NGHỊ
ĐỊNH THƯ
VỀ YÊU CẦU KIỂM DỊCH THỰC VẬT ĐỐI VỚI QUẢ CHUỐI TƯƠI XUẤT KHẨU TỪ
VIỆT NAM SANG TRUNG QUỐC GIỮA BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN NƯỚC CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM VÀ TỔNG CỤC HẢI QUAN NƯỚC CỘNG HÒA NHÂN DÂN TRUNG
HOA
Nhằm xuất khẩu an toàn quả chuối
tươi từ Việt Nam sang Trung Quốc và căn cứ kết quả phân tích nguy cơ dịch hại,
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
(sau đây viết tắt là "MARD") và Tổng cục Hải quan, Nước Cộng hòa nhân
dân Trung Hoa (sau đây viết tắt là "GACC"), sau khi thảo luận hai bên
đã thống nhất như sau:
Điều 1: Điều khoản chung
Chuối tươi (Musa spp.) (sau
đây gọi tắt là "chuối") được xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung
Quốc là chuối chưa chín được thu hoạch trong vòng từ 10 - 16 tuần sau khi ra
hoa. Quả chuối chín hoặc nứt vỏ sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc. Chuối
phải tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch thực vật quy định trong Nghị định thư này
và không nhiễm bất kỳ đối tượng kiểm dịch thực vật mà phía Trung Quốc quan tâm
(xem Phụ lục),
Nghị
định thư này chỉ đề cập đến các yêu cầu về kiểm dịch thực vật. Các tiêu chuẩn
và yêu cầu khác (như tiêu chuẩn sức khỏe con người, tiêu chuẩn an toàn thực
phẩm quốc gia của Trung Quốc) không quy định trong Nghị định thư này cũng
được áp dụng cho chuối của Việt Nam.
Điều 2: Đăng ký
Tất cả vùng trồng và cơ sở đóng gói
chuối xuất khẩu sang Trung Quốc phải đăng ký với MARD và được MARD và GACC phê
duyệt. Thông tin đăng ký bao gồm tên, địa chỉ và mã số để khi phát hiện bất
cứ sản phẩm nào không tuân thủ các yêu cầu của Nghị định thư này thì có thể
truy xuất nguồn gốc một cách chính xác. Trước khi xuất khẩu, MARD phải gửi cho
GACC danh sách đăng ký để phê duyệt và cập nhật thường xuyên. Danh sách này sẽ
được công bố trên trang web chính thức của GACC.
Điều 3: Quản lý vùng trồng
Dưới sự giám sát của MARD, tất cả
vùng trồng đã đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lý
chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) ví
dụ như duy trì các điều kiện vệ sinh vùng trồng và cách xa nguồn ô nhiễm, loại
bỏ những quả rụng và thối. Phải thực hiện chương trình quản lý dịch hại tổng
hợp (IPM), bao gồm giám sát sinh vật gây hại, phòng trừ bằng cơ học, hóa học
hoặc sinh học; bao quả trong quá trình sinh trưởng; thu hoạch trước khi quả
chín và các biện pháp phòng chống sinh vật gây hại khác ...
Theo Tiêu chuẩn quốc tế về các biện
pháp kiểm dịch thực vật số 6 (ISPM 6), MARD phải áp dụng quy trình quản lý
để tổ chức các hoạt động giám sát vùng trồng đối với các loài đối tượng kiểm
dịch thực vật mà Trung Quốc quan tâm (Phụ lục) trong cả năm. Để giám sát và thu
thập sinh vật gây hại, ngoài biện pháp kiểm tra bằng mắt thường, phải áp dụng
thêm một số biện pháp hóa - lý. Kiểm tra sự xuất hiện của các loài rệp sáp
mềm trên trái, thân và lá định kỳ ít nhất 15 ngày/lần từ khi chuối ra hoa đến
khi thu hoạch.
Trong trường hợp phát hiện thấy các
loài đối tượng kiểm dịch thực vật hoặc các triệu chứng các loài đó, cần áp dụng
ngay các biện pháp phòng trừ, bao gồm biện pháp hóa học, cơ học và sinh học để
đảm bảo chuối xuất khẩu sang Trung Quốc không bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực
vật mà Trung Quốc quan tâm. Các biện pháp quản lý toàn diện đối với những loài
dịch hại này phải được MARD phê duyệt và MARD cung cấp cho GACC theo yêu cầu
trước khi bắt đầu thương mại.
Các
hoạt động giám sát và phòng trừ sinh vật gây hại phải được thực hiện theo hướng
dẫn của nhân viên kỹ thuật am hiểu về lĩnh vực kiểm dịch thực vật và nhân viên
kỹ thuật phải được MARD hoặc đơn vị do MARD ủy quyền tập huấn.
Tất cả vùng trồng phải lưu giữ hồ
sơ giám sát và phòng trừ sinh vật gây hại; hồ sơ này sẽ được cung cấp cho GACC
khi có yêu cầu. Hồ sơ phòng trừ sinh vật gây hại bằng biện pháp hóa học phải
ghi các thông tin cụ thể bao gồm tên thuốc, hoạt chất, ngày sử dụng và liều
lượng sử dụng trong quá trình sinh trưởng phát triển.
Điều 4: Đóng gói và Chế biến
Nhân viên của MARD hoặc được MARD
ủy quyền sẽ giám sát quy trình đóng gói quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc.
Cơ sở đóng gói có nền cứng được vệ
sinh sạch sẽ, có khu chứa nguyên liệu và kho thành phẩm.
Các khu xử lý, bảo quản và khu chức
năng phải riêng biệt, được bố trí hợp lý và tách biệt với khu vực sinh hoạt.
Trong quá trình đóng gói, quả phải
được lựa chọn, phân loại và làm sạch để loại bỏ quả bị bệnh, thối hoặc biến
dạng, lá, tàn dư thực vật và đất. Chải hoặc làm sạch bề mặt quả bằng súng áp
suất cao để loại bỏ hiệu quả rệp sáp, trứng và bào tử nấm gây bệnh bám trên bề
mặt quả. Trong trường hợp cần thiết, có thể lau bằng khăn bông mềm bề mặt quả,
đặc biệt là phần cuống và các bộ phận khác.
Vật liệu đóng gói phải sạch, vệ
sinh, chưa qua sử dụng và tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh và sức khỏe cây trồng
của Trung Quốc. Vật liệu đóng gói bằng gỗ phải tuân thủ Tiêu chuẩn quốc tế về các
biện pháp kiểm dịch thực vật số 15 (ISPM 15).
Trong trường hợp cần bảo quản, quả
tươi phải được đưa vào kho riêng biệt để ngăn ngừa tái nhiễm sinh vật gây hại.
Trên mỗi hộp phải ghi nhãn bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh, gồm tên loại quả,
nước xuất khẩu, địa điểm sản xuất (tỉnh), mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng
gói... Đồng thời, trên mỗi hộp và kiện hàng phải ghi dòng chữ “Exported to the
People’s Republic of China” hoặc dòng chữ .
Trước khi xếp hàng, công-ten-nơ
chứa chuối xuất khẩu sang Trung
Quốc phải được làm sạch. Công-ten-nơ phải được niêm
phong và đảm bảo nguyên vẹn khi đến cửa khẩu nhập của Trung Quốc.
Cơ sở đóng gói phải xây dựng hệ
thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc có thể
truy xuất ngược đến vùng trồng đã được cấp mã số, bao gồm thông tin ngày sản
xuất, đóng gói, tên hoặc mã số vùng trồng, ngày xuất khẩu, khối lượng xuất
khẩu, nước nhập khẩu, số công-ten- nơ và các thông tin khác.
Điều 5: Kiểm tra kiểm dịch trước khi xuất khẩu
Trong năm đầu tiên kể từ ngày Nghị
định thư có hiệu lực, cán bộ của MARD phải tiến hành kiểm dịch thực vật, lấy
mẫu 2%. Trong thời gian 1 năm, nếu không phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực
vật thì tỷ lệ lấy mẫu sẽ giảm xuống 1%. Trong trường hợp phát hiện thấy đối
tượng kiểm dịch thực vật còn sống, lá hoặc đất thì toàn bộ lô hàng sẽ không
được xuất khẩu sang Trung Quốc. Vùng trồng hoặc cơ sở đóng gói liên quan sẽ
không được xuất khẩu quả tươi sang Trung Quốc trong thời gian còn lại của mùa
vụ. MARD sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân và áp dụng các biện pháp khắc phục
hiệu quả. Đồng thời, hồ sơ của các trường hợp vi phạm phải được lưu giữ và cung
cấp cho GACC khi có yêu cầu.
Sau khi hoàn tất công tác kiểm
dịch, MARD sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật theo Tiêu chuẩn quốc tế về
các biện pháp kiểm dịch thực vật số 12 (ISPM 12) bao gồm tên đăng ký hoặc mã số
vùng trồng và cơ sở đóng gói. Tại phần khai báo bổ sung phải ghi dòng chữ:
“This consignment complies with requirements specified in the Protocol of
Phytosanitary Requirements for Export of Fresh Bananas from Viet Nam to China,
and is free from the quarantine pests of concern to China.”
Điều 6: Kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập
Chuối của Việt Nam sẽ được nhập
khẩu qua các cửa khẩu của Trung Quốc được GACC cho phép nhập khẩu quả.
Khi lô hàng chuối tới cửa khẩu nhập
khẩu, GACC sẽ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ liên quan và hoàn tất quy trình kiểm
dịch thực vật.
Chuối của các vùng trồng và cơ sở
đóng gói chưa được phê duyệt, hoặc chuối chín thì lô hàng đó sẽ bị từ chối nhập
khẩu.
Trong trường hợp phát hiện đối
tượng kiểm dịch thực vật thuộc Phụ lục còn sống hoặc đối tượng kiểm dịch thực
vật mới hoặc có đất hoặc lẫn tàn dư thực vật, lô hàng sẽ bị trả lại hoặc tiêu
hủy hoặc xử lý.
Trong trường hợp phát hiện lô hàng
không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc, lô hàng
sẽ không được phép nhập khẩu hoặc tiêu hủy.
GACC sẽ thông báo cho MARD nếu phát
hiện việc không tuân thủ các yêu cầu nêu trên và tạm dừng nhập khẩu chuối từ
các vùng trồng và cơ sở đóng gói có liên quan trong vụ xuất khẩu này tùy từng
trường hợp. MARD cần xác định lý do của việc không tuân thủ và chấn chỉnh để
ngăn chặn các tình huống tương tự tái diễn. Theo kết quả chấn chỉnh của MARD,
GACC sẽ quyết định có hủy bỏ việc đình chỉ hay không.
Điều 7: Đánh giá bổ sung
Trên cơ sở thông tin cập nhật về
tình hình sinh vật gây hại của chuối ở Việt Nam và kết quả phát hiện sinh vật
gây hại trên hàng hóa nhập khẩu, GACC có thể thực hiện đánh giá nguy cơ dịch
hại bổ sung. GACC sẽ thảo luận và thống nhất với MARD trong trường hợp điều
chỉnh danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật và các biện pháp kiểm dịch thực vật
liên quan. Trong trường hợp cần thiết, GACC có thể cử các chuyên gia sang Việt
Nam để đánh giá bổ sung, bao gồm cả việc kiểm tra thực tế.
Mọi chi phí liên quan đến việc kiểm
tra nêu trên, bao gồm cả chi phí đi lại và ăn ở, sẽ do phía Việt Nam chi trả.
Dựa trên kết quả kiểm tra và sự nhất trí của hai bên, Nghị định thư có thể được
sửa đổi theo yêu cầu.
Điều 8: Hiệu lực
Sau khi đạt được thỏa thuận bằng
văn bản, các điều khoản của Nghị định thư có thể được sửa đổi theo sự nhất trí
của cả hai bên. Nếu một trong hai bên muốn chấm dứt thực hiện Nghị định thư thì
phải thông báo bằng văn bản cho bên kia trước ít nhất 6 tháng.
Nghị định thư này có hiệu lực trong
5 năm, trừ khi một trong hai bên thông báo bằng văn bản cho bên kia ít nhất 3
tháng trước ngày hết hiệu lực về ý định sửa đổi hoặc chấm dứt Nghị định thư
này. Nghị định thư này sẽ tự động gia hạn hiệu lực theo chu kỳ 5 năm.
Nghị định thư này được hai bên ký
tại , vào ngày , lập thành 2 bản chính bằng 3 ngôn ngữ
tiếng Trung và tiếng Việt và tiếng Anh và có hiệu lực kể từ ngày ký. Trong
trường hợp có sự khác biệt trong cách giải thích, bản tiếng Anh sẽ có giá trị
quyết định.
Đại diện của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa
Việt Nam
|
Đại diện của
Tổng cục Hải quan
Nước Cộng hòa Nhân dân
Trung Hoa
|
PHỤ
LỤC
DANH SÁCH CÁC LOÀI ĐỐI TƯỢNG KIỂM DỊCH THỰC VẬT MÀ TRUNG QUỐC QUAN
TÂM
1. Dysmicoccus neabrevipes
2. Planococcus minor
3. Planococcus lilacinus
4. Rastrococcus invadens
5. Vinsonia stellifera