CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC Y TẾ ĐẢM BẢO ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN 2024
Thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của
Ban Bí thư và Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về
việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 vui
tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị:
1. Thủ trưởng đơn vị thuộc, trực
thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và
đơn vị y tế các ngành:
a) Quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ
thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư và Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày
15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón
Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
b) Xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công
tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán năm 2024; phân công trực 24/24 giờ đối với
Lãnh đạo và nhân viên đơn vị theo quy định. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất
cảnh giác trước dịch bệnh; tổ chức lực lượng, phương tiện ứng trực, theo dõi,
giám sát diễn biến dịch và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.
c) Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo đầy đủ,
kịp thời, đúng thời hạn theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan có
thẩm quyền.
d) Bảo đảm an toàn, an ninh mạng, các điều kiện cần
thiết để hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu y tế hoạt động ổn định.
đ) Thực hiện tốt việc chăm lo, động viên vật chất,
tinh thần đối với lực lượng trực chống dịch và cán bộ y tế công tác tại đơn vị.
e) Chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an
triển khai các phương án bảo đảm công tác an ninh trật tự, phòng ngừa tội phạm,
phòng chống cháy nổ và vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế; khẩn trương trở lại
làm việc bình thường sau ngày nghỉ Tết, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những
tháng đầu năm.
2. Sở Y tế tỉnh, thành phố trực
thuộc Trung ương
a) Về công tác giám sát và đáp ứng dịch bệnh
- Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tăng cường
chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh dịp Tết Nguyên Đán năm 2024; huy động nguồn lực,
sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác y tế trong dịp Tết.
- Tiếp tục theo dõi, giám sát, phát hiện sớm, xử lý
kịp thời triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan, bùng phát lan
rộng ra cộng đồng. Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu để
phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc
bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan vào Việt Nam.
- Phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong thời gian
nghỉ Tết; chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ, thực hiện
nghiêm công tác báo cáo dịch bệnh theo đúng quy định.
- Xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với các tình
huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang
thiết bị, phương tiện và nhân lực đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch
bệnh trên địa bàn.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi việc triển
khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian nghỉ Tết.
b) Về công tác khám, chữa bệnh
- Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn: (i) Tổ chức
thực hiện ứng trực 24/24 giờ; (ii) Bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật
tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; chuẩn bị phương án cấp cứu trong các sự
kiện tập trung đông người; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng đáp ứng,
phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, cháy nổ,
thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm
trong dịp Tết; (iii) Quán triệt nhân viên y tế thực hiện tốt nội quy, quy định
của bệnh viện, nâng cao ý thức phục vụ, văn hóa ứng xử với người bệnh và người
nhà người bệnh khi đến khám, điều trị; (iv) Thăm hỏi, chúc Tết người bệnh điều
trị nội trú, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện
chính sách.
- Chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân có kế hoạch phối hợp
với cơ sở y tế công lập trên địa bàn tham gia triển khai công tác y tế đảm bảo
đón Tết Nguyên Đán năm 2024; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia phối
hợp hoạt động khi có yêu cầu.
- Vận động, huy động nguồn lực hỗ trợ hợp pháp; triển
khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách động viên cán bộ y tế trong dịp Tết,
nhất là cán bộ y tế tham gia trực Tết.
- Xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra, giám
sát việc thực hiện công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn.
c) Về công tác an toàn thực phẩm
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Sở An toàn thực phẩm
TP. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng, Ban Quản lý An toàn
thực phẩm tỉnh Bắc Ninh: Tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực
phẩm địa phương triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán
Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024; phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan đẩy
mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm để
nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm bằng
nhiều hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp; trong đó chú trọng các đối
tượng là người tiêu dùng thực phẩm, người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế
biến thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; huy động toàn xã hội tham
gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất
lượng.
- Tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành bảo đảm
an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết, tập trung vào các
nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội có yếu tố nguy cơ cao; kịp
thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, đồng thời biểu dương các tổ chức,
cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
- Thực hiện nghiêm công tác báo cáo, thống kê về an
toàn thực phẩm; báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) theo đúng thời
gian quy định.
d) Về công tác truyền thông
- Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện
truyền thông, phổ biến kiến thức đến các đơn vị, người dân trên địa bàn về
phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là các dịch bệnh truyền
nhiễm, bệnh lây truyền qua đường hô hấp, các nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như
trẻ em có sức đề kháng yếu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.
- Tăng cường truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm,
không lạm dụng rượu, bia trong dịp Tết và lễ hội.
- Chủ động cung cấp thông tin và phối hợp với các
cơ quan báo chí tại địa phương để kịp thời thông tin về công tác y tế trong dịp
Tết trên địa bàn.
3. Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện
Pasteur
a) Thường xuyên theo dõi, phân tích, đánh giá tình
hình dịch bệnh. Chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường
giám sát, phát hiện sớm ca bệnh ngay tại cửa khẩu, trong cộng đồng và tại các
cơ sở y tế để kịp thời xử lý, kiểm soát sự lây lan dịch bệnh.
b) Bảo đảm điều kiện cần thiết triển khai đội phản ứng
nhanh và các phương tiện, thiết bị, hóa chất, vật tư y tế cần thiết để sẵn sàng
hỗ trợ địa phương đáp ứng với các tình huống dịch bệnh.
4. Các Bệnh viện trực thuộc Bộ
Y tế
a) Nâng cao năng lực thu dung, điều trị; rà soát cơ
sở vật chất, xây dựng và triển khai phương án bảo đảm đủ nhân lực, cơ số thuốc,
máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; chuẩn bị phương
án cấp cứu trong các sự kiện tập trung đông người; bố trí cơ số giường bệnh,
phương tiện, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp
cứu tai nạn giao thông, cháy nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người
bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết.
b) Thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân
luồng, cách ly, đảm bảo công tác phòng, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, không để
lây nhiễm chéo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tư vấn sức khỏe,
đặt lịch khám và khám chữa bệnh từ xa. Duy trì và tổ chức tốt đội cơ động chống
dịch, sẵn sàng hỗ trợ kịp thời đơn vị tuyến dưới khi có dịch bệnh xảy ra.
5. Cục Y tế dự phòng
a) Thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh
trong nước, quốc tế; kịp thời báo cáo Bộ Y tế và cấp có thẩm quyền diễn biến dịch
bệnh, tham mưu các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan của dịch
bệnh.
b) Chỉ đạo các đơn vị, địa phương: (i) Tăng cường
triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt đối với dịch
bệnh lây truyền qua đường hô hấp, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi;
(ii) Theo dõi, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh ngay tại cửa khẩu,
trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế để kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch bệnh
truyền nhiễm, không để lây lan rộng, bùng phát kéo dài tại cộng đồng; (iii)
Tăng cường các biện pháp truyền thông trong phòng, chống dịch bệnh và tiêm chủng
cho trẻ em đúng độ tuổi; (iv) Củng cố, tổ chức tập huấn, diễn tập, sẵn sàng triển
khai các đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch; (v) Xây dựng kế hoạch, dự trữ đủ
thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị, phương tiện đảm bảo đáp ứng các yêu cầu
trong phòng, chống dịch.
c) Chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur,
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố xây dựng và triển khai các phương
án, kịch bản phòng, chống dịch trong dịp Tết; nâng cao năng lực đội phản ứng
nhanh để kịp thời đáp ứng, không để bị động, bất ngờ trước các tình huống dịch
bệnh.
d) Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát các đơn vị y
tế dự phòng trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng
theo quy định.
6. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh
a) Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn
quốc: Tổ chức ứng trực 24/24 giờ; chủ động các phương án sẵn sàng nhân lực, thuốc,
trang thiết bị, sinh phẩm y tế bảo đảm khám, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn
giao thông, pháo nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc
các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết. Thực hiện công tác hỗ trợ tư vấn, khám chữa
bệnh từ xa; sàng lọc, phân loại, phân luồng người bệnh đến khám, chữa bệnh; triển
khai hiệu quả việc phân tuyến, phân luồng, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh
nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức
thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh.
b) Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở
khám, chữa bệnh trong việc triển khai các công tác khám, chữa bệnh theo quy định.
7. Cục An toàn thực phẩm
a) Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương đẩy mạnh
công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, kiến thức về an toàn thực
phẩm để nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
b) Tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực
phẩm trung ương chỉ đạo địa phương, cơ quan chức năng trong công tác thanh tra,
kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian trước,
trong và sau Tết, tập trung vào các nhóm sản phẩm thực phẩm tiêu thụ nhiều
trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm,
các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.
8. Cục Quản lý Dược
a) Chỉ đạo các Sở Y tế tỉnh, thành phố, Bệnh viện,
Viện trực thuộc Bộ Y tế và các công ty xuất khẩu, nhập khẩu, sản xuất thuốc có
kế hoạch đảm bảo cung ứng đủ thuốc, triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ, không để
xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh, nhất
là các thuốc điều trị các bệnh thường xảy ra trong mùa Đông-Xuân như: Cúm A, sốt
xuất huyết, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do vi rút rota, các bệnh
lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa...
b) Chỉ đạo các Sở Y tế tỉnh, thành phố phối hợp với
các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra phát hiện thuốc giả,
thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành; không để xảy ra tình trạng
đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến, xử lý nghiêm các trường hợp được phát hiện.
9. Cục Quản lý Môi trường y tế
chỉ đạo Sở Y tế tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị
liên quan bảo đảm vệ sinh môi trường, chất lượng nước và quản lý chất thải y tế
theo đúng quy định.
10. Cục Phòng, chống HIV/AIDS
phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Sở Y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo các
cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone, các cơ sở
điều trị kháng vi rút HIV bằng thuốc ARV, các cơ sở điều trị dự phòng trước
phơi nhiễm HIV (PrEP) bố trí cán bộ y tế, đảm bảo đủ thuốc để cung cấp kịp thời,
liên tục thuốc cho bệnh nhân trong dịp Tết.
11. Văn phòng Bộ
a) Tổng hợp và xây dựng báo cáo của Bộ Y tế trong dịp
Tết Nguyên Đán năm 2024, báo cáo Bộ Y tế, gửi Văn phòng Chính phủ; phối hợp với
Văn phòng Ban cán sự đảng Bộ Y tế báo cáo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên
Đán năm 2024 gửi Văn phòng Trung ương Đảng theo quy định.
b) Chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường công
tác truyền thông, giáo dục sức khỏe trong dịp Tết. Phối hợp chặt chẽ với các cơ
quan truyền thông, báo chí để cung cấp thông tin; mời tham gia các hoạt động
công tác y tế trong dịp Tết của Bộ Y tế; tổng hợp thông tin y tế hằng ngày, báo
cáo Bộ Y tế để chủ động xử lý kịp thời.
c) Đảm bảo thực hiện tốt các điều kiện phục vụ trực
Tết tại cơ quan Bộ Y tế theo quy định.
12. Báo Sức khỏe và Đời sống,
Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe Trung ương
a) Thực hiện tốt thông tin, tuyên truyền về công
tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán và Lễ hội Xuân 2024 bằng các hình thức đa dạng,
phong phú, hấp dẫn. Tăng cường thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe
trong dịp Tết Nguyên Đán; tuyên truyền, vận động người dân chủ động thực hiện
an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống dịch bệnh
và nâng cao sức khỏe.
b) Phối hợp với Văn phòng Bộ và các Vụ, Cục liên
quan tổng hợp thông tin y tế trong dịp Tết trên các phương tiện thông tin đại
chúng, đề xuất, báo cáo Bộ Y tế để chủ động, kịp thời xử lý khi cần thiết.
c) Tham mưu, đề xuất Bộ Y tế 10 sự kiện, vấn đề nổi
bật của ngành Y tế năm 2023.
13. Trung tâm Thông tin y tế
Quốc gia phối hợp với các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn, an ninh mạng;
có phương án bảo đảm duy trì hoạt động ổn định của Hệ thống Quản lý văn bản điện
tử (VOffice); tổ chức, phân công trực kỹ thuật, báo cáo Bộ Y tế khi xảy ra sự cố
phát sinh để đáp ứng, khắc phục kịp thời.
14. Đề nghị Công đoàn Y tế Việt
Nam tập trung tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo tốt hơn
đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người
lao động ngành Y tế, nhất là cán bộ y tế có hoàn cảnh khó khăn.
15. Công tác báo cáo
a) Cục trưởng: Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Khám,
chữa bệnh, Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý Dược chỉ đạo việc tổ chức thường
trực xây dựng báo cáo, tổng hợp số liệu báo cáo từ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện
Pasteur, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện trực
thuộc Bộ và các đơn vị liên quan theo lĩnh vực chuyên môn và gửi về Văn phòng Bộ;
nội dung báo cáo gồm:
- Cục Y tế dự phòng báo cáo về tình hình dịch bệnh;
- Cục Quản lý Khám, chữa bệnh báo cáo tình hình
khám, cấp cứu tại các cơ sở y tế, tình hình cấp cứu các trường hợp tai nạn giao
thông, tai nạn thương tích, tai nạn do cháy nổ, do pháo, ngộ độc...;
- Cục An toàn thực phẩm báo cáo về tình hình ngộ độc
thực phẩm và các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm;
- Cục Quản lý Dược báo cáo về tình hình cung ứng
thuốc cho công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết.
b) Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Sở Y tế
các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện Trung ương tổng hợp các
số liệu báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, khám chữa
bệnh, xử trí cấp cứu, dược gửi về các Cục chức năng của Bộ Y tế theo từng lĩnh
vực quản lý.
c) Văn phòng Bộ tổng hợp, xây dựng báo cáo nhanh và
báo cáo đầy đủ của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ đúng thời gian quy định.
16. Tổ chức thực hiện
a) Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc
Trung ương chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tại địa
phương triển khai nghiêm túc Chỉ thị này.
b) Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị này theo
đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế về việc
thực thi nhiệm vụ, trách nhiệm được giao.
c) Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc
Trung ương tổ chức thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị này;
nếu có phát sinh vướng mắc, kịp thời phản ánh về Bộ Y tế để được chỉ đạo xử lý
kịp thời.
d) Giao Văn phòng Bộ theo dõi, đôn đốc, tổng hợp
báo cáo Bộ Y tế việc thực hiện Chỉ thị này./.
Nơi nhận:
- Ban Bí thư Trung ương Đảng (để báo
cáo);
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
- Văn phòng Trung ương Đảng;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Văn phòng Quốc hội;
- Văn phòng Chính phủ;
- Ban Tuyên giáo Trung ương;
- UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương;
- Các Đ/c Thứ trưởng BYT;
- Các đơn vị thuộc, trực thuộc BYT (để thực hiện);
- SYT tỉnh, TP trực thuộc Trung ương (để thực hiện);
- Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (để thực hiện);
- Y tế các ngành (để thực hiện);
- Lưu: VT, VPB1.
|
BỘ TRƯỞNG
Đào Hồng Lan
|