BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 5217/TB-BNN-VP
|
Hà
Nội, ngày 26 tháng 10
năm 2012
|
THÔNG BÁO
Ý KIẾN KẾT LUẬN CỦA THỨ TRƯỞNG NGUYỄN THỊ XUÂN THU TẠI CUỘC HỌP GIAO
BAN QUÝ IV/2012 VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM SẢN PHẨM NÔNG
LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN
Ngày 5 và 8/10/2012, Thứ trưởng Nguyễn
Thị Xuân Thu đã chủ trì cuộc họp giao ban Quý IV/2012 về công tác quản lý chất
lượng, an toàn thực phẩm theo chuỗi sản xuất, kinh doanh hàng nông lâm sản và
thủy sản. Tham dự họp có đại diện các Cục: Quản lý Chất lượng
Nông lâm sản và Thủy sản; Thú y; Chăn nuôi; Bảo vệ thực vật; Trồng trọt; Chế biến,
Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối; Tổng cục Thủy sản; Vụ Khoa học công
nghệ và Môi trường; Thanh tra Bộ.
Sau khi nghe báo cáo của Cục Quản lý
Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và ý kiến của các đơn vị, Thứ trưởng đã kết
luận như sau:
Trong Quý III, các đơn vị đã tích cực
phối hợp triển khai các nhiệm vụ được giao và cơ bản hoàn thành theo kế hoạch đề
ra. Tuy nhiên, trong công tác phối hợp, việc trao đổi thông tin giữa các đơn vị
chưa kịp thời, tiến độ xây dựng các thông tư, đề án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ
thuật còn chậm. Để kiểm soát hiệu quả hoạt động quản lý chất
lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo chuỗi ngành hàng nông lâm sản
và thủy sản trong Quý IV đề nghị các đơn vị thực hiện các
nhiệm vụ sau đây:
1. Triển khai Thông tư
14/2011/TT-BNNPTNT
- Các đơn vị tiếp tục đôn đốc việc thực
hiện và phối hợp tổ chức kiểm tra tình hình triển khai Thông tư 14 tại các địa
phương theo kế hoạch; phối hợp với địa phương tổ chức tập
huấn, đào tạo cán bộ cấp huyện, xã về nghiệp vụ đánh giá, phân loại cơ sở theo
Thông tư 14.
- Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường
rà soát danh mục và đôn đốc các đơn vị xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ
thuật làm căn cứ triển khai Thông tư 14.
- Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản
và Thủy sản:
+ Tổ chức áp dụng thử bộ biểu mẫu tổng
hợp hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại
một số địa phương; trên cơ sở ý kiến phản hồi hoàn thiện và trình Bộ ban hành.
+ Chủ trì, tổng hợp kết quả triển
khai Thông tư 14 tại các Tổng cục, Cục và địa phương phục vụ Hội nghị sơ kết 1
năm triển khai Thông tư 14, dự kiến tổ chức trong Quý IV/2012.
2. Kiểm soát hàng nhập khẩu theo
Thông tư 25/2010/TT-BNNPTNT .
- Cục Thú y:
+ Tăng cường lấy mẫu phân tích dư lượng
hóa chất kháng sinh cấm trong các lô hàng thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam; định
kỳ hàng tháng tổng hợp, thông báo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản
danh sách các lô hàng vi phạm về an toàn thực phẩm.
+ Tăng cường kiểm soát hàng nhập khẩu
có nguồn gốc động vật (chính ngạch và tiểu ngạch). Kiểm tra các chỉ tiêu chất
lượng gà loại thải nhập từ Hàn Quốc; kiểm soát thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc đặc biệt là cá tầm, cá hồi, tôm thẻ chân trắng.
- Cục Bảo vệ thực vật kiểm soát hàng
nhập khẩu có nguồn gốc thực vật, đặc biệt lưu ý các loại rau, củ, quả có phát
hiện dư lượng chất bảo quản; kiểm tra và xử lý việc nhập lậu thuốc bảo vệ thực
vật không có nhãn mác ở Lào Cai.
- Cục Chăn nuôi tăng cường kiểm tra
chất lượng thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu nhập khẩu làm thức ăn chăn nuôi.
3. Xây dựng các thông tư, tiêu chuẩn,
quy chuẩn kỹ thuật.
- Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản
và Thủy sản chủ trì, tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của các địa phương về dự
thảo Thông tư "Quy định phân cấp tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra,
giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản"
và Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình
chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn trên phạm vi
toàn quốc”.
- Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm
thủy sản và Nghề muối triển khai xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về
quản lý chất lượng muối ăn.
- Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường
rà soát, đôn đốc các đơn vị xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo kế
hoạch đã được phê duyệt.
- Cục Chăn nuôi sớm xây dựng Thông tư
hướng dẫn việc quản lý các cơ sở sản xuất chăn nuôi nhỏ lẻ.
4. Chuẩn bị làm việc với đoàn
Trung Quốc.
- Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản
và Thủy sản chủ trì, phối hợp với các đơn vị xây dựng dự thảo cơ chế phối hợp,
hợp tác về kiểm soát an toàn thực phẩm với Trung Quốc.
- Các Cục: Thú y, Bảo vệ thực vật, Quản
lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Văn phòng SPS - Vụ Hợp tác quốc tế cử
cán bộ và chuẩn bị nội dung làm việc với tổ công tác phối hợp SPS Việt Nam
-Trung Quốc, dự kiến tổ chức vào tháng 11/2012
5. Kiểm soát bảo đảm an toàn thực
phẩm
- Tổng cục Thủy sản sớm đề xuất biện
pháp phù hợp nhằm quy định việc cơ sở sản xuất thức ăn phải công bố hàm lượng
Ethoxyquin trên bao bì, nhãn mác. Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản
liên hệ với VASEP để thống nhất đề xuất xử lý kiến nghị của một số doanh nghiệp
về công bố hàm lượng thủy phần trên bao bì đóng gói cá tra
thành phẩm nhằm nâng cao chất lượng cá tra xuất khẩu.
- Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản
và Thủy sản khẩn trương triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng về việc khảo sát, lấy
mẫu phân tích, đánh giá mức độ an toàn thực phẩm trong chuỗi
khai thác, vận chuyển, mua bán cá biển tươi và mực/ bạch tuộc.
- Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, Cục
Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản sớm xây dựng và triển khai kế hoạch
khắc phục các khuyến cáo của đoàn thanh tra EU tháng 9/2012.
6. Về triển khai quản lý an toàn
thực phẩm rau quả trên địa bàn Hà Nội:
- Cục Bảo vệ thực vật chủ trì, làm việc
với Sở Nông nghiệp và PTNT TP. Hà Nội và các tỉnh lân cận, Hội Phụ nữ Việt Nam,
Hội Nông dân Việt Nam xây dựng kế hoạch quản lý an toàn thực phẩm đối với rau,
củ, quả; chuẩn bị nội dung để tổ chức Lễ ký cam kết sản xuất và cung cấp rau an
toàn giữa TP. Hà Nội và các tỉnh trong tháng 11/2012 theo chỉ đạo của Phó Thủ
tướng Nguyễn Thiện Nhân.
7. Thực hiện chương trình mục tiêu
quốc gia và các dự án hợp tác quốc tế
- Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tổ chức triển khai mô hình kiểm soát theo chuỗi
đối với sản phẩm thủy sản cung cấp tại chợ Bình Điền TP. Hồ Chí Minh; phối hợp
với Viện Chính sách nông nghiệp xây dựng dự án quản lý an toàn thực phẩm chuỗi
ngành thịt do Chính phủ Pháp tài trợ; làm việc với FAO Hà
Nội về dự án hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý về chất lượng và an toàn thực phẩm.
- Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Cục
Trồng trọt triển khai dự án quản lý chất lượng an
toàn thực phẩm có xác nhận cho chuỗi rau, chè;
- Cục Chăn nuôi triển khai mô hình quản
lý rủi ro theo chuỗi đối với sản phẩm thịt lợn tại tỉnh Hưng Yên.
8. Chỉ định phòng thí nghiệm
- Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường
chủ trì rà soát, sớm trình ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư số
16/2011/TT-BNNPTNT về công tác kiểm tra, đánh giá, chỉ định phòng Kiểm nghiệm.
Triển khai xây dựng Thông tư hướng dẫn quản lý về ATTP theo Nghị định
38/2011/NĐ-CP đối với sản phẩm biến đổi gen.
9. Công tác thanh tra, kiểm tra
- Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản
và Thủy sản, Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật tổ chức kiểm tra năng lực các phòng
thí nghiệm đăng ký công nhận năng lực kiểm nghiệm để thực hiện xã hội hoá công
tác kiểm nghiệm.
- Trong Quý IV các Cục: Thú y, Chăn
nuôi, Trồng trọt, Tổng cục thủy sản rà soát và đưa ra khỏi danh mục cấp phép
các sản phẩm đã cấp phép quá lâu hoặc không đáp ứng yêu cầu chất lượng các loại
thuốc thú y, vaccine, thức ăn chăn nuôi, phân bón, chế phẩm sinh học xử lý cải
tạo môi trường, thức ăn thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật để phục vụ công tác quản
lý chất lượng vật tư nông nghiệp ở các địa phương.
- Thanh tra Bộ
phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra hoạt động giết mổ gia
súc, gia cầm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp các Bộ, ngành liên
quan kiểm soát vận chuyển, lưu thông gà giống, gà thải loại từ Trung Quốc vào
Việt Nam để ngăn ngừa dịch bệnh.
- Các Cục chuyên ngành đề xuất các
rào cản kỹ thuật để kiểm soát, hạn chế hàng nông sản, vật tư nông nghiệp kém chất
lượng nhập vào Việt Nam.
10. Thông tin truyền thông
Các đơn vị tăng
cường triển khai các chương trình truyền thông về ATTP nhằm cảnh báo nguy cơ mất
an toàn thực phẩm đối với chuỗi sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản có nguồn
gốc thủy sản, động vật trên cạn, thực vật. Phổ biến các mô hình sản xuất đạt
tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm;
phổ biến các văn bản, qui định liên quan.
Văn phòng Bộ thông báo để các cơ
quan, đơn vị liên quan biết, thực hiện./.
Nơi nhận:
- Bộ trưởng (để b/c);
- Các Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu; Diệp Kỉnh Tần;
Vũ Văn Tám (để b/c);
- Tổng cục TS; các Cục: QLCL NLTS, TY, CN, BVTV, T.Tr,
CBTMNLTSNM;
- Vụ KHCNMT; T.Tr Bộ;
- Lưu: VT, TH.
|
TL. BỘ TRƯỞNG
CHÁNH VĂN PHÒNG
Nguyễn Văn Việt
|