm Y tế tổ chức các
buổi truyền thông, hướng dẫn về pháp luật ATTP trong hệ thống trường học có bếp
ăn tập thể, sử dụng suất ăn sẵn.
- Giám sát, nhắc nhở việc đảm bảo
ATTP trong hệ thống trường học. Qua đó, đánh giá việc thực hiện các quy định về
ATTP trong hệ thống trường học trên địa bàn, kiên quyết xử lý các bếp ăn không
đảm bảo điều kiện ATTP.
- 100% cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin
trường học đảm bảo quy định về ATTP, khám sức khỏe và xác nhận kiến thức ATTP
cho chủ cơ sở và người trực tiếp tiếp xúc thực phẩm, sử dụng thực phẩm có nguồn
gốc xuất xứ rõ ràng.
6. Đội quản lý
thị trường 11B:
- Chủ động giám sát địa bàn, tăng cường
hoạt động kiểm soát thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu
thông trên thị trường nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về
ATTP. Đối tượng kiểm tra, giám sát là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh
thực phẩm có quy mô lớn trên địa bàn như siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm
phân phối thực phẩm, chợ và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
7. Văn phòng Hội
đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân quận:
- Thường xuyên phối hợp với Phòng Y tế
quận cập nhật thông tin về công tác quản lý ATTP trên địa bàn; đặc biệt thông
tin các sản phẩm không đảm bảo ATTP, các sản phẩm bị cơ quan chức năng thu hồi.
8. Trung tâm văn
hóa:
- Phối hợp với Phòng Y tế và các
ngành có liên quan tổ chức thông tin, tuyên truyền diện rộng, truyền thông bề nổi
trên địa bàn trong các đợt cao điểm (Tháng hành động vì ATTP, các chiến dịch
tăng cường) theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP quận.
9. Đề nghị Ủy ban
Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Quận:
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng
cường vận động và tổ chức phát động phong trào trong nhân dân thực hiện tốt
công tác ATTP, thực hiện tuyên truyền cho nhân dân, các thành viên, hội viên về
Luật ATTP và phối hợp thực hiện giám sát việc thi hành pháp luật về ATTP.
10. Ủy ban nhân
dân 16 phường:
- Kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về
ATTP, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP phường gửi về BCĐLNATTP quận (thông qua
Phòng Y tế) chậm nhất là ngày 09/3/2018); phân công thành viên BCĐLNATTP phường,
duy trì họp giao ban tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động trên địa bàn
phường.
- Phối hợp Phòng Y tế thường xuyên rà
soát, cập nhật danh sách cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và danh sách các
cơ sở kinh doanh TĂĐP trên địa bàn phường quản lý, định kỳ báo cáo thường trực
BCĐLNATTP quận (Phòng Y tế tổng hợp) vào ngày 30 tháng cuối quý.
- Kiểm tra, giám sát các hoạt động dịch
vụ nấu, phục vụ đám tiệc theo thời vụ của các hộ dân trên địa bàn; thông tin và
phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành quận tổ chức kiểm tra các cơ sở không đủ điều
kiện các quy định về ATTP.
- Phối hợp Phòng Y tế định kỳ rà
soát, đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo
quy định; đảm bảo cuối năm 2018, trên 90% cơ sở trên địa bàn được cấp Giấy chứng
nhận.
- Xây dựng Kế hoạch kiểm tra, giám
sát đối với các chợ tự phát về việc đảm bảo tuân thủ các quy định về ATTP (báo
cáo định kỳ về BCĐLNATTP quận trước ngày 05 tháng đầu quý).
- Tăng cường công tác quản lý đối với
các cơ sở nhỏ lẻ không đăng ký kinh doanh, người kinh doanh thuộc diện thức ăn
đường phố trên địa bàn. Cụ thể như sau:
* Quý II/2018: UBND 16 phường đăng ký
(thông qua Phòng Y tế) xây dựng tuyến đường không TĂĐP, tuyến đường TĂĐP điểm.
* Quý III/2018:
+ UBND 16 phường chủ động phối hợp
Trung tâm Y tế quận rà soát và tổ chức tập huấn và cấp giấy xác nhận tập huấn
kiến thức về ATTP cho 100% đối tượng kinh doanh TĂĐP trên địa bàn. Đồng thời đảm
bảo các cơ sở khám sức khỏe theo quy định.
+ Tăng cường thực hiện công tác truyền
thông về đảm bảo ATTP trên địa bàn phường.
+ Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý
về ATTP trên địa bàn phường; đảm bảo mỗi cơ sở được kiểm tra ít nhất 1 lần/năm
(theo quy định tại Thông tư 47/2014/TT-BYT , đối tượng kinh doanh dịch vụ ăn uống
được kiểm tra định kỳ không quá 04 lần/năm).
* Quý IV/2018: đầu tháng 10/2018,
UBND 16 phường báo cáo kết quả công tác quản lý về TĂĐP về Phòng Y tế (tổng số
cơ sở kinh doanh, việc xây dựng các tuyến đường TĂĐP, thực hiện ký cam kết,
công tác kiểm tra, truyền thông...).
11. Ban quản lý
các chợ:
- Tổ chức phát thanh, tuyên truyền
thường xuyên về pháp luật ATTP cho các tiểu thương đang kinh doanh trên địa bàn
chợ.
- Rà soát, tổ chức tập huấn, cập nhật
kiến thức ATTP cho các hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm trong chợ; kiểm tra
nhắc nhở hướng dẫn, vận động người kinh doanh thực hiện khám sức khỏe định kỳ
theo quy định; chấn chỉnh tình hình đảm bảo điều kiện ATTP tại các quầy sạp
trong các chợ trên địa bàn quận.
- Tổ chức, hướng dẫn các hộ kinh
doanh ngành thực phẩm có khu vực riêng; trong khu vực chế biến thực phẩm phải
có phân khu giữa thực phẩm sống và chín; từng bước cải thiện điều kiện ATTP
trong khu vực chợ.
- Phối hợp Phòng Y tế, Phòng Kinh tế
trong công tác đôn đốc hướng dẫn các hộ tiểu thương kinh doanh dịch vụ ăn uống,
nông nghiệp trong chợ thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.
V. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN:
- Các phòng ban, đơn vị và Ủy ban
nhân dân 16 phường xây dựng kế hoạch, gửi về UBND quận (thông qua Phòng Y tế) chậm
nhất là ngày 09/3/2018.
- Báo cáo kết quả thực hiện về Phòng
Y tế:
+ Báo cáo 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng:
trước ngày 15 của tháng cuối quý.
+ Báo cáo tổng kết: trước ngày
15/12/2018.
- Phòng Y tế tham mưu tổ chức tổng kết
đánh giá công tác đảm bảo ATTP trong tháng 12/2018; báo cáo kết quả thực hiện
cho Thành phố và Ủy ban nhân dân quận theo thời gian quy định.
VI. KINH PHÍ:
- Từ nguồn kinh phí chương trình Mục
tiêu quốc gia về ATTP, kinh phí đảm bảo ATTP của Thành phố phân bổ, kinh phí
thu phạt về ATTP của quận và nguồn thu phí cấp Giấy chứng nhận.
Trên đây là Kế hoạch đảm bảo an toàn
thực phẩm trên địa bàn quận 11 năm 2018. Đề nghị lãnh đạo các phòng ban, đơn vị
có liên quan, Ủy ban nhân dân 16 phường và Ban quản lý các chợ trên cơ sở chức
năng, nhiệm vụ của đơn vị tổ chức triển khai thực hiện tốt kế hoạch đề ra./.
Nơi nhận:
- UBND/TP;
- Ban Quản lý ATTP/TP;
- TT.QU, TT.HĐND quận;
- UBND Quận (CT, PCT);
- UBMTTQ và các đoàn thể quận;
- BCĐLN ATTP Quận;
- P.NV; TTVH; P.LĐTBXH; P.VHTT; P.TP;
- UBND 16 phường; Ban quản lý các chợ;
- VP.HĐND-UBND (CPVP/th, NCTH/vx);
- Lưu.
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Phi Long
|