VỀ VIỆC
QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC QUẢN LÝ
CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN TỈNH LONG AN
ỦY
BAN NHÂN DÂN TỈNH LONG AN
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26/11/2003;
Căn cứ Thông tư liên tịch số 31/2009/TTLT-BNNPTNT-BNV
ngày 05/6/2009 của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Bộ Nội vụ hướng dẫn
chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và biên chế của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trực thuộc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Căn cứ Quyết định số 1197/QĐ-UBND ngày 14/5/2009 của
UBND tỉnh về việc thành lập Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
Theo đề nghị tại Tờ trình số 805/TTr-SNN ngày
16/6/2009 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và ý kiến đề xuất
tại văn bản số 322/SNV-TCCC ngày 15/7/2009 của Giám đốc Sở Nội vụ,
QUYẾT
ĐỊNH:
Điều 1. Vị trí, chức năng
1. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản là tổ chức trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp Giám
đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh
thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực
phẩm đối với nông, lâm, thủy sản trong quá trình sản xuất đến khi thực phẩm được đưa ra thị trường
tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu.
2. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chịu sự chỉ đạo, quản
lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn; đồng thời chịu sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Cục
Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn.
3. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy
sản có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng, có trụ sở,
kinh phí hoạt động do ngân sách nhà nước cấp theo quy định của pháp luật.
Điều 2. Nhiệm vụ, quyền hạn
1. Tham mưu, giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật,
quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án về chất lượng, vệ sinh an toàn
thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại địa phương.
2. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch,
chương trình, đề án, dự án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế -
kỹ thuật đã được phê duyệt; thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các
lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý được giao.
3. Trình Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
ban hành hoặc phê duyệt theo thẩm quyền các văn bản cá biệt thuộc chuyên
ngành, lĩnh vực công tác thuộc phạm vi quản lý của Chi cục.
4. Chủ trì, phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế
và các tổ chức có liên quan trong công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn
thực phẩm nông, lâm, thủy sản:
a) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình giám sát
về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thu hoạch,
đánh bắt, thu gom, giết mổ động vật, sơ chế, chế biến, bao gói, bảo quản, bán
buôn, vận chuyển đến khi thực phẩm đưa ra thị
trường nội địa hoặc xuất khẩu;
b) Chủ trì tổ chức kiểm tra công nhận điều kiện đảm bảo
chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy chuẩn
kỹ thuật địa phương đối với cơ sở chăn nuôi,
trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, khai thác, thu hoạch, thu mua, sơ chế, chế biến,
bảo quản, bán buôn, vận chuyển đến
khi thực phẩm được đưa ra thị trường nội địa hoặc xuất khẩu theo phân cấp;
c) Chủ trì tổ chức kiểm tra chứng nhận chất lượng, an
toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản sản xuất tại các cơ
sở trên địa bàn quản lý trước khi đưa ra thị trường ở địa phương theo phân cấp;
d) Chủ trì tổ chức, hướng dẫn thẩm tra, truy xuất nguyên
nhân sản phẩm nông, lâm, sản tiêu thụ trên địa bàn không đảm bảo chất lượng, vệ
sinh an toàn thực phẩm. Kiến nghị Giám đốc Sở về trách nhiệm của các cơ quan quản
lý chất lượng địa phương và đề xuất các giải pháp, biện pháp đảm bảo chất lượng
sản phẩm nông, lâm, thủy sản.
5. Giám sát, kiến nghị các giải pháp, biện pháp thực hiện
đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất sản phẩm nông, lâm, thủy sản không
dùng làm thực phẩm (phi thực phẩm). Tổ chức kiểm tra, công nhận đủ điều kiện đảm
bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở và chứng nhận chất lượng đối với sản phẩm
nông, lâm, thủy sản phi thực phẩm.
6. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc Sở Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý việc đăng ký bản công bố hợp quy của tổ
chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh theo quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật
tương ứng thuộc phạm vi quản lý.
7. Giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lựa
chọn, đánh giá đối với tổ chức đủ điều kiện để Sở trình UBND tỉnh chỉ định tổ
chức được quyền chứng nhận sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng thuộc phạm
vi quản lý.
8. Thực hiện thanh tra chuyên ngành về chất lượng sản phẩm
hàng hóa và điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo
quy định. Giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm về chất lượng sản phẩm
hàng hóa và điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản
theo quy định của pháp luật.
9. Quản lý tổ chức, hoạt động kiểm nghiệm và hỗ trợ các tổ
chức cung ứng dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý của Chi cục theo quy định của
pháp luật. Chủ trì hoặc phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn và đào tạo, tập huấn chuyên
môn nghiệp vụ về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nông,
lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.
10. Tổ chức điều tra, thống kê và thực hiện chế độ thông
tin, báo cáo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
11. Đề xuất các chương trình, dự án đầu tư về lĩnh vực chất
lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong phạm vi quản lý. Tham gia thẩm
định các dự án quy hoạch, dự án đầu tư có liên quan đến nội dung đảm bảo chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại địa phương.
12. Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính, tài sản, cán bộ,
công chức thuộc Chi cục theo phân cấp của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn và quy định của pháp luật.
13. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn giao.
Điều 3. Cơ cấu tổ chức bộ máy
và biên chế
1. Lãnh đạo Chi cục:
a) Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy
sản có Chi cục trưởng và 02 Phó Chi cục trưởng;
b) Chi cục trưởng chịu trách nhiệm trước Giám đốc
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động
của Chi cục;
c) Phó Chi cục trưởng chịu trách nhiệm trước Chi cục
trưởng và trước pháp luật về lĩnh vực công tác được phân công;
d) Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Chi cục
trưởng, Phó Chi cục trưởng thực hiện theo quy định của pháp luật và phân cấp của
UBND tỉnh.
2. Các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn
nghiệp vụ:
a) Phòng Hành chính - Tổng hợp;
b) Phòng Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản;
c) Thanh tra.
Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, khen thưởng,
kỷ luật Trưởng và Phó trưởng các tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn nghiệp
vụ thuộc Chi cục thực hiện theo phân cấp quản lý cán bộ hiện hành.
3. Biên chế của Chi cục là biên chế
hành chính, trong tổng biên chế của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được
UBND tỉnh giao hàng năm.
Điều 4. Tổ chức thực hiện
1. Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ
ngày ký.
2. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách
nhiệm triển khai và chỉ đạo, kiểm tra tổ chức thực hiện quyết định này; ban
hành quy chế làm việc, chế độ thông tin báo cáo của Chi cục; quy định chức
năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các tổ chức chuyên môn nghiệp vụ thuộc Chi cục.
3. Việc sửa đổi, bổ sung, thay thế quyết định này do UBND tỉnh
quyết định theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và
Giám đốc Sở Nội vụ.
Điều 5. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ,
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thủ trưởng sở ngành liên quan
và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã thi hành quyết định này./.