ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ
NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 3826/QĐ-UBND
|
Nghệ An, ngày 18
tháng 10 năm 2021
|
QUYẾT
ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT “ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN, MỞ RỘNG
DIỆN TÍCH CÂY ĂN QUẢ GẮN VỚI CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN, TIÊU THỤ SẢN PHẨM TỈNH NGHỆ
AN, GIAI ĐOẠN 2021-2030”
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
NGHỆ AN
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương năm 2015; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và
Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019;
Căn cứ các Luật: Luật
Trồng trọt năm 2018; Luật Đất đai năm 2013; Luật Lâm nghiệp năm 2017; Luật
Thống kê năm 2015; Luật Hợp tác xã năm 2012; Luật An toàn thực phẩm năm
2010; Luật Doanh nghiệp năm 2020; Luật Đầu tư năm 2020;
Căn cứ Nghị định số
57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ về cơ chế chính sách khuyến khích
doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn;
Căn cứ Nghị định số
98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát
triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp;
Căn cứ Nghị định số
83/NĐ-CP ngày 24/5/2018 của Chính phủ về Khuyến nông;
Căn cứ Quyết định số
703/QĐ-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chương trình phát
triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn
2021 - 2030;
Căn cứ Quyết
định số 255/QĐ-TTg ngày 25/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê
duyệt Kế
hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025;
Căn cứ Quyết
định số 417/QĐ-TTg ngày 22/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt
Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 - 2030;
Căn cứ Quyết định số
69/QĐ-UBND ngày 13/01/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc Ban hành kế hoạch triển
khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh
lần thứ XIX;
Căn cứ Thông báo số
385-TB/TU ngày 01/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Đề án phát triển cây
ăn quả gắn với công nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm tỉnh Nghệ An
giai đoạn 2021 - 2030;
Theo đề nghị của Sở Nông
nghiệp và PTNT tại Tờ trình số 3669/TTr.SNN-QLKTKHCN ngày 07/10/2021 về việc
phê duyệt “Đề án phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả gắn với công nghiệp
chế biến, tiêu thụ sản phẩm tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 - 2030”.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê
duyệt “Đề án phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả gắn với công nghiệp chế
biến, tiêu thụ sản phẩm tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 - 2030” (sau đây gọi tắt
là Đề án), gồm những nội dung chính như sau:
I. Quan điểm, mục
tiêu
1. Quan điểm
- Phát huy tiềm năng về đất đai, hình
thành các vùng sản xuất cây ăn quả có quy mô diện tích lớn gắn với chế
biến và tiêu thụ sản phẩm; khai thác tiềm năng, sử dụng hiệu quả
tài nguyên, thích ứng với biến đổi khí hậu.
- Liên kết sản xuất theo chuỗi giá
trị giữa doanh nghiệp - người dân từ trồng cây ăn quả - chế biến - bảo quản -
tiêu thụ sản phẩm; sản xuất ra sản phẩm hàng hóa đủ tiêu chuẩn tham gia
chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế.
- Ưu tiên thu hút đầu tư, ứng dụng
tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất cây ăn quả;
doanh nghiệp là nòng cốt tham gia chuỗi liên kết. Huy động mọi nguồn lực
từ doanh nghiệp, người dân và nguồn ngân sách hỗ trợ; tập trung đầu tư vào
nhóm “cây ăn quả ưu tiên phát triển” tạo bước “đột phá” trong phát triển
sản xuất nông nghiệp của tỉnh.
- Tạo bước chuyển biến mới trong thực
hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đồng thời là nhiệm vụ trọng tâm thực
hiện Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 -
2025.
2. Mục tiêu
a) Mục tiêu chung
Mở rộng, phát triển các vùng trồng cây ăn
quả có chất lượng theo hướng sản xuất hàng hóa. Áp dụng khoa học kỹ thuật
- công nghệ; đẩy mạnh liên kết theo chuỗi giá trị từ tổ chức sản xuất,
bảo quản, chế biến và thị trường tiêu thụ. Phát triển sản phẩm cây ăn quả hàng hóa có chất lượng
đáp ứng thị trường nội địa và xuất khẩu; nâng cao giá trị sản xuất,
giá trị gia tăng; góp phần thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông
nghiệp và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
b) Mục tiêu cụ thể
- Đến năm 2025 diện tích cây ăn quả
đạt 30.000 ha, đến năm 2030 đạt 50.000 ha. Sản lượng năm 2025 đạt khoảng
425.395 tấn; năm 2030 đạt khoảng 789.160 tấn.
- Giá trị sản xuất cây ăn quả
đến năm 2025 đạt 4.500 - 5.000 tỷ đồng; đến năm 2030 đạt 8.500 - 9.000
tỷ đồng, tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021 - 2030 đạt 12,5 - 13,5%/năm.
- Giá trị sản xuất trên 1,0 ha cây
ăn quả năm 2025 đạt 140 - 160 triệu đồng; năm 2030 đạt 180 - 220 triệu
đồng (áp dụng quy trình sản xuất được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP,
GlobalGAP đạt 300 - 500 triệu đồng/ha).
- Thu hút đầu tư ít nhất 03 cơ sở
chế biến quy mô công suất 200.000 - 250.000 tấn/năm. Tổng công suất chế
biến đến năm 2030 đạt 300.000 - 350.000 tấn/năm (chiếm 40 - 45% sản
lượng quả).
- Diện tích cây ăn quả được công
nhận chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP năm2025 đạt khoảng 2.000
ha; năm 2030 đạt khoảng 10.000 ha (chiếm 20% tổng diện tích cây ăn quả).
- Hình thành và phát triển các
sản phẩm hàng hóa từ trái cây để xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu
đạt khoảng 80 - 100 triệu USD vào năm 2030.
- Giải quyết việc làm thường
xuyên cho trên 50.000 lao động.
II. Nhiệm
vụ và giải pháp
1.
Nhiệm vụ
a) Mở rộng diện tích trồng cây ăn
quả
- Giai đoạn 2021 - 2030 mở rộng
diện tích trồng cây ăn quả đảm bảo đến năm 2030 đạt 50.000 ha, diện
tích mở rộng khoảng 27.198 ha, trong đó: Đất sản xuất nông nghiệp khoảng
12.347 ha (Đất trồng lúa kém hiệu quả, đất trồng cây hàng năm khác, đất
trồng cây lâu năm); Đất lâm nghiệp khoảng 14.851 ha (rà soát, chuyển đổi mục
đích sử dụng gồm: Đất rừng sản xuất hiện trạng là rừng trồng, đất chưa
trồng rừng và đối tượng phù hợp theo hình thức chuyển đổi mục đích sử dụng
hoặc nông lâm kết hợp sử dụng 30% diện tích cho phép theo quy định pháp luật).
Dự kiến giai đoạn 2021 - 2025 mở rộng khoảng 7.198 ha, tập trung vào diện
tích đất trồng lúa kém hiệu quả, đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng
cây lâu năm và đất rừng trồng sản xuất.
- Mở rộng diện tích cây ăn quả
phân theo 3 nhóm: Nhóm cây ăn quả ưu tiên phát triển (nhóm chủ lực); nhóm
cây ăn quả có ưu thế đối với một số địa phương trong tỉnh; nhóm cây ăn
quả cơ bản ổn định diện tích, cụ thể như sau:
+ Nhóm cây ăn quả ưu tiên phát
triển (nhóm chủ lực): 21.082 ha, trong đó cây ăn quả có múi (cam, chanh,
bưởi, quýt) 8.588 ha; cây ăn quả phát triển mở rộng gắn với công nghiệp chế
biến (dứa, chuối) 12.494 ha.
+ Nhóm cây ăn quả có ưu thế đối
với một số địa phương trong tỉnh (mít, ổi, na, xoài, mận Tam hoa):
4.000 ha.
+ Nhóm cây ăn quả cơ bản ổn định diện
tích (bơ, chanh leo, nhãn, vải, táo, thanh long,... và các cây còn lại):
2.116 ha.
(Chi tiết tại Phụ lục
I kèm theo).
b) Phát triển nâng cao năng suất, sản lượng
cây ăn quả
Năm 2020 diện tích cây ăn quả toàn tỉnh
là 22.802 ha, diện tích cho sản phẩm 18.597 ha, năng suất trung bình 140
tạ/ha, sản lượng đạt 260.695 tấn. Kế hoạch năm 2025 tổng diện tích đạt
30.000 ha, diện tích cho sản phẩm 24.400 ha năng suất trung bình đạt 174
tạ/ha, sản lượng đạt khoảng 425.395 tấn; mục tiêu đến năm 2030 diện
tích 50.000 ha, diện tích cho sản phẩm 40.015 ha năng suất trung bình
đạt 197 tạ/ha, sản lượng đạt khoảng 789.160 tấn, các nhóm như sau:
- Nhóm cây ăn quả ưu tiên phát triển: Năm
2020 diện tích 15.418 ha, diện tích cho sản phẩm 12.582 ha, năng suất
trung bình 168 tạ/ha, sản lượng đạt 216.406 tấn. Kế hoạch năm 2025 diện
tích 21.600 ha, diện tích cho sản phẩm 17.300 ha, năng suất trung bình
204 tạ/ha, sản lượng 352.134 tấn; mục tiêu đến năm 2030 diện tích
36.500 ha, diện tích cho sản phẩm 28.820 ha, năng suất trung bình 228
tạ/ha, sản lượng đạt khoảng 656.704 tấn.
- Nhóm cây ăn quả có có ưu thế đối với
một số địa phương trong tỉnh: Năm 2020 diện tích 3.450 ha, diện tích cho
sản phẩm 2.339 ha, năng suất trung bình 86 tạ/ha, sản lượng đạt 20.176 tấn.
Kế hoạch năm 2025 diện tích 4.370 ha, diện tích cho sản phẩm 3.478 ha,
năng suất trung bình 116 tạ/ha, sản lượng 40.379 tấn; mục tiêu đến năm
2030 diện tích 7.450 ha, diện tích cho sản phẩm 5.979 ha, năng suất
trung bình 131 tạ/ha, sản lượng đạt khoảng 78.218 tấn.
- Nhóm cây ăn quả cơ bản ổn định diện tích:
Năm 2020 diện tích 3.934 ha, diện tích cho sản phẩm 3.406 ha, năng suất
trung bình 71 tạ/ha, sản lượng đạt 24.112 tấn. Kế hoạch năm 2025 diện
tích 4.030 ha, diện tích cho sản phẩm 3.622 ha, năng suất trung bình 91
tạ/ha, sản lượng đạt 32.882 tấn; mục tiêu đến năm 2030 diện tích 6.050
ha, diện tích cho sản phẩm 5.216 ha, năng suất trung bình 104 tạ/ha,
sản lượng đạt khoảng 54.238 tấn.
(Chi tiết tại Phụ lục
II kèm theo).
c) Phát triển giống cây ăn quả
- Cải tạo, nâng cấp các cơ sở sản xuất giống
cây ăn quả hiện có (Trung tâm giống cây ăn quả Phủ Quỳ, Hợp tác xã nông
nghiệp cây ăn quả 1/5 Nghĩa Đàn,...).
- Đầu tư xây dựng cơ sở, trang thiết bị phục
vụ nhân giống, áp dụng tiến bộ khoa
học kỹ thuật, công nghệ mới vào phục vụ sản xuất, nghiên cứu, chọn tạo
du nhập, sản xuất, chuyển giao các giống cây ăn quả có năng suất và chất lượng
tốt đáp ứng nhu cầu phát triển mở rộng diện tích cây ăn quả.
- Tập trung công tác tuyển chọn, chọn lọc siêu nguyên chủng, giống gốc, giống
bố mẹ, công nhận vườn cây đầu dòng, cây đầu dòng; hỗ trợ mua cây giống
đáp ứng yêu cầu phát triển diện tích cây ăn quả. Đối với nhóm cây ăn
quả có múi và nhóm cây có lợi thế ở một số địa phương tập trung chọn
lọc, bảo vệ các cây đầu dòng để lai tạo và nhân giống bằng hình thức
chiết, ghép. Đối với nhóm cây ăn quả phát triển gắn với chế biến (dứa,
chuối) liên kết với các cơ sở sản xuất giống phát triển nhân giống
bằng phương pháp nuôi cây mô.
- Nâng cao tiềm lực khoa học công nghệ và đẩy
mạnh hiệu quả công tác quản lý nhà nước về giống đảm bảo kiểm soát được giống
cây ăn quả đáp ứng yêu cầu sản xuất.
d) Phát triển công nghiệp chế biến, bảo
quản sản phẩm
- Phát huy hiệu quả các cơ sở chế biến
hiện có như: Nhà máy sản xuất nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi
Tiên của Tập đoàn Công nghiệp Thực phẩm TH (Nghĩa Đàn); Nhà máy
chế biến nước hoa quả Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) và các cơ sở chế biến hiện có
trên địa bàn.
- Khuyến khích các cơ sở chế
biến, bảo quản trái cây trên địa bàn tiếp tục đầu tư công nghệ, dây
chuyền sản xuất đáp ứng yêu cầu về chất lượng, mẫu mã sản phẩm.
- Thu hút đầu tư, tạo điều kiện
thuận lợi xây dựng: Nhà máy chế biến Chanh Thiên Nhẫn (Nam Đàn), của Công ty
Sao Thái Dương và Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao sản xuất và Chế biến
chanh Nam Kim; các Nhà máy chế biến, bảo quản hoa quả và xuất khẩu tại
các huyện: Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Đô Lương, Quỳ Hợp, Anh Sơn, Thanh
Chương, có quy mô và công suất đủ để đáp ứng lượng nguyên liệu trái cây sản xuất
trên địa bàn.
đ) Phát triển thị trường tiêu thụ
sản phẩm
- Triển khai thống kê, phân tích thị
trường, nhu cầu tiêu thụ; xây dựng kế hoạch phát triển thị trường theo
các phân khúc: Thị trường nội tỉnh, thị trường vùng Bắc Trung Bộ, thị
trường trong nước và thị trường các nước, khu vực...
- Tổ chức, triển khai các hoạt động dịch
vụ, thương mại, hội chợ, triễn lãm, lập trang Website giới thiệu và
quảng bá sản phẩm; đào tạo, tập huấn phát triển nhân lực về Marketing,
hỗ trợ dán tem truy xuất nguồn gốc, công nhận nhãn hiệu, thương hiệu các loại sản
phẩm cây ăn quả.
- Xây dựng mạng lưới tiêu thụ sản
phẩm, liên kết giữa các cơ sở sản xuất với các trung tâm siêu thị,
nhà hàng, khách sạn tạo nên chuỗi liên kết bền vững. Đẩy mạnh sản phẩm
cây ăn quả giao dịch trên các nền tảng thương mại điện tử.
e) Xác định các nhiệm vụ, mô
hình, dự án ưu tiên.
(Chi
tiết tại Phụ lục III kèm theo).
2. Giải
pháp
a) Hoàn thiện cơ chế, chính sách
- Thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ
trợ của Trung ương và các chính sách hiện có của tỉnh.
- Xây dựng các chính sách theo quy định
mới của Trung ương và của tỉnh, đồng thời điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số
14/2017/NQ-HĐND ngày 20/12/2017 của HĐND tỉnh và các chính sách khác có liên
quan để phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả gắn với công nghiệp chế biến
và thị trường tiêu thụ.
b) Tăng cường công tác chỉ đạo,
thông tin, tuyên truyền
- Tổ chức triển khai Đề án/Kế hoạch
mở rộng, phát triển cây ăn quả sâu rộng đến tận cơ sở, các doanh
nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, chủ trang trại và các tầng lớp nhân dân
trên địa bàn toàn tỉnh. Huy động cả hệ thống chính trị tập trung chỉ đạo thực
hiện hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về phát triển mở rộng diện tích cây ăn
quả tại từng địa phương cũng như toàn tỉnh.
- Tăng cường công tác tuyên truyền,
nâng cao ý thức của người dân, hợp tác xã, tổ hợp tác, chủ trang trại
về phát triển sản xuất cây ăn quả theo hướng liên kết, tạo ra sản
phẩm hàng hóa.
c) Khai thác sử dụng đất phục vụ phát
triển cây ăn quả
- Tổ chức rà soát, điều chỉnh, bổ
sung, tích hợp vào quy hoạch tỉnh, quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử
dụng đất các địa phương đảm bảo diện tích phát triển cây ăn quả giai
đoạn 2021 - 2030.
- Xác định diện tích đất đủ điều kiện
để mở rộng diện tích cây ăn quả theo quy định. Trong
đó tập trung khai thác diện tích đất rừng trồng sản xuất được chuyển đổi
mục đích trong quá trình thực hiện quy hoạch lâm nghiệp tỉnh Nghệ An giai
đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050; diện tích đất trồng lúa cao cưỡng, đất
trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm kém hiệu quả có khả năng
phát triển cây
ăn quả.
- Xây dựng, thu hút các dự án đầu tư
phát triển cây ăn quả, thực hiện tốt công tác thu hồi, đền bù giải phóng
mặt bằng của các tổ chức, cá nhân kịp thời, đúng quy định để phục vụ
phát triển cây
ăn quả.
d) Đầu tư phát triển giống cây ăn
quả
- Thu hút doanh nghiệp, tổ chức, cá
nhân đầu tư các cơ sở sản xuất giống đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng phục vụ
công tác trồng mới, trồng thay thế phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả trên địa
bàn tỉnh. Cải tạo, nâng cấp các cơ sở sản xuất giống hiện có. Đẩy mạnh công tác
tuyển chọn, công nhận vườn cây đầu dòng, cây đầu dòng; hỗ trợ mua cây giống để
bổ sung, phát triển mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng vườn cây ăn quả.
- Đẩy mạnh liên doanh, liên kết với
các Viện, Trung tâm trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm
nghiên cứu, chọn tạo phục tráng, du nhập, nhân các giống cây ăn quả có năng
suất và chất lượng phù hợp với điều kiện của tỉnh Nghệ An.
- Tăng cường công tác quản lý nhà nước
về giống nhằm đảm bảo chất lượng cây giống đáp ứng yêu cầu về mặt tiêu chuẩn
theo quy định phục vụ cho hoạt động sản xuất, mở rộng, phát triển cây ăn quả.
đ) Áp dụng khoa học kỹ thuật -
công nghệ, tổ chức sản xuất
- Áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến,
công nghệ cao trong tất cả các khâu của hoạt động tổ chức sản xuất cây ăn quả tạo
thành chuỗi khép kín từ khâu giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế
biến, tiêu thụ. Từng bước chuyển đổi số nâng cao hiệu quả sản xuất cây ăn
quả.
- Hoàn thiện quy trình canh tác
tiên tiến nhằm khắc phục và hạn chế tính thời vụ, cải tạo và nâng cao chất lượng
vườn cây. Xây dựng quy trình kỹ thuật cải tạo đất từ đất trồng rừng
sản xuất, đất vườn tạp... chuyển sang phát triển trồng cây ăn quả
đảm bảo hiệu quả, phát triển bền vững. Đẩy mạnh áp dụng quy trình sản
xuất thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ và các tiêu chuẩn
tương đương).
- Đẩy mạnh cấp và quản lý mã số vùng
trồng, mã số cơ sở đóng gói nông sản, chứng nhận nông sản an toàn phục vụ nhu cầu
trong nước và xuất khẩu.
e) Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ
thuật, bảo quản, chế biến
- Đầu tư nâng cấp, làm mới các công
trình giao thông, thủy lợi, điện đáp ứng việc phát triển, mở rộng diện
tích cây ăn quả và công nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả.
- Cải tạo, nâng cấp các cơ sở sản
xuất giống hiện có; đầu tư dự án sản xuất giống cây ăn quả đáp ứng nhu cầu
về giống đảm bảo tiêu chuẩn cho việc trồng mới mở rộng diện tích.
- Thu hút đầu tư ít nhất 03 cơ sở
chế biến, bảo quản với thiết bị, công nghệ hiện đại trên địa bàn
tỉnh.
- Khuyến khích các địa phương xây
dựng hệ thống chợ đầu mối, gian hàng giới thiệu sản phẩm, chuỗi
liên kết tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả trên địa bàn tỉnh
và các thị trường tiềm năng.
f) Xây dựng thương hiệu, xúc tiến
thương mại, tiêu thụ sản phẩm
- Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi
để các tổ chức, doanh nghiệp tham gia liên kết theo chuỗi; đẩy mạnh công tác
xây dựng, bảo vệ nhãn hiệu sản phẩm. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển
lãm; xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm.
- Tập trung sản xuất các sản phẩm đảm
bảo tiêu chuẩn quy định để đưa vào tiêu thụ trong hệ thống siêu thị, trung tâm
thương mại. Xây dựng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả; đẩy mạnh
giao dịch trên các nền tảng thương mại điện tử.
- Nghiên cứu, dự báo, cập nhật thông
tin về chính sách thương mại quốc tế; tăng cường xúc tiến thương mại; đẩy
mạnh việc cấp mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm...
- Tăng cường công tác quản lý, kiểm
tra, giám sát quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm đảm bảo
an toàn; quản lý chất lượng sản phẩm theo chuỗi giá trị, áp dụng khoa học kỹ
thuật, công nghệ để đạt các tiêu chuẩn ISO, VietGAP, GlobalGAP… Nâng cao chất
lượng sản phẩm từ cây ăn quả đảm bảo an toàn thực phẩm trong tất cả
các công đoạn từ sản xuất đến tiêu thụ đảm bảo sức khỏe, quyền lợi
người tiêu dùng.
g) Phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã,
liên kết sản xuất
Trên cơ sở định hướng các vùng sản
xuất cây
ăn quả,
đẩy mạnh liên kết sản xuất; hướng dẫn nông dân thành lập hợp tác xã, tổ hợp
tác, trang trại. Tập trung công tác đào tạo, nâng cao năng lực quản trị, quản
lý, khoa học kỹ thuật, thị trường cho cán bộ hợp tác xã, tổ hợp tác,
chủ trang trại. Tạo điều kiện thuận lợi, có chính sách hỗ trợ kịp thời
để xây dựng các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại phát triển sản
xuất hiệu quả.
h) Đào tạo, phát triển nguồn nhân
lực
- Đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ
chuyên môn về sản xuất cây ăn quả cho cán bộ nông nghiệp
phục vụ công tác chỉ đạo phát triển sản xuất cây ăn quả.
- Tổ chức các lớp đào tạo, tập
huấn về khoa học kỹ thuật, công nghệ cho các hộ nông dân điển hình,
các chủ trang trại, cán bộ hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất cây ăn quả.
- Tổ chức đào tạo dạy nghề cho con
em nông dân; có chính sách thu hút lực lượng lao động có trình độ
chuyên môn về cơ sở.
III. Khái toán kinh
phí ngân sách hỗ trợ thực hiện Đề án
1. Tổng kinh phí ngân sách hỗ trợ
Tổng kinh phí ngân sách hỗ trợ
giai đoạn 2021 - 2030 dự kiến khoảng 470.890 triệu đồng (bốn trăm
bảy mươi tỷ, tám trăm chín mươi triệu đồng), tương ứng 4
- 5% giá trị sản xuất cây ăn quả, trong đó:
- Hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất:
337.190 triệu đồng, chiếm 71,6%;
- Hỗ trợ xây dựng cơ sở chế
biến, bảo quản, sơ chế, đóng gói sản phẩm cây ăn quả: 120.000 triệu
đồng, chiếm 25,5%;
- Hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản
phẩm, thị trường tiêu thụ: 11.000 triệu đồng, chiếm 2,3%;
- Công tác khác: 2.700 triệu đồng,
chiếm 0,6%.
2. Dự kiến nguồn kinh phí hỗ trợ
- Nguồn từ chính sách hỗ trợ về phát triển
nông nghiệp, nông thôn của tỉnh khoảng 261.136 triệu đồng, chiếm khoảng
55,45%.
- Nguồn ngân sách khác của tỉnh
khoảng 85.454 triệu đồng, chiếm khoảng 18,15%.
- Nguồn hỗ trợ theo chính sách từ ngân
sách Trung ương thông qua các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách
hỗ trợ phát triển (Xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135, Chương trình
30a, Khuyến nông, Khuyến công; Nghị định số 57/2018/NĐ-CP, Nghị định
số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ…) khoảng 124.300 triệu đồng, chiếm
26,40%.
Điều 2. Tổ chức thực
hiện
1. Trách nhiệm của các Sở, ngành
a) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành,
địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án.
- Thực hiện lồng ghép hoặc tham mưu
UBND tỉnh lồng ghép các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án với các chương trình mục
tiêu quốc gia và các đề án liên quan do Sở chủ trì và quản lý.
- Thực hiện kiểm tra, giám sát, đánh
giá, tổng hợp tình hình thực hiện Đề án, tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh
hàng năm và cả giai đoạn và tham mưu đề xuất điều chỉnh, bổ sung các nội dung của
Đề án phù hợp với yêu cầu thực tế.
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có
liên quan đề xuất, triển khai thực hiện các nhiệm vụ xây dựng các mô hình chuyển
đổi từ đất trồng rừng sản xuất, đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, mô hình
ứng dụng khoa học công nghệ, cải tạo nâng cao chất lượng vườn cây; các nhiệm
vụ nghiên cứu, chọn tạo các giống cây ăn quả có năng suất và chất lượng; rà
soát, bổ sung, xây dựng ban hành quy trình canh tác, định mức kinh tế - kỹ
thuật sản xuất cây ăn quả.
- Hàng năm, căn cứ vào tình hình thực
tế và kế hoạch thực hiện Đề án để xây dựng chương trình, kế hoạch, nội dung dự
toán kinh phí thực hiện đề xuất Sở Tài chính tham mưu, trình Ủy ban nhân dân tỉnh,
Hội đồng nhân dân tỉnh bố trí kinh phí để triển khai thực hiện có hiệu quả Đề
án.
b) Sở Kế hoạch và Đầu tư
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát
triển nông thôn,
các Sở ngành, địa phương tham mưu tích hợp nội dung Đề án vào Quy hoạch tỉnh
và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để chỉ đạo thực hiện; tham mưu
danh mục các dự án khuyến khích đầu tư phát triển cây ăn quả;
- Tham mưu bố trí kinh phí thực hiện Đề
án theo chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn
và quy định của Luật Đầu tư công.
- Phối hợp với các Sở ngành, địa
phương liên quan kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư nhằm thực hiện Đề án hiệu
quả.
c) Sở Tài chính
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
và các Sở ngành liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính
sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả;
- Chủ trì tham mưu bố trí nguồn ngân
sách để thực hiện có hiệu quả Đề án.
d) Sở Tài nguyên và Môi trường
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát
triển nông thôn,
địa phương xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định;
- Tham mưu UBND tỉnh quyết định giao đất,
cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển quyền sử dụng đất và các chính sách về đất
đai tạo điều kiện tích tụ đất đai để phát triển sản xuất cây ăn quả.
đ) Sở Khoa học và Công nghệ
- Chủ trì, phối hợp với các Sở ngành,
địa phương đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ;
- Thực hiện công tác quản lý nhà nước
về sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm. Hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng
và phát triển thương hiệu (chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc, nhãn
mác...) đối với cây ăn quả Nghệ An.
e) Sở Công Thương
- Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành,
địa phương tham mưu các chính sách hỗ trợ và thu hút đầu tư phát triển công
nghiệp chế biến, bảo quản sản phẩm.
- Chủ trì xây dựng các hoạt động xúc
tiến thương mại, phát triển thương hiệu sản phẩm cây ăn quả chính của Nghệ
An.
f) Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại
và Du lịch
Phối hợp với Sở, ngành các địa
phương, cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động xúc tiến, thu hút các doanh
nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển sản xuất cây ăn quả gắn với chế
biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả.
g) Các Sở, ngành khác có liên quan
- Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ
theo thẩm quyền được giao; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong tổ chức
thực hiện Đề án;
- Tham mưu UBND tỉnh về những vấn đề
liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý; giải quyết các vướng mắc để thực hiện Đề
án hiệu quả.
2. Ủy ban nhân dân các huyện, thành,
thị xã
- Tham mưu cho cấp ủy cùng ban hành
Nghị quyết chuyên đề về phát triển cây ăn quả trên địa bàn các huyện,
thành, thị xã. Đưa các nội dung của Đề án vào kế hoạch phát triển kinh tế -
xã hội của địa phương; xây dựng kế hoạch cụ thể để phát triển cây ăn quả trên địa
bàn.
- Chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn xây dựng các vùng sản xuất, mô hình, dự án, chuỗi liên
kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm cây ăn quả tại địa phương.
- Thực hiện tốt công tác quy hoạch sử
dụng đất, kế hoạch sử dụng đất phục vụ việc mở rộng, phát triển cây ăn quả.
- Hàng năm xây dựng kế hoạch phát
triển diện tích cây ăn quả đăng ký về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để
tổng hợp trình UBND tỉnh phê duyệt làm căn cứ tổ chức triển khai và bố trí nguồn
ngân sách hỗ trợ.
3. Chỉ đạo, kiểm tra thực hiện Đề
án
- Thành lập Ban chỉ đạo thực
hiện Đề án và các tổ công tác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo thực hiện
Đề án phù hợp, hiệu quả.
- Hàng năm các Sở, ngành, địa phương
báo cáo kết quả triển khai thực hiện Đề án trong năm và xây dựng kế hoạch của
năm tiếp theo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, tham
mưu UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn theo quy định.
Điều 3. Điều
khoản thi hành
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày
ký.
Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh;
Giám đốc các Sở, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố,
thị xã; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan chịu trách
nhiệm thi hành Quyết định này./.
|
TM. ỦY BAN
NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hoàng Nghĩa Hiếu
|
PHỤ
LỤC I:
MỞ
RỘNG DIỆN TÍCH CÂY ĂN QUẢ TỈNH NGHỆ AN GIAI ĐOẠN 2021 - 2030
(Kèm theo Quyết định số: 3826/QĐ-UBND ngày 18/10/2021)
TT
|
Nội dung
|
Diện tích mở
rộng (ha)
|
Trên các loại
đất (ha)
|
Lúa khác
|
Cây hàng năm khác
|
Cây lâu năm
|
Rừng sản xuất
|
I
|
Phân theo nhóm cây
ăn quả
|
27.198
|
412
|
3.365
|
8.570
|
14.851
|
1
|
Nhóm cây ưu tiên phát triển (nhóm chủ
lực)
|
21.082
|
382
|
2.824
|
5.799
|
12.077
|
-
|
Cây ăn quả có múi
|
8.588
|
342
|
793
|
3.132
|
4.321
|
-
|
Cây ăn quả phát triển mở rộng
gắn với
công nghiệp chế biến
|
12.494
|
40
|
2.031
|
2.667
|
7.756
|
2
|
Nhóm có ưu thế đối với một số
địa phương trong tỉnh
|
4.000
|
26
|
443
|
1.872
|
1.659
|
3
|
Nhóm cơ bản ổn định diện tích
|
2.116
|
4
|
98
|
899
|
1.115
|
II
|
Phân theo địa
phương/ tiến độ
|
27.198
|
412
|
3.365
|
8.570
|
14.851
|
A
|
Kế hoạch
2021-2025
|
7.198
|
103
|
1.037
|
2.147
|
3.911
|
1
|
Thành phố Vinh
|
-
|
-
|
-
|
-
|
-
|
2
|
Thị xã Cửa Lò
|
4
|
-
|
-
|
4
|
-
|
3
|
Diễn Châu
|
289
|
-
|
136
|
145
|
8
|
4
|
Yên Thành
|
720
|
-
|
100
|
300
|
320
|
5
|
Quỳnh Lưu
|
1.160
|
-
|
125
|
415
|
620
|
6
|
Thị xã Hoàng Mai
|
151
|
-
|
25
|
50
|
76
|
7
|
Nghi Lộc
|
221
|
40
|
40
|
80
|
61
|
8
|
Hưng Nguyên
|
164
|
35
|
16
|
105
|
8
|
9
|
Nam Đàn
|
156
|
0
|
30
|
106
|
20
|
10
|
Đô Lương
|
344
|
25
|
40
|
155
|
124
|
11
|
Thanh Chương
|
213
|
1
|
40
|
112
|
60
|
12
|
Anh Sơn
|
304
|
2
|
50
|
72
|
180
|
13
|
Nghĩa Đàn
|
661
|
-
|
51
|
100
|
510
|
14
|
Thái Hòa
|
184
|
-
|
15
|
64
|
105
|
15
|
Tân Kỳ
|
1.092
|
-
|
192
|
100
|
800
|
16
|
Quỳ Hợp
|
716
|
-
|
76
|
40
|
600
|
17
|
Quỳ Châu
|
106
|
-
|
-
|
21
|
85
|
18
|
Quế Phong
|
156
|
-
|
1
|
25
|
130
|
19
|
Con Cuông
|
172
|
-
|
35
|
30
|
107
|
20
|
Tương Dương
|
225
|
-
|
56
|
162
|
7
|
21
|
Kỳ Sơn
|
160
|
-
|
9
|
61
|
90
|
B
|
Kế hoạch
2026-2030
|
20.000
|
309
|
2.328
|
6.423
|
10.940
|
1
|
Thành phố Vinh
|
9
|
-
|
-
|
9
|
-
|
2
|
Thị xã Cửa Lò
|
14
|
-
|
-
|
14
|
-
|
3
|
Diễn Châu
|
431
|
-
|
210
|
221
|
-
|
4
|
Yên Thành
|
2.276
|
-
|
150
|
1.032
|
1.094
|
5
|
Quỳnh Lưu
|
1.411
|
-
|
140
|
516
|
755
|
6
|
Thị xã Hoàng Mai
|
258
|
-
|
40
|
78
|
140
|
7
|
Nghi Lộc
|
749
|
128
|
121
|
255
|
245
|
8
|
Hưng Nguyên
|
332
|
75
|
24
|
213
|
20
|
9
|
Nam Đàn
|
880
|
-
|
149
|
643
|
88
|
10
|
Đô Lương
|
1.571
|
106
|
183
|
728
|
554
|
11
|
Thanh Chương
|
1.489
|
-
|
261
|
815
|
413
|
12
|
Anh Sơn
|
1.336
|
-
|
163
|
344
|
829
|
13
|
Nghĩa Đàn
|
2.518
|
-
|
129
|
412
|
1.977
|
|
|
|
|
|
|
|
14
|
Thị xã Thái Hòa
|
362
|
-
|
-
|
133
|
229
|
15
|
Tân Kỳ
|
2.791
|
-
|
383
|
152
|
2.256
|
16
|
Quỳ Hợp
|
946
|
-
|
223
|
169
|
554
|
17
|
Quỳ Châu
|
406
|
-
|
-
|
78
|
328
|
18
|
Quế Phong
|
482
|
-
|
-
|
48
|
434
|
19
|
Con Cuông
|
1.003
|
-
|
50
|
104
|
849
|
20
|
Tương Dương
|
462
|
-
|
102
|
350
|
10
|
21
|
Kỳ Sơn
|
274
|
-
|
-
|
109
|
165
|
PHỤ
LỤC II:
DIỆN
TÍCH, NĂNG SUẤT, SẢN LƯỢNG CÂY ĂN QUẢ TỈNH NGHỆ AN GIAI ĐOẠN 2021-2030
(Kèm theo Quyết định số: 3826/QĐ-UBND ngày 18/10/2021)
TT
|
Hạng mục
|
ĐVT
|
Hiện trạng 2020
|
Kế hoạch 2025
|
Mục tiêu 2030
|
|
Tổng diện tích cây ăn quả
|
Ha
|
22.802
|
30.000
|
50.000
|
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
18.597
|
24.400
|
40.015
|
|
Năng suất trung bình
|
Tạ/ha
|
140
|
174
|
197
|
|
Tổng sản lượng
|
Tấn
|
260.695
|
425.395
|
789.160
|
I
|
Nhóm cây ăn quả ưu
tiên phát triển (nhóm chủ lực)
|
Ha
|
15.418
|
21.600
|
36.500
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
12.852
|
17.300
|
28.820
|
-
|
Năng suất trung bình
|
Tạ/ha
|
168
|
204
|
228
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
216.406
|
352.134
|
656.704
|
a
|
Cây ăn quả có múi
|
Ha
|
9.912
|
12.100
|
18.500
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
8.035
|
9.462
|
14.249
|
-
|
Năng suất trung bình
|
Tạ/ha
|
137
|
152
|
165
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
110.378
|
144.173
|
234.403
|
1
|
Cam: Diện tích
|
Ha
|
4.735
|
6.100
|
8.645
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
3.804
|
4.897
|
6.810
|
-
|
Năng suất
|
Tạ/ha
|
156
|
163
|
181
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
59.320
|
79.957
|
122.965
|
2
|
Quýt: Diện tích
|
Ha
|
1.524
|
1.350
|
2.155
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
1.199
|
1.067
|
1.728
|
-
|
Năng suất
|
Tạ/ha
|
132
|
142
|
157
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
15.796
|
15.156
|
27.187
|
3
|
Chanh: Diện tích
|
Ha
|
2.036
|
2.550
|
3.900
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
1.868
|
1.940
|
2.965
|
-
|
Năng suất
|
Tạ/ha
|
118
|
138
|
145
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
22.084
|
26.705
|
43.075
|
4
|
Bưởi: Diện tích
|
Ha
|
1.612
|
2.100
|
3.800
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
1.161
|
1.556
|
2.746
|
-
|
Năng suất
|
Tạ/ha
|
113
|
144
|
150
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
13.113
|
22.357
|
41.177
|
b
|
Cây ăn quả phát triển mở rộng gắn với
công nghiệp chế biến
|
Ha
|
5.506
|
9.500
|
18.000
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
4.817
|
7.838
|
14.571
|
-
|
Năng suất trung bình
|
Tạ/ha
|
220
|
265
|
290
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
106.029
|
207.960
|
422.300
|
1
|
Dứa: Diện tích
|
Ha
|
1.374
|
5.000
|
13.000
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
1.040
|
3.750
|
10.000
|
-
|
Năng suất
|
Tạ/ha
|
260
|
291
|
300
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
27.005
|
109.048
|
300.325
|
2
|
Chuối: Diện tích
|
Ha
|
4.132
|
4.500
|
5.000
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
3.777
|
4.088
|
4.571
|
-
|
Năng suất
|
Tạ/ha
|
209
|
242
|
267
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
79.023
|
98.912
|
121.976
|
II
|
Nhóm cây ăn quả
có ưu thế đối với một số địa phương
|
Ha
|
3.450
|
4.370
|
7.450
|
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
2.339
|
3.478
|
5.979
|
|
Năng suất trung bình
|
Tạ/ha
|
86
|
116
|
131
|
|
Sản lượng
|
Tấn
|
20.176
|
40.379
|
78.218
|
1
|
Mít: Diện tích
|
Ha
|
1.081
|
1.300
|
2.700
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
607
|
1.040
|
2.162
|
-
|
Năng suất
|
Tạ/ha
|
92
|
128
|
143
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
5.596
|
13.309
|
30.968
|
2
|
Ổi: Diện tích
|
Ha
|
1.053
|
1.350
|
2.200
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
659
|
1.082
|
1.753
|
-
|
Năng suất
|
Tạ/ha
|
101
|
128
|
142
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
6.633
|
13.871
|
24.930
|
3
|
Na: Diện tích
|
Ha
|
460
|
670
|
1.250
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
385
|
555
|
1.026
|
-
|
Năng suất
|
Tạ/ha
|
68
|
94
|
113
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
2.633
|
5.198
|
11.575
|
4
|
Xoài: Diện tích
|
Ha
|
800
|
900
|
1.000
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
634
|
680
|
800
|
-
|
Năng suất
|
Tạ/ha
|
78
|
105
|
110
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
4.974
|
7.160
|
8.822
|
5
|
Mận: Diện tích
|
Ha
|
57
|
150
|
300
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
55
|
120
|
240
|
-
|
Năng suất
|
Tạ/ha
|
62
|
70
|
80
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
340
|
841
|
1.924
|
III
|
Nhóm cơ bản ổn định
diện tích
(bơ, chanh leo, nhãn, vải, táo, thanh
long,… và các cây ăn quả còn lại)
|
Ha
|
3.934
|
4.030
|
6.050
|
-
|
Diện tích cho sản phẩm
|
Ha
|
3.406
|
3.622
|
5.216
|
-
|
Năng suất trung bình
|
Tạ/ha
|
71
|
91
|
104
|
-
|
Sản lượng
|
Tấn
|
24.112
|
32.882
|
54.238
|